14 Dấu Hiệu Của Hội Chứng Rối Loạn Tăng Động Giảm Chú Ý (ADHD)

Bài viết này chỉ đề cập đến hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ em. Hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý là gì? Hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý …

Bài viết này chỉ đề cập đến hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ em.

Hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý là gì?

Hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là hội chứng rối loạn phát triển thần kinh phức tạp có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập ở trường cũng như các mối quan hệ của trẻ nhỏ. Các triệu chứng của ADHD rất đa dạng và thường rất khó để nhận biết.

Bất cứ đứa trẻ nào cũng có thể có những triệu chứng riêng biệt của ADHD. Vì vậy, để chẩn đoán chứng bệnh ADHD, các bác sĩ sẽ cần đánh giá đứa trẻ bằng một vài tiêu chí.

Hội chứng ADHD thường được chẩn đoán ở trẻ em khi chúng đang ở tuổi thiếu niên, độ tuổi trung bình là 7 tuổi. Những trẻ lớn hơn, triệu chứng sẽ còn phức tạp hơn.

Dưới đây là dấu hiệu thông thường của hội chứng ADHD ở trẻ em

1. Trạng thái chỉ tập trung vào bản thân 

Một biểu hiện chung của hội chứng ADHD là trẻ dường như không có khả năng nhận biết nhu cầu hay mong muốn của người khác. Điều này có thể dẫn đến 2 biểu hiện: ngắt lời hay khó đợi đến lượt mình.

2. Ngắt lời

Trạng thái chỉ tập trung vào bản thân có thể khiến một đứa trẻ mắc hội chứng ADHD ngắt lời người khác trong khi họ đang nói hay chen vào hoặc làm gián đoạn những cuộc trò chuyện hay trò chơi mà đứa trẻ không hề tham gia.

3. Khó đợi đến lượt mình

Những đứa trẻ mắc hội chứng ADHD có thể gặp khó khăn trong việc phải chờ đợi đến lượt mình trong các hoạt động ở lớp hay trong trò chơi với những đứa trẻ khác.

4. Rối loạn cảm xúc

Một đứa trẻ mắc hội chứng ADHD khó có thể kiểm soát cảm xúc của mình. Chúng có thể dễ nổi giận trong những thời điểm không thích hợp. Những trẻ nhỏ hơn có thể bùng phát cơn thịnh nộ.


5. Hay bồn chồn, chân tay hoạt động liên tục

Trẻ bị hội chứng ADHD thường không thể ngồi yên một chỗ. Chúng có thể cố gắng đứng dậy và chạy xung quanh, bồn chồn hoặc vặn vẹo trên ghế khi bị buộc phải ngồi yên.

6. Gặp khó khăn trong việc vui chơi một cách bình lặng, nhẹ nhàng

Sự bồn chồn có thể khiến trẻ bị ADHD gặp khó khăn trong việc chơi một cách yên lặng, nhẹ nhàng hoặc bình tĩnh tham gia các hoạt động giải trí.

7. Bỏ dở công việc, nhiệm vụ

Trẻ bị hội chứng ADHD có thể thích thú nhiều thứ khác nhau nhưng chúng gặp đề khi hoàn thành chúng. Ví dụ như, chúng có thể bắt đầu làm bài tập hay một việc nào đó, nhưng có thể chuyển sự thích thú sang cái khác khi chưa làm xong công việc.

8. Thiếu tập trung

Một đứa trẻ bị ADHD có thể gặp khó khăn trong việc tập trung, chú ý vào điều gì đó, ngay cả khi ai đó đang nói chuyện trực tiếp với chúng. Chúng nói chúng đã nghe nhưng chúng không thể nhắc lại những gì bạn vừa nói.

9. Tránh các nhiệm vụ cần sự tập trung kéo dài

Sự thiếu tập trung tương tự này có thể khiến trẻ tránh các hoạt động đòi hỏi sự tập trung lâu dài, chẳng hạn như chú ý trong lớp hoặc làm bài tập về nhà.

10. Mắc lỗi

Trẻ bị ADHD có thể gặp khó khăn khi làm theo các hướng dẫn yêu cầu lập kế hoạch hoặc thực hiện kế hoạch. Điều này sau đó có thể dẫn đến những lỗi sai do bất cẩn – nhưng nó không cho thấy sự lười biếng hoặc thiếu thông minh.

11. Mơ mộng

Trẻ bị ADHD  không phải lúc nào cũng huyên náo và ồn ào. Một dấu hiệu khác của ADHD là yên lặng và ít tham gia vào các hoạt động hơn những đứa trẻ khác. Một đứa trẻ bị ADHD có thể nhìn chằm chằm vào khoảng không, mơ mộng và bỏ qua những gì mà xảy ra xung quanh chúng.

12. Khó khăn trong việc tổ chức, sắp xếp

Một đứa trẻ bị ADHD có thể gặp khó khăn trong việc theo dõi các nhiệm vụ và hoạt động. Điều này có thể gây ra một số vấn đề ở trường, vì chúng có thể khó dành sự ưu tiên cho bài tập về nhà, các dự án của trường cũng như các bài tập khác.

13. Sự quên lãng

Trẻ bị ADHD có thể thường hay quên các hoạt động thường ngày. Chúng có thể quên làm việc vặt hoặc bài tập về nhà của họ. Chúng cũng có thể mất đồ thường xuyên, chẳng hạn như đồ chơi.

14. Các triệu chứng trong nhiều bối cảnh

Một đứa trẻ bị ADHD sẽ cho thấy các triệu chứng của tình trạng này trong nhiều hơn một bối cảnh. Chẳng hạn, chúng có thể tỏ ra thiếu tập trung cả ở trường và ở nhà.

Nhìn rộng ra thì:

Tất cả trẻ em sẽ thể hiện một trong số những hành vi này tại một số điểm. Mơ mộng, bồn chồn và thường hay ngắt lời người khác là những hành vi phổ biến ở trẻ em. Tuy nhiên, bạn nên bắt đầu suy nghĩ về các bước tiếp theo nếu đứa trẻ có những biểu hiện sau:

• Con bạn thường xuyên có dấu hiệu của ADHD

• Hành vi này đang ảnh hưởng đến việc học của chúng ở trường và dẫn đến việc cư xử không được tốt với bạn bè đồng trang lứa

ADHD có thể điều trị. Nếu con bạn được chẩn đoán mắc ADHD, hãy xem lại tất cả các lựa chọn điều trị. Sau đó, sắp xếp thời gian để gặp bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý để xác định hướng hành động tốt nhất.

Dịch: Tú Anh

Biên tập: Linh Vũ

Minh họa: Cường

Nguồn: https://www.healthline.com/health/adhd/signs#5

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan