20 Dấu Hiệu Bạn Là Người Cực Kỳ Nhạy Cảm (HSP)

Người khác có gắn cho bạn cái mác là người siêu giỏi lắng nghe không? Người lạ có đột nhiên tìm tới bạn để xin lời khuyên hay không? Bạn có khả năng nhận ra các dấu hiệu mập mờ …

Người khác có gắn cho bạn cái mác là người siêu giỏi lắng nghe không?

Người lạ có đột nhiên tìm tới bạn để xin lời khuyên hay không?

Bạn có khả năng nhận ra các dấu hiệu mập mờ mà người khác không thể?

Bạn có khả năng tự nhận thức cấp độ cao và có thể hiểu được người khác đang nghĩ gì và cảm thấy ra sao mà không cần họ phải thốt ra bất cứ từ ngữ nào?

Nếu bất cứ điều nào trong số những gì tôi nói trên đây xảy ra giống với bạn, thì bài viết này hoàn toàn dành cho bạn!

Thuật ngữ “những người cực kỳ nhạy cảm” (viết tắt là HSPs – Highly Sensitive Persons) hay “Độ nhạy cảm giác” (viết tắt là SPS – Sensory processing sensitivity) được chính thức ra đời vào những năm 1990 theo một nghiên cứu được thực hiện bởi nhà tâm lý học Elaine Aron, người đã cho rằng đây là một đặc điểm cố hữu chỉ có ở những người có hệ thần kinh cực kỳ nhạy cảm và nhờ đó, họ có khả năng ứng phó với những sự việc xung quanh tốt hơn bằng cách quan sát tinh tế hơn trước khi đưa ra hành động. 

Bên trong họ cũng tồn tại những khía cạnh tinh thần vô cùng phong phú khác nhờ độ nhạy cảm quá cao và kỹ năng quan sát sắc bén này. Họ có thể rất trầm trồ ngạc nhiên trước vẻ đẹp mê ly của bầu trời lúc chìm vào hoàng hôn hay mùi thơm nồng nàn của một loài hoa nào đó. 

Nếu bạn đang thắc mắc liệu mình có phải một người cực kỳ nhạy cảm hay không, đọc tiếp bài viết này!

Dưới đây là 20 dấu hiệu cho thấy bạn là người cực kỳ nhạy cảm:

Ở nơi có đám đông

1.Bạn có khuynh hướng bị kiệt quệ năng lượng ở những nơi ồn ào và quá đông đúc

Bởi vì bạn có hệ thống giác quan hoạt động quá nhạy bén, bạn có khuynh hướng bị choáng ngợp ở những nơi đông đúc hay ồn ào. 

Bạn thường cố phân tâm để tránh sự kích thích quá mức từ các giác quan của bạn, nếu không hiệu quả, bạn cố gắng rời khỏi những nơi như vậy sớm nhất có thể. 

2. Bạn lẩn tránh các tin tức và phương tiện truyền thông nói về bạo hành hay những mảnh đời bất hạnh.

3. Bạn vô cùng tốt bụng và giàu lòng trắc ẩn

Bạn nhạy cảm đến mức thậm chí nhạy cảm luôn với những nỗi đau và sự chịu đựng của người khác như thể bạn chính là người đang trải qua. Lòng thương người và thấu cảm ở bạn quá lớn đến nỗi những nỗi đau hay sự chịu đựng nhỏ nhất tồn tại đầy rẫy xung quanh cũng khiến bạn mủi lòng mà bật khóc.

4. Bạn dễ dàng gặp căng thẳng trong các cuộc xung đột hay những mối bất hòa.

Là một người cực kỳ nhạy cảm, bạn có khuynh hướng né tránh các xung đột và thậm chí là những cuộc tranh cãi nhỏ nhặt bởi vì chúng thật sự có khả năng áp đảo bạn. Bạn thực sự bị áp lực và căng thẳng nếu ai đó lớn tiếng với bạn với thái độ giận dữ. 

Trong những mối quan hệ cũng vậy, tâm trạng và cảm xúc của người bạn yêu có thể khiến bạn không khỏe trong người và có thể ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ cũng như chu trình ăn uống của bạn. Thậm chí bạn còn trở nên lo lắng và không thoải mái khi chứng kiến hai người lạ cãi nhau bởi vì bạn quá nhạy cảm và có khuynh hướng “thẩm thấu” mọi cảm xúc và năng lượng của những người khác. 

5. Thậm chí một ngày đi làm bình thường cũng có thể trở nên cực kỳ mệt mỏi. 

Những thứ được coi là bình thường đối với những người khác lại trở thành thật sự mệt mỏi đối với bạn chính vì hoạt động cực kỳ nhạy bén của hệ thống các giác quan ở bạn. Một ngày đi làm bình thường, bị kẹt xe hay đi mua sắm trong một trung tâm thương mại đông đúc có thể làm kiệt quệ khả năng giác quan của bạn.

Gần như lúc nào bạn cũng dành ra một một khoảng lặng để ở một mình, điển hình là bạn lao thẳng vào phòng ngủ để nạp lại năng lượng cho bản thân ngay khi về đến nhà.

6. Bạn cực kỳ tinh ý trong việc quan sát mọi người và sự vật xung quanh.

Là một người cực kỳ nhạy cảm, bạn cực kỳ tinh ý trong việc quan sát con người và sự vật diễn ra xung quanh. Bạn sẽ có khuynh hướng để ý tới những thay đổi trong tông giọng của người khác khi họ giận dữ;  một tia lấp lánh nào đó trong mắt của người khác lúc họ vui; cái cau mày khi họ không thoải mái. Tài quan sát và trực giác của bạn về tâm trạng của người khác luôn luôn xuất sắc.

Lúc ở một mình

7. Bạn có riêng cho mình những thủ tục cá nhân đặc biệt vào buổi sáng và buổi tối.

Bạn thích tuân theo các thủ tục và các bước nhất định trong chu trình sinh hoạt hằng ngày bởi vì chúng mang lại cho bạn cảm giác an toàn và thoải mái. Bạn thích sự chắc chắn và sự quen thuộc, bởi vì sự thay đổi khá áp lực đối với bạn. 

Dù trong tiềm thức bạn biết rằng thay đổi là điều không tránh khỏi trong sự phát triển tự nhiên và bạn hoàn toàn không thể tác động cũng như điều khiển những nhân tố bên ngoài như con người và các tình huống ngẫu nhiên xung quanh. Vậy nên bạn cố gắng duy trì những thói quen nhỏ nhặt trong cuộc sống sinh hoạt cá nhân như một điểm tựa để bạn thoải mái hơn mỗi lúc cảm thấy quá tải và níu giữ bản thân bạn trước những thay đổi kia. 

8. Bạn dễ bị xúc động mạnh trước những deadline gấp gáp.

Chẳng ai thích làm việc dưới áp lực quá khắt khe, đặc biệt là những deadline gấp gáp, những deadline này làm bạn lung lay và lo lắng.  

Bạn là người rất thích hướng đến chi tiết và muốn nghiên cứu thật kỹ lưỡng để hoàn thành nhiệm vụ một cách hoàn hảo nhất. Vậy nên bất cứ loại áp lực deadline cho một công việc nào cũng để lại cho bạn sự hoảng loạn và lo âu. 

9. Bạn có thể bị xúc động hoàn toàn trước nghệ thuật và cái đẹp.

Bạn có khả năng tiếp thu và trân trọng phẩm chất tinh tế của nghệ thuật và cái đẹp. Một bản nhạc, một bức tranh, một bài thơ hay hoặc màu trời lúc hoàng hôn có thể gây xúc động mạnh mẽ và mê hoặc bạn.

Bạn có tính thích khám phá và tò mò nhờ vào hệ thống giác quan nhạy bén của bạn và có khuynh hướng dễ bị ngạc nhiên bởi cái đẹp xung quanh mình. 

10. Bạn có hẳn một thế giới tinh thần mạnh mẽ và phong phú bên trong

Bạn có trí tưởng tượng rất sâu xa và cả một thế giới tinh thần phong phú bên trong. Bạn không bao giờ để bản thân cảm thấy chán khi ở một mình bởi vì trong thế giới tinh thần này bạn có đủ sự sâu sắc và dồi dào để bất cứ lúc nào bạn cũng có chúng đồng hành cùng. 

11. Bạn cần ngủ đủ và những khoảng lặng riêng để nạp lại năng lượng. 

Nhất định bạn cần phải ngủ đủ giấc và có cho mình những khoảng lặng riêng để hồi phục sau những kiệt quệ vì sự nhạy cảm đến mức quá tải của bạn.

12. Bạn có cho mình những xúc cảm mạnh mẽ và sâu kín và bạn cần thời gian một mình để xử lý chúng.

Nếu bạn thực sự muốn tận dụng tối đa những khả năng thiên bẩm- trực giác và sự đồng cảm của mình- hãy đảm bảo bạn luôn ngủ đủ và nghỉ ngơi hợp lý.

13. Bạn luôn tìm kiếm tầng ý nghĩa cao hơn trong tất cả những gì bạn làm. 

Là một người cực kỳ nhạy cảm, bạn không tin vào một lối sống dập khuôn chỉ xoay quanh việc kiếm tiền để chi cho các nhu cầu rồi cứ thế mà chết đi. 

Bạn không phải là người tìm được động lực từ những đền đáp về mặt vật chất do công việc mang lại. Vâng, tiền quan trọng thật nhưng bạn muốn có một cuộc sống thật ý nghĩa. Bạn sẽ luôn luôn tìm kiếm những công việc và mối quan hệ giúp bạn tìm được những tầng ý nghĩa cao hơn và mục đích sống trên đời. 

Trong các mối quan hệ

14. Bạn dễ dàng trải nghiệm phản ứng căng thẳng cấp tính* (hay còn gọi là phản ứng chống trả hay bỏ chạy) với những cuộc tranh cãi nhỏ nhất. 

Nhiều người cực kỳ nhạy cảm có khuynh hướng chịu đựng sự lo lắng và/hoặc những cơn hoảng loạn. Họ sẵn có một hệ thần kinh tăng động và phần nhỏ nào đó sự kích thích có thể kích hoạt chế độ chống trả hay bỏ chạy này. 

Họ thường xuyên né tránh những đấu đá hay bất hòa với người yêu bởi vì nó có thể gây ra lo lắng và trạng thái chống trả hay bỏ chạy ở họ. 

15. Khi yêu, những cảm xúc của bạn thật sự mãnh liệt.

Nhờ vào hệ thống cảm giác quá nhạy bén, bạn cảm thấy tất cả những cảm xúc của mình đều rất mãnh liệt. Khi bạn yêu ai đó, bạn yêu người đó bằng tất cả những gì bạn có để rồi những cuộc chia tay có thể để lại cho bạn những vỡ nát và sự thất vọng có tính tàn phá mạnh mẽ. 

Vậy nên, bạn có khuynh hướng kén chọn đối với người bạn đồng hành của mình và tìm kiếm những người có cùng khả năng thấu cảm và nhạy cảm giống bạn. 

Sự thấu cảm này được coi như con dao hai lưỡi. Mặc dù nó giúp bạn kết nối tốt hơn với người khác trong các mối quan hệ cá nhân cũng như các mối quan hệ công việc làm ăn bởi vì bạn hiểu được họ cần gì và đang cảm thấy như thế nào. 

16. Bạn vừa khao khát được tận hưởng cuộc sống độc thân vừa muốn có người ở bên yêu thương bạn

Mọi người nghĩ những người đồng cảm và những người cực kỳ nhạy cảm có thể có những mối quan hệ tuyệt vời nhất bởi vì họ nhạy cảm với những cảm xúc của người khác và am hiểu người khác quá tốt. Nhưng họ không nhận ra rằng những mối quan hệ có thể trở nên thực sự mệt mỏi đối với những người quá nhạy cảm.

Hãy tìm cho mình một người đồng hành hiểu và chấp nhận được bản chất nhạy cảm của bạn cũng như hiểu rằng khi nào bạn cần những khoảng lặng một mình để nạp lại năng lượng. 

Cách cơ thể bạn vận hành bất thường

17. Bạn sẽ luôn cố gắng điều chỉnh âm lượng và màu sắc cho TV của bạn. 

Bạn luôn cố gắng để điều chỉnh âm lượng và màu sắc của các thiết bị máy móc trong nhà bạn bởi vì một chút kích thích cho thị giác cũng như thính giác thôi cũng có thể làm bạn choáng ngợp. 

Mọi người sẽ không thể hiểu được nỗi ám ảnh của bạn với việc điều chỉnh âm lượng này, họ không biết rằng một mức âm lượng to không chỉ gây phiền phức thôi đâu, nó còn có thể ăn mòn hết năng lượng của bạn.

18. Bạn quá nhạy cảm với mùi hương.  

Bởi vì bạn có một hệ thống cảm giác quá tăng động, bạn rất nhạy cảm với tất cả loại mùi hương. Bạn có thể dùng sự hiểu biết này mà tìm đến những mùi hương nhẹ dịu như mùi hoa oải hương để xoa dịu đi những giác quan của mình và tránh xa những mùi hương quá nặng mùi có thể làm bạn kiệt sức. 

19. Bạn nhạy cảm với caffeine, đồ uống có cồn và những chất kích thích khác

Nếu bạn là một người cực kỳ nhạy cảm, bạn nên cố hạn chế sử dụng những cách kích thích như caffeine, đồ uống có cồn, thức ăn cay nóng và những loại thuốc uống theo toa khác.

20. Cơ thể bạn nhạy cảm với sự thay đổi trong đường huyết

Bạn có bao giờ để ý mối lúc bạn đói, bạn dễ cáu hơn và không thể tập trung nổi không? Đó là vì bạn thật sự nhạy cảm với sự thay đổi lượng đường trong máu đấy.

Bạn có từng nghĩ việc là một người cực kỳ nhạy cảm là một gánh nặng? Bạn không hề cô đơn đâu!

Hãy chia sẻ về những thuận lợi và bất lợi của bạn khi là một người cực kỳ nhạy cảm nhé, chúng mình luôn đồng hành cùng bạn!

Dịch: Lê Nga

Biên tập: Mai

Nguồn ảnh: Pinterest

Nguồn: https://themindsjournal.com/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL


BẢN THẢO
Bài viết liên quan