10 Dấu Hiệu Của Người Bất Ổn Về Mặt Cảm Xúc

Tự ti là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến hình ảnh bản thân, mức độ hài lòng với cuộc sống và sự ổn định về mặt cảm xúc của chúng ta. Nhưng không ngoa khi nói rằng …

Tự ti là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến hình ảnh bản thân, mức độ hài lòng với cuộc sống và sự ổn định về mặt cảm xúc của chúng ta. Nhưng không ngoa khi nói rằng ai cũng có đôi lúc cảm thấy nhút nhát, ngượng ngùng. Bạn không biết là có bao nhiêu người cũng đang đấu tranh với sự nhút nhát như bạn đâu.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ 10 dấu hiệu của người có cảm xúc bất ổn. Những dấu hiệu này thường có căn nguyên là sự tự ti.

Những dấu hiệu của sự bất ổn về cảm xúc là gì?

1. Khao khát được nhiều người yêu thích

Rất nhiều người muốn được nổi tiếng, được yêu thích, nhưng điều quan trọng là họ muốn nhiều đến mức nào. Nếu bạn có một người bạn hay một nhóm bạn thực sự, bạn sẽ không cảm thấy buồn khi ai đó được yêu thích nhiều hơn bạn. Bạn sẽ cảm thấy ổn thôi.

Chúng ta sống trong thế kỉ 21, với sự chi phối mạnh mẽ của Internet. Rất nhiều người muốn được nổi tiếng trên mạng. Nếu bạn làm cái gì đó chỉ để được thả “like” và “cảm xúc”, hãy suy nghĩ kĩ về động lực cho những hành động của mình. Bạn cũng có thể cân nhắc đến gặp một nhà trị liệu hoặc chuyên gia tâm lý, họ sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của khao khát muốn được nổi tiếng của bạn.

2. Tự ti về ngoại hình

Một điều khá bất ngờ là ngay cả những người đẹp nhất cũng tự ti về ngoại hình của họ. Đó là điều hết sức bình thường. Bạn không thể chắc chắn 100% là lúc nào trông mình cũng hoàn hảo. Chúng ta đều có những lúc không vui, những ngày không vui và rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến ngoại hình trong ngày hôm đó.

Vậy nên, hãy cố gắng tìm ra những điểm tốt trong ngoại hình của mình và tập trung vào nó. Bạn sẽ cảm thấy đỡ tự ti hơn.

3. Lo lắng về cách nghĩ của người khác

Nếu bạn luôn lo nghĩ về cách người khác nghĩ về mình thì bạn có thể dừng lại được rồi đấy. Chúng ta đều suy nghĩ giống nhau. Ai cũng sợ người khác phản ứng tiêu cực với những lời mình nói và những việc mình làm. Mọi người không quan tâm nhiều đến thế về ngoại hình và hành động của bạn đâu.

Bạn có thể thử hỏi những người xung quanh xem họ có nhớ được bạn mặc gì 2 ngày trước không. Chắc chắn là đa số mọi người không trả lời được đâu. Bạn hoàn toàn có thể ngừng lo lắng vì những điều này và sống theo cách bạn muốn sống.

4. Phản ứng với sự từ chối

Chẳng ai thích bị từ chối cả. Nhưng vẫn có những lúc ta cảm thấy người kia cố tình gạt đi ý kiến của ta, mặc dù người đó không hề có ý muốn xúc phạm ta. Phải tiếp nhận một bình luận tiêu cực về ý tưởng hay đề xuất của mình có thể sẽ làm tổn thương lòng tự trọng của bạn, đặc biệt là khi bạn vốn đã chật vật trong việc xây dựng lòng tự tin.

Nhưng bạn đừng quên rằng ai cũng lo lắng về những điều như thế. Thỉnh thoảng, bạn buộc phải từ chối ý kiến của ai đó. Hãy cố gắng hiểu cảm nhận của người khác trong những tình huống tương tự và bạn sẽ thấy mình không cô đơn.

5. Kì vọng quá cao

Thật tuyệt vời nếu bạn vừa có thể kì vọng cao về bản thân, vừa có thể đạt được những kì vọng đó. Bạn sẽ cảm thấy mạnh mẽ và tự hào. Cảm xúc này sẽ giúp bạn tiến về phía trước và vươn tới những mục tiêu mới.

Nhưng điều này không xảy ra trong một sớm một chiều được. Thành công là kết quả của một hành trình dài và mệt mỏi, bạn không thể kì vọng có thành tựu ngay được. Cứ như vậy thì bạn sẽ thất bại và cảm thấy tuyệt vọng.

Đừng kì vọng bản thân mình hay người khác có thể làm được những điều bất khả thi, cũng như đừng từ bỏ những gì bạn đã bắt đầu.

6. Ghen tị

Nhiều người nghĩ rằng những người khác đang sống cuộc sống tốt hơn mình nhiều, dựa vào những gì họ thấy trên mạng. Nhưng thực tế là ảnh đăng trên mạng không đủ để phản ánh chính xác cuộc sống của một người.

Cảm thấy bất mãn với cuộc sống và với chính bản thân mình là một hiện tượng rất phổ biến. Ngay cả người “hạnh phúc” nhất vẫn thỉnh thoảng cảm thấy như vậy.

Những bức ảnh cực kì hạnh phúc trên Instagram được người đăng cố tình chọn để thể hiện ra những mặt tốt nhất trong cuộc sống của họ.

Nếu bạn để ý, bạn sẽ thấy rất nhiều người xung quanh bạn đều gặp vấn đề này. Kiểu gì cũng có người nghĩ rằng cuộc sống của bạn là hoàn hảo.

7. Hạ thấp giá trị

Một vấn đề khác là bạn nghĩ người khác không thể hiểu được bạn. Bạn nghĩ rằng không ai có cảm xúc giống như bạn.

Chúng ta đều nghĩ rằng vấn đề của mình quan trọng hơn vấn đề của người khác. Nhưng điều đó không có nghĩa là ta có thể lờ đi những người thực sự muốn giúp đỡ ta.

8. Cần ý kiến của người khác

Nếu bạn mất quá nhiều thời gian khi đưa ra quyết định, điều đó nghĩa là bạn rất không tự tin. Trong những tình huống này, khả năng cao là bạn sẽ đi hỏi ý kiến của những người quan trọng đối với bạn.

Nếu ai đó hỏi ý kiến của bạn, hãy cố gắng đừng áp đặt quan điểm của mình, mà cố gắng giúp họ hiểu được họ thực sự muốn gì.

9. Cố gắng sở hữu một người thân thiết

Nếu bạn nghĩ rằng những người thân cận với bạn phải yêu quý bạn, cho dù có chuyện gì xảy ra, phải luôn sẵn sàng đến bên và giúp đỡ bất cứ khi nào bạn cần, thì hãy cẩn thận, con đường này sẽ đưa bạn đi vào ngõ cụt. Mỗi người chúng ta đều khác nhau và đều có những ước muốn riêng. Điều này hoàn toàn bình thường vì họ là con người chứ không phải người hầu của bạn.

Vậy nên, lần sau khi ai đó từ chối giúp bạn và giải thích tại sao họ không thể giúp, hãy cố tự giải quyết vấn đề thay vì cảm thấy bị xúc phạm.

10. Tự tin = thăng bằng về cảm xúc

Đúng là như vậy, sự tự ti có thể thể hiện trong những điều nhỏ nhặt nhất. Cuộc sống của chúng ta thực ra chỉ là tập hợp của những điều nhỏ nhặt. Vậy nên, bạn hãy thử thay đổi điều gì đó trong chính mình để tìm thấy sự an yên.

Bạn có hay lo lắng về những điều nhỏ nhặt không? Hãy chia sẻ với chúng tôi dưới comment nhé.

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

Nguồn: https://creativeside.me/signs-of-emotionally-unstable-person/?fbclid=IwAR3AbalxNeiLB7ovCoD_HCBgM5hjUVfNAOfpgiZI-6SUXv27D79TlgQqlNY

Dịch:  Sophie Nguyen

Biên tập: Hương

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan