10 Lý Do Tại Sao Bạn Cần Trí Tuệ Cảm Xúc

Những lý do hàng đầu để phát triển và tăng cường Trí tuệ cảm xúc (Emotional Intelligence) là gì? Sau khi làm việc với hàng ngàn giám đốc điều hành và những nhà lãnh đạo cũng như tập trung vào …

Những lý do hàng đầu để phát triển và tăng cường Trí tuệ cảm xúc (Emotional Intelligence) là gì? Sau khi làm việc với hàng ngàn giám đốc điều hành và những nhà lãnh đạo cũng như tập trung vào việc giúp họ nâng cao Trí tuệ cảm xúc trong 20 năm qua, cho bản thân họ và cả các thành viên trong tổ chức của họ, tôi muốn tóm tắt một số lợi ích chính cho bạn.

Dưới đây là 10 lý do chính để tăng EQ hoặc IQ của bạn.

1. Khả năng lãnh đạo của bạn rất cần thiết ngày nay

Gallup (2015) đã phát hiện ra rằng chỉ có 10% nhân viên có đủ tài năng để trở thành những người quản lý tuyệt vời. 40% các tổ chức nói rằng họ không có đủ các nhà lãnh đạo có kỹ năng hoặc được đào tạo tốt để lấp đầy các vị trí cho tương lai.

2. Bạn là yếu tố góp phần điều chỉnh cảm xúc của tập thể

Tâm trạng và tính khí của bạn ảnh hưởng đến mọi người trong đội nhóm làm việc nhiều hơn bạn tưởng. Gallup (2015) đã phát hiện ra rằng các nhà quản lý chiếm tới 70% độ chênh lệch trong các cuộc khảo sát về sự gắn kết của nhân viên.

TwoThousandSixteen • Collection on Behance

3. Bạn sẽ có lợi thế cạnh tranh

Chúng tôi biết rằng khi bạn càng tiến xa trong tổ chức, để thành công, bạn càng phải sử dụng Trí tuệ cảm xúc hơn là chuyên môn và Chỉ số thông minh (IQ) của bạn. Nghiên cứu cho thấy Trí tuệ cảm xúc là yếu tố tạo nên từ 58% đến 80% thành công của bạn.

4. Hầu như chúng ta đều sống quá nhanh

Hầu hết chúng ta đều sống và làm việc mà không suy tính dài lâu trong phần lớn thời gian. Chúng ta thích đi đường tắt hơn là suy nghĩ kĩ càng hoặc lâu dài về mọi thứ. Làm việc dựa trên Trí tuệ cảm xúc đòi hỏi bạn phải xem xét kỹ các khả năng của bản thân và rời khỏi chế độ “lái tự động” để làm việc có chủ ý hơn và hiệu quả hơn.

5. Giúp ta giải quyết tốt hơn với điểm mù của mình

Tất cả chúng ta đều có điểm mù nhưng nếu bạn không biết chúng là gì thì bạn sẽ tiếp tục phá hoại thành công của mình. Marshall Goldsmith, một trong những huấn luyện viên điều hành hàng đầu cùng với những giám đốc điều hành trong danh sách Fortune 100, từ nghiên cứu của ông cho biết 70% mọi người nghĩ rằng họ nằm trong top 10%. Đây là một điểm mù lớn. Sử dụng phương pháp huấn luyện Trí tuệ cảm xúc, đánh giá, phản hồi 360 độ và những cuộc phỏng vấn, bạn có thể xác định được điểm mù của mình là gì và bắt đầu làm sáng tỏ chúng.

#TechVersify @TechVersify

6. Bạn và tổ chức của bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn

Để hiểu rõ hơn về nền tảng của năng lực liên quan đến Trí tuệ cảm xúc, chúng ta trở lại với nghiên cứu của Tiến sĩ David McClelland thuộc Harvard và sau đó là Hay Group và Hệ thống Y tế Đa khoa (Multi Health Systems) về điều mà những người trong top 10% thực hiện khác với những người trung bình. Bây giờ chúng ta có một cơ sở dữ liệu phong phú về những hành vi và kỹ năng để nuôi dưỡng để trở thành những  người trong top 10%.

Viện Nhân lực (Human Capital Institute) và các Tổ chức Hệ thống Y tế Đa ngành đã xem xét dữ liệu Lợi tức Đầu tư (ROI) và khảo sát 784 người từ hơn 500 tổ chức trên toàn thế giới vào năm 2013. Họ thấy rằng:

Các tổ chức coi trọng và sử dụng rộng rãi Trí tuệ cảm xúc đạt hiệu quả cao hơn 3,2 lần trong việc phát triển khả năng lãnh đạo. Có sự chênh lệch đến 31% về hiệu quả phát triển khả năng lãnh đạo giữa các tổ chức nơi Trí tuệ cảm xúc được coi trọng, so với những tổ chức không có. Họ phát hiện ra rằng các tổ chức có thực hiện đo lường Trí tuệ cảm xúc thì báo cáo tăng trưởng doanh thu tích cực  đạt hơn 16%. (HCI, 2013)

7. Bạn sẽ đưa ra quyết định tốt hơn

Trong thế giới ngày nay, tất cả chúng ta đều là những người “bận đến phát điên”. Một số người gọi đây là môi trường VUCA nghĩa là Volatile, Uncertain, Complex and Ambiguous (Không ổn định, Không chắc chắn, Phức tạp và Mơ hồ). Để trở nên xuất sắc, bạn cần có khả năng đưa ra quyết định hiệu quả đúng lúc với càng nhiều thông tin và kiến thức tích lũy càng tốt. Đó là vấn đề nhận được đầu vào chính xác để cải thiện đầu ra của bạn. Đầu vào Trí tuệ cảm xúc là hiểu chính mình và đánh giá người khác một cách nhanh chóng để quyết định của bạn có thể tốt hơn. Loại trí thông minh chiến lược này được quân đội của chúng ta đánh giá cao. Nó cũng là một kỹ năng quan trọng cho bất kỳ nhà điều hành nào đang đưa ra hàng ngàn quyết định mỗi ngày. Bạn càng có thể nhanh chóng đánh giá và điều chỉnh trong môi trường VUCA này, bạn sẽ càng thành công hơn.

Công thức cho sự thể hiện nổi trội mà chúng tôi chia sẻ với các nhà lãnh đạo là:
Đồng cảm x Thấu hiểu x Rõ ràng = Đạt được top 10%.

Cho dù đó là đào tạo hay huấn luyện, trọng tâm vẫn là hiểu rõ hơn về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân cũng như là của các báo cáo trực tiếp hay các đội nhóm của mình. Một sáng kiến vi mô cũng có thể có tác động vĩ mô.

8. Mọi người sẽ tin tưởng và kết nối với bạn hơn

Chính trực và biết dành thời gian cho nhân viên của bạn sẽ cho phép bạn trở thành một nhà lãnh đạo đáng tin cậy hơn. Chưa đầy một giây, chúng ta có thể đánh giá liệu chúng ta có tin tưởng ai đó hay không. Sự tin tưởng mà chúng ta biết là điểm khởi đầu cho các cuộc trò chuyện và các mối quan hệ hiệu quả.

Chúng ta được sinh ra để kết nối với người khác – như nhiều nhà khoa học thần kinh và tác giả đã nói, nhưng chúng ta thường phá hoại bản thân và những người khác vì một số lý do trên và chúng ta không dành thời gian để kết nối với mọi người. Trong một blog khác, tôi đã viết về thất bại của những nhà quản lý là bắt lỗi.

Chúng ta biết từ văn bản về sự gắn kết của Gallup và Bob Nelson rằng mọi người 1) muốn cảm thấy họ có vị trí quan trọng, 2) ý kiến của họ được quan tâm và 3) họ được thừa nhận vì công việc tốt mà họ làm, đó là một vài yếu tố về sự gắn kết. Tập trung vào Trí tuệ cảm xúc của bạn có thể giúp bạn xây dựng các mối quan hệ vững chắc và bền chặt.

«Anatomía del cerebro, cerebro floral.» de Rosaliartbook

9. Bạn sẽ phát triển thêm nhiều nhà lãnh đạo trong tổ chức của mình

“Một khi bạn có kết nối, bạn sẽ có khả năng chỉ đạo tốt hơn.” Hiểu biết về điểm mạnh, khả năng của người khác và hiểu rõ về tầm nhìn của bạn, những gì bạn muốn từ mọi người và tận dụng thế mạnh của họ có thể giúp bạn trở thành một “người chủ tốt nhất”. Mọi người thường nói người chủ tốt nhất của họ trao quyền cho họ, thúc đẩy họ, tin tưởng họ và họ sẽ làm bất cứ điều gì cho người này. Có phải người đó chính là bạn, nếu không, hãy cải thiện Trí tuệ cảm xúc của mình.

10.  Bạn sẽ tuyển dụng tốt hơn

Nhận thức được các năng lực Trí tuệ cảm xúc của bạn, của cấp dưới và xác định được những năng lực nào là quan trọng nhất đối với tổ chức của bạn sẽ giúp bạn tuyển dụng được những nhân tài có những năng lực này. Gallup thấy rằng:

Các công ty tuyển dụng quản lý dựa trên tài năng nhận ra lợi nhuận tăng 48%, năng suất tăng 22%, điểm số gắn kết nhân viên tăng 30%, điểm gắn kết khách hàng tăng 17% và doanh thu giảm 19% (Gallup, 2015).

——————————-
Dịch: Thảo Mi
Biên tập: Lyo Kiu
Nguồn ảnh: Pinterest
Nguồn: https://www.psychologytoday.com

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan