10 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đã tìm được “Nửa kia của đời mình” (Dựa theo nghiên cứu)

Việc yêu và được yêu đã đủ khiến chúng ta hạnh phúc rồi. Nhưng sẽ càng hạnh phúc hơn nếu ta tìm được "người định mệnh" của mình.


Ghi chú: Bài viết này chỉ nhằm mục đích giáo dục và không có nghĩa là những dấu hiệu này luôn nói lên sự phù hợp giữa bạn và người ấy.


Chúng ta thường xuyên nhìn thấy và nghe nói về điều ấy trong những bộ phim và đọc về khái niệm của tình yêu trong những bộ tiểu thuyết lãng mạn kinh điển. Có vẻ như những câu chuyện về việc tìm kiếm “Người định mệnh” hoặc “Tình yêu của đời bạn” đó là có tồn tại.


Việc rơi vào lưới tình không phải lúc nào cũng dễ dàng với một ai đó; hãy nhớ rằng không có gì gọi là đúng hay sai trong việc xác định xem liệu bạn có đang yêu hoặc khi nào thì bạn có thể đã tìm được “tình yêu của đời mình”. Cơ hội để tìm được “người định mệnh” trong số 7,6 tỷ người trên Trái Đất có vẻ như là một khái niệm khá mỏng manh và xa vời nhưng sự thật là một vài người sẽ phù hợp với nhau hơn là với những người còn lại. Vậy làm cách nào để chúng ta thật sự biết được khoảnh khắc bản thân đã tìm được người đặc biệt đó, người mà chúng ta muốn dành trọn phần đời còn lại của mình với họ?


Để biết được điều đó, dưới đây là 10 dấu hiệu cho thấy bạn đã tìm được tình yêu của đời mình.


Não bộ của bạn trải nghiệm sự thay đổi


Đúng vậy, bạn không nghe lầm đâu! Khi bạn đang yêu và cảm thấy như mình đã tìm được”tình yêu của đời mình”, bạn sẽ trải nghiệm những phản ứng hóa sinh!


Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2005 ở Đại học Stony Brook New York đã chỉ ra rằng những biến đổi của những phản ứng hóa sinh sẽ xảy ra khi bạn trải nghiệm một tình yêu thật sự và sự gắn bó chân thành. (nghiên cứu của Aron và nhiều người khác vào năm 2005).


Hơn thế nữa, khi bạn nghĩ về “nửa kia” của mình, bạn sẽ trải nghiệm sự dâng trào của dopamine (chất dẫn truyền thần kinh cho cảm xúc hạnh phúc). Vì vậy, nếu bạn cảm thấy sự dồn dập của hormone hạnh phúc khi bạn nghĩ về hoặc ở bên cạnh người yêu, vậy thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn có lẽ đã tìm được nửa kia.


Cách xưng hô của bạn sẽ thay đổi


Bạn đã từng được mời tham dự một sự kiện hoặc trả lời thư mời như một cặp đôi chưa? Cách bạn trả lời chúng dẫn đến sự khác biệt.


Vào năm 2002, các nhà tâm lý ở Đại học Texas đã nhận thấy trong nghiên cứu của họ rằng những người cảm thấy gắn kết sâu sắc với người quan trọng của họ thường sẽ dùng những đại từ số nhiều như “chúng tôi” thay vì đại từ số ít là “tôi” trong cuộc trò chuyện hoặc khi cần phải đáp trả ai đó. Nếu bạn nhận thấy tần suất sử dụng những đại từ này này gia tăng, điều này có thể cho thấy bạn đang có một mối gắn kết sâu sắc hơn với người yêu của bạn.


Họ bằng lòng đấu tranh cho mối quan hệ của cả hai


Như William Shakespeare đã từng nói: “Con đường của tình yêu chân chính không bao giờ là dễ dàng.” Nhà tâm lý học chuyên về nghiên cứu Luis Rubén de Borbón cho rằng sự bằng lòng đấu tranh cho tình yêu chính là thứ tách biệt “người định mệnh” với những người còn lại (nghiên cứu của de Borbón vào năm 2015). Ít có mối quan hệ nào là không trải qua khó khăn, tuy nhiên, nếu bạn có thể đánh bại những vấn đề xảy ra trong mối quan hệ của bạn và hàn gắn những vết nứt, vậy thì bạn đã có đủ sự trưởng thành và sự bằng lòng để xây dựng tình yêu này.


Người không muốn sẽ tìm lý do, còn người muốn sẽ tìm cách | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Họ sẵn sàng thỏa hiệp trong mối quan hệ ấy


Một nghiên cứu vào năm 2015 được thực hiện bởi các nhà tâm lý học ở trường Đại học Kobe Nhật Bản đã chỉ ra rằng mức độ sẵn sàng hi sinh điều gì đó trong tình yêu rất quan trọng cho sự thành công của một mối quan hệ (nghiên cứu của Yamaguchi và nhiều người khác vào năm 2015). Những mối quan hệ mà trong đó cả hai không làm điều đó hoặc ít khi làm điều đó sẽ có ít khả năng tiến xa hơn. Nếu bạn phát hiện rằng bạn hoặc người yêu bạn đều vui lòng hi sinh thứ gì đó (ngoài giá trị đạo đức và cá nhân) và thỏa hiệp để giữ vững mối quan hệ này, vậy thì đó có thể mang ý nghĩa rằng họ chính là “nửa kia” của bạn.


Họ ủng hộ bạn


Theo nhà nghiên cứu về tâm lý học Tiến sĩ John Gottman, ủng hộ “mục tiêu cuộc sống” của nhau, bao gồm cả mục tiêu và tham vọng dài hạn, là thành phần quan trọng cho một mối quan hệ dài lâu và lành mạnh. Theo Gottman, người định mệnh nên “khâm phục bạn, ngưỡng mộ bạn, và tôn trọng bạn.” Nếu người quan trọng của bạn thể hiện được những đặc điểm này, vậy thì có lẽ họ cũng chính là tình yêu của đời bạn.


Họ cùng có “Tư duy phát triển (Growth Mindset)” với bạn


Một mối quan hệ có tư duy phát triển bao gồm những niềm tin và hy vọng rằng các mối quan hệ sẽ phát triển, thay đổi và chín chắn hơn theo thời gian (Nghiên cứu của Knee và nhiều người khác vào năm 2003). Các nghiên cứu liên tục chỉ ra rằng những người có tư duy phát triển sẽ trải nghiệm những ích lợi trong mối quan hệ của họ như là khả năng giải quyết mâu thuẫn hiệu quả, sự tăng mức độ thỏa mãn với mối quan hệ và tình dục, khả năng xử lý những căng thẳng trong mối quan hệ một cách có trật tự hơn, và tư duy này còn có thể tránh khỏi sự sụp đổ của mối quan hệ (nghiên cứu của Franiuk và nhiều người khác vào năm 2002; nghiên cứu của Knee vào năm 1998; nghiên cứu của Knee & Petty vào năm 2013; nghiên cứu của Maxwell và nhiều người khác vào năm 2017). Những cặp đôi phát triển cùng nhau sẽ ở lại cùng nhau!


Cả hai bạn đồng bộ với nhau


Trong một mối quan hệ lãng mạn, dù cho không nói ra nhưng ta vẫn biết rằng việc cảm thấy được kết nối với người quan trọng của bạn rất cần thiết; điều này bao gồm việc kết nối được với cả thân thể và tâm trí của nhau. Ta thường cảm thấy được kết nối khi ta cảm thấy mình được nhìn thấy, lắng nghe, trân quý, tôn trọng, và trân trọng bởi người yêu, nên nếu bạn cảm thấy mình đã có được những yếu tố này, thì có lẽ bạn đã tìm được “người định mệnh” của bạn. Điều này cũng được chứng minh bởi một nghiên cứu: theo một bài viết được công bố vào năm 2016 bởi một nhà tâm lý học về nghiên cứu, chỉ cần ngồi kế “người định mệnh” của bạn trong 15 phút cũng đủ để cả hai kết nối đồng bộ với nhau.


Cả hai có cùng mục tiêu và giá trị


Theo một nghiên cứu được công bố trong tờ Tạp chí về Mối quan hệ xã hội và cá nhân (Journal of Social and Personal Relationships), chúng ta thường có xu hướng (một cách vô thức) tìm kiếm người có thể đáp ứng “những nhu cầu ban đầu” của ta làm người yêu (nghiên cứu của Amodio và Showers vào năm 2005). Chúng ta thường bị cuốn hút bởi những người muốn có cam kết trọn đời và những người có cùng sở thích, giá trị và mục tiêu với ta. Hãy nhớ rằng chúng ta không nhất thiết phải giống nhau ở mọi khía cạnh với người ta yêu. Nếu như bạn và người yêu có vài mục tiêu hoặc giá trị không giống nhau, điều này không có nghĩa là người yêu bạn không phải là “nửa kia” của bạn. Nếu bạn cảm thấy cả hai người đều đang có cùng chí hướng và có những cuộc nói chuyện cởi mở về thứ gì là quan trọng với cả hai, vậy thì nó có thể là dấu hiệu cho thấy họ chính là “người định mệnh” của bạn.


Jakob Owens | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Cả hai có phản ứng hóa học về thể chất mạnh mẽ


Mặc dù sự gắn kết cảm xúc và tâm hồn là quan trọng, nhưng không gì có thể chối cãi rằng sự kết nối về cơ thể với người yêu bạn cũng có thể cho thấy liệu họ có phải là “tình yêu của đời bạn” hay không.


Một nghiên cứu được thực hiện bởi Birnbaum và Finkel (năm 2015) chỉ ra rằng những hành vi tình dục cũng góp phần quan trọng cho một mối quan hệ lâu dài. Trên thực tế, tình dục rõ ràng là một cơ chế kéo gần cả hai, nhất là khi ở trong các mối quan hệ lâu dài, Vì vậy, nếu bạn cảm nhận được sự thôi thúc muốn có được sự thân mật về tình dục và sự kết nối thể xác với người yêu thường xuyên, họ có thể chính là “người định mệnh”.


Họ hiểu ngôn ngữ tình Yêu của nhau


Khả năng cao là phần lớn những cặp đôi không có cùng một ngôn ngữ tình yêu. Đó là lý do vì sao hiểu được ngôn ngữ tình yêu của đối phương lại quan trọng trong bất cứ mối quan hệ dài lâu nào.


Nghiên cứu của Chapman (vào năm 2015) cho rằng khi những người yêu nhau nói ngôn ngữ tình yêu mà đối phương thích, họ sẽ cảm nhận được tình yêu và mức độ thỏa mãn với mối quan hệ cao hơn.


Thấu hiểu ngôn ngữ tình yêu của chính bạn giúp bạn có khả năng nói cho người yêu bạn cách để đáp ứng những nhu cầu về cảm xúc của bạn. Việc bạn thấu hiểu ngôn ngữ tình yêu của người yêu bạn để bạn có thể đáp ứng những nhu cầu về cảm xúc của họ cũng quan trọng không kém. Nếu bạn cảm thấy người yêu mình có sự thấu hiểu tốt về ngôn ngữ tình yêu cũng như có thể đáp ứng những nhu cầu về cảm xúc và giao tiếp của bạn, vậy thì đó có thể cho thấy rằng hai bạn là một cặp đẹp! 


Cám ơn bạn đã bỏ thời gian ra để đọc bài viết này và tôi (tác giả bài viết) mong rằng bạn sẽ cảm thấy nó hữu dụng. Nếu bạn có bất cứ bình luận hoặc phản hồi nào về bài viết này, xin hãy để nó ở dưới phần bình luận nhé. Chúng tôi thích lắng nghe những độc giả của mình và phản hồi của bạn rất quan trọng với chúng tôi khi chúng tôi sáng tạo nội dung trên trang web Psych2Go.


Hãy giữ sức khỏe và đón chờ bài viết sắp tới nhé.


Viết bởi Jade


------------------------

Dịch bởi: Mahoney Queen

Biên tập: toietmoi

Nguồn bài viết: <https://psych2go.net/10-signs-that-you-may-have-found-the-love-of-your-life-according-to-research/

Tham khảo:

Amodio, D. M., & Showers, C. J. (2005). ‘Similarity breeds liking’ revisited: The moderating role of commitment. Journal of Social and Personal Relationships, 22(6), 817–836. https://doi.org/10.1177/0265407505058701

Aron, A., Fisher, H., Mashek, D. J., Strong, G., Li, H., & Brown, L. L. (2005). Reward, motivation, and emotion systems associated with early-stage intense romantic love. Journal of neurophysiology, 94(1), 327–337. https://doi.org/10.1152/jn.00838.2004

Birnbaum, G. E., & Finkel, E. J. (2015). The magnetism that holds us together: Sexuality and relationship maintenance across relationship development. Current opinion in psychology, 1, 29 33. https://doi.org/10.1016/j.copsyc.2014.11.009

Chapman, G. (2015). The five love languages: The secret to love that lasts. Northfield. Cook, M., Pasley, J., Pellarin, E., Medow, K., Baltz, M., & Buhman-

Pennebaker, J. W., Mehl, M. R., & Niederhoffer, K. G. (2003). Psychological aspects of natural language. use: our words, our selves. Annual review of psychology, 54, 547–577. https://doi.org/10.1146/annurev.psych.54.101601.145041

de Borbón, Luis Rubén. “Psychology Finally Reveals the Answer to Finding Your Soulmate.” The Gottman Institute, 13 Aug. 2015, www.gottman.com/blog/psychology-finally-reveals-the-answer-to-finding-your-soulmate Accessed 29 Dec. 2021

Franiuk, R., Cohen, D., & Pomerantz, E. M. (2002). Implicit theories of relationships: Implications for relationship satisfaction and longevity. Personal Relationships, 9(4), 345-367.

Knee, C. R. (1998). Implicit theories of relationships: Assessment and prediction of romantic relationship initiation, coping, and longevity. Journal of Personality and Social Psychology, 74(2), 360-370

Knee, C. R., Patrick, H., & Lonsbary, C. (2003). Implicit theories of relationships: Orientations toward evaluation and cultivation. Personality and Social Psychology Review, 7(1), 41-55.

Knee, C. R., & Petty, K. N. (2013). Implicit theories of relationships: Destiny and growth beliefs. In J.A. Simpson & L. Campbell (Eds.), The Oxford handbook of close relationships (pp.183-198). NY: Oxford University Press.

Maxwell, J. A., Muise, A., MacDonald, G., Day, L. C., Rosen, N. O., & Impett, E. A. (2017). How implicit theories of sexuality shape sexual and relationship well-being. Journal of Personality and Social Psychology, 112(2), 238-279.

Wiggs, A. (2013). Construct validation of the five love languages. Journal of Psychological Inquiry, 18(2), 50–61.

Yamaguchi, M., Smith, A., & Ohtsubo, Y. (2015) Commitment signals in friendship and romantic relationships. Evolution and Human Behaviour, Volume 36, Issue 6,2015, Pages 467-474, https://doi.org/10.1016/j.evolhumbehav.2015.05.002.

------------------------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan