3 Kiểu Tổn Thương Tình Cảm Trong Quá Khứ Khiến Bạn Gặp Khó Khăn Khi Tiến Lên Phía Trước

Mọi người hay nói rằng quá khứ sẽ không bao giờ ngừng xảy ra, và họ không sai. Mỗi ngày trong cuộc sống của chúng ta là kết quả của những gì mà chúng ta mang theo. Cho dù bạn …
Mọi người hay nói rằng quá khứ sẽ không bao giờ ngừng xảy ra, và họ không sai. Mỗi ngày trong cuộc sống của chúng ta là kết quả của những gì mà chúng ta mang theo. Cho dù bạn cố gắng loại bỏ ý thức của mình về một số việc nhất định như thế nào đi chăng nữa, chúng vẫn có tác động đến bạn là ai trong hiện tại và bạn sẽ là ai ngày mai. Đó là lý do tại sao việc chữa lành những tổn thương tình cảm trong quá khứ là rất quan trọng. 

Những tổn thương tình cảm trong quá khứ cũng tương tự như những tổn thương thể chất. Chúng lành lại và để lại sẹo. Chúng để lại dấu vết, nhưng chúng sẽ không bao giờ gây đau đớn lần nữa. Ngoại trừ trường hợp bạn không điều trị chúng một cách thỏa đáng, chúng sẽ tiếp tục gây ra các vấn đề cho bạn. Chúng có thể tái phát, hay thậm chí trở nên tồi tệ hơn.

“Khi bạn hàn gắn những ký ức trong quá khứ, bạn bắt đầu nhìn hiện tại theo một cách khác.” – Bernardo Stamateas –

Rất nhiều người nghĩ rằng chỉ cần quên những gì đã xảy ra là đủ. Bạn chỉ không nghĩ về nó hoặc làm bất cứ điều gì liên quan đến nó. Nhưng muốn điều đó thành sự thật và biến nó thành sự thật là hai việc hoàn toàn khác nhau. Sự thật là mọi tổn thương tình cảm trong quá khứ sẽ đeo bám trong tâm trí vô thức của bạn. Bây giờ chúng ta sẽ xem xét ba tổn thương tình cảm có thể đeo bám bạn suốt cả cuộc đời và kéo bạn xuống.  

1. Những tổn thương tình cảm trong quá khứ liên quan tới lòng tự trọng

Có nhiều lúc khi tình yêu dành cho bản thân thực sự bị đe dọa bởi những trải nghiệm trong quá khứ. Tất cả những loại chối bỏ khác nhau đều dẫn tới khổ đau. Cho dù nguyên nhân gây ra chúng là gì đi nữa. Sự thật đó là một loại tổn thương mà không ai trong chúng ta có khả năng miễn nhiễm.

Nhưng khi sự chối bỏ có tính nhất quán, xảy ra từ lúc còn nhỏ, hay đến từ những người thân yêu, đó là khi bạn phải đối mặt với một vết thương tình cảm khó lành. Chế nhạo, sỉ nhục, coi thường, chỉ trích không ngừng, và đổ lỗi vô lý rốt cuộc đều thực sự gây tổn thương cho người nhận. 

Thổi bay tình yêu dành cho bản thân chính là một trong những loại tổn thương trong quá khứ có thể đè nặng lên bạn trong suốt cuộc đời. Có những loại tổn thương mà bạn không bao giờ có thể chữa lành hoàn toàn. Nhưng nếu bạn đối diện với chúng một cách thích đáng, bạn luôn có thể tạo ra sự khác biệt. Chúng sẽ không làm giảm đi sự tự tin, sự quyết đoán, và sự lạc quan của bạn về cuộc sống.  

2. Những tổn thương tình cảm liên quan tới tính độc lập

Những tổn thương tình cảm có mối liên hệ với tính độc lập xuất hiện trong những tình huống mà ai đó quá kiểm soát bạn. Thường thì việc đó xảy ra khi có ai đó có quyền với bạn sử dụng quyền đó một cách chuyên quyền, độc đoán. Khi làm những điều đó, họ đã gây ra những tổn thương cho cảm giác độc lập cá nhân nơi bạn. 

Những tổn thương này đến từ bất kỳ hành động nào cố gắng hạn chế sự tự do và khả năng đưa ra quyết định của bạn. Chúng xảy ra khi ai đó thường hay trách mắng và trừng phạt bạn vì những lý do không rõ ràng. Chúng cũng có thể xảy ra khi ai đó không ngừng chê bai, hay soi mói bạn tới từng chi tiết nhỏ nhặt nhất. Cuối cùng, nó có thể xảy ra khi ai đó đối xử với bạn như thể bạn là một kẻ vô dụng hay kém cỏi.

Những loại tổn thương tình cảm trong quá khứ có thể khiến bạn có một khoảng thời gian khó khăn trong việc chủ động hay đưa ra quyết định đối với một số việc nhất định. Chúng có thể khiến bạn trở nên dễ bảo, dễ phục tùng và bị động. Hoặc, mặt khác, chúng có thể khiến bạn trở nên cực kỳ nổi loạn mà không cần lý do chính đáng nào. 

3. Những tổn thương liên quan tới sự thiếu thốn tình cảm

Tổn thương tình cảm nặng nề nhất trong quá khứ là những tổn thương liên quan tới sự thiếu thốn tình cảm. Những tổn thương này xảy ra khi một ai đó bị bỏ rơi, bị từ chối, hay bị cô lập. Đối tượng chính gây ra những loại tổn thương này là các bậc cha mẹ. Họ làm điều này trong quá trình nuôi dạy con cái. Sự thật là họ có thể đã từng là nạn nhân của những điều tương tự, nhưng sau đó họ lại lặp lại chu trình này với những đứa con của mình mà không hề hay biết gì.

Những tổn thương liên quan tới việc thiếu thốn tình cảm nhiều lúc có thể khiến con người ta cảm thấy cực kỳ cô đơn. Đặc biệt là vào những lúc họ dễ bị tổn thương. Nó khiến họ nghĩ rằng không ai coi trọng họ. Nó cũng khiến cho họ có suy nghĩ rằng không ai hiểu họ, hoặc không ai chấp nhận họ.

Những tổn thương bắt nguồn từ sự thiếu thốn tình cảm cũng có thể gây ra những tác hại to lớn cho những người chịu tổn thương. Tác hại to lớn nhất là đôi khi họ trở nên cực kỳ lệ thuộc vào người khác. Họ luôn có nhu cầu về sự chấp thuận từ bên ngoài. Lúc nào họ cũng cố gắng để làm hài lòng người khác mà thường hoàn toàn quên mất bản thân mình. Tâm trạng của họ rất dễ thay đổi, và luôn phụ thuộc vào thái độ của người khác tại một thời điểm. 

Tất cả những tổn thương tình cảm trong quá khứ này có thể khiến bạn chậm lại trong cuộc sống. Chúng thường ngăn cản sự phát triển và tiến hóa của ít nhất một khía cạnh tính cách của bạn. Đó là lý do tại sao việc giải quyết dứt khoát với những trải nghiệm trong quá khứ, những việc  có ảnh hưởng to lớn lên cuộc sống hàng ngày của bạn, rất quan trọng. Đó là một quá trình dẫn bạn theo hướng suy ngẫm về những gì chính xác đã xảy ra, và cách mà nó đã ảnh hưởng đến bạn.

Dịch: Huyền Trang

Nguồn: https://exploringyourmind.com/3-emotional-wounds-from-the-past-that-keep-you-from-moving-forward/
——————
Theo dõi các kênh chính thức của A Crazy Mind tại:
🌱Youtube: http://bit.ly/YT-ACM
🌱Website: https://acrazymind.vn/
🌱A Crazy Mind (Page): https://www.facebook.com/acrazymindVN/
🌱Viết để trưởng thành (Page): https://www.facebook.com/acm.vietdetruongthanh
🌱A Crazy Mind – Viết để trưởng thành (nhóm công khai): http://bit.ly/Group-VDTT
🌱Câu chuyện điên rồ của tôi (nhóm riêng tư): https://bit.ly/acm-cauchuyendienro
🌱A Crazy Mind – Hỏi đáp tâm lý: http://bit.ly/Group-HDTL
🌱A Crazy Mind – Mỗi ngày một trang sách: http://bit.ly/ACM-MNMTS
(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/
(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan