3 Điều Làm Nên Tình Yêu Chân Thật

Nó không như bạn nghĩ đâu  “Để Yêu và để có một mối quan hệ là hai điều hoàn toàn khác nhau.” – Susan Piver Nhiều người tin rằng bạn ngã càng đau, tình yêu càng trung thực. Và tình …

Nó không như bạn nghĩ đâu 

“Để Yêu và để có một mối quan hệ là hai điều hoàn toàn khác nhau.”

– Susan Piver

Nhiều người tin rằng bạn ngã càng đau, tình yêu càng trung thực. Và tình yêu phải lành mạnh và bền vững thì mới là tình yêu thật sự. 

Đầu tiên, chúng ta nên kiểm chứng xem “tình yêu chân chính” có nghĩa là gì. Trong xã hội thương mại hóa này, bạn nghĩ tình yêu là sô-cô-la với nhẫn và hoa hồng và “tình yêu chân chính” có nghĩa là định mệnh. “Tình yêu chân chính” có nghĩa là hạnh phúc mãi mãi. “Tình yêu chân chính” có nghĩa là một sự kết hợp ăn ý. “Tình yêu chân chính” sẽ đến khi mà nó cần đến, đúng không? Không trừ khi bạn mười bảy tuổi. Không điều gì trong số này là thật. Chúng là ý tưởng từ những bộ phim và quảng cáo mà chúng tôi đã tin khi còn trẻ.

Sự thật là “tình yêu chân chính” sẽ không xảy ra cho đến khi bạn bắt đầu xây dựng một mối quan hệ thật sự. Sự tương phản là có thật. Các tác nhân là có thật. Sự trôi dạt là có thật. Đó là lý do tại sao mối quan hệ rất khó khăn. Lấy từ thực tế và xây dựng một cái gì đó thay vì che giấu hoặc chạy trốn khỏi nó đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, nội công. Một cái nhìn trung thực về bản thân và một số quyền sở hữu chính là những gì tạo nên sự chân thực trong mối quan hệ.

woman carrying backpack surrounded by flowers

Hãy kiểm tra thử nhé

Sự tương phản

Không chỉ là những sở thích khác nhau về thức ăn, sách báo và âm nhạc. Tôi không nói về việc bạn là người ăn chay trường và bạn trai của bạn không thể đi ăn mà không ăn thịt. Hoặc nếu bạn là người thích ăn đường và bạn gái của bạn chỉ thích đồ mặn. Tôi đang nói về đường dây kết nối, ngôn ngữ tình yêu, phong cách gắn bó, định nghĩa của bạn về tình yêu và cách bạn xử lý mọi thứ.

Đường dây kết nối của bạn

Tất cả chúng ta đều khác nhau do câu chuyện của chúng ta. Cách ta được nuôi dạy và những kinh nghiệm đã định hình chúng ta. Chúng tạo nên hệ thống niềm tin, khuôn mẫu và phản ứng của chúng ta. Điều này tác động trực tiếp đến các mối quan hệ và làm nên tình yêu chân chính. 

Ngôn ngữ tình yêu

Tất cả chúng ta cho và nhận tình yêu khác nhau. Ngôn ngữ tình yêu của bạn có thể là lời khẳng định và sự đụng chạm cơ thể và của đối phương của bạn có thể là những hành động phục vụ và thời gian chất lượng. Và nếu các bạn không hiểu cách thể hiện tình yêu của từng người, ta có thể bắt đầu cảm thấy không được yêu thương. Chúng ta cho rằng cách chúng ta yêu là phổ biến. Sự thật là tất cả chúng ta đều nói yêu theo cách khác nhau. Điều này tác động trực tiếp đến mối quan hệ và làm nên tình yêu chân chính.

Phong cách gắn bó 

Vì tất cả chúng ta đều được nuôi dạy khác nhau nên cách chúng ta gắn bó với người khác cũng khác nhau. Và phản ứng đối với tình yêu gắn bó mật thiết của chúng ta ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ hàng ngày. Nếu bạn có kiểu gắn bó “lảng tránh”, bạn sẽ có xu hướng chạy hoặc trốn khỏi tình yêu. Nếu bạn có phong cách “lo lắng”, bạn có thể sợ bị bỏ lại và luôn tìm kiếm sự công nhận từ người khác. Đây là một điều có thật. Nó tác động trực tiếp đến mối quan hệ và làm nên tình yêu thực sự.

trees covered with mist

Các yếu tố kích hoạt

Không ai bước vào tuổi trưởng thành mà không bị tổn thương. Điều này có nghĩa là tất cả chúng ta đều có băng ghi âm ở đâu đó về những trải nghiệm nhất định mà chúng ta chưa thể hàn gắn hoặc giải quyết. Điều này có nghĩa là chúng ta đều có những tác nhân kích hoạt, những thứ mang đến những điều tồi tệ từ quá khứ và khiến chúng ta phản ứng theo một cách nhất định. Khi một người lạ hoặc người quen kích hoạt điều gì đó trong chúng ta, chúng ta có thể lơ nó hoặc để nó qua đi. Tuy nhiên, điều đó chỉ là tạm thời. Nhưng khi nó đến từ bên trong chúng ta, ta không thể nào bỏ qua nó. Chúng ta luôn bị “kích hoạt” trong mối quan hệ của mình. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ của ta và làm nên tình yêu thực sự.

Sự trôi dạt

Tất cả chúng ta đều trôi dạt. Không quan trọng mối quan hệ tuyệt vời như thế nào. Trôi là bình thường. Những chuyển đổi trong cuộc sống cá nhân hoặc giai đoạn đứng yên của một người có thể tạo nên sự trôi dạt. Làm việc nhiều mỗi ngày có thể tạo nên sự trôi dạt. Nuôi con có thể tạo nên sự trôi dạt. Với tư cách là một người đã có đứa con 6 tháng tuổi, tôi có thể nói với bạn rằng tôi sẽ chọn ngủ thay vì thân mật với vợ tôi 8 trong tổng số 10 lần. Lịch trình, thời hạn và những việc cần làm có thể khiến chúng tôi trôi dạt dần khỏi đối phương. 

Sau đó xuất hiện phương tiện truyền thông xã hội. Bộ lọc, ảnh tự chụp, người mẫu đang quay phim về phía hoàng hôn. Những người bán khỏa thân với cơ thể hoàn hảo đăng lên mạng xã hội. Những mộng tưởng ở những địa điểm thú vị và kỳ lạ. Ngay cả khi chúng ta biết rằng những hình ảnh này là không thật, bị sửa đổi và thậm chí có thể bịa đặt, nó vẫn tạo nên chất dopamine trong não của chúng ta. Nó vẫn khiến ta phải so sánh nó với cuộc sống của chính mình. Để trốn thoát. Để tưởng tượng. Để ước muốn. Khi đã làm điều bạn muốn đủ rồi, bạn sẽ quay lại với thực tại và bị sốc về việc bạn đã trôi dạt bao xa khỏi nhà – bạn gái / vợ và con cái, bất kể ngôi nhà của bạn bao xa.

aerial view photo of mosque

Sự thật là bạn có thể yêu ai đó mỗi ngày nếu bạn cho phép bản thân. Chúng ta là con người và con người bị thu hút bởi nhau, ở nhiều cấp độ khác nhau. Đó là điều bình thường và thuộc bản năng. Hãy quay trở lại câu nói của Piver, “Yêu và có một mối quan hệ là hai điều khác nhau.”

Trôi dạt là hoàn toàn bình thường. Đó là điều làm nên các mối quan hệ chân thực. Ngay cả khi bạn không trải qua thời kỳ chuyển giao cuộc sống và bạn không bị ảnh hưởng bởi quảng cáo và mạng xã hội và bạn cũng chưa từng thấy ai hấp dẫn trong cuộc sống thực, không có mối quan hệ nào là hoàn hảo. Trôi dạt xảy đến khi có những vấn đề trong mối quan hệ của bạn, cho dù nó xảy ra trong một ngày. Điều này không có nghĩa là bạn hoặc mối quan hệ có gì đó không ổn. Nó chỉ có nghĩa là tình yêu của bạn là thật.

Vâng, chúng tôi cũng trôi dạt. Nhưng chúng tôi vẫn quay lại. Và đó mới thực sự là tình yêu. Tình yêu là sự trở lại hàng ngày với người bạn đời của mình. Đó là cách xây dựng một mối quan hệ. Trở lại bằng cách quyết định chấp nhận và đánh giá cao sự tương phản, khám phá các yếu tố kích hoạt, kiểm tra xem chúng đến từ đâu và tác động của chúng đến mối quan hệ như thế nào. Sở hữu những gì chúng ta cần sở hữu. Điều này bắt đầu quá trình giải quyết và chữa lành các phần trong câu chuyện của chúng ta. Để chúng ta có cho mình trải nghiệm tình yêu mới.

“Tình yêu chân chính” không chỉ đến từ cảm nhận tốt đẹp. Tình yêu là tất cả những gì đến từ sự va chạm giữa hai con người và những câu chuyện của họ. Những gì chúng ta làm với điều này sẽ xác định xem chúng ta có muốn tiếp tục xây dựng và củng cố mối quan hệ, mối quan hệ của chúng ta với bản thân hay không, hay chúng ta đang từ từ phá hủy cả hai. 

Dịch giả: eMKay

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/the-angry-therapist/202009/3-things-make-love-real 
——————
Theo dõi các kênh chính thức của A Crazy Mind tại:
Website: https://acrazymind.vn/
A Crazy Mind (Page): https://www.facebook.com/acrazymindVN/
Viết để trưởng thành (Page): https://www.facebook.com/acm.vietdetruongthanh
A Crazy Mind – Viết để trưởng thành (nhóm công khai): http://bit.ly/Group-VDTT
Câu chuyện điên rồ của tôi (nhóm riêng tư): https://bit.ly/acm-cauchuyendienro
A Crazy Mind – Hỏi đáp tâm lý: http://bit.ly/Group-HDTL
A Crazy Mind – Mỗi ngày một trang sách: http://bit.ly/ACM-MNMTS
(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/
(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan