10 Sự Thật Bất Ngờ Về Sự Cô Đơn

Hơn 40% trong số chúng ta đã trải qua nỗi cô đơn một cách sâu sắc ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, dù cho sự cô đơn khá phổ biến ngày nay, rất ít người thực sự hiểu …

Hơn 40% trong số chúng ta đã trải qua nỗi cô đơn một cách sâu sắc ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, dù cho sự cô đơn khá phổ biến ngày nay, rất ít người thực sự hiểu những tác động mà nỗi cô đơn gây ra cho ta. Mười sự thật bất ngờ về sự cô đơn dưới đây sẽ khiến bạn phải thay đổi cách nhìn về tình trạng tâm lý khá phổ biến nhưng tàn khốc này:
Sự cô đơn không phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu mối quan hệ. Ngược lại, sự cô đơn phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng của các mối quan hệ ấy – liệu bạn có cảm thấy mất kết nối với những người xung quanh không.

Being Alone vs. Feeling Lonely: - Annie Tanasugarn, PhD - Medium
  1. Hơn 60% số người cô đơn là những người đã kết hôn. Khi các cặp vợ chồng không còn chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ và trải nghiệm thầm kín nhất với nhau, điều đó có thể khiến họ cảm thấy bị mất kết nối và cô đơn. Những ai trong mối quan hệ đó có thể tin rằng người bạn đời của họ không còn giữ được mối liên kết bền chặt với họ nữa.
  2. Sự cô đơn bóp méo nhận thức của chúng ta về các mối quan hệ. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ cần yêu cầu mọi người nhớ lại những lúc họ cảm thấy cô đơn là đủ để khiến họ ngừng trân trọng các mối quan hệ họ có. Sự bóp méo về nhận thức này thường khiến những người cô đơn tránh xa khỏi những người thực sự có thể làm họ bớt cô đơn.
  3. Sự cô đơn rất dễ trở nên phổ biến trong đời sống xã hội, dù vậy chúng ta vẫn còn định kiến rõ ràng về nỗi cơ đơn: Chúng ta có thể phát hiện và xác định những người cô đơn xung quanh chúng ta. Một nghiên cứu cho thấy trong khoảng thời gian sáu tháng, những người cô đơn đã bị cô lập khỏi vòng tròn xã hội và thật đáng ngạc nhiên là bạn bè của họ cũng vậy.
  4. Sự cô đơn khiến chúng ta dễ cảm thấy lạnh hơn. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng việc nhớ lại những lúc cô đơn khiến chúng ta cảm thấy nhiệt độ phòng lạnh hơn đáng kể. Nhiệt độ ngoài da của họ cũng giảm. Ý niệm về việc ‘bị đẩy vào chỗ lạnh” giờ đây thật giống với đời sống con người trong quá khứ của chúng ta, khi việc bị tẩy chay khỏi các bộ lạc đồng nghĩa với việc tránh xa sự ấm áp của bếp củi và tình thân của mọi người.
  5. Sự cô đơn khiến cơ thể chúng ta cảm giác như bị tấn công. Sự cô đơn gây ra một phản ứng cơ thể gần như tức thì. Nó làm tăng huyết áp và nồng độ cholesterol, cũng như kích thích các cơ chế chống chọi với stress
  6. Cô đơn lâu năm khiến nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng lên đáng kể. Theo thời gian, những người cô đơn lâu năm có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao hơn người khác vì họ bị stress kéo dài.
  7. Cô đơn cản trở việc hoạt động của hệ thống miễn dịch của chúng ta. Cô đơn khiến hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động kém hiệu quả theo thời gian, từ đó gia tăng khả năng mắc bệnh tật.
  8. Sinh viên năm nhất đại học cảm thấy cô đơn thường sẽ có phản ứng kém hơn với bệnh cúm. Ngay cả vài tuần cô đơn cũng đủ để tác động đến hệ thống miễn dịch của những tân sinh viên năm nhất đại học, khi những ai cô đơn sẽ có phản ứng kém hơn với các mũi tiêm ngừa cúm so với sinh viên không cô đơn..
    Cô đơn cũng nguy hiểm như hút thuốc lá. Các nhà khoa học đã kết luận rằng trong số những tác động mà sự cô đơn gây ra cho chúng ta, nó cũng là mối nguy hại lớn đối với sức khỏe và tuổi thọ lâu dài của chúng ta như việc hút thuốc lá. Thật vậy, các nghiên cứu đã kết luận rằng sự cô đơn lâu năm làm tăng 14% nguy cơ tử vong sớm.

Dịch: Hoàng Anh

Biên tập: Tuấn Ngọc
Minh họa: (Ảnh tham khảo trên internet)
Nguồn: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/the-squeaky-wheel/201410/10-surprising-facts-about-loneliness
A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!
(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/
(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan