17 Đặc Điểm Của Người có IQ Cao: Bạn Có Sở Hữu Một Trong Số Đó?

1 – Hóm Hỉnh Sâu Cay Thông thường, những người hay “dark humor” (đùa một cách bệnh hoạn, cay nghiệt) được dạy để che giấu mặt này vì dường như nó thể hiện mặt “tiêu cực” trong tính cách, nhưng khiếu …

1 – Hóm Hỉnh Sâu Cay 
Thông thường, những người hay “dark humor” (đùa một cách bệnh hoạn, cay nghiệt) được dạy để che giấu mặt này vì dường như nó thể hiện mặt “tiêu cực” trong tính cách, nhưng khiếu hài hước ngược đời này có thể mang lại nhiều thứ hơn là mặt tối của nó. Nghiên cứu cho thấy rằng những người có tính châm biếm sâu cay đạt điểm cao hơn trong bài kiểm tra về sự ổn định tâm lý và có tỉ lệ là một người thông minh cao hơn.

2 – Cú Đêm
Có một nghiên cứu quan trọng về sự ảnh hưởng của lịch sinh hoạt hàng ngày tới trí thông minh. Nghiên cứu về chu trình giấc ngủ của hơn 20,000 người Mỹ trưởng thành, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng những người đạt điểm cao hơn trong bài kiểm tra IQ lại là những “cú đêm” chính hiệu, đồng thời ưa ngủ nướng vào buổi sáng. Vậy là những người lớn tuổi không còn có thể nói “Trâu chậm uống nước đục” được nữa.

I know I know, everyone's always saying "Don't use your phone before bed" blah blah blah. But really, studies have shown that using your phone and other electronic devices before bed suppress the release of melatonin in your brain, which is the hormone that helps you go to sleep at night. So *try* to put it down before bed and don't look at it until the next morning. Putting it across the room (or in a whole other room if you want to step on the wild side) will help. This will be harder for some

3 – Sẵn Sàng Tiếp Thu Cái Mới
Tôi không nói rằng những người tôn trọng các đức tin truyền thống không thông minh, tuy vậy, các nghiên cứu chỉ ra rằng những người đạt điểm cao ở những bài kiểm tra trí tuệ thường từ chối những điều mê tín và những điều được chứng minh sẵn, thay vào đó là tìm những cách mới để tổ chức lại xã hội mà họ sống. Đó là lý do những người IQ cao thường là những người theo thuyết vô thần hay là những người không theo đảng nào nhất định.

4 – Dùng Thuốc Như Một Thứ Tiêu Khiển
Trong khi phần lớn mọi người đều tranh luận rằng những người có trí thông minh cao hơn thường là những người sống lành mạnh thì nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng điều đó không thực sự đúng. Nhờ vào các thí nghiệm gần đây, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng những người thông minh thường có xu hướng sử dụng các chất kích thích như côcain, hêrôin và cần sa.

5 – Tài Năng Trong Âm Nhạc
Nếu bạn có tài năng bẩm sinh trong lĩnh vực âm nhạc, đây có thể là dấu hiệu của một trí thông minh vượt trội. Cụ thể, theo một nghiên cứu, nếu bạn thấy dễ dàng khi dành thời gian và nhịp nhàng phiêu theo những nốt nhạc thì đó chính là dấu hiệu của khả năng hoạt động mạnh mẽ của vùng não đảm nhiệm cho việc lên  kế hoạch, quản lý thời gian và giải quyết vấn đề.

6 – Tin Tưởng Nhiều Hơn
Mọi người thường cho rằng việc suy nghĩ quá logic về cuộc sống có thể gây trở ngại trong việc kết nối với mọi người, ví dụ như khả năng tin tưởng hay thấu hiểu cảm xúc. Qua phân tích các kết quả bỏ phiếu ý kiến của những công dân Mỹ, các dữ liệu mới đây đã khẳng định những người thông minh hơn thường dễ tin tưởng người khác  hơn. Các chuyên gia phỏng đoán là vì họ có khả năng đánh giá tính cách người khác tốt hơn.

7 – Hay Lo Lắng
Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng những người có chỉ số IQ cao rất dễ lo lắng. Suy nghĩ quá nhiều trong mọi tình huống, và rồi từ suy nghĩ trở thành nỗi lo sợ thường trực. Điều đó được tin rằng là vì để tồn tại, não bộ đã hoạt động để bảo vệ chúng ta khỏi những nguy cơ không đáng có.

8 – Có Ưu Thế Về Chiều Cao
Bạn sẽ không nghĩ rằng một đặc điểm ngoại hình có thể là dấu hiệu cho chỉ số thông minh của mình, nhưng nghiên cứu mới đây đã chỉ ra một vài dấu hiệu. Trong nghiên cứu DNA của 6815 người, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có mối tương quan đáng chú ý giữa chiều cao và trí thông minh. Mặc dù không phải một mối liên kết chắc chắn, và cũng không phải những người thấp hơn không thể thông minh nhưng thường những người cao hơn sẽ thông minh hơn.

9 – Bình Tĩnh Khi Đối Mặt Với Các Vấn Đề Tài Chính
Không ngạc nhiên khi có sự liên kết giữa trí thông minh tài chính và trí thông minh tổng thể, nhưng các chuyên ra đã nói rằng có một số đặc điểm đặc biệt cần chú ý. Khi đối mặt với các vấn đề kinh tế và thử thách để thành công, những người đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra IQ sẽ bình tĩnh, sẵn sàng đầu tư thời gian cho các tiềm lực tài chính và chờ đợi chúng chín muồi.

SamAlive by Sam Alive on 500px

10 – Mơ Mộng Hão Huyền
Những người hay mơ mộng giữa ban ngày thường bị kì thị và dòm ngó bởi đầu óc hay lơ lửng trên mây và vì vậy thiếu khả năng tư duy.Thế rồi, các chuyên gia nói rằng thực tế lại trái ngược với điều đó. Qua việc quét não của hơn 100 người, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng những người hay mơ mộng có não bộ làm việc hiệu quả hơn người bình thường.

 11 – Ham Học Hỏi
Bạn có thấy bản thân thường xuyên đặt ra các câu hỏi về cuộc sống và thế giới xung quanh, luôn hứng thú với việc học hỏi? Các nhà nghiên cứ nói rằng đó có thể thực sự là dấu hiệu cho thấy bạn thông minh cực độ. Những người thông minh thường có xu hướng dừng lại và để ý tới các chi tiết nhỏ xung quanh, và không dễ dàng công nhận điều gì, và điều này thường bắt đầu từ khi còn nhỏ. Nghiên cứu năm 2016 đã phát hiện ra những trí tuệ và sự ham học bắt đầu từ khi còn nhỏ và kéo dài cho tới khi trưởng thành.

12 – Cô Đơn và Hướng Nội
Cuộc chiến xem bên nào tốt hơn giữa hướng nội và hướng ngoại tiếp tục lên tới đỉnh điểm, và nghiên cứu mới đây tập trung vào khả năng trí tuệ của những người trong hai nhóm này. Mặc dù không có ranh giới rõ ràng, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người hướng nội có thể nhìn nhận về thế giới chính xác hơn những người hướng ngoại, giúp họ đưa ra các quyết định liên quan tới học thức tốt hơn, do đó đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra IQ.

13 – Khả Năng Nhận Thức Cao
Các chuyên gia đã nghiên cứu ra rằng những người đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra IQ sâu sắc và khả năng nhận thức tốt hơn những người đạt điểm thấp hơn. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng nghiên cứu bằng ảo ảnh quang học để đánh giá khả năng liên kết và nhận ra rằng những người có thể tập trung tâm trí tốt hơn sẽ đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra trí tuệ. Nhiều người tin rằng điều đó là do khả năng của họ trong việc tập trung vào các chi tiết đặc trưng.

14 – Thuận Tay Trái
Tin tốt cho những người thuận tay trái đây! Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người thuận tay trái sáng tạo và có khả năng ghi nhớ tốt hơn. Hai điều đó kết hợp lại giúp những người thuận tay trái đạt điểm cao hơn trong bài kiểm tra trí thông minh vì họ thông thạo trong việc tiếp thu cái mới, sáng tạo ra các giải pháp cho vấn đề họ phải đối mặt.

15 – Con Ngươi Lớn
Mọi người thường nói đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, nhưng không chỉ vật, liệu mắt thậm chí còn là dấu hiệu về trí thông minh của bạn? Các nghiên cứu chỉ ra rằng con ngươi phản ánh hoạt động của não bộ-não, hoạt động càng nhanh thì con ngươi càng lớn. Do đó, những người có con ngươi lớn có trí não hoạt động tích cực hơn.

Идеи фотосессии дома

16 – Lười Biếng
Trong khi đa số mọi người bảo vệ ý kiến rằng sự lười biếng là dấu hiệu quan trọng của những người mất phương hướng trong cuộc sống thì các nhà nghiên cứu nói rằng đó có thể là một đặc điểm liên quan tới trí thông minh. Trong một nghiên cứu mới đây, họ kết luận rằng những người thông minh thường ngồi không hàng giờ, rong ruổi theo những suy nghĩ và do đó, không thể thực hiện các hoạt động vật lý  trong ngày.

 17 – Mắc Các Chứng Bệnh Tâm Lý
Sự kỳ thị các chứng bệnh tâm lý thường tập trung vào những điều tiêu cực, nhưng bạn có bao giờ để ý những tác giả, họa sĩ lớn hay những người thành công, nổi tiếng có lịch sử về vấn đề tâm lý? Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa sức khỏe tinh thần và trí tuệ, kết luận rằng những người có IQ cao từ thời thơ ấu có tỉ lệ cao phát triển các chứng bệnh tâm lý khi trưởng thành.

———————————–
Dịch: Mastermind
Biên tập: Minh Phương
Nguồn ảnh: Pinterest
Nguồn: https://www.quora.com/What-are-the-common-traits-of-highly-intelligent-people

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan