21 cách để sử dụng ngôn ngữ cơ thể tự tin hơn (Kèm theo ví dụ)

“Tôi muốn học cách để ngôn ngữ cơ thể tự tin hơn. Tôi không biết phải đứng như thế nào khi nói chuyện với ai đó, hoặc làm thế nào để phù hợp, cần phải sử dụng những cử chỉ nào.”
Ngôn ngữ cơ thể của bạn chiếm 55% trong toàn bộ quá trình giao tiếp.[1] Bất kể chúng ta sử dụng từ ngữ gì, ngôn ngữ cơ thể vẫn là yếu tố quyết định liệu chúng ta có tự tin hay không. Vậy làm thế nào để bạn có ngôn ngữ cơ thể tự tin?


Giữ một tư thế tốt với phần ngực hơi nâng lên và tầm nhìn ngang. Tránh dể cơ thể quá cứng nhắc hoặc khoanh tay hoặc giấu chúng đi. Hãy thoải mái với việc chiếm không gian và ở trung tâm của căn phòng. Duy trì giao tiếp bằng mắt và tránh nghịch ngợm những ngón tay của bạn. Hãy đối mặt trực tiếp với mọi người. Trong các bước sau, chúng ta sẽ xem làm thế nào để thực hiện được những điều này trong thực tế.


Bài viết gồm các phần sau:

1.   Để có ngôn ngữ cơ thể tự tin

2.   Những sai lầm thường gặp về ngôn ngữ cơ thể

3.   Biến sự lo lắng thành tự tin
Để có ngôn ngữ cơ thể tự tin1. Giữ tư thế tự tin


Để có được tư thế tự tin, hãy giữ đầu của bạn thẳng và nằm trên một đường ngang, như thể bạn có một sợi dây vô hình chạy qua cột sống và đầu của bạn, nâng bạn lên. Hơi di chuyển ngực của bạn về phía trước và ưỡn lên vì sợi dây này. Đảm bảo rằng cằm của bạn hơi hướng xuống.


Khom người, cúi đầu, khoanh tay và gập người có thể là dấu hiệu của sự sợ hãi, xấu hổ hoặc bất an. Hãy lưu ý bạn hành động như thế nào khi lo lắng hoặc không thoải mái, và thay vào đó, cố gắng đứng bình thường trong những tình huống này. Có thể sẽ hữu ích nếu bạn hỏi gia đình hoặc bạn bè thân thiết - những người đã dành nhiều thời gian với bạn - xem họ nhận thấy gì về hành vi của bạn trong những tình huống này để bạn có thể nhận thức rõ hơn về điều đó trong tương lai.2. Luyện tập di chuyển xung quanh


Ngoài việc có tư thế thả lỏng, cởi mở thì người tự tin còn thoải mái khi di chuyển. Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu sự khác biệt giữa “di chuyển xung quanh” và bồn chồn – những tật máy giật lo lắng chẳng hạn như vò đầu bứt tóc, đi tới đi lui, vân vê bông tai, nghịch dây buộc hoặc cúc áo của bạn không phải là dấu hiệu của sự tự tin. Sự cứng nhắc, chẳng hạn như nắm chặt tay lại hoặc nhét sâu vào túi áo, biểu lộ sự không thoải mái.


Khi xem ai đó phát biểu, rõ ràng là họ rất lo lắng nếu họ nắm chặt lấy bục hoặc tờ ghi chú và hiếm khi thả tay ra. Ngôn ngữ cơ thể tự tin bao gồm việc sử dụng cử chỉ tay, nét mặt đầy sức sống và các chuyển động tự nhiên khác phù hợp với tình huống hiện tại.3. Hãy thả lỏng cơ thể và không quá cứng nhắc


Mặc dù có thể bạn cho rằng một tư thế tự tin bao gồm lưng thẳng và giữ cánh tay ở hai bên, nhưng loại tư thế cứng nhắc này có vẻ khá lo lắng.


Mặt khác, thõng người, cúi đầu và khoanh tay lại khiến bạn trông nhỏ bé hơn, điều này cho thấy sự rụt rè, sợ hãi và bất an.


Mặc dù đúng là bạn nên đứng thẳng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải đứng thẳng một cách không thoải mái. Nếu bạn cảm thấy không tự nhiên, có lẽ tư thế của bạn cũng trông không tự nhiên. Hãy hình dung cột sống của bạn là xương sống giúp bạn giữ một tư thế tốt. Các bộ phận cơ thể khác của bạn, như vai và cánh tay, được treo thoải mái và thư giãn trên chiếc xương sống này.4. Hãy để bàn tay của bạn được xuất hiện


Để bàn tay của bạn được tự do và có thể nhìn thấy được.


Nếu bạn đút tay vào túi, dường như là đang khó chịu và mọi người sẽ đề phòng với bạn - nếu bạn không thoải mái, có thể là có lý do… vì vậy có lẽ họ cũng nên cảm thấy không thoải mái.


Bạn cũng cần chú ý đến những thói quen lo lắng mà bạn có thể thực hiện với đôi tay của mình.


Nhiều người vô tình vò đầu bứt tóc, cắn móng tay, hay loay hoay chỉnh sửa quần áo hoặc phụ kiện khi họ lo lắng. Bạn có thể không nhận ra mình đang làm những điều đó nhưng người khác thì có, và sự bất an của bạn sẽ trở nên rõ ràng.5. Bước đi dứt khoát


Cách bạn đi lại có thể cho biết bạn cảm thấy tự tin đến mức nào.


Đi bộ với những bước nhỏ, đi không dứt khoát hoặc đi nhanh hơn những người khác, có thể khiến bạn trông như đang bất an.


Sải những bước dài hơn và nhìn vào một điểm cố định, thay vì nhìn xuống sàn, có thể biểu lộ rằng bạn tự tin vào bản thân mình và cả những gì bạn đang làm và có thể mang lại cho bạn dáng đi quả quyết.6. Hãy thoải mái với việc chiếm không gian


Chiếm nhiều không gian hơn bằng cách đứng hai chân rộng bằng vai hoặc ngồi với hai chân đặt chắc chắn trên mặt đất là một dấu hiệu của sự tự tin. Bằng cách này, bạn đang cho thấy rằng bạn biết mình thuộc về nơi nào và bạn không sợ bị quan sát cũng như cảm thấy thoải mái khi ở trong không gian của mình.


Đừng làm quá mức. Giữ một tư thế thoải mái, chiếm một khoảng không gian thích hợp với kích thước cơ thể của bạn sẽ khiến bạn trông tự tin hơn nhiều so với khi bạn đứng như thể đang ở trong một thang máy quá tải.


Giả sử rằng bạn đang ở nhà một ai đó, trong một môi trường xa lạ với những người bạn không quen biết.


Bạn có thể cảm thấy không tự nhiên và đột nhiên cảm giác như bạn quên mất cách ngồi sao cho mọi người không nghĩ rằng bạn kỳ quặc.


Hãy nghĩ lại xem bạn sẽ ngồi như thế nào nếu ngồi trên ghế sofa của riêng bạn cùng với người bạn thân nhất của mình và thực hiện tư thế đó. (Trong các quy tắc xã hội của tình huống bạn đang ở).


Nó có lẽ thoải mái hơn; ngả người về phía sau, tay và chân của bạn chiếm nhiều không gian hơn.


Hãy sử dụng chiếc“ghế sofa của riêng tôi” bất cứ khi nào bạn cảm thấy căng thẳng khi ngồi.7. Duy trì giao tiếp bằng mắt


Việc tránh giao tiếp bằng mắt có thể báo hiệu sự bất an hoặc hội chứng sợ xã hội (social anxiety).[2] Tuy nhiên, giao tiếp bằng mắt có thể bị thực hiện quá mức. Nếu cảm thấy không thoải mái khi giao tiếp bằng mắt, bạn có thể tập trung vào lông mày của người kia hoặc khóe mắt của họ. Đọc hướng dẫn giao tiếp bằng mắt của chúng tôi tại đây.
8. Kiểm soát nét mặt của bạn


Đối với một số người, biểu cảm gương mặt có thể là khía cạnh khó kiểm soát nhất của ngôn ngữ cơ thể. Có thể dễ dàng tiết lộ chính xác những gì bạn đang nghĩ và cảm thấy qua khuôn mặt của bạn. Nhưng với việc luyện tập, bạn có thể học cách duy trì nét mặt thể hiện sự tự tin trong bất kể tình huống nào.


Đầu tiên, những người tự tin mỉm cười bởi vì họ tin tưởng vào khả năng xử lý mọi tình huống của mình, và sự thiếu cảm giác bất an cho phép họ tự tin vui vẻ. Khi bạn lo lắng hoặc không thoải mái, bạn ít cười hơn. Hãy chắc chắn rằng một nụ cười (khi thích hợp) sẽ mang lại cho bạn vẻ ngoài tự tin.


Vài điều mà một người tự tin không làm bao gồm:

 • Mím môi
 • Cắn môi
 • Chớp mắt nhanh hoặc không tự nhiên
 • Siết chặt quai hàm


Hãy suy nghĩ về những điều bạn thấy mình làm khi lo lắng và thay vào đó, tập trung vào việc duy trì nét mặt trung lập, và đảm bảo mỉm cười khi thích hợp.


Những người tự tin nhất mà bạn biết có lẽ không tự tin như bề ngoài của họ. Hầu hết những người thành công đã phát hiện ra sự thật trong câu nói “Hãy giả vờ cho đến khi nó thành sự thật”. Việc học cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể để truyền tải sự tự tin - ngay cả khi bạn không cảm thấy điều đó - sẽ cho phép bạn phát triển sự tự tin thực sự khi bạn tiếp tục trải nghiệm thành công.9. Hướng chân của bạn về phía người mà bạn đang nói chuyện


Nếu một nhóm người đang trò chuyện, họ sẽ hướng chân về phía người mà họ bị thu hút hoặc về phía người mà họ coi là lãnh đạo của nhóm. Nếu ai đó muốn thoát khỏi cuộc trò chuyện, chân của họ hướng ra khỏi nhóm hoặc về phía lối ra.


Tôi có một người bạn đặc biệt giỏi trong việc kết nối với mọi người. Một trong những lý do cho điều này là khả năng hướng toàn bộ sự chú ý vào người mà anh ấy đang nói chuyện. Bạn không bao giờ có cảm giác rằng anh ấy phải đi đâu đó (trừ khi anh ấy phải đi thật), và điều đó khiến anh ấy đáng giá để nói chuyện cùng.


Nếu bạn đang ở trong một tình huống mà nó không rõ ràng là để giao tiếp xã hội, giả sử rằng bạn bắt đầu nói chuyện với hàng xóm của mình ở hành lang, không nên ngay lập tức hướng người thẳng về phía anh ấy hoặc cô ấy vì nó có thể gây ra cảm giác quá xâm phạm. Tuy nhiên, giả sử nếu bạn muốn tạo mối liên kết chặt chẽ với hàng xóm của mình, hãy đảm bảo dành toàn bộ sự tập trung cho họ sau một phút hoặc lâu hơn.


Để thực sự kết nối với ai đó, hãy làm người đó cảm thấy bạn có thời gian dành cho họ chứ không phải bạn đang trên đường đến một nơi nào khác.


Thông thường, khi chúng ta cảm thấy hơi khó chịu khi nói chuyện với ai đó - có lẽ vì chúng ta không biết phải nói gì tiếp theo - chúng ta sẽ muốn thoát khỏi cuộc trò chuyện. Người khác có thể nhầm rằng bạn không muốn nói chuyện.


Báo hiệu rằng bạn muốn tiếp tục cuộc trò chuyện bằng cách hướng chân về phía người đó.


Ngược lại - nếu bạn muốn kết thúc cuộc trò chuyện với ai đó, việc hướng ra khỏi cuộc trò chuyện và nghiêng người ra xa sẽ báo hiệu rằng bạn chuẩn bị rời đi.10. Phản chiếu người bạn đang nói chuyện


Những người hướng ngoại không chỉ thể hiện rằng họ tận hưởng khoảnh khắc đó. Họ còn rất giỏi trong việc phản chiếu người mà họ đang nói chuyện.


Phản chiếu là khi bạn cư xử theo một cách không rõ ràng giống như người mà bạn đang nói chuyện cùng.


Mọi người đều đang làm điều này trong tiềm thức - dù ít hay nhiều. Thậm chí không cần nghĩ về điều đó, bạn nói với biệt ngữ và tốc độ khác với bà của bạn và với bạn bè của bạn.


Để hiểu được việc phải chiếu có thể làm quá trình kết bạn chấm dứt như thế nào, hãy để tôi kể cho bạn nghe câu chuyện về một chàng trai mà tôi biết, người mà không ai thực sự muốn đi chơi cùng, đơn giản chỉ vì anh ấy luôn nói rất nhanh và nhiều năng lượng hơn bất kỳ ai.


Việc thiếu sự phản chiếu này đã ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống của anh ấy - anh ấy không thể kết nối với mọi người.


Khi anh ấy nhận thức được điều này sau một khoảng thời gian và bắt đầu điều chỉnh năng lượng của mình, dường như cuộc sống xã hội của anh ấy bắt đầu trở lại chỉ trong vài tuần - nó trở nên thú vị khi đi chơi cùng anh ấy.


Việc phản chiếu không chỉ ảnh hưởng đến mức năng lượng xã hội mà còn ảnh hưởng đến diện mạo chung của bạn. Nếu bạn muốn kết nối với ai đó, hãy hành động giống người đó hơn.


Phản chiếu…

 • Vị trí người kia đang đứng hoặc ngồi.
 • Biệt ngữ; mức độ các thuật ngữ cao cấp, ngôn từ tục tĩu, câu chuyện đùa.
 • Mức năng lượng xã hội; Tốc độ nói, mức giọng nói, mức năng lượng chung.
 • Kiểu thảo luận; Nếu ai đó đang nói về ý nghĩa của cuộc sống thì thật kỳ quặc khi bắt đầu nói về những vấn đề hàng ngày và ngược lại.

Đương nhiên, bạn không nên làm hại con người của mình và chỉ phản chiếu những gì mà bạn cảm thấy thoải mái.Những sai lầm thường gặp về ngôn ngữ cơ thể


Thông thường, khi chúng ta cảm thấy không thoải mái trong các tình huống xã hội, ngôn ngữ cơ thể của chúng ta bị ảnh hưởng theo những cách sau:


Chúng ta có thể…

 • Khoanh tay như muốn tự bảo vệ bản thân
 • Đung đưa cơ thể
 • Gập người về phía trước
 • Hành động như thể chúng ta muốn rời khỏi cuộc trò chuyện
 • Sợ lấn chiếm không gian
 • Ngồi hoặc đứng ở một vị trí cứng nhắc
 • Bắt đầu nghịch ngợm với điện thoại của mình


Làm điều này khiến chúng ta trông có vẻ lo lắng và ngại ngùng. Quan trọng hơn nữa: Nó khiến chúng ta cảm thấy lo lắng và ngại ngùng. Đúng vậy. Giống như tôi đã đề cập trong chương trước, ngôn ngữ cơ thể lo lắng, chẳng hạn như tiếng cười lo lắng (nervous laughter), có thể khiến bạn cảm thấy bồn chồn hơn.


Nếu bạn thay đổi ngôn ngữ cơ thể về mặt thể chất, não của bạn sẽ sản xuất ra các hormone khiến bạn thực sự cảm thấy tự tin hơn.
1. Khoanh tay


Những người khoanh tay có vẻ như lo lắng hoặc đa nghi. Tránh làm điều này khi bạn đang nói chuyện với ai đó. Ngoài ra, hãy tránh “bảo vệ bụng của bạn” bằng cách để tay ở trước hoặc cầm vật gì đó trước mặt. Đó là một dấu hiệu rõ ràng của việc không thoải mái


Thay vào đó phải làm gì:


 • Để cánh tay buông thõng dọc theo hai bên.
 • Nếu bạn đang cầm một chiếc ly hoặc một chiếc điện thoại hoặc một chiếc túi, hãy giữ nó ngang lưng với cánh tay, thả lỏng dọc theo hai bên.
 • Một thói quen tuyệt vời là chỉ cần đút ngón tay cái vào túi và để ngón tay hướng xuống khi bạn đang nói chuyện với ai đó. Điều đó sẽ tạo ra một cái nhìn tự nhiên và thoải mái.2. Đung đưa cơ thể


Các phóng viên trong ngành sẽ được dạy trong lớp học báo chí cách “cố định” bản thân trước ống kính để truyền tải sự tự tin hơn và tránh di chuyển quá nhiều.


Nếu bạn cảm thấy không chắc về việc mình phải đứng ở đâu và có cảm giác như mọi người đang nhìn bạn, hãy thả một chiếc neo tinh thần ngay tại chỗ bạn đang đứng và đứng yên tại chỗ với đôi chân rộng bằng vai.


Bạn có thể được an ủi khi biết rằng khi không biết phải đi đâu hoặc làm gì, thay vì lưỡng lự xung quanh, hãy cắm chân ở vị trí hiện tại của bạn cho đến khi bạn biết mình sẽ đi đâu tiếp theo. Điều đó sẽ khiến bạn trông tự tin và thoải mái.3. Gập người về phía trước


Như đã được chứng minh trong các nghiên cứu, việc gập người về phía trước làm tăng nồng độ cortisol trong máu, khiến bạn căng thẳng. Nó cũng khiến bạn trông có vẻ dễ quy phục và lo lắng, vì vậy hãy cố gắng tránh nó.


Theo một nghiên cứu, các đối tượng thử nghiệm được yêu cầu đoán xem ai là người lãnh đạo của các nhóm khác nhau. Hóa ra là họ không chọn người lãnh đạo thực sự, mà thường chọn một trong những nhóm có tư thế tốt nhất. Một tư thế tốt sẽ tự động báo hiệu rằng bạn tự tin và điều đó khiến bạn trở nên hấp dẫn hơn.


Mọi người thường mắc sai lầm ngả người về phía sau khi họ cố gắng cải thiện tư thế của mình. Tránh làm điều đó và thay vào đó, hãy sử dụng kỹ thuật dưới đây.
Biến lo lắng thành tự tin

 

Ngôn ngữ cơ thể hướng ngoại là việc bạn nhìn và cảm thấy thoải mái, phản chiếu người bạn đang nói chuyện và thể hiện rằng bạn cũng đang tham gia vào cuộc trò chuyện khi bạn đang nói chuyện với ai đó.Đây là một bài tập tuyệt vời mà tôi đã từng làm rất nhiều lần.


Người ta nói rằng nếu bạn sợ bóng tối, cách tốt nhất để chinh phục nỗi sợ hãi là đứng yên trong phòng tối thật lâu. Sợ hãi sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng, và sau một thời gian, cơ thể bạn sẽ không còn đủ năng lượng để cảm thấy sợ hãi nữa. Trong bài tập này, chúng ta sẽ sử dụng nguyên tắc tương tự nhưng thay vào đó là cho các tình huống xã hội.


Giả sử rằng bạn đang ở một trong những trường hợp có những người xung quanh và bạn không biết phải làm gì, vì vậy bạn nhấc điện thoại lên chỉ để trông có vẻ bận rộn.

 • Lần tới, thay vì nhấc điện thoại lên, hãy ở tư thế thư giãn như vị trí “ghế sofa của riêng tôi”. Hoặc, nếu bạn đang đứng lên, chỉ cần bỏ ngón tay cái của bạn vào túi quần, các ngón tay hướng xuống dưới.
 • Tích cực giảm mức độ căng thẳng của bạn bằng cách thở chậm và chú ý đến từng hơi thở.
 • Chỉ sau một phút, bạn sẽ nhận ra cách bạn chịu trách nhiệm về cảm giác của mình - bạn sẽ trải nghiệm cách bạn là người quyết định xem bạn có muốn cảm thấy thoải mái hay không.
 • Bạn cũng sẽ nhận thấy, miễn là bạn trông tự tin, bạn không cần phải nói chuyện với ai đó hoặc làm điều gì đó với điện thoại của mình.

Đối với tôi, đây là một mô hình thay đổi.


Tôi bắt đầu thích cảm giác thư thái trong môi trường mà tôi biết hầu hết mọi người đều cho là căng thẳng. Thật nhẹ nhõm khi chỉ cần đứng và cảm thấy thư giãn trong những tình huống xã hội căng thẳng: “Không, hãy đóng chặt trạng thái bối rối này. Thay vào đó, tôi sẽ chọn ngồi đây và tận hưởng nó.”


Nhấp vào đây nếu bạn muốn xem bài đánh giá của tôi về 11 cuốn sách hay nhất về ngôn ngữ cơ thể.Tài liệu tham khảo


1.                 Mehrabian, Albert (2009). “‘Silent Messages’ – A Wealth of Information About Nonverbal Communication (Body Language)”. Personality & Emotion Tests & Software: Psychological Books & Articles of Popular Interest. Los Angeles: self-published. Retrieved October 23, 2018.


2.                 Schneier, F. R., Rodebaugh, T. L., Blanco, C., Lewin, H., & Liebowitz, M. R. (2011). Fear and avoidance of eye contact in social anxiety disorder. Comprehensive psychiatry, 52(1), 81-87.------------

Dịch bởi: Boba

Biên tập: Cẩm Ly

Ảnh: Unplash

Tham khảo: 

David A. Morin (2020). 21 Ways to Get a Confident Body Language (With Examples) [Online] Available at: <https://socialpronow.com/blog/confident-body-language/> [Accessed 5 August 2021]

------------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan