24 tin nhắn khích lệ để gửi cho ai đó đang trong tình trạng “cháy sạch”

Nếu đồng nghiệp của bạn cảm thấy mệt mỏi với công việc của họ hoặc bạn thân của bạn đang ngập đầu với việc học ở trường thì những tin nhắn để gửi cho ai đó đang kiệt sức này chắc chắn sẽ kéo họ dậy và khiến họ cảm thấy được khích lệ.

Điểm chung của một cây nến cũ và một người lao động thuộc thế hệ Millennial (những người sinh từ năm 1980 đến những năm đầu 2000) là gì? Đó là “cháy sạch”. Nếu đồng nghiệp của bạn cảm thấy mệt mỏi với công việc của họ hoặc bạn thân của bạn đang ngập đầu với việc học ở trường thì những tin nhắn để gửi cho ai đó đang kiệt sức này chắc chắn sẽ kéo họ dậy và khiến họ cảm thấy được khích lệ. Theo tờ Psychology Today, “cháy sạch” có thể được định nghĩa là trạng thái kiệt quệ về tình cảm, tinh thần và thường dẫn đến kiệt sức do căng thẳng kéo dài hoặc áp lực lặp đi lặp lại. Trong khi hội chứng “cháy sạch” thường do công việc hoặc trường học, sự căng thẳng và mệt mỏi cao độ cũng có thể được gây ra bởi sự căng thẳng trong gia đình, các mối quan hệ lãng mạn, hoặc trách nhiệm gia đình.


Giữa những căng thẳng hàng ngày trong công việc và cuộc sống gia đình cùng với nỗi lo âu kéo dài xung quanh tình trạng đóng cửa toàn cầu vào năm ngoái, việc cảm thấy kiệt sức là điều hoàn toàn có thể hiểu được.


Dưới đây là một số tin nhắn mẫu để gửi khi một người thân yêu của đang cảm thấy kiệt sức và cần được hỗ trợ.


1. Nghỉ ngơi một chút cũng không sao đâu! Sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn mới là ưu tiên hàng đầu.


Dành thời gian để nghỉ ngơi cũng quan trọng như việc hoàn thành những điều trong danh sách việc cần làm của bạn. Nếu bạn của bạn là “một chú ong thợ”, họ có thể không cho bản thân nghỉ ngơi đủ trong ngày. Hãy nhắc họ rằng có thể tắt điện thoại của họ trong 15 phút (thậm chí là một giờ) và nhấn “tạm dừng” khối lượng công việc của họ.


2. Mình có thể làm gì giúp bạn không?


Mặc dù bạn có thể bị cám dỗ để đưa ra giải pháp cho bạn mình nhưng hãy thử hỏi họ xem họ cần gì. Có lẽ họ muốn đi dạo hoặc có thể họ cần một vài lời động viên. Hãy cho họ biết rằng bạn luôn ở đó để hỗ trợ họ, dù có chuyện gì đi nữa.


3. Bây giờ bạn có rất nhiều công việc phải giải quyết và bạn đã làm việc rất chăm chỉ.


Xác thực là tên của trò chơi. Đôi khi, chỉ cần xác nhận cảm xúc của người bạn đó và cho họ biết bạn thấy được họ và chỉ riêng việc họ đã làm việc chăm chỉ như thế nào cũng có thể chữa lành.


4. Hôm nay bạn đã làm gì cho bản thân?


Khi ai đó đang trong giai đoạn “cháy sạch”, họ có thể cần một lời nhắc nhở nhẹ nhàng để dành chút thời gian cho bản thân. Họ đã ăn trưa chưa? Họ có đi ra ngoài không? Có tắm nước nóng và nghe bài hát yêu thích của họ không? Hãy nhắc bạn bè của bạn rằng họ có thể tự quan tâm bản thân mình trước khi chăm sóc bất kỳ ai hoặc làm bất cứ điều gì khác.


Ảnh của Daria Shevtsova từ Pexels


5. Hãy đến đây nếu bạn muốn kể về bất cứ điều gì hoặc chỉ đơn giản là trút giận


Có thể bạn của bạn đã sẵn sàng cho việc chuyển nghề hoặc nghĩ đến việc nộp đơn vào cao học. Hoặc có lẽ họ chỉ muốn phàn nàn một chút về người bạn cùng phòng không thích dọn dẹp của họ. Hãy cho bạn bè của bạn biết rằng bạn đang ở đó để giúp giải quyết vấn đề hoặc lắng nghe họ.


6. Mình biết có vẻ như khoảng thời gian căng thẳng này sẽ không bao giờ kết thúc nhưng mình đảm bảo nó sẽ kết thúc thôi. Trong khi chờ đợi đến lúc đó, mình luôn ở đây!


Hãy nói với bạn bè của bạn một vài lời động viên và cho họ biết bạn luôn bên họ trong chặng đường dài.


7. Hôm nay bạn có nhớ uống nước và ăn gì ngon không?


Khi sức khỏe tinh thần của bạn giảm sút, thì sức khỏe thể chất của bạn cũng giảm đi một chút. Nhắc nhở bạn bè của bạn rằng bạn quan tâm đến họ nhiều thế nào và tầm quan trọng của việc chăm sóc cơ thể của họ.


8. Bạn có muốn đi dạo và gọi cho mình không? Sẽ rất tốt nếu có một khoảng thời gian ở bên ngoài.


Sau khi phải nhìn máy tính hàng giờ liền, một chút thời gian bên ngoài có thể là một hơi thở trong lành về cảm xúc và theo đúng nghĩa đen. Hãy đề nghị nói chuyện với người bạn của bạn và gợi ý họ tắm chút nắng.


9. Bạn có nhiều thứ ý nghĩa hơn là chỉ công việc của bạn


Bạn có thể dễ dàng cảm thấy được định nghĩa bởi công việc của bạn hoặc tình trạng của bạn ở trường. Hãy cho bạn bè của bạn biết họ không chỉ là một công việc hoặc bản ghi chép và những công việc hoặc trường học không định nghĩa con người họ.


10. Bạn sẽ không làm bất cứ ai thất vọng bởi việc nghỉ ngơi.


Nếu bạn của bạn cảm thấy cả thế giới đang đè nặng lên họ, họ có thể cảm thấy việc “cháy sạch” thật đáng hổ thẹn. Hãy cho họ biết rằng không ai mong họ phải khổ sở vì công việc hoặc trường học và họ không làm bất cứ ai thất vọng bởi việc chăm sóc bản thân.

 

11. Bạn có muốn chia sẻ về điều đó không?


Nếu bạn của bạn có hàng triệu dự án sắp ra mắt, họ có thể trân trọng không gian để nói về một ý tưởng hoặc chỉ để phàn nàn về Sarah - người bạn cùng bàn khó chịu và thói quen của cô ấy. Mặt khác, họ có thể cần tạm dừng các cuộc nói chuyện về công việc và không muốn bị tấn công bởi bất kỳ câu hỏi nào. Hãy để họ quyết định họ muốn chia sẻ đến đâu.


12. Mình xin lỗi, hẳn là bạn đã phải chống đỡ rất nhiều.


Một chút xác thực sẽ có hiệu quả hơn. Thay vì đưa ra lời khuyên hoặc cố gắng giải quyết vấn đề của bạn bè, chỉ cần cho họ biết bạn rất tiếc, tình trạng “cháy sạch” của họ là có thật và có giá trị.


13. Dành một chút thời gian cho bản thân không biến bạn trở thành kẻ bỏ cuộc hay thất bại.


“Cháy sạch” có thể là “đầu sỏ” gây nên nỗi sợ thất bại. Hãy nhắc bạn bè của bạn rằng việc chăm sóc bản thân không khiến họ trở thành kẻ bỏ cuộc.


Ảnh của Yan Krukov từ Pexels


14. Mình chỉ muốn nói là mình yêu bạn và mình luôn luôn được truyền cảm hứng từ bạn.


Gửi một chút tình yêu và sự tích cực cho bạn của bạn để họ biết rằng bạn đang nghĩ về họ và muốn họ ổn. Nếu “cháy sạch” đang khiến bạn của bạn đặt câu hỏi về khả năng sáng tạo hoặc động lực của họ, hãy cho họ biết bạn tự hào thế nào về họ và về mọi thứ mà họ làm.


15. Mình có thể làm gì hỗ trợ bạn không? Mình không muốn giả định về những gì bạn có thể cần.


Bạn có thể giải toả căng thẳng bằng việc cày phim và hàng tấn kẹo dẻo. Còn bạn của bạn có thể giải tỏa căng thẳng bằng cách ở một mình và đi tắm. Hãy hỏi xem họ cần gì trước khi nhảy vào đề xuất với những ý kiến quá đà.


16. Nhắc nhở hàng ngày rằng bạn đang làm nhiều hơn năng suất của mình.


Hội chứng “cháy sạch” có thể khiến bạn quên mất rằng bạn đặc biệt và quan trọng như thế nào đối với những người xung quanh. Hãy nhắc nhở người thân của bạn rằng bạn quan tâm đến họ ngoài các báo cáo tiến độ và các cuộc họp.


17. Văn hóa “thức dậy và đi làm” không bền vững và bạn không cần phải cảm thấy tồi tệ khi có một kỳ nghỉ xứng đáng.


Đôi khi “cháy sạch” đi kèm với cảm giác tội lỗi về việc nghỉ ngơi. Hãy cho bạn của bạn biết rằng không phải việc nghỉ ngơi có thể chấp nhận được mà thực sự nó rất cần cho sức khỏe. Không ai có thể hối hả suốt ngày đêm.


18. Bạn muốn lời khuyên của mình hay bạn chỉ muốn mình lắng nghe?


Nếu bạn của bạn đã sẵn sàng nghỉ học hoặc chuyển việc, họ có thể muốn bạn giúp xem sơ yếu lý lịch của họ hoặc tìm các bài đăng tin tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu họ chỉ đang có vài linh cảm, họ có thể chỉ muốn xác nhận một số chuyện. Hãy hỏi xem họ có cần trút bầu tâm sự hay muốn được giúp đỡ gì không.


19. Bạn có muốn làm điều gì đó ngẫu nhiên và vui vẻ không? Ra ngoài một chút cũng có thể là ý kiến hay.


Một chuyến đi ngẫu nhiên đến công viên giải trí hay thậm chí là một quán bar rất bình dân, có thể giúp bạn của bạn thư giãn. Tuy nhiên, nếu họ không quá thích sự bất ngờ, việc bạn xuất hiện tại nhà của họ có thể gây ra nhiều căng thẳng hơn là vui vẻ. Hãy hỏi xem họ có sẵn sàng tham gia không, sau đó lên kế hoạch cho một chuyến đi mạo hiểm trong những ngày cách xa khỏi Microsoft Outlook.


Ảnh của Anastasia Shuraeva từ Pexels


20. Bạn đang có hứng thú nhắc đến công ty ư? Chúng ta không cần phải nói về công việc, chúng ta có thể chỉ đi chơi cùng nhau thôi.


Hợp tác cùng nhau và chia sẻ một bữa trưa ngon miệng có thể giúp bạn của bạn thoát khỏi guồng quay của công việc. Tuy nhiên, nếu họ không muốn nghĩ về công việc hoặc nói về tình trạng “cháy sạch” của mình, họ có thể đánh giá cao việc có một người bạn ở bên cạnh.


21. Bạn không cần phải có tất cả các câu trả lời trong hôm nay.


Người bạn A của bạn có thể không quen đối phó với sự không chắc chắn. Nhắc nhở họ rằng họ có thể tiến hành hàng ngày và sự “cháy sạch” có thể kéo dài một thời gian. Trái ngược với những gì mà người quản lý hống hách của họ có thể nói, họ không cần phải sửa tất cả mọi thứ vào cuối ngày.


22. Sức khỏe và hạnh phúc của bạn quan trọng hơn bất kỳ deadline hoặc dự án nào.


Đôi khi bạn có thể cảm thấy công việc là điều quan trọng nhất trên hành tinh. Hãy nhắc bạn bè của bạn rằng họ quan trọng hơn công việc hành chính nhàm chán của họ và quan tâm đến bản thân là điều đầu tiên.


23. Mình biết bạn làm việc chăm chỉ như thế nào và bạn bị đánh giá thấp như thế nào ở nơi làm việc của mình.


Đôi khi bạn chỉ cần được nhắc nhở. Nếu bạn của bạn được biết đến là người giỏi sắp xếp, họ có thể gặp khó khăn để nói rõ rằng họ đang đối mặt với tình trạng “cháy sạch”. Hãy cho họ biết bạn nhìn thấy mọi thứ và bạn quan tâm đến họ.


24. Mình ước mình có thể nói một điều gì đó thật hoàn hảo, nhưng mình yêu bạn và mình muốn bạn hạnh phúc và khỏe mạnh.


Bạn không cần phải có mọi câu trả lời, bạn chỉ cần ở đó thôi. Hãy cho người bạn của bạn biết bạn yêu họ và muốn giúp đỡ họ, điều đó sẽ có hiệu quả hơn.-------------

Biên dịch: Boba

Biên tập: SweetIvy

Ảnh: Pexel

Nguồn: Griffin Wynne (2021). 24 Supportive Texts To Send Someone Struggling With Burnout). [Online] Available at: https://www.bustle.com/wellness/texts-send-someone-burned-out [Accessed 12 January 2021]

-------------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan