20 Dấu Hiệu Của Một Tình Yêu Chỉ Đến Từ Một Phía

Cách chấm dứt sự thiếu cân bằng trong tình yêu. Mối quan hệ một chiều gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của chúng ta. Bạn sẽ khó có …

Cách chấm dứt sự thiếu cân bằng trong tình yêu.

Mối quan hệ một chiều gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của chúng ta. Bạn sẽ khó có cảm giác an toàn khi có một mối quan hệ như vậy. Bạn phải miệt mài cố gắng xây dựng mối quan hệ đó trong khi nó có thể sẽ không bao giờ được như bạn mong muốn.

Sự mâu thuẫn này sẽ khiến bạn cảm thấy căng thẳng, và các nội tiết tố do căng thẳng sẽ gây ra các tác dụng phụ lên cơ thể của bạn như lo lắng, khó ngủ, tình trạng cảnh giác cao độ, dễ cáu bẳn, và tâm tính trở nên thất thường. Các mối quan hệ một chiều gây tổn hại nghiêm trọng và thường kéo dài quá mức cần thiết. Hãy ngẫm lại xem mối quan hệ của bạn có phải xuất phát từ một chiều hay không và, nếu đúng vậy, thử bài kiểm tra dưới đây để chấm dứt nó nhé.

Dưới đây là 20 dấu hiệu bạn đang trong một mối quan hệ một chiều:

 1. Bạn không bao giờ cảm thấy an toàn trong mối quan hệ của mình 
 2. Bạn suy nghĩ quá nhiều và nghi ngờ động cơ thật sự của người kia 
 3. Bạn luôn cảm thấy mình thiếu sót gì đó 
 4. Bạn cảm thấy thật trống rỗng khi tiếp xúc với người ấy 
 5. Bạn cố gắng đẩy mối quan hệ tiến xa hơn một cách vô ích 
 6. Bạn không chia sẻ cảm xúc thật sự của mình với người kia 
 7. Bạn làm “ mọi việc” và cả việc duy trì mối quan hệ 
 8. Bạn cảm thấy mình đã đầu tư vào mối quan hệ này quá nhiều nên bạn phải khiến nó có kết cục như mong muốn và không thể từ bỏ 
 9. Bạn cảm thấy mối quan hệ của mình đang rất bấp bênh 
 10. Bạn sợ mình sẽ châm ngòi các cuộc cãi vã hoặc khiến người kia cảm thấy khó chịu 
 11. Bạn cảm thấy sự tự tôn của mình phụ thuộc vào mối quan hệ này 
 12. Bạn cảm thấy người kia không thật sự hiểu mình 
 13. Bạn tự bao biện cho người kia 
 14. Bạn chấp nhận sự gắn kết ít ỏi dù bạn mong muốn có nhiều tiếp xúc thân mật hơn từ người kia 
 15. Bạn lo lắng không biết đến khi nào mình sẽ được gặp và nói chuyện với người ấy lần nữa 
 16. Bạn luôn bị phân tâm bởi những biến động trong mối quan hệ này và do đó không thể tập trung vào những khía cạnh khác của cuộc sống của mình hoặc thậm chí là phải từ bỏ chúng       
 17. Bạn tận hưởng những giây phút được ở bên cạnh người ấy, nhưng sau đó những gì bạn cảm thấy chỉ là sự cô đơn và trống trải 
 18. Bạn đang không thực sự trưởng thành 
 19. Bạn không thẳng thắn với người kia vì bạn muốn anh/cô ấy cảm thấy vui vẻ khi ở bên bạn    
 20. Nếu bạn thẳng thắn bộc lộ những suy nghĩ của mình, người kia sẽ xoay chuyển tình thế và cuối cùng bạn sẽ lại thấy mình là nguyên nhân của mọi trục trặc trong mối quan hệ này  
       

 Nếu thấy mình có nhiều dấu hiệu hơn bạn nghĩ, hãy cố gắng chấm dứt nó với bài kiểm tra này nhé. Hãy tự vấn và trả lời thật lòng những câu hỏi sau đây:

 1. Bạn đã vướng phải các mối quan hệ một chiều bao lâu rồi?
 2.  Mối quan hệ của bạn với bố mẹ/ người bảo hộ mình có phải cũng là mối quan hệ một chiều hay không ( Họ luôn đặt bản thân mình lên trên bạn)
 3. Bạn có nghĩ đến một mối quan hệ mà những gì bạn mong muốn đều được đáp ứng, và thấy nó tuyệt vời ra sao, hoặc bạn hãy tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu có được một mối quan hệ như vậy?
 4. Điều gì đã khiến bạn cố gắng quá nhiều, khiến bạn không thể buông bỏ hoặc bắt đầu một mối quan hệ khác có thể đáp ứng nhu cầu cảm xúc của bạn?
 5. Nếu bạn đang cố gắng để cảm thấy an toàn và không còn trống trải nữa, hãy nghĩ thử xem có cách nào khác có thể đáp ứng/thỏa mãn được những nhu cầu rất bình dị này không. 
 6. Nếu bạn chấm dứt mối quan hệ này, thì bạn sẽ làm cách nào để có thể lấp đầy khoảng trống và giúp bản thân trưởng thành, sâu sắc hơn?
 7. Những mối quan hệ một chiều có phản ánh sự tự ti của bạn không? Có phải bạn đang hẹn hò với những người khiến bạn luôn có cái nhìn tiêu cực về bản thân không?
 8. Có phải bạn đang cố gắng một cách vô ích với những thứ khiến bạn tiêu tốn hết năng lượng và tài nguyên nhưng để rồi gần như không nhận lại được gì cả?
 9. Bạn có thể làm gì để có thể truyền tải và hoàn thiện bản thân nhiều hơn là tiếp tục mối quan hệ này?
 10. Bạn có thể nhận ra khi nào mình đang cố gắng quá nhiều trong mối quan hệ để có thể lùi bước và buông tay không?

Cần phải cố gắng để có thể kết thúc các mối quan hệ một chiều chiều, nhưng việc đó là hoàn toàn có thể. Bước đầu tiên là nhận ra bạn đang ở trong một mối quan hệ như vậy. Bước thứ hai là thử những cách khác giúp bạn có thể cảm thấy hài lòng với bản thân và những gì mình đang có, tách biệt chúng với các mối quan hệ của bạn để có thể có một cuộc sống viên mãn hơn.

———————————–

Dịch: CNH

Biên tập: #Zealous

Nguồn ảnh: Unsplash

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan