10 lý do những người “điên rồ” dễ thành công hơn

Đầu tiên, tôi muốn nói rằng thành công vốn là một điều không bình thường, nó không xảy ra thường xuyên và thực tế… nó rất điên rồ. Những người chăm chỉ thông thường rất hiếm khi có thể trở …

Đầu tiên, tôi muốn nói rằng thành công vốn là một điều không bình thường, nó không xảy ra thường xuyên và thực tế… nó rất điên rồ. Những người chăm chỉ thông thường rất hiếm khi có thể trở nên thành công. Những người chăm chỉ thông thường đó chỉ đơn giản tìm cách xoay sở cuộc sống mà không nợ nần. Họ dùng tiền để chi trả cho những khóa học và bằng cấp đắt đỏ mà họ có lẽ sẽ không dùng tới. Họ mua những chiếc xe thời thượng và sống trong những căn nhà kiểu mẫu, rập khuôn theo định kiến của xã hội để rồi biến chính bản thân mình thành nô lệ cho những kẻ mà họ ghét.

Trong một thế giới tôn thờ sự tuân thủ, sự bình thường đó được coi là chuẩn mực. Nhưng tôi lại cảm thấy họ thật không may mắn khi phải sống theo một lộ trình được lập trình sẵn- đi học, kiếm việc làm, kết hôn, mua nhà và sinh con.

Khi bạn biết rằng câu nói dưới đây được trích từ lời của Steve Jobs, bạn nhận ra rằng điên khùng không phải chỉ là suy nghĩ theo cách mới, nó là tạo ra một hướng suy nghĩ mới mà những người bình thường sẽ nghĩ theo đó.

“Đây là những người điên khùng, những kẻ lạc loài, nổi loạn, những kẻ mang tới rắc rối, những người khác biệt với xã hội… những người nhìn nhận khác với mọi người- họ không tuân theo quy tắc… Bạn có thể trích dẫn lời nói của họ, phản đối họ, tuyên dương họ hoặc phỉ báng họ, nhưng điều duy nhất bạn không thể làm là phủ nhận họ vì những người như thế thay đổi mọi thứ… họ khiến cuộc đua giữa con người với nhau khốc liệt hơn, và trong lúc một số người nghĩ họ là điên khùng, họ thấy đó là thiên tài, vì những người như họ đủ điên để tin rằng mình có thể thay đổi thế giới, và họ đúng là những người làm điều đó.”- Steve Jobs

Và đây là 10 lý do tại sao những người điên khùng lại có khả năng thành công hơn

  1. Họ tạo ra những xu hướng mới

Những người điên khùng như Steve Jobs không chỉ thử thách các quy tắc thông thường: họ tạo ra những quy tắc mới cho những những người khác thách thức hoặc tuân theo. Sáng tạo không phải luôn là những điều mới. Đa phần, nó giống như “điên cuồng” và khiến mọi người kinh ngạc bằng cách cải tiến những điều vốn có. Bằng cách suy nghĩ khác biệt, những người điên rồ giống như những đứa trẻ, họ sử dụng sức mạnh của trí tưởng tượng để giúp mình thành công.

2. Họ quá “ngốc” để sợ hãi

Khi những người điên rồ đặt ra mục tiêu cho bản thân họ, họ không lo về những trường hợp “nếu…thì…”, những khả năng dẫn tới thất bại. Đối với họ, không hề có phương án B vì kế hoạch A chắc chắn sẽ thành công. Trong khi những người bình thường không dám tiến lên vì nỗi sợ thất bại, những người điên khùng xem thường nó. Không có từ “thất bại” trong từ điển của họ. Họ dường như có khả năng xem thường tất cả nỗi sợ thất bại, và đó là lý do tại sao họ có khả năng thành công cao hơn.

◜ ˗ˏˋˎˊ˗ ◞ :

Nỗi sợ không có thật. Nơi duy nhất chúng có thể tồn tại là trong suy nghĩ của chúng ta về tương lai. Nó là là kết quả của trí tưởng tượng của chúng ta, khiến ta sợ những thứ không có ở hiện tại và có thể còn không xảy ra bất cứ lúc nào trong tương lai. Nó giống như một cơn mất trí. Đừng hiểu nhầm tôi, nguy hiểm là thật, nhưng nỗi sợ chỉ là một lựa chọn.”- Will Smith.

  1. Họ đấu tranh để là chính mình

Để được sống với đúng bản chất chính là mong muốn trở nên khác biệt. Những người điên khùng phát triển theo phong cách của riêng họ và vẽ lên bức tranh cuộc sống chính xác theo quan điểm của họ. Khả năng dám sống thật với bản thân giúp nhiều người điên rồ gặt hái thành công nhờ vào phát triển những kỹ năng cuộc sống mà người bình thường sẽ nói là thói quen xấu hay đơn giản là ngớ ngẩn. Ví dụ, Steve Jobs và Mark mặc cùng một kiểu quần áo mỗi ngày. Triệu phú Warren Buffett tích cóp 100.000$ tiền lương mỗi năm và đem đi từ thiện 99% tài sản của mình.

4. Họ năng nổ

Người bình thường không thể đợi để được nghỉ ngơi. Họ không thể đợi đến khi được tan ca, về nhà, ngồi trước chiếc TV và… không làm gì cả. Họ luôn luôn phàn nàn về việc cảm thấy mệt mỏi và ước rằng mình có nhiều thời gian hơn.Còn những người điên rồ, họ có mọi cảm hứng,nguồn năng lượng và mọi thời gian trên toàn thế giới. Họ dâng hiến bản thân mình cho những việc làm thủ công và làm việc không ngừng để phát triển kỹ năng của bản thân. Sự tập trung vào mục tiêu và nguồn năng lượng dồi dào này giúp họ có lợi thế hơn để thành công.

5. Họ dám phá vỡ các quy tắc

Chệch ra khỏi sự bình thường không phải lúc nào cũng dễ, đặc biệt nếu bạn đã dành cả quãng đời mình để tuân theo các quy tắc. Dù vậy, những người điên khùng hiểu rằng khi mà những luật lệ vẫn còn là chính yếu, họ có thể bị giới hạn. Những quy tắc nào ở xí nghiệp mà bạn công nhận là sự thật? Tại sao bạn tuân theo nó? Nếu câu trả lời là “Đó là cách mà mọi thứ vận hành” thì rồi bạn cũng là người bình thường và có thể sẽ không bao giờ thành công. Đó là khả năng đưa ra câu hỏi với người có thẩm quyền mà vẫn thể hiện tôn trọng, và nó là thứ giúp những người điên khùng có khả năng thành công cao hơn.

6. Sáng kiến của họ vượt qua cả tình cảnh khó khăn

Với những người xung quanh, những người điên rồ có vẻ giống như là những kẻ giỏi xoay sở, điều đó thực sự đúng. Nhưng đằng sau đó, những người điên khùng chỉ là những người hành động để giải quyết vấn đề mà họ không thể làm ngơ thêm được nữa. Bộ não bất thường của họ giúp họ nhìn thế giới ở góc nhìn khác với mọi người. Do đó, những vấn đề mà người bình thường sẽ tặc lưỡi “đời là vậy mà”, những người điên khùng sẽ không chấp nhận. Sự điên khùng được biểu hiện ở câu ngạn ngữ cổ, “nghịch cảnh chính là mẹ đẻ của tất cả các phát minh.”

pink

7. Họ nhận thấy sự điên rồ ở những người xung quanh

Dù bạn là kiểu người như thế nào, thì cũng thật dễ dàng để nhận ra những người nghĩ giống mình. Những người điên khùng khắp thế giới đã bắt đầu cuộc cách mạng để tìm kiếm những người giống họ. Họ gần như bị lôi cuốn bởi các phát minh, những ý tưởng, và bởi những cá nhân sinh ra cùng với một chút sự điên rồ. Họ nhận thấy rằng thiên tài trong những điều mà người bình thường coi là bất thường và thường là những người đầu tiên tiếp nhận xu thế cũng như công nghệ mới. Ý tưởng thay đổi tư duy của những người có lối nghĩ khác biệt với bạn sẽ giúp bạn có khả năng cao hơn chạm tới thành công. Những người điên khùng thách thức niềm tin của những người xung quanh.

8. Họ luôn tò mò

Những người điên khùng có suy nghĩ như những đứa trẻ, không ngừng thắc mắc tại sao. Tâm trí của họ không thể ngừng đòi hỏi nhiều hơn nữa và họ không sợ phải đi sâu vào hang thỏ dù nó sâu đến mấy- cách nói bóng gió việc đào sâu vào một vấn đề phức tạp và khó khăn. Điều đó cho phép họ nhìn cuộc sống không phải chỉ có những vấn đề mà là sự tuyệt diệu và các khả năng. Điều này giúp những người điên rồ luôn nhìn thấy mặt tốt của vấn đề, thứ giúp cho họ thành công.

- Lưu phiền giữ cap ='))  #Dừa

9. Họ không bao giờ bỏ cuộc

Một khi những người điên rồ đã quyết tâm làm điều gì đó, họ sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Những người điên rồ trở nên ám ảnh với những vấn đề hiện tại và cách để giải quyết nó. Họ trở nên tập trung tới mức cho dù vấn đề có bất khả thi cỡ nào đi nữa, họ sẽ luôn tìm ra cách. Đó là nhân tố bí ẩn đưa những người điên rồ tới bậc thang thành công, nơi mà những người bình thường đã dễ dàng từ bỏ vì lo âu và thất vọng.

10. Họ không có thành kiến

Những người điên rồ không bao giờ phán xét người hay vấn đề, họ chỉ tò mò sâu bên trong đối tượng. Trong khi những người bình thường nhìn thấy những đường phân chia và bóc tách từng người trong những cái mác của chủng tộc, tôn giáo, giới tính, nghề nghiệp chuyên môn hay xu hướng tình dục, những người điên rồ chỉ thấy tình yêu và sự đam mê. Với những người điên rồ, không chỉ có đen hay trắng mà chỉ có xám. Vì không không có thành kiến với người khác, những người điên rồ có thể làm bạn với nhiều nhóm với các tài năng khác nhau và mở ra những tiềm lực và khả năng của con người để hành động.

Dịch: Mastermind

Biên tập: Mai

Nguồn: https://www.lifehack.org/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan