13 Điều Mà Một Người Phụ Nữ Có Ý Chí Mạnh Mẽ Không Bao Giờ Làm

Những áp lực về văn hóa, kỳ vọng của xã hội và sự khác biệt không rõ ràng trong giáo dục  và cách nuôi dạy chỉ là một vài trong số những yếu tố khiến phụ nữ vướng vào những …

Những áp lực về văn hóa, kỳ vọng của xã hội và sự khác biệt không rõ ràng trong giáo dục  và cách nuôi dạy chỉ là một vài trong số những yếu tố khiến phụ nữ vướng vào những thói quen không lành mạnh đã cướp đi ý chí của họ.

Nhận ra những thói quen không lành mạnh của bản thân là bước đầu tiên để tạo ra sự thay đổi tích cực. Khi bạn sẵn sàng từ bỏ những thói quen cũ đang kìm hãm mình thì những thói quen tốt sẽ phát huy hiệu quả nhiều hơn.

Dưới đây là 13 điều mà những phụ nữ có tinh thần mạnh mẽ không làm:

1. Họ không so sánh mình với người khác.

So sánh bản thân với người khác cũng giống như so sánh táo với cam. Bạn sẽ chẳng đạt được bất cứ điều gì bằng cách luôn đong đếm hạnh phúc, sự giàu có và ngoại hình của bạn so với người khác. Người duy nhất mà bạn nên so sánh chính là “mình của ngày hôm qua”.

2. Họ không cố gắng để trở nên hoàn hảo.

Có một sự thật phũ phàng và cũng đầy mỉa mai về sự cầu toàn, rằng nó khiến bạn mắc nhiều lỗi hơn. Nỗi sợ rằng mình không đủ tốt và áp lực để không phạm sai lầm sẽ gây phản tác dụng. Hãy đặt những mục tiêu và kỳ vọng cao cho bản thân nhưng đừng đặt nó ngoài tầm với của mình.

3. Họ không xem sự mềm yếu là một điểm yếu.

Mặc dù việc yêu cầu giúp đỡ hay thừa nhận mình đang gặp khó khăn đôi khi được xem là sự mềm yếu, yếu đuối nhưng đó thực sự là một điểm mạnh. Rốt cuộc, bạn phải can đảm dám đặt mình vào vị trí mà bạn có nguy cơ bị tổn thương. Nhưng đây là chìa khóa để hình thành các mối quan hệ ý nghĩa.

4. Họ không để sự tự nghi ngờ bản thân ngăn họ đạt được mục tiêu.

Tự ngờ vực bản thân là bình thường nhưng bạn không được để nó ngăn bạn đạt được mục tiêu của mình. Đôi khi lý trí của bạn sẽ tự nghi ngờ năng lực của chính mình nhưng đừng tin tất cả những gì bạn nghĩ. Sự tự nghi ngờ thực sự có thể tiếp thêm năng lượng cho những nỗ lực của bạn, nhưng bạn phải sẵn sàng tiến lên ngay cả khi bạn không hoàn toàn tự tin.

5. Họ không suy nghĩ quá nhiều về mọi thứ.

Suy nghĩ quá lên không giống như việc giải quyết vấn đề. Suy nghĩ quá mức là việc suy tưởng lại về những điều đã xảy ra hoặc lo âu cho tương lai. Giải quyết vấn đề là tìm kiếm giải pháp. Hãy tập trung để giải quyết vấn đề và có những hành động hiệu quả, đừng quá đắm chìm trong vấn đề của bạn.

6. Họ không né tránh những thử thách khó khăn.

Cho dù đó là một cơ hội mới trong công việc hay đó là một cuộc trò chuyện không thoải mái mà bạn cần phải có với một người bạn, né tránh những thử thách khó khăn sẽ khiến bạn bế tắc. Hãy thử thách bản thân để trở nên mạnh mẽ hơn mỗi ngày và bạn sẽ xây dựng được sự tự tin mà bạn cần để đương đầu với những thử thách khó khăn hơn ở phía trước.

7. Họ không sợ phá vỡ các quy tắc.

Những cô gái được dạy rằng luôn phải lịch sự và lễ phép. Tuy nhiên, thường thì những kẻ phá vỡ quy tắc lại là những người thay đổi thế giới. Cho dù đó là quy tắc bất thành văn về các chuẩn mực giới tính hay luật lệ đang kìm hãm bạn, việc phá vỡ một vài quy tắc có thể là chìa khóa để giúp bạn thoát khỏi những điều đang giữ chân bạn.

8. Họ không đẩy người khác xuống để nâng mình lên.

Đôi khi thật khó để cưỡng lại mong muốn nâng cao vị thế xã hội của bản thân bằng cách “đẩy người khác xuống”. Nhưng không ai thực sự tiến bộ bằng cách chỉ ra những sai sót của người khác. Những người thật sự mong muốn người khác thành công sẽ thu hút được sự ủng hộ và năng lượng tích cực cần thiết để chính họ trở nên thành công.

9. Họ không cho phép người khác hạn chế tiềm năng của họ.

Cho dù có ai đó nói với bạn rằng bạn sẽ không bao giờ có thể đạt được bất cứ điều gì hoặc khi bạn bị từ chối thăng chức, đừng để sự từ chối và những lời chỉ trích gay gắt ngăn cản bạn. Học cách tin tưởng vào chính mình và bạn sẽ ít bị ảnh hưởng bởi ý kiến của những người khác

10. Họ không tự trách mình khi có sự cố xảy ra.

Mặc dù việc nhận trách nhiệm cho hành vi của bạn là điều cần thiết, nhưng sự tự chỉ trích bản thân quá mức sẽ gây phản tác dụng. Hãy nói rằng, “tôi đã có một lựa chọn tồi”, thay vì, “tôi là một người xấu, chính là chìa khóa để bạn có thể làm tốt hơn trong tương lai.

11. Họ không giữ im lặng.

Từ những cuộc họp kinh doanh đến các sự kiện xã hội, các nghiên cứu cho thấy phụ nữ không có nhiều thời gian để phát biểu như nam giới. Và ít có khả năng là giới đàn ông sẽ phát biểu ít hơn. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải lên tiếng và tìm ra tiếng nói của chính mình để mọi người có thể lắng nghe ý kiến của bạn.

12. Họ không cảm thấy lo lắng về việc thay đổi và “làm mới bản thân”.

Khi bạn trưởng thành, tính cách và những giá trị của bạn sẽ thay đổi, và điều quan trọng là bạn phải  điều chỉnh cuộc sống của mình sao cho phù hợp. Cho dù bạn thay đổi nghề nghiệp ở tuổi 40, hoặc bạn thiết kế lại cuộc sống của mình ở tuổi 60, việc tự làm mới bản thân phản ánh sự phát triển cá nhân của bạn.

13. Họ không ngại về thành công của chính mình 

Nhiều phụ nữ thấy rằng lời khen tặng làm cho họ bối rối và không thoải mái. Họ cảm thấy khó khăn khi nghe những điều tốt đẹp về thành công của mình bởi vì họ không cảm thấy mình xứng đáng với nó. Nhưng cảm thấy tự hào về thành công của chính mình là việc hoàn toàn bình thường. Công nhận những nỗ lực của chính mình không làm cho bạn trở nên kiêu ngạo.

Xây dựng sức mạnh tinh thần của bạn

Mọi người đều có khả năng trau dồi và xây dựng sức mạnh tinh thần của chính mình. Cách tốt nhất để phát triển mạnh mẽ hơn là xác định những thói quen xấu đang kìm hãm bạn. Nhờ đó, bạn có thể làm việc một cách thông minh hơn, thay vì cật lực hơn.

Khi bạn thoát khỏi những thói quen không hiệu quả đó, những thói quen lành mạnh của bạn, như việc bày tỏ lòng biết ơn và dành thời gian với những người sẵn lòng giúp đỡ bạn, sẽ trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

Dịch: Hoang Nguyen

Biên tập: Linh Vũ

Minh Họa: Bảo Trân

Nguồn: https://www.forbes.com/sites/amymorin/2019/02/11/13-things-mentally-strong-women-dont-do/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL


BẢN THẢO
Bài viết liên quan