3 CÁCH ĐỂ KHẮC CHẾ BỘ BA CẢM XÚC TIÊU CỰC: GIẬN DỮ, BUỒN BÃ VÀ THẤT VỌNG NGAY LẬP TỨC

Mỗi khi phải trải qua những cảm xúc tiêu cực, tôi khắc chế chúng bằng một số phương pháp nhất định.

Mỗi khi phải trải qua những cảm xúc tiêu cực, tôi khắc chế chúng bằng một số phương pháp nhất định. Cho đến khi sự giận dữ, buồn bã đó tiêu tan, tôi dần bình tĩnh trở lại và đã tìm ra cách giải quyết vấn đề.


Và tôi đã làm gì để thoát khỏi sự khống chế của giận dữ, buồn bã và thất vọng? Dưới đây là danh sách những việc tôi hay làm và hi vọng nó sẽ giúp ích cho ai đó.


1. Hãy khóc đi đừng ngại ngần

Trước đây, mỗi khi muốn khóc tôi thường kìm nén vì cho rằng làm vậy sẽ giúp mình bình tĩnh và tự chủ. Tôi luôn muốn tỏ ra mình ổn mặc dù sự thật là tôi bất ổn kinh khủng khiếp. Sau khi vào đại học, tôi nhận ra rằng việc kìm nén nước mắt rồi cười một cách giả tạo chỉ khiến mọi người dần rời xa mình. Họ biết rằng có điều gì đó không ổn với tôi, nhưng tôi thì lúc nào cũng tỏ ra “Không sao, mình ổn mà”. Dần dần, họ từ bỏ việc cố gắng hiểu tôi. Tôi không nói về việc phải khóc mọi lúc mọi nơi kể cả ở nơi công cộng; tôi chỉ muốn nói rằng khóc là một cách rất tốt để giải tỏa cảm xúc. Sau khi khóc, mặc dù vấn đề vẫn chưa được giải quyết nhưng ít ra tôi cảm thấy tốt hơn rất nhiều.


2. Tập thể dục để tự đánh lạc hướng chính mình

Là một người mới chạy một phút đã bở hơi tai, tôi biết rằng việc tập thể dục đòi hỏi rất nhiều sự tập trung và chú ý. Và đó là chìa khóa để đưa tâm trí của bạn tách ra khỏi những cảm xúc tiêu cực. Thường thì khi mới bắt đầu chạy, những cảm xúc tiêu cực xuất hiện với cường độ cao. Nhưng sau một vài phút, tất cả những gì tôi có thể nghĩ là từng nhịp “một, hai, một, hai” gắn với từng bước chạy. Có thể có cách giải thích lý do vì sao tập thể dục lại giúp tâm trạng tốt hơn nghe khoa học hơn mà tôi chưa rõ (chẳng hạn như giải phóng dopamine), nhưng tôi biết chắc là tập thể dục làm sạch tâm trí của tôi và cho phép tôi bình tĩnh.


3. Viết ra tất cả những cảm xúc

Viết nhật ký giúp tôi giải tỏa sự tức giận của mình. Khác với tập thể dục, viết nhật ký cho phép tôi nói về việc một người bạn đã hiểu nhầm tôi như thế nào, bố mẹ tôi không tin tưởng tôi ra sao và cả hai điều đó làm tôi thất vọng vô cùng. Nhật ký là nơi tôi có thể trút ra mọi sự bất mãn. Những trang giấy luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu. Tôi có thể dễ dàng nhận ra những phần đó trong nhật ký của mình mỗi khi đọc lại. Chữ viết tay của tôi rất gấp và giận dữ, vài chỗ còn có những tiếng chửi rủa. Sau khi viết xong, sự tức giận đã ở lại trong những trang giấy và không còn ảnh hưởng đến tôi nữa.

Mỗi khi phải trải qua những cảm xúc tiêu cực, tôi sẽ khắc chế chúng bằng một số phương pháp. Khi sự giận dữ, buồn bã đó tiêu tan, tôi bình tĩnh trở lại và có thể tìm ra cách giải quyết vấn đề.


Có thể chỉ cần: Khóc, tập thể dục và viết nhật ký một lần là những cảm xúc tiêu cực đã biến mất. Nhưng nếu sự tức giận vẫn còn quay lại thì cứ áp dụng những cách trên nhiều lần. Cuối cùng, chúng giúp tôi tránh những hành vi tai hại và giúp tôi dần trở thành một người biết tự kiểm soát.


Điều gì giúp bạn vượt qua những khoảnh khắc tức giận hoặc buồn bã? Vẽ vời, đọc sách, hay đan len? Bạn có nghe nhạc hay nói chuyện với một người bạn để vơi đi phiền muộn?

Người Dịch: Duy Sơn

Nguồn: 3 Ways To Overcome 3 Negative Emotions: Anger, Sadness, And Frustration

Nguồn ảnh: Pinterest

Nếu bạn thấy bài viết bổ ích, dự án có ý nghĩa đối với cộng đồng, donate cho A Crazy Mind qua: http://acrazymind.vn/donate/ nhé!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: A Crazy Mind”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan