11 Kiểu Người Độc Hại Giết Chết Sự Tự Tin Của Chúng Ta

Có vẻ như hiện nay không chỉ những người có hành động tiêu cực được gọi là “độc hại” nữa.

Có vẻ như hiện nay không chỉ những người có hành động tiêu cực được gọi là “độc hại” nữa. Chúng ta luôn có một kiểu “bạn” vẫn luôn mong những điều tốt đẹp nhất cho ta nhưng lại đột nhiên buồn hay ganh tị khi ta gặt hái được một điều gì đó. Hoặc kiểu người ra vẻ như họ biết họ tất cả mọi thứ. Nếu bạn cảm thấy có gì đó không ổn, thì có lẽ bạn không phải là đang phản ứng thái quá với mối quan hệ này. Vậy nên tốt nhất là biết được kẻ đang ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn.

Bright Side thấy được cuộc sống của ta được vây quanh bởi rất nhiều kiểu người khác nhau, và cũng rất khó để chỉ ra liệu người đó đang thao túng ta hay chỉ là ta đang quá nhạy cảm. Nhưng nếu bạn cảm thấy chỉ việc giao tiếp với họ cũng làm bạn tổn thương, thì tốt hơn là tìm hiểu xem liệu họ có trong 11 kiểu người độc hại dưới đây:

1. Người kiêu ngạo

Trong khi có chính kiến và đứng lên bảo vệ chính kiến của mình là một đức tính tốt, thì đôi khi có một số người lại hành động như là ý kiến của họ là quan trọng nhất. Kiểu người này có thể dễ vượt giới hạn của chính họ và đưa ra những lời khuyên không cần thiết. Họ hiếm khi quan tâm đến cảm xúc của người khác hay nghĩ liệu đối phương có bị tổn thương vì hành động của mình. Họ cho rằng những lời họ nói ra đều là sự thật tuy có chút gay gắt nhưng cũng là vì lợi ích của đối phương. Họ luôn cố nâng cái tôi của bản thân lên cao bằng cách trà đạp và lợi dụng bạn. Nếu bạn không thể vạch ranh giới thì có lẽ bạn nên tránh xa kiểu người này.

2. Người buôn chuyện


Có một kiểu người không thích để người khác yên. Họ biết tất cả các tình tiết trong tất cả các câu chuyện trong cuộc sống của mọi người và không thể chờ để nói cho bạn nghe. Tuy nhiên, nghe những lời đồn và tin không xác thực thường xuyên sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống cũng như nhận thức về cuộc sống của bạn. 

Hãy luôn ghi nhớ, người nói xấu về người khác với bạn sẽ có thể nói xấu bạn với người khác. Khiến bạn trở thành mục tiêu và có thể sẽ khiến bạn cảm thấy như con người chỉ giao lưu với bạn vì muốn tìm ra vài kẽ hở trong cuộc sống của bạn và những người xung quanh bạn.

3. Người thích ba hoa về bản thân

Một vài người có khả năng biến bản thân họ thành nhân vật chính trong mọi cuộc trò chuyện. Họ thường nói hết phần của người còn lại và trở thành tâm điểm của cuộc trò chuyện. Và có vẻ như họ không hề quan tâm về cuộc đời bạn hay cứ bất cứ điều gì mà bạn đang muốn chia sẻ với họ.

Có thể đó là nhu cầu tự nhiên với mỗi người để thể hiện bản thân, nhưng sau mỗi buổi trò chuyện với người thích độc thoại về bản thân bạn sẽ cảm thấy trống rỗng. Họ hành động như thể cảm xúc của bạn là không đủ quan trọng và lợi dụng bạn để thể hiện và nâng cái cái tôi của họ lên.

4. Những con ma cà rồng cảm xúc


Đôi khi, bạn sẽ gặp những người có thể hút cạn năng lượng của bạn chỉ với một cuộc trò chuyện đơn giản. Một người được gọi là ma cà rồng cảm xúc thường thao túng, gieo rắc những cảm xúc tiêu cực, và có thể dễ dàng không chế người khác, nhưng nạn nhân của họ sẽ không hề hay biết gì.

Buồn thay, khá khó để có thể chỉ ra được kiểu người này trong cuộc sống quanh ta. Nếu bạn luôn cảm thấy lo âu và buồn bã sau khi tương tác với một số người nhất định, thì có lẽ là có điều gì đó không ổn ở đây. Hãy xem xét kỹ hơn về những mối quan hệ của bạn để có cái nhìn tốt hơn về vấn đề đang xảy ra.

5. Drama queen

Nữ hoàng rắc rối (Drama queen) là chuyên gia trong việc tạo ra vấn đề từ hư không. Cuộc sống của họ như một chuyến tàu lượn cảm xúc và họ sẵn sàng mời bạn trải qua từng lớp cảm xúc lúc lên lúc xuống cùng họ. Tuy nhiên, kiểu người này sẽ hút cạn năng lượng của bạn và bạn sẽ chẳng thể nhận ra bản thân đang nhiệt tình quấn quýt xung quanh họ.

Nữ hoàng rắc rối sẽ kéo bạn vào những rắc rối của họ và khiến bạn cảm thấy đó là trách nhiệm của bạn phải giúp họ giải quyết. Và đến một lúc bạn không thể đáp ứng được nữa, họ sẽ gắn cho bạn cái mác là “bạn xấu” và khiến bạn cảm thấy tồi tệ.

6. Các “chuyên gia đánh giá”


Một số người có thể quá độc đoán và có thể tìm thấy chỗ sai trong mọi thứ. Nhận được một số phản hồi có thể có ích trong một số tình huống nhưng chỉ khi người đưa ra nó thực sự am hiểu về chủ đề này. Các “chuyên gia đánh giá” có thể suy đoán về các đối tượng khác nhau trong nhiều giờ, nhưng dường như không có bất kỳ trải nghiệm thực sự nào.

Kiểu người này có thể làm giảm sự tự tin của bạn bằng cách đưa ra lời khuyên và phản hồi mà thực sự không hề giúp ích được gì. Và nếu một trong bạn thân hoặc thành viên gia đình của bạn là kiểu người này, thì có thể đây là chuyện mang tính cá nhân nhiều hơn.

7. Kẻ cuồng kiểm soát

Khá khó để đối phó với những người thích nắm quyền kiểm soát. Họ thường ám ảnh về những điều nhỏ nhặt và ra lệnh cho người khác cách họ nên hành xử như thế nào. Những kẻ cuồng kiểm soát cho rằng họ luôn biết rõ bạn hơn cả chính bạn và bạn không còn sự lựa chọn nào khác ngoài làm theo chỉ dẫn của họ hoặc sẽ phải chịu đựng với sự bùng nổ cảm xúc của họ.

Họ kiểm soát bạn như vậy có thể giết chết sự tự tin của bạn bằng cách bạn nên cảm thấy thế nào và nên cư xử thế nào. Họ không chừa đủ không gian để bạn thể hiện cá tính của mình và tự đưa ra quyết định trước khi có sự chấp thuận của họ.

8. Kẻ thích thao túng


Người thao túng biết họ muốn gì và họ sẽ không phiền bỏ qua lợi ích của bạn để đạt được điều họ muốn. Họ có thể rất lôi cuốn và mọi người đều thích họ. Tuy nhiên, nếu bạn xem xét kỹ hơn, bạn sẽ nhận thấy rằng họ hiếm khi có bạn thân và không giỏi trong các mối quan hệ lâu dài.

Người điều khiển vặn vẹo mọi thứ bạn nói cho đến khi đó là vì lợi ích của họ và có thể sẽ khiến bạn nghe như bạn điên rồ nếu bạn đối đầ queenu với họ về điều đó. Hãy hiểu rõ những cảm xúc thực của bạn để biết khi nào bạn đang bị thao túng hay đang bị kéo vào những tình huống mà bạn không muốn tham gia.

9. Quý ngài “biết tuốt”

Một số người luôn muốn chứng minh rằng họ là những người thông minh nhất trong tất cả và họ tận dụng mọi cơ hội để chứng minh rằng họ thông minh như thế nào bằng cách cho mọi người biết rằng họ đã biết về những gì bạn đang nói. Họ không hề đưa ra bất kỳ ý tưởng mới nào nhưng lại dễ dàng tranh luận gay gắt với bạn bè.

Quý ngài “biết tuốt” có thể khiến bạn cảm thấy như bạn không có điểm gì thú vị để nói đến, và tất cả kiến thức và trí tuệ của bạn không là gì so với kinh nghiệm rộng lớn của họ. Bạn có thể cố gắng phớt lờ hành vi này, nhưng nếu bạn nhận thấy rằng nó làm tổn thương bạn, thì có lẽ đã đến lúc rời xa những người này.

10. Kẻ đa nghi

Những kẻ đa nghi có thể mang những điều tiêu cực vào cuộc sống của bạn. Trong khi đó, những năm gần đây, nhiều bộ phim miêu tả kiểu người này theo hướng rất thú vị và đây là những người thực sự hiểu bản chất của cuộc sống, lãng mạn hóa họ có thể gây bất lợi cho sự ổn định tâm lý của bạn. Những người hoài nghi có thể khiến bạn phát điên với sự bất lực của họ trong việc tìm kiếm một thứ dù rất đơn giản, hỗ trợ hoặc chỉ là cảm thấy mừng cho bạn.

Những người hoài nghi có xu hướng làm giảm sự tự tin của bạn, khiến bạn cảm thấy thành tích của mình chẳng có ý nghĩa gì và mong đợi bạn cư xử theo một hướng nhất định. Những người hoài nghi dễ dàng cảm thấy bị từ chối và không an toàn, nhưng đó không phải là việc của bạn để chữa lành những tổn thương tâm lý của họ, vì vậy đôi khi mối quan hệ với những người này không thể kéo dài.

11. “Bức tường đá”


Trong khi giao tiếp là chìa khóa cho sự thành công của mỗi mối quan hệ, những người này thì lại hoàn toàn ngược lại. Họ thích sử dụng hình thức giao tiếp thụ động và tiêu cực, và sẽ giữ im lặng nếu có bất kỳ tranh luận nào phát sinh. Những người này khó có thể quản lý tốt cơn giận của họ và “trừng phạt” bạn tình hoặc bạn bè của họ nếu họ cảm thấy bất kỳ sự khó chịu nào.

Đây thường được coi là lạm dụng tình cảm. Họ kéo những người khác, những người có thể sẵn sàng giải quyết cuộc xung đột một cách hòa bình, vào tình huống mà họ không biết phải làm thế nào nữa và cảm thấy vô cùng bất lực.

Dịch: Mint

Biên tập: Hương

Ảnh: Internet; Unplash; Photo by Skyla Design on Unsplash

Nguồn: https://brightside.me/inspiration-psychology/11-poisonous-types-of-people-that-are-killing-our-confidence-794473/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan