11 Lý Do Người Khác Cảm Thấy Bạn Khó Gần & Cần Phải Làm Gì Với Chúng

Dù thích hay không, mỗi chúng ta đều có phần tính cách nào đó khiến người xung quanh cảm thấy khó gần. Tôi đang nói đến những thói quen khiến người khác cảm thấy không thoải mái, hay đặc điểm …

Dù thích hay không, mỗi chúng ta đều có phần tính cách nào đó khiến người xung quanh cảm thấy khó gần. Tôi đang nói đến những thói quen khiến người khác cảm thấy không thoải mái, hay đặc điểm tính cách hơi gây mất cảm tình một chút. Chuyện chúng ta không thể hoàn hảo 100% trước bàn dân thiên hạ là hoàn toàn bình thường và đương nhiên phải thế, và việc ý thức rõ được điều này chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho bất cứ ai.

Hãy nhớ rằng, không ai tồn tại trên thế giới này chỉ để làm hài lòng người khác. Vì vậy đừng đau khổ nếu bạn là kẻ kỳ quặc nhất trên đời. Hay cũng đừng cảm thấy cô đơn chỉ vì tính cách lập dị của mình – mỗi chúng ta đều có cả danh sách những điểm dị hợm dài đến hàng cây số. Trở thành chính mình mới là điều quan trọng, và mọi người sẽ chỉ có thể thực sự yêu thích bạn khi bạn làm được điều đó.

Nhưng việc nhận thức được những chi tiết nhỏ nhặt mà bạn làm hay nói có nguy cơ khiến các tình huống tương tác xã hội biến chuyển theo hướng tiêu cực cũng là một điều tốt. Vì vậy hãy bắt đầu bằng việc xem xét rằng bạn nên nhắm đến cái gì. Như Tiến sĩ Michele Barton đã giải thích trong email gửi đến tòa soạn tạp chí Bustle, “Một con người cân bằng, điềm tĩnh với lối sống gọn gàng, sự thông minh, tinh tế trong cách lựa chọn trang phục, cách ứng xử, cũng như nụ cười, [và] một tư thế cởi mở… đều là chìa khóa giúp [bạn] trở nên dễ gần hơn và khiến người khác cảm thấy thoải mái khi ở bên cạnh. Những đặc điểm này sẽ cho người khác thấy rằng bạn cởi mở và có kỹ năng giao tiếp.”

Và tất cả mọi chuyện thực sự chỉ có vậy – trở nên dễ gần và dễ trò chuyện. Biết cách để trở nên như vậy là kỹ năng ai cũng cần có dù ở mức độ này hay mức độ khác. Tuy nhiên, hãy đọc để biết những dấu hiệu bạn không phải kiểu người đó, hay tình cờ khiến người khác khó chịu. Và hãy nhớ rằng, hiểu biết là khởi đầu tốt nhất để sự thay đổi được diễn ra.

1. Bạn phàn nàn hơi nhiều một chút

Than thở là một dạng mở đầu cuộc trò chuyện dễ nhất. Ví dụ, than phiền rằng thời tiết hôm nay thật tệ, có thể nhanh chóng đưa mọi người lại với nhau và bắt đầu trò chuyện. Nhưng lời phàn nàn có thể dễ dàng đi quá xa. “Nhiều người lạm dụng việc phàn nàn, càu nhàu không ngừng trong khi không thực sự quan tâm đến cuộc đối thoại, giải quyết vấn đề hay kết nối với mọi người”, tác giả Hagar Scher trên trang WebMD.com nhấn mạnh. Nói cách khác, hãy cứ tự do phàn nàn, nhưng đừng vô ý quá.

2. Biểu cảm của bạn khiến người khác cảm thấy khó gần

Gương mặt của bạn có thể và thực sự nên biểu lộ bất cứ thứ gì nó muốn. Nhưng Barton đã chỉ ra một vài biểu hiện cảm xúc có lẽ hơi gây mất cảm tình một chút. Ví dụ, nếu bạn đang tham gia một sự kiện để tạo dựng mối quan hệ, tốt hơn hết hãy để ý đến từng cử động của lông mày. Bạn sẽ không muốn mọi người nghĩ bạn đang cảm thấy chán ngán đâu, đặc biệt khi bạn không hề có cảm xúc đó.

3. Bạn không đáp ứng được quy tắc ăn mặc

Không may là, có một vài sự kiện đi kèm với yêu cầu về trang phục. Đó thường là lễ cưới, sự kiện networking, phỏng vấn xin việc – bạn biết đấy, những tình huống cần thêm một chút yếu tố trang trọng. Barton nhấn mạnh việc xuất hiện trong trang phục không phù hợp với tình huống có thể khiến mọi người mất cảm tình hoặc thậm chí gây khó chịu. Tuy nhiên, điều này không hề có nghĩa là bạn phải thay đổi hoàn toàn phong cách cá nhân của mình hay ép bản thân phải mặc thứ đồ khiến mình không thoải mái. Nó chỉ đơn giản là để dung hòa tình huống khi việc tuân theo quy tắc trang phục là cần thiết. Vì vậy hãy đảm bảo đeo đúng cà vạt đen nếu cà vạt đen được yêu cầu.

4. Bạn cợt nhả với mọi người

Chúng ta đều từng có những khoảnh khắc đùa cợt không đúng lúc, hay thích thú trong việc lấy người khác ra làm trò cười. Khi làm vậy với bạn thân, bạn thường sẽ dễ dàng được tha thứ. Nhưng đây là thói quen nên bỏ khi ở môi trường công ty. Như Barton nói, “Nhấn mạnh vào những thiếu sót hay nỗi bất an của những người xung quanh trong khi đang trò chuyện ở môi trường công cộng là cách tốt nhất để khiến mọi người tránh xa bạn” (không ổn chút nào nhỉ?)

5. Cách ứng xử của bạn

Bạn có thể dễ dàng quên cách nói lời xin vui lòng hay cảm ơn, đặc biệt khi cảm thấy lo lắng trong tình huống xã hội nào đó. Barton chỉ ra đây là hành động khá mất thiện cảm mà chúng ta vẫn thường làm. Lần tới khi ra đường, hãy nhắc nhở bản thân chú ý tới quy tắc ứng xử.

6. Bạn thể hiện ngôn ngữ cơ thể “đóng”

“Ngôn ngữ cơ thể là yếu tố quan trọng nhất để một người tạo ấn tượng dễ gần”, nhà khai vấn Renee Cutaia Olson nói trên HuffingtonPost.com.uk. Nếu bạn đứng khoanh tay với một chân đặt ra ngoài cửa, mọi người sẽ nghĩ theo hướng không tốt.

7. Bạn không tôn trọng quyền riêng tư của người khác

Mọi người đều có khái niệm về không gian riêng khác nhau. Tôi, ví dụ, không để tâm nếu người khác ôm hay nắm lấy tay tôi khi họ nói chuyện. Nhưng không phải ai cũng đồng tình như thế và việc nhận biết người nào có hay không như vậy là chìa khóa để tạo kết nối tốt với xã hội. Như Barton nói, “… việc thiếu tôn trọng không gian hay quyền riêng tư của người khác thường không được vui vẻ đón nhận.” Vì vậy hãy chú ý điều này.

8. Bạn từ chối việc tận hưởng cuộc vui

Bạn không cần phải giả vờ vui vẻ nếu thực sự không vui, nhưng không cố gắng dù chỉ một chút để hòa nhập cũng không phải là một điều tốt. Thỉnh thoảng chúng ta vẫn cần nở nụ cười và khoác lên một bộ mặt vui vẻ ngay cả khi có phải giả vờ một chút. Bạn của bạn (sếp tương lai, giáo sư,…) sẽ rất trân trọng điều này.

 9. Sự tự tin của bạn bằng không


Tự tin là thứ cần nhiều năm để xây dựng nên không cần nản chí nếu bạn chưa có nó. Tuy nhiên hãy để ý đến vài dấu hiệu khiến người khác có ấn tượng rằng bạn đang cực kỳ không thoải mái. “Bạn luôn trông dễ gần hơn khi toát lên sự tự tin và thoải mái là chính mình”, Olson nói. Ngay cả khi điều đó có nghĩa rằng bạn phải vượt qua vùng an toàn của bản thân, làm quen với cảm giác khó chịu, bất an và luyện tập để dần thoải mái hơn với việc thể hiện những tính cách kỳ quặc của mình.

10. Bạn trông có vẻ khá hung hăng

Bạn có thể không thay đổi được giọng nói của mình, nhưng lại hoàn toàn có thể hạ bớt sự hung hăng trong cách cư xử và hành động của bản thân trước mọi người. Dừng lại một giây và kiểm tra lại bản thân trong lần tới khi tham dự một sự kiện nào đó. Bạn có tỏ ra cởi mở và chào đón không? Hay bạn đang thể hiện ngôn ngữ cơ thể “đóng” và hung dữ? Lúc này việc thư giãn một chút có thể rất hữu ích.

11. Bạn không giúp đỡ người xung quanh

Điều quan trọng cần nhớ, khi bạn đã đọc tới phần cuối của danh sách này, là mọi người đều thỉnh thoảng có những cảm xúc và thực hiện những hành động tương tự như bạn. Vì thế nếu muốn mọi người thoải mái khi bạn xuất hiện, hãy giúp họ khi cần chỉ dẫn. Olson gợi ý rằng nếu một người nào đó tiếp cận bạn, hãy đưa họ vào cuộc trò chuyện. Họ sẽ rất biết ơn bạn đấy.

Và đây thực sự là tất cả những gì cần thiết để tạo ấn tượng dễ gần trong mắt người khác và bớt khó chịu đi một chút. Hãy chú tâm tới các tín hiệu xã hội và giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn. Hy vọng người khác cũng sẽ làm thế với bạn.Dịch: Hương

Biên tập: Lyo Kiu

Nguồn:  https://www.bustle.com

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Vì vậy, chúng tôi cần sự đóng góp và ủng hộ của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan