11 cách để tự “tiếp lửa” cho bản thân và đạt được mọi mục tiêu phía trước

Đặc biệt trong một thế giới tràn ngập sự xao nhãng hơn bao giờ hết, từ sự kết nối mạng liên tục đến những tin nhắn không ngừng, việc giữ cho bản thân tập trung, làm việc năng suất hay đơn giản là không chùn bước ngay lúc này lại trở nên khó khăn như vậy.

Thật khó để đạt được mục tiêu của mình một cách dễ dàng. Đó là lý do tại sao việc không ngừng truyền động lực cho bản thân lại quan trọng trong quá trình chinh phục những mục tiêu dài hạn đến như vậy. Đặc biệt trong một thế giới tràn ngập sự xao nhãng hơn bao giờ hết, từ sự kết nối mạng liên tục đến những tin nhắn không ngừng, việc giữ cho bản thân tập trung, làm việc năng suất hay đơn giản là không chùn bước ngay lúc này lại trở nên khó khăn như vậy.

Nguồn: Nick Fewings

Tôi thường xuyên phải vật lộn với việc tìm ra động lực cho bản thân mình, dù nó liên quan tới công việc, sức khỏe hay làm sao để tiến bộ trong một sở thích nào đó. Và đôi khi điều này bắt nguồn từ những vấn đề rất bình thường, ví dụ việc tôi chơi được bài hát yêu thích của mình bằng Ukulele trong ngày sinh nhật của mình không phải quá to tát, nhưng đôi khi nó khiến tôi thực sự cảm thấy lo lắng. Bởi tôi không muốn sau này phải tự dằn vặt bản thân trong sự hối tiếc vì đã không theo đến cùng những gì tôi khao khát. Đồng thời, tôi sợ cảm cảm giác thất bại khi không đạt được những thứ quan trọng với mình, đơn giản chỉ vì không thể tìm ra cách duy trì nguồn động lực.


Bởi vì đây là một chủ đề mà tôi rất quan tâm, tôi đã tìm hiểu một vài nghiên cứu trực tuyến khá nghiêm túc, cũng như đã kết nối với một chuyên gia để tìm ra những cách hiệu quả nhất để duy trì động lực trong cuộc sống. Nếu bạn đang tìm cách giúp bản thân đạt được mục tiêu của mình, tôi hi vọng rằng 11 mẹo sau đây sẽ giúp ích.


1. Đừng nghĩ rằng tiền là “tất cả”

Trong một cuộc phỏng vấn qua Email với tờ báo Bustle, người truyền động lực (đồng thời cũng là người định hướng kinh doanh và cuộc sống) Karen Strunks đã nói rằng: "Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần tiền thôi là đủ để thúc đẩy họ, điều này có thể đúng lúc ban đầu; tuy nhiên, rất khó để kiên trì nhờ động lực tài chính nếu công việc bạn đang làm thực sự kéo dài. Nếu bạn làm công việc đó đủ lâu, bạn sẽ thấy rằng không có số tiền nào xứng đáng để đánh đổi một phần cuộc sống cho các hoạt động mà ở đó bạn không được sống với chính con người và đam mê của mình." Vì vậy, hãy ưu tiên những điều quan trọng trước, sống thực với chính mình khi nhắc tới những mục tiêu!


2. Đảm bảo rằng đó thực sự là mục tiêu của bạn

Và trong bài phỏng vấn đó, Strunks cũng đã bày tỏ rằng: "Một trong những thách thức lớn nhất trong việc duy trì động lực và kiên trì với mục tiêu đó là đảm bảo rằng những mục tiêu ấy thực sự là những gì bản thân mong muốn đạt được." Cô ấy tiếp tục: “Đôi khi chúng ta đặt mục tiêu dựa trên những gì mình nghĩ rằng 'nên' làm, hoặc dựa trên những gì người khác nói. Hãy chắc chắn rằng bạn đang đi theo tiếng gọi của con tim. Và đó cũng chính là sự khác biệt duy nhất giúp bạn đến gần hơn với mục tiêu của mình.


3. Hình dung về kết quả

Theo một bài đăng trên tạp chí Forbes về việc duy trì động lực, hình dung kết quả cuối cùng và cảm giác khi đạt được sẽ như thế nào là điều vô cùng quan trọng. Điều này đồng nghĩa với việc hình dung ra những giọt mồ hôi ướt đẫm trên lưng áo, cảm giác nhẹ nhõm, sự phấn khích tột độ - chính là nguồn năng lượng cho bạn vào những ngày mệt mỏi nhất.

Nguồn: Ryan Moreno

4. Chia mục tiêu thành những nhiệm vụ nhỏ hơn

Cũng trong bài viết đó, người viết có khuyên rằng chúng ta nên chia mục tiêu thành nhiều nhiệm vụ nhỏ và có định hướng hơn, đồng thời đặt thời hạn hoàn thành chúng. Ví dụ mục tiêu của bạn là sắp xếp lại toàn bộ tủ quần áo, hãy bắt đầu bằng việc nói rằng: “Đầu tiên, tôi phải giải quyết đống giày dép này, sau đó là đến những cái thắt lưng, tiếp tục là những cái áo khoác mùa đông ở sau lưng,...” Phương pháp này có thể khiến mục tiêu thậm chí khó nhằn nhất trở nên dễ 'xơi' hơn


5. “Tận dụng” nguồn năng lượng của người khác

Trong một bài viết cho tờ Inc, cố vấn kinh doanh Marla Tabaka đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bao quanh bản thân với những người luôn tỏa ra nguồn năng lượng tích cực. Tabaka đã viết: "Có ai hiện diện trong cuộc sống của bạn có thể thúc đẩy những cuộc trò chuyện về kinh doanh hay những thứ khác mà bạn đam mê không? Bởi con người được đặc trưng bởi quá trình cho - nhận năng lượng và nguồn cảm hứng, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đang nhận được nhiều, thậm chí nhiều hơn những gì bạn đang tỏa ra.”


6. Gọn gàng

Tabaka cũng khuyến khích dành thời gian ngồi xuống và sắp xếp những luồng suy nghĩ hỗn độn trong đầu bạn. Cô ấy đã viết “ Khi tôi đang làm một dự án lớn, thứ lấy đi năng lượng của tôi nhiều nhất là một tâm trí hỗn độn và quá tải.” Vì vậy, thay vào đó, hãy ngồi xuống và phân tách những luồng suy nghĩ của bạn thành một hệ thống, hoặc tâm sự những gì bạn đang nghĩ với một người bạn đáng tin cậy (hoặc bạn có thể làm cả hai điều trên), sau đó lên lịch trình cụ thể để hoàn thành từng nhiệm vụ. Đây là chìa khóa để có được những gì bạn mong ước.


7. Luôn nhắc nhở bản thân về mục tiêu cao cả nhất 

Tessa Violet, một trong những nhân vật yêu thích của tôi trên YouTube, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc luôn giữ mục tiêu bao trùm trong tâm trí, ngay cả khi phải làm những nhiệm vụ “ít dễ chịu”, hoặc nhàm chán để đạt được mục tiêu đó. Để minh chứng cho điều ấy, cô đã nói: "Nếu có một tuần bạn cảm thấy như mất đi sự hứng khởi để làm việc, hãy nhớ rằng: Mục tiêu của tôi không đơn giản chỉ là hoàn thành công việc. Mục tiêu của tôi nằm ở thứ to lớn hơn.'"


8. Đừng quá lo lắng về những thứ bạn không thể kiểm soát

Trong một bài viết cho tờ Huffington Post, huấn luyện viên cuộc sống Stacia Pierce đã nói rằng "Kiểm soát những gì bạn có thể, và đừng lo lắng về những gì ngoài tầm với". Vì vậy, nếu bạn thường tự dày vò cho bản thân bằng những câu hỏi ‘nếu như’ (Giả sử nếu như mình viết mà không ai đọc thì sao?, nếu mình không được lựa chọn cho chương trình đó thì sao,..), hãy loại bỏ nó ra khỏi đầu bạn và chỉ tập trung vào chất lượng công việc.


9. Tìm kiếm những nguồn thông tin tích cực

Pierce cũng khuyến khích mọi người đọc hoặc nghe thông tin tích cực mỗi ngày. Cô viết: "Nếu bạn lấp đầy tâm trí của mình với nguồn thông tin tích cực và truyền cảm hứng, nó sẽ giúp bạn duy trì nguồn động lực. Hôm nay, hãy đi đến hiệu sách hoặc thư viện và tìm ít nhất một cuốn sách có chủ đề tích cực, để nó thúc đẩy bạn. Bạn cần liên tục nhắc nhở bản thân mình rằng: Tôi hoàn toàn có thể đạt được những gì mình muốn.”


10. Nhắc nhở bản thân về lí do mình bắt đầu 

Trong một bài viết cho Tiny Buddha , nhà quản lý kênh tích hợp Maria Moraca đã nói rằng: “Khi mọi thứ dường như vượt quá tầm kiểm soát, hãy dành một vài phút để ngồi lại và nhắc nhở bản thân về lí do mình bắt đầu. Đó có phải là để giúp mọi người? Hay vì bạn biết mục tiêu ấy sẽ dẫn bạn tới con đường của hạnh phúc vững bền, ngay cả khi đó là công việc ngắn hạn? Điều này luôn có thể giúp bạn tìm thấy ánh sáng trong những khoảnh khắc tồi tệ nhất.

Nguồn: Nicolas Hoizey

11. Kiên định

Và cuối cùng, Strunks cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiên định với công việc của bạn: "Hãy hành động nhất quán mỗi ngày." Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn cảm thấy không có tâm trạng làm gì, hãy chủ động thực hiện một điều gì đó để thúc đẩy bản thân bước tiếp, đó có thể đơn giản chỉ là một vài dòng nhắn gửi. 


Tự truyền động lực cho bản thân là một điều hoàn toàn trong tầm tay. Nó đơn giản là việc hướng tâm trí tới mục tiêu cuối cùng và chia nhỏ mục tiêu thành những bước nhỏ hơn có thể dễ dàng thực hiện. Hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn làm được!

------------------------------------------------------

Translator: Ivoanh

Editor: July

Nguồn dịch: https://www.bustle.com/articles/172824-11-ways-to-stay-motivated-focused-to-achieve-your-goals


BẢN THẢO
Bài viết liên quan