13 Vấn Đề Chỉ Người Cực Kỳ Nhạy Cảm (HSP) Mới Hiểu

Bạn có nghĩ mình là người suy nghĩ sâu sắc không? Bạn có cảm nhận mọi thứ mãnh liệt hơn so với người khác không?

Bạn có nghĩ mình là người suy nghĩ sâu sắc không? Bạn có cảm nhận mọi thứ mãnh liệt hơn so với người khác không? Nếu câu trả lời của bạn là có, vậy rất có khả năng bạn là một phần trong tỷ lệ nhỏ những người cực kỳ nhạy cảm đấy. 


Là một người cực kỳ nhạy cảm (HSP) có nghĩa là bạn được sinh ra với khuynh hướng xử lý và nhận thức thông tin ở một mức độ sâu sắc hơn nhiều so với hầu hết những người khác (Aron, 1996). Hầu hết những HSP đều sáng suốt, đồng cảm, cảm tính và tự nhận thức. Họ là những người thông minh về cảm xúc và vô cùng sáng tạo, vô cùng đam mê.


Nhưng điều đó không có nghĩa là việc quá nhạy cảm không có bất kỳ nhược điểm nào. Thông thường, những người cực kỳ nhạy cảm dễ bị choáng ngợp và nhanh chóng để cảm xúc của mình che mờ phán đoán. Họ có thể có những hành động thất thường, thiếu quyết đoán và quá khích, đặc biệt là với những ai không thật sự hiểu một HSP là như thế nào.  


Như đã nói, dưới đây chính là 13 vấn đề mà chỉ người cực kỳ nhạy cảm mới hiểu được.


1. Bạn không thể hoạt động mà không ngủ


Cũng giống như nhiều người trong số chúng ta, người cực kỳ nhạy cảm không làm việc tốt khi họ thiếu ngủ. Họ có khả năng dễ cáu, chếnh choáng và bối rối vì theo các nghiên cứu cho thấy, họ có xu hướng cần ngủ nhiều hơn so với hầu hết người khác. (Kilgore, 2016).


2. Bạn không thể chịu được tiếng ồn lớn.


Những HSP dễ cảm thấy choáng ngợp ở nơi có nhiều đám đông và hỗn loạn. Vì vậy, mặc dù đối với mọi người, việc tham dự buổi hòa nhạc, lễ hội, câu lạc bộ và buổi tiệc là một khoảng thời gian vui vẻ thì người cực kỳ nhạy cảm lại cảm thấy khó mà tận hưởng ở bất cứ đâu có tiếng ồn quá lớn, vượt mức yêu thích của họ. Điều này thường có thể khiến người khác nghĩ họ là những người lạc hậu, không thích thay đổi. 


3. Bạn thường cảm thấy kiệt quệ về mặt cảm xúc.


Một trong những đặc điểm cốt lõi của một người cực kỳ nhạy cảm là bạn cảm nhận mọi thứ sâu sắc hơn người khác. Bạn cũng thường tiếp nhận và phản ánh cảm xúc của những người xung quanh mình. Điều này có thể khiến hầu hết mọi ngày của bạn giống như đang ngồi trên tàu lượn siêu tốc với cảm xúc lên xuống thất thường.


4. Bạn xem xét kỹ lưỡng các mối quan hệ xã hội


Những HSP là kiểu người để ý đến những điều nhỏ nhặt mà người khác thường bỏ lỡ, đặc biệt là trong các tình huống xã hội. Họ rất giỏi trong việc nhận thức các tín hiệu phi ngôn ngữ và phân tích ngôn ngữ cơ thể, biểu cảm gương mặt và giọng nói của người khác. Kết quả là, họ cũng có khả năng kết thúc bằng việc phân tích quá mức mọi thứ và làm to chuyện dù cho chẳng có gì. 


5. Bạn dễ bị kích động bởi bạo lực


Bạn có thấy khó chịu khi xem những thước phim đẫm máu hay lo lắng khi nghe những câu chuyện về tội ác ghê tởm được công bố trên tin tức? Người cực kỳ nhạy cảm có những phản ứng rất mạnh mẽ trước bạo lực và cái ác. Đó là lý do tại sao họ có thể thấy lo lắng khi xem hay nghe bất cứ điểu bạo lực nào quá chân thật.


6. Bạn có khoảng thời gian khó khăn để tiến về phía trước.


Một trong những đặc điểm đau lòng nhất của việc quá nhạy cảm chính là bạn có thể mất nhiều thời gian để vượt qua mọi thứ. Khi một ai nói điều gì có dụng ý hay làm điều gì đó tồi tệ, bạn không thể chỉ phớt lờ nó bất kể bạn muốn đến thế nào đi nữa. Bạn biết rằng trong tâm trí của mình thì đó chẳng là chuyện gì to tát cả, nhưng dù thế nào bạn cũng không thể ngừng biến nó trở thành một vấn đề. 


7. Bạn không thoải mái với sự thay đổi. 


Việc di chuyển đến một môi trường mới có thể là gánh nặng đối với những HSP bởi vì họ phải quan sát tất cả mọi thứ trước khi họ có thể bắt đầu cảm thấy thoải mái. Họ cảm thấy lo lắng khi ăn uống ở một nơi nào đó mới lạ hay thử những thứ họ chưa từng làm trước đây, vì họ dành quá nhiều thời gian để trở nên thoải mái với thói quen thông thường của mình đến nỗi họ sẽ thấy không thoải mái khi đột nhiên mọi thứ thay đổi.


8. Bạn phản ứng không tốt trước những lời chỉ trích và xung đột.


HSP là một số ít người dịu dàng và mềm yếu nhất mà bạn từng gặp. Họ sống tình cảm và dễ mềm lòng. Điều đó có nghĩa là bạn nên cẩn thận hơn khi tiếp xúc với họ. Chỉ trích họ, cao giọng với họ và khó chịu với họ bằng bất cứ cách nào cũng có thể làm tổn thương họ rất nhiều, ngay cả khi điều đó xuất phát từ ý tốt. 


9. Bạn không làm tốt việc dưới sự áp lực.


‘Deadlines’/ hạn chót và áp lực thời gian có thể làm nản lòng người cực kỳ nhạy cảm nghiêm trọng. Họ ghét phải lao vào bất cứ điều gì và làm nhiều việc cùng một lúc. Thay vào đó, họ thà dành thời gian của mình cho các dự án và tập trung hoàn toàn vào bất cứ điều gì họ đang làm.


10. Bạn nói ‘có’ với những điều bạn không muốn làm.


HSP nhận thức về mặt cảm xúc nhiều hơn hầu hết những người khác. Vậy nên, thật dễ dàng để họ cảm nhận được khi người khác đang thất vọng hay buồn phiền vì điều gì đó. Vì lý do này, cuối cùng họ thường nói ‘có’ với nhiều điều họ không hề muốn làm, chỉ để làm hài lòng những người xung quanh và tránh để họ thất vọng. 


11. Bạn là nhà phê bình lớn nhất của cuộc đời mình.


Người cực kỳ nhạy cảm thấy khó khăn khi phải sống chung với những thất bại của mình. Họ tự chỉ trích bản thân về mỗi một sai lầm nhỏ họ phạm phải và đưa ra cho mình những tiêu chuẩn cao không tưởng. Không một ai khắt khe và đòi hỏi nhiều hơn ở bản thân mình hơn một HSP. 


12. Bạn cần thời gian một mình.


HSP không thể ở bên người khác trong một khoảng thời gian dài, và đối với họ, vài ngày chỉ đơn giản là quá nhiều để chịu đựng. Bởi vì họ xử lý mọi thứ ở mức độ sâu sắc hơn nên họ cần nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi và hồi phục tất cả những năng lượng tinh thần và cảm xúc mà họ tiêu tốn.


13. Bạn thường bị hiểu nhầm.


Cuối cùng, nếu bạn là một người cực kỳ nhạy cảm, bạn có lẽ cảm thấy mình bị những người xung quanh hiểu nhầm. Bởi vì những HSP thường khó bắt gặp – cứ 5 người thì mới có 1 người có đặc điểm tính cách đặc biệt này (Aron, và những người khác, 2013) – nên thật khó cho người khác hiểu và thông cảm cho quan điểm của bạn.


Mặc dù chắc chắn rằng là một người cực kỳ nhạy cảm chẳng dễ dàng gì, song đó lại là một đặc điểm tuyệt vời mà bạn sở hữu và là một phần khiến bạn thật đặc biệt. HSP là những người sâu sắc, yêu nghệ thuật, và cởi mở. Họ là những người lắng nghe tuyệt vời với khả năng đáng ngưỡng mộ về lòng tốt, lòng trắc ẩn và sự thấu hiểu. Vì vậy, nếu bạn là một người cực kỳ nhạy cảm, bạn nên tự cho mình là may mắn khi là một người như vậy. HSP thường là một số người đam mê, đáng tin, và lý tưởng nhất mà bạn từng gặp, và nhiều người trong số họ tiếp tục thay đổi thế giới để tốt hơn theo cách độc đáo của riêng mình.


A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

Nguồn:  https://psych2go.net/13-problems-only-highly-sensitive-people-will-understand/

Nguồn ảnh: Instagram @Shato/샤토; sir5life0 từ Pixabay

Dịch: Hannah

Biên tập: Hương

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan