3 Lý Do Đơn Giản Vì Sao Bạn Vẫn Độc Thân

Không một ai chiến thắng trong ngày Lễ Tình Nhân cả. Ngày lễ này đặt người ta vào một tình huống xấu hổ.  Nếu như bạn đang không gặp gỡ một ai thì đó chính là lời nhắc nhở liên …

Không một ai chiến thắng trong ngày Lễ Tình Nhân cả. Ngày lễ này đặt người ta vào một tình huống xấu hổ. 

Nếu như bạn đang không gặp gỡ một ai thì đó chính là lời nhắc nhở liên tục và thừa thãi về tình trạng cô đơn của bạn. Nếu bạn đang gặp mặt ai đó nhưng lại không hề nghiêm túc, rồi sau đó lại rơi vào cái tình huống oái ăm kiểu: “Giờ mình nên nói gì đó hay là không nên đây?”, điều này sẽ tạo ra ấn tượng sai lệch. Và nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ với nhiều những mong đợi về chocolate cũng như bữa tối và nến cùng violin, chó con và cả đống thứ khác, tất cả những điều đó nếu tốt thì sẽ xảy ra như bị ép buộc còn nếu xấu thì sẽ trở nên hoàn toàn giả dối. 

Xin lỗi nhưng mà sự lãng mạn cũng giống như một cái đánh rắm vậy đó: nếu bạn phải nín nhịn thì nó sẽ trở nên kinh khủng lắm. Vậy nên hãy để nó, ờm, được giải phóng.

Như đã nói, giữa biển hoa, ngựa con và tất cả những món quà khác, tôi dự định viết vài lời khuyên hẹn hò vào dịp Valentine mỗi năm. Đó thường là những lời khuyên khá cục súc. Tôi gọi nó là một thói quen nho nhỏ của chính mình.

Vài năm trước đây, tôi đã viết hướng dẫn chia tay thế nào cho đúng. Năm trước đó nữa thì tôi viết một lời giải thích lý thuyết đầy khô khan về việc tại sao cách cư xử nghèo nàn lại khiến bạn trở nên kém hấp dẫn với mọi người trong bán kính năm dặm.

Vì thế hãy để cho chuyện đó tiếp tục diễn ra. Năm nay tôi dự định sẽ không dài dòng: Tại sao những người ế lâu năm và không muốn vậy… lại ế lâu năm.

Hay còn có thể gọi là, một bài đăng về “Tại sao không ai yêu bạn”.

(Ôi)

(Tôi chỉ đùa thôi, *Tôi* yêu bạn.)

(OK, không thực sự vậy đâu.)

Vì thế hãy thư giãn trên chiếc ghế bành với một chiếc quần dài, một hộp kem và một hộp khăn giấy đi nào – cứ làm như mỗi cuối tuần bạn hay làm đi – và sẵn sàng cho vài cú tát sấp mặt đây. Yeah, bạn sẽ thích thú đấy.

1 – BẠN KHÔNG TÔN TRỌNG BẢN THÂN MÌNH

Sự tôn trọng và ngưỡng mộ bạn nhận được từ người khác tỉ lệ với sự tôn trọng mà bạn nhận được từ chính bản thân mình. Nếu bạn quan tâm chăm sóc bản thân về các mặt tinh thần, tình cảm và thể chất thì sau đó người khác cũng sẽ mong muốn được chăm sóc cho bạn về các mặt đó. 

Bạn không tin tôi sao?

Hãy thử trong vòng một tháng. Tự chăm sóc cho bản thân. Luyện tập thể dục và ăn uống điều độ. Ngủ ngon vào mỗi tối. Làm việc chăm chỉ và lên trước kế hoạch. Trở nên dạn dĩ ngoài xã hội. Loại bỏ những thói quen xấu. Nói ra ý kiến của mình mà không ngại bị cản trở hay mong đợi được đáp lại. Bớt ngu ngốc. Chia sẻ mọi điều dựa trên niềm vui giản đơn của việc sẻ chia.Theo đuổi những thứ khác một cách nghiêm túc nhưng không buông thả hay liều lĩnh. Không chấp nhận những lời phán xét dù là từ chính bạn hay từ người khác. Không chấp nhận sự bác bỏ bản thân. Cứu một chú chó con khỏi tòa nhà đang cháy. Thay vì nhìn thế giới trên khía cạnh xếp hạng và cạnh tranh, hãy nhìn nhận thế giới về hai mặt tương thích và xung khắc. Sau đó xem nó như công việc của bạn để kiếm tìm sự thích hợp.

Hãy thử những điều đó trong một tháng và xem chuyện gì xảy ra. Tôi nhận ra là không hề dễ dàng gì đâu. Nhưng đó chính là điểm lý thú. Trở thành một người trưởng thành về mặt cảm xúc thực sự là một nỗ lực khó khăn. Nhưng nếu bạn muốn hẹn hò với một người như thế thì bạn cần phải trở thành một người như thế. Và tôi hiểu, đây là một ý tưởng căn bản. 

2 – BẠN CÓ NHỮNG KỲ VỌNG VÔ LÝ

Có hai định kiến hẹn hò mới đã và đang xuất hiện ở thế hệ này:

  1. Đàn ông mập, hói, thất nghiệp, xa lánh xã hội, ở dơ, một người trang trí căn hộ của mình với bộ sưu tập nguyên bản hoàn hảo các nhân vật hành động của Star Wars (tất cả đều trong tư thế chiến đấu), một kẻ dành những ngày cuối tuần của mình để đắm chìm với những quyển Manga và phim khiêu dâm trên mạng, một kẻ mà luôn bị nản lòng với ý nghĩ rằng mọi phụ nữ anh ta thích không thể hiểu được những nét tính cách đáng ngạc nhiên của anh ấy. Sau đó anh ta đi đến kết luận – một cách rõ ràng – có điều gì đó sai trái khủng khiếp với phụ nữ trên thế giới này.
  2. Một phụ nữ tầm ba mươi, thời trang, xinh đẹp, có nghề nghiệp hẳn hoi, một người muốn an cư, mặc dù có một hàng dài những cuộc hẹn hò mỗi đêm trong tuần nhưng cô vẫn than phiền rằng “chẳng có người đàn ông tốt nào ngoài kia”. Người cuối cùng cô ấy hẹn hò là một kế toán, chơi bóng quần và nói tiếng Pháp. Nhưng cô đã bỏ anh ta bởi vì người đó có móng tay bẩn và không muốn học kinh doanh. Còn người đàn ông trước đó nữa thì đoạt giải Nobel hóa học nhưng cô cũng bỏ anh ta chỉ vì hóa học là một chuyên ngành thiếu thực tế.

Đàn ông cảm thấy họ có quyền hẹn hò với bất kỳ ai mặc dù thật sự về căn bản họ chẳng mang lại điều gì tốt đẹp trong một mối quan hệ. Còn phụ nữ mang đến vài thứ tốt đẹp rồi cảm thấy bản thân phải có quyền hẹn hò với người hoàn hảo không tỳ vết trong mối quan hệ đó. Cả hai đều ảo tưởng kinh khủng về kỳ vọng hẹn hò của họ. 

Hương vị của những ảo vọng đều xoay quanh sự hoàn hảo – người thì mong đợi sự hoàn hảo ở người khác, người thì mong người khác thừa nhận sự hoàn hảo của chính mình. Cái nào thì khó có thể chịu đựng được hơn đây?

Dĩ nhiên, những kỳ vọng vô lý này xảy ra ở mỗi giới tính dưới nhiều hình thức. Tôi đã từng gặp một người phụ nữ sức khỏe kém lại còn thừa cân, cô ta có một khuôn mặt nghiêm khắc và tuyên bố rằng mình chỉ xem xét hẹn hò với người đàn ông có cơ bụng sáu múi (cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi cô ấy vẫn độc thân). Tôi có một người bạn ở trường cao đẳng, cậu ta đã bỏ rơi một cô gái từng khiến cậu ta phát rồ chỉ bởi vì sở thích xem phim của cô ấy làm cho anh ta không thể tôn trọng nổi ý kiến của cô.

Có những người cho rằng dấu hiệu tranh cãi và sự bất đồng là một sự xung khắc chết người và tương lai sẽ chỉ toàn khổ đau, rồi họ kết thúc. Và lại có những người mong đợi đối phương sẽ xuống nước cầu xin sự chú ý và thương cảm của họ, rồi sau đó lại xua đuổi họ và trở nên giận dữ khi người ta không làm vậy. Lại có những người cứ nghĩ bởi vì bạn cùng ăn gà và xem phim của Tom Hanks với họ thì bạn bây giờ đang nợ họ một cuộc điện thoại mỗi ngày và nếu bạn không gọi xem, họ sẽ tặng bạn một tràng la lối, chửi rủa.

Điều này thực sự rất đơn giản thôi: Ai trong chúng ta cũng có những thiếu sót của riêng mình. Những người chúng ta hẹn hò cũng có những sai lầm của riêng họ. Sự thân mật và lãng mạn thì lại được hình thành từ những người có sự thiếu sót bổ sung cho nhau.

Hãy học cách đánh giá cao những thiếu sót của người khác. Hãy nhìn nhận và cải thiện thiếu sót của chính bạn. Kẻo không bạn sẽ phải cô đơn (và tức giận) trong một thời gian rất dài đấy.

3 – BẠN CHƯA PHÁT TRIỂN NHỮNG KỸ NĂNG CHO SỰ THÂN MẬT

Có rất nhiều người là những kẻ hẹn hò tuyệt vời trên giấy tờ. Ý của tôi khi nói điều đó chính là họ hẹn hò rất thường xuyên. Họ thu hút, chu đáo, có công ăn việc làm, có kỹ năng và sở thích thú vị. Họ trò chuyện trong bữa tối, họ cười đúng chỗ, họ kể về cuộc sống, gia đình, nghề nghiệp, tham vọng của họ và thói quen tắm rửa kỳ lạ của chú chó họ nuôi. Họ có được mọi thứ một cách xuất sắc nhưng… chẳng có một ai cả.

Cuối cùng, điện thoại ngừng đổ chuông, những lời bào chữa vụng về  hoặc những câu nói “Chúng ta chỉ nên làm bạn” xuất hiện.

Chuyện hẹn hò và tìm kiếm một nửa là một quá trình thuộc về cảm xúc. Những người như thế này có cách cư xử bên ngoài đúng mực nhưng họ chẳng bao giờ chạm được sự sâu sắc trong cảm xúc của mình và kết nối với đời sống thực. Nó giống như sự khác biệt giữa việc soạn thảo một bản concerto trên piano và việc trình diễn cho ai đó xem vậy. 

Việc tạo ra sự thân mật trong một mối quan hệ yêu cầu sự đầu tư về cảm xúc và khả năng tổn thương. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải mở lòng mình ra theo nhiều cách mà chúng có thể không hoàn toàn thoải mái. Cũng có nghĩa là bạn phô bày bản thân mình. Điều này đòi hỏi bạn phải chia sẻ ý kiến và giá trị của mình, những thứ có thể phân cực người khác và tạo ra sự phản đối. Nó yêu cầu bạn phải dũng cảm và liều lĩnh trong việc theo đuổi những gì mình muốn.

Để tạo ra sự thân mật về mặt cảm xúc với người khác thì một người phải mở lòng và khám phá cảm xúc bên trong một người. Trong văn hóa của chúng ta ngày nay, các mối quan hệ lãng mạn/tình dục đã được khách quan hóa. Chúng được xem như những thứ đằng sau một ô để đánh dấu tick trong một danh sách hoặc các mục trong sơ yếu lý lịch. Chúng được xem như một sự trao đổi của thời gian, thông tin và chất lỏng cơ thể. 

Nhưng tình cảm là một thứ gì đó diễn ra một cách hữu cơ thông qua ấn tượng lẫn nhau về mặt cảm xúc và giá trị. Đó không phải là một ô có thể đánh dấu tick được. Đó không phải là một tập hồ sơ có thể điền vào. Đó là một điều vô thức, riêng tư và không thể đặt tên. Và một người không thể tạo ra tình cảm đậm sâu nếu người kia không chịu hé mở những cảm xúc và giá trị đó.

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

Nguồn: 3 SIMPLE EXPLANATIONS FOR WHY YOU’RE STILL SINGLE

Dịch: Châm

Biên tập: #Zealous

Ảnh: Gia Khánh

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan