3 lời giải thích đơn giản cho việc tại sao bạn vẫn độc thân

Bạn đã đến buổi hẹn đầu tiên với một người bạn quen trên Tinder. Bạn pha trò và họ đã cười. Đó là một buổi tối tuyệt vời. Nhưng sau đó họ không nhắn lại cho bạn, cũng không gọi lại sau cuộc gọi nhỡ đầu tiên, thứ hai hay thứ ba. Có chuyện gì sai sao?


Bạn đã đến buổi hẹn đầu tiên với một người bạn quen trên Tinder. Bạn pha trò và họ đã cười. Bạn đã hỏi tất cả những câu hỏi thích hợp và chăm chú lắng nghe khi họ nói về công việc mà họ yêu thích hay chuyến đi mà họ luôn muốn tiếp tục. Đó là một buổi tối tuyệt vời. Nhưng sau đó họ không nhắn lại cho bạn, cũng không gọi lại sau cuộc gọi nhỡ đầu tiên, thứ hai hay thứ ba. Có chuyện gì sai sao?


Bạn đã làm tất cả những điều họ bảo bạn phải làm trong buổi hẹn đầu tiên. Bạn có một công việc tốt - ngay cả khi không phải lúc nào bạn cũng yêu thích công việc đó. Và có thể trông bạn không giống như một ngôi sao điện ảnh nhưng bạn cũng không đến nỗi như Quasimodo (thằng gù ở nhà thờ Đức Bà). Bạn có những đam mê, sở thích và thực hiện tất cả những thứ thú vị về truyền thống. Bạn ăn uống khá tốt, có tập thể dục đôi chút và thường không hút thuốc. Vậy bạn đã làm sai điều gì? Tại sao bạn vẫn độc thân?


Ảnh của cottonbro từ Pexels


Bạn có thể nghĩ rằng bạn vừa gặp phải một vận xui trầm trọng, luôn chọn trúng những người hẹn hò hàng loạt và không bao giờ tìm kiếm điều gì khác ngoài một buổi tối thưởng thức ẩm thực miễn phí. Bạn có thể nghĩ rằng tất cả những người bạn từng hẹn đều không nhìn thấy nhiều điểm tuyệt vời của bạn và giá như họ có thể thấy bạn có một trái tim bao la đến nhường nào và bạn tuyệt vời như thế nào trong công việc hay bạn là một người hôn môi xuất sắc thế nào… 


Vâng, hỡi các chàng trai và cô gái, xin lỗi vì phải nói điều này với các bạn. Nhưng ai đó cần phải làm điều đó nếu bạn sắp thoát ra khỏi guồng quay “độc thân mãi mãi” này. 


Không phải họ, mà là bạn.


Trong năm phút tàn khốc tiếp theo trong cuộc sống độc thân của bạn, tôi sẽ nói với bạn tại sao những người vĩnh viễn độc thân và không muốn độc thân vẫn độc thân vĩnh viễn.


1. Bạn không tôn trọng bản thân

Sự tôn trọng và ngưỡng mộ mà bạn nhận được từ người khác tỷ lệ thuận với sự tôn trọng mà bạn nhận được từ chính bản thân mình. Nếu bạn chăm sóc bản thân về mặt tinh thần, tình cảm và thể chất thì những người khác sẽ bị thu hút bởi viễn cảnh chăm sóc bạn về mặt tinh thần, tình cảm và cả thể chất.


Bạn không tin tôi ư?


Ảnh của cottonbro từ Pexels


Hãy thử trong một tháng. Chăm sóc bản thân. Tập thể dục và ăn uống điều độ. Ngủ ngon vào ban đêm. Làm việc chăm chỉ và lên kế hoạch trước. Hãy hòa đồng. Loại bỏ những thói quen xấu. Nói về ý tưởng của bạn mà không phải kiềm chế hay mong đợi điều gì cả. Hãy chữa bệnh ung thư. Chia sẻ mọi thứ dựa trên niềm vui đơn giản của việc cho đi. Theo đuổi người khác vì sự tha thiết chứ không phải vì nghĩa vụ hay sự tuyệt vọng. Đừng chấp nhận những phán xét của chính bạn hoặc của người khác. Đừng coi từ chối như một sự xúc phạm. Cứu một chú chó con khỏi một tòa nhà đang cháy. Thay vì nhìn thế giới theo thứ hạng và cạnh tranh, hãy chọn nhìn thế giới theo khía cạnh tương thích và không tương thích. Sau đó, hãy coi đó là công việc của bạn để tìm ra sự tương thích.


Hãy thử nó trong một tháng và xem điều gì sẽ xảy ra.


Tôi nhận ra rằng nó không hề dễ dàng. Nhưng đó mới là vấn đề. Trở thành một người trưởng thành về mặt cảm xúc thực sự là một nỗ lực khó khăn. Nhưng nếu bạn muốn hẹn hò với một người trưởng thành về mặt tình cảm thì bạn cần phải là một người trưởng thành về mặt cảm xúc.


Tôi biết đó là một ý tưởng cấp tiến.


2. Bạn có những kỳ vọng phi lý

Ảnh của Josh Hild từ Pexels


Có hai định kiến ​​hẹn hò mới đã nổi lên trong thế hệ này. Chúng là:


1.   Người đàn ông béo, hói, thiếu việc làm, chống đối xã hội, không vệ sinh, trang trí căn hộ của mình với bộ sưu tập các nhân vật hành động bản gốc, mới tinh trong Star Wars (tất cả đều trong tư thế chiến đấu), người dành cuối tuần của mình để mải mê đọc truyện tranh Manga và phim khiêu dâm trên internet, và người sau đó thường xuyên thất vọng rằng mọi phụ nữ anh ta thích bằng cách nào đó không thể trân trọng tất cả những phẩm chất tuyệt vời của anh ta. Sau đó, anh ấy đi đến kết luận rằng rõ ràng có điều gì đó sai trái khủng khiếp với những người phụ nữ trên thế giới.


2.   Người phụ nữ thời trang, xinh đẹp, khoảng 30 – 39 tuổi, có sự nghiệp và muốn ổn định cuộc sống, nhưng mặc dù có những cuộc hẹn xếp hàng vào mỗi tối trong tuần, cô ấy vẫn than thở rằng “không có đàn ông tốt ngoài kia”. Người đàn ông cuối cùng mà cô ấy hẹn hò là một nhân viên kế toán, chơi racquetball (một môn thể thao dùng vợt phổ biến được chơi trong nhà bên trong phòng kín với một quả bóng rỗng và làm bằng cao su) và nói tiếng Pháp. Nhưng cô ấy đã vứt bỏ anh ta vì anh ta có móng tay xấu và không muốn đi học trường kinh doanh. Người đàn ông trước đó đã đoạt giải Nobel hóa học nhưng cô ấy đã từ chối anh ta vì dù sao hóa học cũng là một nghề phi thực tế.


Người đàn ông cảm thấy có quyền hẹn hò với bất kỳ ai mặc dù về cơ bản anh ta không đem lại gì trong một mối quan hệ thân mật hoặc tình dục. Người phụ nữ mang lại một thứ gì đó nhưng cảm thấy họ có quyền hẹn hò với người mang mọi lợi ích cho họ trong một mối quan hệ thân mật hoặc tình dục. Cả hai đều rất ảo tưởng về những kỳ vọng hẹn hò của họ.Ảnh của Tan Danh từ Pexels


Những hương vị của sự kỳ vọng ảo tưởng này chung quy lại là sự hoàn hảo - những người mong đợi sự hoàn hảo ở người khác và những người mong đợi người khác thừa nhận sự hoàn hảo ở họ. Điều gây tranh cãi là cái nào khó chịu hơn.


Tất nhiên, những kỳ vọng vô lý này xảy ra ở mỗi giới tính và có nhiều hình thức. Tôi đã từng gặp một người phụ nữ không khỏe mạnh, thừa cân với một khuôn mặt lạnh lùng tuyên bố rằng cô ấy sẽ chỉ cân nhắc hẹn hò với một người đàn ông nếu anh ta có cơ bụng sáu múi (không ngạc nhiên khi cô ấy vẫn còn độc thân). Tôi có một người bạn thời đại học đã từng chia tay một người phụ nữ mà anh ấy phát điên vì sở thích phim của cô ấy khiến anh ấy không thể tôn trọng ý kiến ​​của cô ấy.


Có những người cho rằng bất kỳ loại bất đồng hoặc tranh cãi nào báo hiệu sự xung khắc đến cùng cực và một tương lai toàn là đau khổ, vì vậy họ kết thúc nó. Sau đó, có những người mong chờ người khác giới gục ngã và cầu xin sự quan tâm và yêu mến của họ, sau đó thực sự bực tức và hằn học khi họ không làm như vậy. Có những người nghĩ rằng vì bạn đã chia sẻ món gà rán và xem một bộ phim của Tom Hanks cùng nhau nên bây giờ bạn đang nợ họ một cuộc điện thoại mỗi ngày và nếu cuộc gọi đó không đến, họ sẽ hét lên điên cuồng.


Thực sự rất đơn giản: Tất cả chúng ta đều có những điểm không hoàn hảo của mình. Tất cả những người mà chúng ta hẹn hò cũng có những điểm chưa hoàn hảo của riêng họ. Sự thân mật và lãng mạn được xác định bởi những người có những khuyết điểm có thể đối chiếu và bổ sung cho người kia.


Ảnh của Anete Lusina từ Pexels


Hãy học cách đánh giá cao sự không hoàn hảo của một ai đó. Học cách trân trọng và cải thiện khuyết điểm của riêng bạn. Nếu không thì bạn sẽ độc thân (và tức giận) trong một thời gian rất dài.


3. Bạn chưa phát triển các kỹ năng cho sự thân mật

Rất nhiều người là những đối tượng hẹn hò tuyệt vời “trên giấy”. Ý tôi là họ hẹn hò thường xuyên. Họ hấp dẫn, chu đáo, có công việc tốt, có những kỹ năng và sở thích thú vị. Họ nói chuyện trong bữa tối, họ cười đúng chỗ, họ nói về cuộc sống của họ, gia đình, sự nghiệp của họ, khát vọng của họ và những thói quen kỳ lạ của họ. Họ đạt được mọi thứ nhưng… không ai ở xung quanh.


Và sau đó, điện thoại ngừng đổ chuông, những lời bào chữa khập khiễng xuất hiện hoặc phổ biến như “Chúng ta chỉ nên là bạn” xuất hiện.


Cuối cùng, hẹn hò và tìm kiếm bạn đời là một quá trình đầy cảm xúc. Những người như thế này có những hành vi ở mức độ bề mặt là đúng đắn, nhưng họ không bao giờ tham gia vào chiều sâu của cảm xúc và kết nối với cuộc sống thực tại. Nó giống như sự khác biệt giữa việc soạn một bản concerto trên piano và chỉ đơn giản là biểu diễn bản concerto của người khác.


Ảnh của Andrea Piacquadio từ Pexels


Tạo ra sự thân mật trong một mối quan hệ đòi hỏi sự đầu tư về mặt cảm xúc và tính dễ bị tổn thương. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải cởi mở về bản thân theo những cách có thể không hoàn toàn thoải mái. Nó có nghĩa là phơi bày bản thân. Nó yêu cầu bạn chia sẻ ý kiến ​​và giá trị mà chúng có thể xung đột mọi người và tạo ra sự bác bỏ. Nó đòi hỏi bạn phải mạnh dạn và chấp nhận rủi ro khi đi theo những gì bạn muốn.


Để tạo ra sự gần gũi về tình cảm với người khác, người ta phải cởi mở và khám phá những cảm xúc bên trong chính bản thân mình. Trong nền văn hóa của chúng ta ngày nay, các mối quan hệ tình dục hay lãng mạn được khách quan hóa. Chúng được coi như các ô trong danh sách kiểm tra hay các mục trong sơ yếu lý lịch. Chúng được coi như một sự trao đổi thời gian, thông tin và chất lỏng trong cơ thể.


Nhưng sự thân mật là điều gì đó xảy ra một cách tự nhiên thông qua sự thể hiện của cảm xúc và giá trị của đôi bên. Đó là một chiếc hộp không thể kiểm tra. Đó là một bản lý lịch không thể điền vào. Nó vô thức, mang tính cá nhân và không thể đặt tên. Và một người không thể tạo ra sự gần gũi sâu sắc đó nếu người ta không cởi mở với những cảm xúc và giá trị sâu sắc bên trong chính mình.-------------

Biên dịch: Boba

Biên tập: SweetIvy

Ảnh: Pexels

Nguồn: Markmanson.net, 3 Simple Explanations for Why You’re Still Single, [Online] Available at: https://markmanson.net/still-single [Accessed 30 December 2021]

-------------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan