10 Dấu Hiệu Bạn Có Thể Là Một Người “Vừa Hướng Nội, Vừa Hướng Ngoại”

Bởi Jenn Granneman Có những lúc bạn đọc về định nghĩa của sự hướng nội, bạn cảm thấy như thể có ai đó đang theo dõi mình vậy. Đúng, bạn yêu thích việc ở một mình. Bạn ghét việc tham …

Bởi Jenn Granneman

Có những lúc bạn đọc về định nghĩa của sự hướng nội, bạn cảmthấy như thể có ai đó đang theo dõi mình vậy. Đúng, bạn yêu thích việc ở mộtmình. Bạn ghét việc tham gia vào những cuộc trò chuyện sáo rỗng [1]. Và việcdành quá nhiều thời gian ở cạnh người khác làm bạn kiệt sức, khó chịu, và đôikhi còn bị ốm [2].

Thế nhưng những khía cạnh khác của hướng nội không đúng vớibạn gì cả. Bạn vẫn có hàng tá bạn bè. Bạn thích gặp gỡ những người bạn mới. Vàmặc dù bạn thích những cuộc trò chuyện có ý nghĩa hơn, bạn cũng khá giỏi trongviệc buôn chuyện phiếm.

Và bạn bắt đầu tự hỏi liệu mình có thật sự là người hướng nộihay không.

Thế nào là người “vừa hướng nội, vừa hướng ngoại” (‘extroverted’ introvert)?

Khám phá thế giới của người “vừa hướng nội, vừa hướng ngoại”.

Khái niệm này được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau. Mộtsố người gọi nó là “hướng nội hòa đồng” (outgoing introvert) hay “hướng nội xãhội” (social introvert). Một số khác lại gọi là “sự hướng trung” (ambiversion)[3].

Vậy thì “vừa hướng nội, vừa hướng ngoại” thật sự là như thế nào?

Sự hướng nội và hướng ngoại không phải là những đặc điểm “trắngđen rạch ròi”. Hãy tưởng tượng hai thiên hướng này nằm trên một phổ liên tụcnhư dãy quang phổ. Một số người ở sát hai đầu của dãy, có nghĩa là họ cực kì hướngnội hoặc cực kì hướng ngoại. Đa số thường rơi vào phần giữa, có nghĩa là họ vừacó một số tính chất của người hướng nội, vừa có đặc điểm của người hướng ngoại.

Nếu bạn nghĩ bạn là người vừa hướng nội vừa hướng ngoại, có thể trong sâu thẳm bạn là người hướng nội, nhưng bạn lại thân thiện, hòa đồng hơn so với những người hướng nội khác, bởi vì bạn ở gần trung điểm của dãy hơn.

Những dấu hiệu của người “vừa hướng nội, vừa hướng ngoại”

Bạn có phải là người vừa hướng nội vừa hướng ngoại không? Nếuđúng, bạn sẽ nhận ra mình trong 10 dấu hiệu dưới đây.

1. Mức năng lượng của bạn phụ thuộc mật thiết vào môi trường xung quanh.

Bạn rất nhạy cảm với những điều xung quanh mình. Những điềunhư môi trường xung quanh bạn trông như thế nào, thể loại nhạc nào đang đượcphát, có bao nhiêu người đang hiện hữu và mức độ tiếng ồn đều rất quan trọng.Không khí xung quanh có thể nạp thêm hoặc rút cạn năng lượng của bạn, phụ thuộcvào mức độ tương hợp giữa nó với sở thích của bạn. Một buổi biểu diễn nhạc rocktrong một sân vận động đông nghẹt có thể quá sức chịu đựng – nhưng một đêm nhạcacoustic riêng tư và gần gũi trong club yêu thích của bạn thì thật là nhẹnhàng, thư giãn.

2. Bạn thấy mọi người vừa thú vị vừa gây mệt mỏi.

Quan sát người xung quanh? Được đấy. Gặp gỡ người lạ và nghekể về cuộc đời họ? Tuyệt vời. Dành hầu hết các buổi tối để đi chơi với bạn bè?Không đâu. Những người hướng nội hòa đồng có tận hưởng khoảng thời gian gặp gỡngười lạ nhưng chỉ đến thế thôi. Sau một tuần bận rộn hoặc sau một ngày dài làmviệc, bạn có thể cảm thấy muốn biến mất và “sạc” năng lượng bằng cách ở mộtmình hay chỉ với một người nữa.

3. Một vài người hoặc vài mối tương tác nhất định rút cạn năng lượng của bạn, trong khi một số khác lại tiếp thêm cho bạn năng lượng.

Bạn có một vài người bạn mà mình có thể đi chơi cùng liên tục. Cứ như là bạn không bao giờ hết chuyện để kể. Ở cùng họ thật thoải mái. Bạn còn cảm thấy khá hơn sau khi ở cùng họ, chứ không hề mệt mỏi – và bạn tỏ ra rất hòa đồng. Những người khác thì lại làm bạn cảm thấy chán ngấy và muốn chạy trốn khỏi họ. Ở một mình còn tốt hơn là dành thời gian với những mối quan hệ hạng nhì.

4. Bạn có thể vừa duyên dáng bên ngoài vừa có suy nghĩ nội tâm sâu sắc.

Bạn buôn chuyện phiếm khi cần thiết, bởi vì bạn biết nó cóthể dẫn đến một cuộc trò chuyện sâu sắc hơn, chân thật hơn. Mọi người thấy thoảimái khi ở gần bạn, và bạn dễ dàng khiến cho người khác mở lòng và kể về họ. Khira ngoài cùng bạn bè, bạn muốn đảm bảo rằng họ có một khoảng thời gian tuyệt vời.Tuy vậy, đa phần không nhận ra rằng bạn suy nghĩ sâu sắc như thế nào. Mặc dù bạncó vẻ như rất dễ dãi, tâm trí bạn lúc nào cũng hoạt động cật lực.

5. Khi bạn đã thư giãn xong và nạp đầy năng lượng, bạn lại tiếp cận mọi người.

Thông thường, bạn là người tổ chức những sự kiện xã hội cho người khác. Chủ tiệc là vai trò lý tưởng dành cho người vừa hướng nội vừa hướng ngoại – nó cho phép bạn dành thời gian với mọi người theo cách bạn muốn. Nhưng khi bạn đã hết năng lượng, chấm dứt, bạn trở về với con người hướng nội, tất cả những gì bạn muốn làm là “ngủ đông” một chút ở nhà.

6. Bạn cần thời gian khởi động trước những tình huống xã hội.

Ấn tượng đầu tiên về bạn thường không phải là tính cách thật sự của bạn. Thoạt đầu, bạn tỏ ra là người ít nói và dè dặt. Nhưng một khi đã cảm thấy thoải mái, bạn không gặp vấn đề gì trong việc trò chuyện nữa. Bạn sẽ không bao giờ kể về cuộc đời hoặc những nỗi bất an của mình cho một người bạn mới gặp, nhưng bạn sẽ tiết lộ từng chi tiết nhỏ khi đã có sự tin tưởng. Càng thân thiết, sự hướng ngoại của bạn càng lộ ra.

7. Việc nói ra suy nghĩ của mình tốn ít năng lượng hơn nói chuyện phiếm.

Những người hướng ngoại thật sự hiếm khi gặp khó khăn trongviệc tìm thứ để nói. Họ dễ dàng buôn chuyện – và có thể thoải mái nói về đủ thứchủ đề. Nhưng người hướng nội thường không thể làm vậy. Nhiều người hướng nội gặpkhó khăn trong việc gượng ép bản thân buôn chuyện. Họ thích nói về những ý tưởnglớn hay kết nối với nhau một cách chân thật hơn. Điều này đặc biệt đúng với ngườivừa hướng nội vừa hướng ngoại. Họ dễ dàng nói ra suy nghĩ của mình hơn là giả vờtrò chuyện sôi nổi về thời tiết.

8. Bạn hòa đồng có chọn lọc.

Mặc dù bạn thỏa mãn với những mối quan hệ của mình, nhưngkhác với một người hướng ngoại thực thụ, bạn không có đủ năng lượng để duy trìmột mạng lưới xã hội rộng lớn. Đồng thời, không phải ai bạn cũng làm quen. Bạnchỉ đầu tư phần năng lượng “tương tác” hữu hạn ấy cho một vài mối quan hệ thânthiết.

9. Bạn không hứng thú với việc chứng tỏ bản thân trước đám đông lạ.

Tại những sự kiện networking hay những bữa tiệc, bạn khôngphải là người sẽ đi “ngoại giao” xung quanh, và bạn cũng không muốn gây sự chúý trong những tình huống xã hội. Đúng là bạn có nhận ra giá trị của việc tạo lậpmối quan hệ, và bạn yêu thích những khoảnh khắc hiếm hoi khi gặp được một tâm hồnđồng điệu. Nhưng có lẽ bạn sẽ chẳng bao giờ trở thành người nổi bật nhất trongđám đông – và bạn hoàn toàn ổn với điều đó.

10. Bạn thường bị nhầm lẫn với người hướng ngoại.

Bạn bè và người thân không tin rằng bạn là người hướng nộichỉ vì bạn quá hòa đồng. Thật ra, có thể chính bạn cũng từng không nhận ra rằngmình là người hướng nội – vì bạn “diễn” vai hướng ngoại quá tốt. Bây giờ bạn lạiphải liên tục giải thích về mặt hướng nội của mình và cách bạn lấy lại năng lượng.Không may là đa số mọi người không hiểu điều này.

Hãy nhớ rằng, không có cách thể hiện sự hướng nội nào là sai lầm cả – chúng ta đều có những lúc hướng nội và có những lúc hướng ngoại. Bạn có thể hòa đồng, thân thiện mà vẫn là người hướng nội. Tất cả chỉ là việc hiểu rõ nhu cầu của bạn và trân trọng chính mình, kể cả khi điều đó có nghĩa là khuấy động bữa tiệc ngày hôm trước và nằm ườn xem Netflix một mình vào ngày hôm sau.

Tham khảo thêm:

[1] https://introvertdear.com/news/introverts-5-hacks-to-turn-small-talk-into-meaningful-conversation/

[2] https://introvertdear.com/news/introvert-hangover-signs/

[3] https://introvertdear.com/ambivert-meaning-definition/

Dịch: M.

Biên tập: Lyo Kiu

Minh họa: Lyo Kiu

Nguồn ảnh: Pinterest

Nguồn bài viết: https://introvertdear.com/news/extroverted-introvert-signs/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan