12 Dấu Hiệu Bạn Đang Đánh Mất Chính Mình Và “Bán Rẻ” Bản Thân

Sự chân thật là một từ thông dụng ngày nay. “Hãy chân thật hơn”, “tôn vinh sự độc đáo của bạn”, “hãy đi tìm con người chân thật của bạn” – chúng tôi nghe thấy những cụm từ này rải …

Sự chân thật là một từ thông dụng ngày nay.

“Hãy chân thật hơn”, “tôn vinh sự độc đáo của bạn”, “hãy đi tìm con người chân thật của bạn” – chúng tôi nghe thấy những cụm từ này rải rác khắp mọi nơi trên internet.

Nhưng tính chân thực nghĩa là gì? Và quan trọng nhất, làm thế nào chúng ta có thể biết được khi nào chúng ta đang không thành thật với bản thân hay còn được gọi là “bán rẻ bản thân”?

Chân thật là gì?

Chân thật là trạng thái khi bạn là chính mình, lắng nghe con người thật của bạn và đưa ra quyết định phù hợp với niềm tin và giá trị của bạn. Tính chân thật cơ bản là chấp nhận sâu sắc tất cả những gì là ‘bạn’ và tôn trọng nó lên trên TẤT CẢ những thứ khác.

Vậy khi nào là không chân thật? (tức là bán rẻ bản thân)

Mặt khác, tính không chân thật là khi bạn đặt những thứ bên ngoài lên trên giá trị, nhu cầu, ước mơ và tầm nhìn nghệ thuật của bản thân. Khi chúng ta ‘bán rẻ mình”, ta đang đặt tất cả những phần quan trọng nhất của bản thân lên sàn đấu giá. Thay vì đưa ra quyết định dựa trên niềm tin, giá trị và phong cách cá nhân, chúng ta đưa ra quyết định dựa trên tiền bạc, sự chú ý, danh tiếng hoặc sự chấp nhận của người khác.

Order Reproductions

Sự khác biệt giữa sự chân thực so với sự không chân thật

Bằng cách đọc các ví dụ, bạn sẽ xác định các khái niệm trừu tượng một cách rõ ràng hơn. Dưới đây là một vài ví dụ lấy từ thực tế cuộc sống:

Một nghệ sĩ được liên hệ với một công ty xuất bản lớn. Họ muốn sản xuất hàng loạt tác phẩm của cô nhưng với điều kiện cô phải thay đổi tiêu đề và mô tả. Trong sâu thẳm, nghệ sĩ biết rằng các tiêu đề và mô tả nghệ thuật là giá trị quan trọng trong công việc của cô ấy. Cô từ chối lời đề nghị của các cơ quan xuất bản. Cô ấy đã có một sự lựa chọn mang tính chân thật.

Một người cha có thể thấy được năng khiếu viết lách của cậu con trai tuổi teen. Nhưng thay vì khuyến khích con trai theo đuổi nghiệp viết lách, người cha lại ép con trai theo học ngành kinh doanh và kế toán vì đó là lựa chọn “an toàn”. Người con trai sau đó học kinh doanh và kế toán ở trường đại học. Cả hai cha con đều đã có những quyết định thiếu tính chân thực.

Một Chuyên gia Khai vấn chuyên về cố vấn trực tuyến muốn phát triển doanh nghiệp của mình. Để có được nhiều khách hàng hơn, cô ấy chỉ tập trung vào những gì thời thượng và phổ biến và viết / nói về những chủ đề đó. Cô ấy bắt đầu mất đi tầm nhìn và định hướng ban đầu của mình. Cô ấy đã trở nên không chân thực.

Một công ty bị áp lực bởi các nhà đầu tư và cổ đông phải thay đổi triết lý của mình để trở nên “sành điệu hơn”, thu hút thế hệ mới và tạo ra nhiều lợi nhuận hơn. Công ty từ chối thỏa hiệp với triết lý ban đầu của họ. Họ đã đưa ra một quyết định chân thực.

The Challenge of an Authentic Life - Shelley Klammer
The Challenge of an Authentic Life – Shelley Klammer

12 dấu hiệu cho thấy bạn đang đánh mất chính mình và vô tình “bán rẻ” bản thân

Chúng ta không phải là những người hoàn hảo. Sự hoàn hảo là một ảo tưởng. Do đó, có thể vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời, bạn sẽ đưa ra một quyết định không chân thành và làm ảnh hưởng đến hệ giá trị, tầm nhìn hoặc niềm tin của bạn. Đó chỉ là một phần của con người!

Mặc dù chúng ta không hoàn hảo nhưng chúng ta có thể cố gắng để trở nên ý thức hơn. Sự tự nhận thức và tính trung thực là hai phẩm chất quan trọng mà chúng ta cần có để ngăn mình đưa ra lựa chọn tồi tệ.

Nếu bạn lo lắng rằng mình có thể đang “bán rẻ” bản thân, hãy đọc các dấu hiệu bên dưới. Chúng sẽ giúp xác nhận hoặc thử thách cảm xúc của bạn:

 • Ưu tiên hàng đầu của bạn là kiếm rất nhiều tiền
 • Bạn bị ám ảnh bởi số người theo dõi, người hâm mộ hoặc người đăng ký mới (ví dụ: trên mạng xã hội)
 • Bạn để người khác đưa ra quyết định cho bạn
 • Bạn để người khác quyết định bạn là ai + bạn nên trở thành ai
 • Bạn đi theo đám đông và làm những gì người khác đang làm
 • Bạn luôn theo dõi các xu hướng ngay cả khi chúng không có ý nghĩa với bạn
 • Bạn chỉ thể hiện những gì làm đẹp hình ảnh bản thân
 • Bạn sao chép người khác và phong cách / lối sống của họ
 • Bạn phớt lờ cảm xúc và trực giác của mình
 • Bạn đeo mặt nạ xung quanh người khác
 • Bạn sợ bị tổn thương và bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ hoặc giá trị thực của mình (vì sợ không được ưa chuộng)
 • Bạn đưa ra quyết định dựa trên mức độ chú ý, danh tiếng, tiền bạc hoặc sự chấp nhận mà bạn sẽ nhận được hơn là niềm tin, giá trị hoặc tầm nhìn thực sự của bạn

Hãy dành một vài phút suy nghĩ và đưa ra đánh giá nghiêm túc về danh sách trên. Đánh giá từng điểm với một sự trung thực. 

Làm thế nào để ngừng “bán rẻ” bản thân? 

Tính chân thành là bài tập bạn cần làm hàng ngày để từ bỏ con người chúng ta nghĩ rằng chúng ta phải trở thành và chấp nhận con người của chúng ta. – B. Brown

Tôi muốn phân biệt rõ ràng ở đây. Có một sự khác biệt giữa rao bán và bán rẻ bản thân.

Trong các lĩnh vực kinh doanh và nghề nghiệp, “rao bán” bản thân đồng nghĩa với việc làm nổi bật những điểm mạnh và tài năng của bạn, đồng thời hiến dâng những điều đó cho thế giới. Mặt khác, “bán rẻ” lại là một hình thức làm tổn hại đến tính toàn vẹn cá nhân và để những thứ bên ngoài thúc đẩy bạn thay vì phẩm chất bên trong.

Hơn nữa, không phải ai cũng được tự do để đưa ra quyết định mang tính chân thực – nhưng chỉ khi nó là những tình huống sống còn. Ví dụ, nếu một chủ doanh nghiệp nhỏ đến từ quốc gia nghèo khó được doanh nhân giàu có tiếp cận và muốn đầu tư và thay đổi công ty của anh ta, bạn có nghĩ rằng từ chối là khôn ngoan? Trong những môi trường và tình huống nhất định, việc đưa ra những lựa chọn đi ngược lại tầm nhìn sáng tạo của chúng ta là điều cần thiết để tồn tại. Nhưng nếu bạn được sống trong những hoàn cảnh may mắn hơn, nơi bạn không phải đối mặt với nạn đói hay bất cứ điều gì nghiêm trọng, thì việc đưa ra quyết định chân thực là một cách sống thông minh.

Tại sao trở nên chân thực là quyết định thông minh? Vì bạn đang lắng nghe trái tim và nuôi dưỡng tâm hồn mình. Tiền bạc, danh tiếng, sự tôn thờ và sự chấp thuận của người khác sẽ dập tắt nhu cầu an toàn và kiểm soát của bản ngã của bạn nhưng điều đó chỉ tồn tại trong thời gian nhất định. Chẳng bao lâu, bạn sẽ bị bỏ lại với một lỗ hổng lớn bên trong. Niềm vui thực sự, sự bình an bên trong và sự viên mãn sẽ đến với bạn khi chọn sống theo lẽ thật và theo bản chất của mình. 

Be yourself Alien art | Dibujos

Vậy làm thế nào để bản chất, đam mê, quan điểm và giá trị của bạn hướng dẫn bạn? Đây là một số ý tưởng trong hành trình khám phá sự chân thực của tôi: 

 1. Chú ý đến cảm giác của bạn mỗi khi đưa ra quyết định. Bạn có cảm thấy khó chịu, nặng nề hoặc phiền muội không? Hay cơ thể bạn cảm thấy nhẹ nhàng và tràn đầy sinh lực? Không giống như tâm trí, cơ thể không thể nói dối. Cơ thể của bạn là máy phát hiện nói dối tốt nhất hiện có. Nếu bạn chuẩn bị đưa ra một quyết định không phù hợp với giá trị của mình, cơ thể bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận và thể hiện điều đó ra ngoài. Chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo như nặng trĩu ở tim, căng cơ, choáng váng, rùng mình và thậm chí co rúm cơ thể. Các dấu hiệu cảnh báo bên ngoài sẽ là độc nhất với tuỳ người, kể cả với bạn (vì vậy không thể liệt kê ở đây), vì vậy hãy chăm chỉ tìm kiếm chúng.
 2. Sắp xếp lại các ưu tiên trong cuộc sống của bạn. Vào cuối ngày, hãy suy nghĩ xem điều gì thực sự đáp ứng bạn? Hãy suy nghĩ kĩ về câu hỏi này. Liệu cuối cùng, bạn có hài lòng với lượng người theo dõi, khách hàng, tiền bạc hay lối sống xa hoa mà không cảm thấy mình sống thật với chính mình không? Tiền là quan trọng, đừng hiểu lầm tôi. Nhưng bạn thực sự cần bao nhiêu tiền để hạnh phúc và thỏa mãn? Bạn  có thể khám phá động lực chính của bạn là gì: bạn có được thúc đẩy bởi quyền lực, thành công, danh tiếng, sự giàu có hay phong cách cá nhân và độc đáo của bạn, tài năng, đam mê, tầm nhìn và mong muốn tạo ra ảnh hưởng không? Tập trung vào việc xác định động lực chính của bạn và tự hỏi bản thân, “Điều này có lành mạnh không? Điều này có phù hợp với con người thật của tôi không? ”
 3. Khám phá những vùng không chân thành trong cuộc sống của bạn. Chủ động tạo thời gian và không gian để đánh giá cuộc sống của bạn, ví dụ như bạn đang đọc bài viết này và suy ngẫm. Suy nghĩ về những lĩnh vực mà bạn không hài lòng trong cuộc sống. Bạn có bị mất tiếng nói của mình trong lĩnh vực đó… hay là vấn đề hoàn toàn khác? Quá trình này cần sự trung thực. Viết ra mọi lựa chọn, cam kết và hành vi cảm thấy không phù hợp với đam mê, quan điểm và giá trị sâu sắc nhất của bạn.
 4. Đưa ra những lựa chọn khó khăn. Khi bạn đã xác định được những lĩnh vực bạn không hoàn toàn thành thật trong cuộc sống, đã đến lúc hành động. Bạn cần vạch ra một hoặc nhiều kế hoạch để lấy lại cảm giác toàn vẹn cá nhân. Tự hỏi bản thân những câu hỏi chẳng hạn như, “Điều gì phải đi và điều gì có thể ở lại?” “Điều gì là đúng với tôi và điều gì là sai?” “Tôi có những lựa chọn nào?” “Những gì có thể mất và được lợi trong tình huống này?” “Kịch bản tốt nhất và kịch bản xấu nhất là gì?” “Kế hoạch A và kế hoạch B của tôi là gì?” “Tôi đang bám vào điều gì trong cuộc sống?” Sử dụng công cụ như viết nhật ký để giúp bạn thoát ra khỏi những suy nghĩ, cảm xúc và kế hoạch của mình một cách mạch lạc, có tổ chức và có cấu trúc.
 5. Tích hợp trải nghiệm với lòng trắc ẩn. Khi bạn thực hiện những thay đổi cần thiết, đã đến lúc suy nghĩ. Bạn cảm thấy thế nào khi thực hiện những thay đổi lớn (hoặc nhỏ) như vậy? Những bộ phận nào của bạn cảm thấy bị đe dọa? Bạn thấy điều gì dễ và khó buông bỏ? Bạn cảm thấy thế nào khi bước đi trên con đường chân chính do mình đề ra? Làm thế nào bạn có thể tránh đưa ra các quyết định không chân thực trong tương lai? Đây là tất cả những câu hỏi quan trọng khi khám phá. Sự hội nhập là chấp nhận con người của chúng ta và tất cả những phần tổn thương đi kèm với nó. Chấp nhận lỗi lầm, tha thứ cho bản thân, từ đó bạn sẽ học được cách làm cho bạn mạnh mẽ và khôn ngoan hơn.

Trong thế giới ồn ào, rối ren và choáng ngợp, bạn dễ dàng rơi vào “bán rẻ” sự chính trực và chân thực để đạt được quyền lực, danh tiếng hoặc tiền bạc. Chúng ta liên tục bị tấn công bởi những thông điệp từ phương tiện truyền thông, mạng xã hội, đồng nghiệp, và thậm chí cả bạn bè và thành viên gia đình của chúng ta về bất cứ điều gì khác với chúng ta. Nhưng để sống một cuộc sống viên mãn đúng với bản chất của mình, chúng ta cần phải có lập trường vững vàng. Chúng ta cần phải học khi nào thì nên nói “không” và mạnh mẽ vạch ra ranh giới và bảo vệ tính toàn vẹn của mình.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ truyền cảm hứng cho bạn để bảo tồn tầm nhìn nghệ thuật, giá trị bên trong hoặc niềm đam mê sâu sắc của mình. Điều làm cho cuộc sống tươi đẹp là sự độc đáo và đa dạng nó đem lại. Tôi hy vọng bạn có thể chia sẻ hương vị chân thực độc đáo của riêng mình với thế giới!

Sau đây là trích dẫn cuối cùng: 

Thà bị ghét vì những gì bạn có hơn là được yêu vì những gì bạn không có. – Andre Gide

André Gide Quote: “It is better to be hated for what you are than to be loved for what you are not.” (20 wallpapers) - Quotefancy

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

Nguồn:  https://lonerwolf.com/authenticity-selling-out/

Dịch:   eMKay

Biên tập: Tuấn Ngọc

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL


BẢN THẢO
Bài viết liên quan