3 điều quý giá mình nhận được khi đi tham vấn tâm lý.

Không biết bạn đã đi tham vấn tâm lý bao giờ chưa? Mình thì mới đi tham vấn có một lần, và đó là một trải nghiệm quý giá.

Mình tham gia chương trình tham vấn tâm lý miễn phí. Mọi thứ đến thật tình cờ khi mình lướt thấy biểu mẫu điền thông tin đăng ký trên Facebook. Ban đầu mình cũng khá do dự để điền đơn, vì căn bản cụm từ ‘tham vấn tâm lý’ mang đến cho mình nhiều nỗi sợ và những câu chuyện không vui mình đã nghe kể. Tuy nhiên, do sự tò mò và lòng thôi thúc vượt qua nỗi sợ hãi trỗi dậy, mình quyết định điền đơn. Sau đó, mình được sắp xếp hẹn với nhà tham vấn vào chiều thứ ba, trong vòng một tiếng. Trước buổi gặp mặt, mình có chuẩn bị sẵn câu hỏi và những nỗi băn khoăn về ‘tâm bệnh’ của chính mình, để rồi hy vọng mình có thể có được những đáp án để giải quyết hoàn toàn vấn đề của chính bản thân. 


Buổi gặp đầu tiên, người tham vấn tâm lý đặt cho mình một vài câu hỏi, chủ yếu về bản thân mình, sau đó, cô hỏi mình về những vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần. Mình kể cô nghe về trải nghiệm với lo âu kéo dài của bản thân, về việc nó đã tác động đến bản thân mình ra sao và về việc mình đã làm cách nào để có thể vượt qua nó, tuy nhiên, mình cũng chia sẻ thật với cô là đôi khi mình vẫn bị lo âu kéo tới đầy ám ảnh. Cô lắng nghe, kiên nhẫn và đặt thêm cho mình các câu hỏi để làm rõ thêm các khía cạnh vấn đề mình chia sẻ. Kết thúc buổi đầu tiên, cô giao cho mình bài tập về nhà, đó là ghi lại cảm xúc của chính mình vào từng buổi trong ngày (sáng, trưa, chiều, tối) rồi chấm điểm cảm xúc bản thân trên thang điểm từ 1 (Tồi tệ) đến 10 (Rất tốt), sau đó một tuần, hãy báo cáo lại cho cô về bài tập này. Bản thân mình cảm thấy buổi đầu tiên khá nhẹ nhàng và thoải mái, mình cảm ơn cô và rồi chú tâm thực hành bài tập. 


Sau một tuần, mình gặp lại cô, cũng vào một chiều thứ ba rực nắng. Cô và mình trao đổi qua lại về bài tập cảm xúc và cảm nhận của chính bản thân mình qua bài tập này. Mình thầm mỉm cười và tự thấy bản thân mình đã tích cực và hạnh phúc hơn rất nhiều, đặc biệt, mình học được cách chú tâm hơn vào bản thân ở thời điểm hiện tại, và lắng nghe cảm xúc của chính mình. Buổi tham vấn thứ hai mang tính gợi mở hơn, cô và mình đi sâu hơn vào những ‘vết thương lòng’, qua cách cô dẫn dắt, mình dần cởi mở và chia sẻ sâu thêm, cũng như nhìn nhận lại vấn đề một cách rõ ràng hơn.Cô có chia sẻ ‘Tổn thương, nó cũng giống như những vết xước vậy. Nếu để bình thường, ta sẽ không cảm thấy điều gì cả, nhưng qua thời gian và tác động của ngoại cảnh đủ nhiều, đến một thời điểm nào đó, em sẽ thấy đau’.

Câu nói này cứ vang vọng mãi trong tâm trí mình, và như một hồi chuông thức tỉnh mình rằng, đã đến lúc đối diện một cách thẳng thắn hơn với những tổn thương của bản thân, thay vì bật cơ chế ‘chạy trốn’. Buổi thứ hai, cô giao cho mình bài tập về nhà, khi em có suy nghĩ tiêu cực, hãy nghĩ đến nhiều điều tích cực hơn để đánh bại nó, và, hãy vẫn duy trì việc ghi lại cảm xúc nhé. 


Bởi khi bạn chạy trốn, một lúc nào đó, vũ trụ sẽ mang lại bài học này đến cho bạn một lần nữa, cho đến khi bạn hoàn thành nó. (Kinh nghiệm rút ra từ một đứa luôn ‘trốn chạy’ bài học từ vũ trụ) | Nguồn: Pinterest.


Một tuần nữa lại trôi qua, mình gặp cô lần thứ ba, dù có hơi trục trặc xíu về vấn đề đường truyền, nhưng đối với mình, đây là buổi gặp đáng giá. Sau hai tuần có nhiều thời gian nhìn trực diện vào vấn đề của bản thân, trong đầu mình quẩn quanh nhiều câu hỏi, mình đem những vấn đề này hỏi cô, một cách nhiệt tâm nhất. Và, cô lắng nghe, như thường lệ và đưa cho mình phương pháp. Mình áp dụng ngay phương pháp cô đưa ra vào các vấn đề của chính bản thân mình, và may mắn là với mỗi vấn đề, mình đều nhìn nhận ra các cách để vượt qua nó, với mỗi vấn đề dần được tháo gỡ, sự lo âu như được tan biến đi dần dần, mình cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Buổi thứ ba kết thúc, mình chủ động nói với cô mình đã hoàn toàn ổn và đã học hỏi được rất nhiều, hai cô trò không cần phải gặp nhau nhiều nữa.Cô mỉm cười và nói ‘Cô tin em sẽ vượt qua được, em hoàn toàn ổn và không có vấn đề gì đâu. Cố gắng nhé. Và nếu có vấn đề gì, cứ chủ động nhắn cô nhé’. Và mình tin, cô đã đặt niềm tin đúng chỗ, mình đang bước đi những bước bình ổn, tuy nhỏ mà chắc chắn. 


Qua ba buổi tham vấn tâm lý, 3 điều quý giá mình đã học được:

  • Mình hoàn toàn ổn và học được cách sống chậm lại, nhìn trực diện vào vấn đề mình có, thay vì trốn chạy, hãy tìm cách giải quyết vấn đề. 
  • Mình học được cách chia sẻ nỗi lo âu và những vấn đề của bản thân với mọi người, điều mà trước đây mình ngại làm vì sợ làm phiền người khác. 
  • Mình biết chú tâm hơn vào sức khỏe tinh thần bên cạnh sức khỏe thể chất, và học được cách cân bằng cảm xúc tốt hơn. 


Tác giả: Nguyễn Hồng Ngọc

BẢN THẢO
Bài viết liên quan