15+ Sự Thật Thú Vị Về Tâm Lý: Có Thể Bạn Chưa Biết

Bộ não con người tạo ra khoảng tử 12.000 đến 50.000 suy nghĩ khác nhau mỗi ngày, nhưng chúng ta vẫn chưa thể biết bộ não của mình có thể thực sự làm được những gì. Hãy cùng chúng tôi …

Bộ não con người tạo ra khoảng tử 12.000 đến 50.000 suy nghĩ khác nhau mỗi ngày, nhưng chúng ta vẫn chưa thể biết bộ não của mình có thể thực sự làm được những gì. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số sự thật thú vị về tâm lý nhé, có khi bạn sẽ nhận ra mình trong một vài điều đấy!

1. Hay quên là dấu hiệu của sự thông minh

Một trí nhớ tốt có vẻ như là một trong những ưu điểm tích cực nhất của chúng ta. Thế nhưng các nhà khoa học lại cho thấy hay quên cũng quan trọng như ghi nhớ. Một trí nhớ tồi thật ra là một cơ chế tạo khoảng trống cho những thông tin quan trọng và giữ cho bộ não không phí phạm không gian và năng lượng.

2. Bị từ chối có cảm giác như nỗi đau thể xác

Khoa học thần kinh phát hiện ra rằng sự từ chối mang lại sự đau đớn giống như nỗi đau thể xác. Phản ứng đối với nỗi đau do cảm xúc và nỗi đau từ thể xác rất giống nhau, và đều giải phóng một hoá chất tự nhiên (chất giảm đau mu-opioid).  

3. Đỏ – Xanh lá và Lam – Vàng có tồn tại nhưng ta không thể nhìn thấy được

Màu đỏ – xanh lá có tồn tại nhưng không phải là màu nâu hay màu bạn nhận được khị bạn trộn 2 màu này lại. Tương tự như vậy, màu vàng – lam không phải màu xanh lá. Nếu bạn cố gắng tưởng tượng ra những màu sắc này, khả năng cao là bạn không thể làm được, vì tâm trí không thể liên tưởng đến bất cứ thứ gì có màu như vậy, nhưng chúng có tồn tại và được gọi là “màu cấm.” Chúng ta chỉ không thể nhìn thấy chúng và điều này là bình thường vì nó phụ thuộc vào đặc thù nhận thức màu sắc của con người.

4.  Ổn định không hoàn toàn tốt như bạn nghĩ 

Pin on 우유

Nếu bạn đang phàn nàn rằng cuộc sống của mình không ổn định, thì bạn nên biết rằng điều này đang giúp bạn phát triển bản thân. Các nhà khoa học xác nhận rằng nếu bạn không ở ngoài vùng an toàn của mình, bạn sẽ không học được gì.

5. Bạn chỉ có thể ghi nhớ 3-4 thứ một lần

Đây có thể là lí do vì sao bạn hay quên dù đó là thứ quan trọng nhất cần làm khi bạn đang có cả một danh sách dài các việc vặt khác. Chúng ta chỉ có thể ghi nhớ 4 thứ một lần, và điều này đã được khoa học chứng minh

6. 85% những điều ta lo lắng không bao giờ xảy ra

Một nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết những điều tiêu cực mà ta hình dung trong đầu không bao giờ thành sự thật. Bài nghiên cứu đã yêu cầu tình nguyện viên viết vào giấy những mối lo của họ trong khoảng thời gian dài. Và 85% những điều đó không bao giờ xảy ra – có nghĩa là chỉ 15% của số đó thực sự xảy ra.  

7. Càng hạnh phúc, bạn càng ngủ ít

Pin oleh Sasha di New aesthetic | Kopi, Makanan, Vanila

Khoảng thời gian bạn cần ngủ để hoạt động bình thường mỗi ngày sẽ ít đi khi bạn cảm thấy hạnh phúc. Hóa ra, tâm trạng buồn bã khiến bạn buồn ngủ hơn bình thường, và hạnh phúc hoạt động theo hướng ngược lại. 

8. Cảm xúc mạnh có thể tạo những ký ức sai lệch

Ký ức của chúng ta mỏng manh hơn ta tưởng. Chúng ta rất nhạy cảm với những sai lầm và một số gợi ý sai thậm chí có thể tạo ra sự nhầm lẫn trong ký ức. Trong một thí nghiệm, Elizabeth Loftus đã khiến 25% người tham gia tin vào một ký ức sai lầm rằng họ đã từng bị lạc trong một trung tâm mua sắm khi còn nhỏ.

9. Nỗi ám ảnh của bạn có thể là những ký ức được truyền từ tổ tiên qua gen.

Ký ức và ám ảnh có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua các chuyển đổi trong di truyền. Nếu bạn không biết hay có bất kỳ lý do nào khiến bạn sợ bơi, thì đây có thể là câu trả lời. 

10. Con người trở nên thành thật khi mệt mỏi.

Khi cảm thấy mệt mỏi về mặt thể xác thì câu từ của bạn cũng khó mà trở nên hoa mỹ. Đây là điều hoàn toàn bình thường và cũng chính là lý do vì sao mọi người hay bày tỏ tâm sự vào ban đêm. Mọi người cũng thường sẽ nói dối vào buổi chiều, vì đây là lúc họ dễ kiểm soát bản thân nhất. Nếu bạn muốn giữ bí mật, thì hãy tránh những buổi trò chuyện xuyên đêm muộn với bạn bè. 

11. Chi tiền cho người khác khiến bạn vui hơn

Two of my favorite things: writing and rain. | Autumn aesthetic ...

Tiêu tiền có thể cũng quan trọng như kiếm tiền, đặc biệt là chi cho người khác. Việc đó có thể mang lại tác động tích cực lớn hơn lên niềm vui của bạn hơn là tự chi cho mình. Nhưng tất nhiên chúng ta cũng không nên quên hoàn toàn việc chăm chút cho bản thân. 

12. Những người dễ bị stress nhất là người từ 18 đến 33 tuổi

Theo các nghiên cứu, độ tuổi dễ bị căng thẳng nhất là từ 18-33. Sau tuổi 33, mức độ stress sẽ bắt đầu giảm dần, ngoài ra thì nữ giới được cho là cảm thấy căng thẳng nhiều hơn nam giới. 

13. Một kẻ giỏi nói dối sẽ giỏi phát hiện người khác nói dối

Các lý thuyết về thần kinh và tâm lý cho rằng người có thể nói dối một cách hoàn hảo sẽ rất giỏi phát hiện lời nói dối. Bí mật ở đây là khả năng nghĩ về những gì người khác đang nghĩ. 

14. Chỉ mất 4 phút để hiểu tại sao chúng ta thích và phải lòng ai đó.

Mất từ khoảng 90 giây đến 4 phút để ra quyết định liệu ta có bị thu hút bởi một ai đó, nhưng điều này lại không liên quan lắm đến cách ăn nói. Chúng ta có thể cảm nhận thông qua giọng nói và cử chỉ – những gì ta nói chỉ chiếm 7%.

15. 90% bị mắc hội chứng ảo giác điện thoại rung

9 trên 10 người mắc chứng ảo giác điện thoại rung: Họ luôn lầm tưởng rằng điện thoại đang rung trong túi của họ. 

16. Càng nhiều lựa chọn, càng khó đưa ra quyết định

Đây gọi là “Nghịch lý của sự lựa chọn”. Chuyên gia giải thích khi số lựa chọn tăng dần, thì các mặt tiêu cực bắt đầu xuất hiện. Nó sẽ tăng dần đến mức việc tự do lựa chọn làm bạn đơ người ra và không biết làm sao. 

17. Socola có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn cả tình yêu

Writing a book - from idea to published manuscript | Praxis Center for

Các nhà khoa học cho rằng việc ăn một thanh socola tạo ra những xúc cảm có thể khiến bạn vui hơn cả việc nghe một bản nhạc yêu thích, trúng xổ số hoặc thậm chí là yêu. Bằng chứng đã chứng minh điều này qua các bản quét theo dõi những thay đổi trong hoạt động trên bề mặt não.  

Bạn có thấy mình ở đâu trong số những điều này không?  

Dịch: Mint

Biên tập: #Zealous

Nguồn: 15+ Psychology Facts That Can Show What You’re Really Like

Ảnh: BrightSide.me

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL


BẢN THẢO
Bài viết liên quan