4 cách đối phó với FOMO ( hội chứng sợ bị bỏ lỡ)

Chúng ta không chỉ bị ám ảnh bởi cảm giác tồn tại những thứ tốt hơn thứ mình đang sở hữu mà còn trải qua cảm giác sợ hãi khi bị bỏ lỡ những điều tuyệt vời mà người khác đang trải qua.

FOMO, hay gọi là "hội chứng sợ bị bỏ lỡ", là một hiện tượng có thật đang ngày càng trở nên phổ biến và có thể mang lại nhiều áp lực cho cuộc sống của bạn. Nó có thể ảnh hưởng tới bất cứ ai, tuy nhiên một số người lại có nguy cơ mắc phải hội chứng này cao hơn những người khác.

 

Dưới đây là một số điều bạn cần biết về lịch sử của FOMO, những nghiên cứu về hiện tượng này, cách để bạn nhận diện nó trong cuộc sống, cũng như cách kiểm soát FOMO để tránh những tác động tiêu cực từ nó.

 

FOMO là gì?

 

 

One World News


Hội chứng sợ bị bỏ lỡ dùng để chỉ cảm giác hoặc nhận thức về việc người khác đang vui vẻ hơn, có cuộc sống tốt hơn, hoặc trải nghiệm những thứ tuyệt vời hơn những thứ bạn có. Nó mang theo cảm giác ghen tị và tác động đến lòng tự trọng. Nó trở nên tồi tệ hơn thông qua các trang mạng xã hội như Instagram và Facebook.

 

FOMO không chỉ là cảm giác tồn tại những thứ tốt hơn thứ bạn đang sở hữu, mà còn là cảm giác bạn đang bỏ lỡ một thứ gì đó quan trọng mà những người khác đang trải qua ngay bây giờ.

 

Định nghĩa này có thể áp dụng cho bất kỳ trường hợp nào từ một bữa tiệc cuối tuần cho đến cơ hội thăng tiến trong công việc, nó luôn bao hàm cảm giác bất lực vì bạn đang bỏ lỡ một thứ gì đó rất lớn.

 

Tóm lược lịch sử của FOMO

 

Ý nghĩ mình có thể đang bỏ lỡ một thời khắc tuyệt vời đã không còn xa lạ gì trong thời đại của chúng ta. Tuy nhiên, dù đã xuất hiện hằng thế kỷ (bạn có thể thấy minh chứng về FOMO trong các văn bản cổ), thì nó cũng chỉ mới

 

được chính thức nghiên cứu trong vài thập niên gần đây, bắt đầu với nghiên cứu vào năm 1996 của chiến lược gia thị trường, tiến sĩ Dan Herman, người đã sáng tạo ra thuật ngữ "hội chứng sợ bị bỏ lỡ".

 

Tuy nhiên, từ khi mạng xã hội ra đời, FOMO đã trở nên rõ ràng hơn và được nghiên cứu nhiều hơn. Mạng xã hội đã thúc đẩy hiện tượng FOMO theo nhiều cách khác nhau. Nó khiến cho bạn so sánh cuộc sống hằng ngày của bản thân với những sự kiện đặc biệt của người khác.

 

Vì thế, cảm giác "bình thường" của bạn trở nên sai lệnh và bạn dường như đang kém hơn bạn bè đồng trang lứa. Bạn có thể thấy những bức ảnh của bạn bè vui đùa mà không có bạn, đây là điều mà không dễ dàng nhận ra ở những thế hệ trước khi chưa có mạng xã hội.

 

Mạng xã hội đã tạo ra một nền tảng để khoe khoang; đó là nơi để mọi thứ, sự kiện hay thậm chí hạnh phúc cạnh tranh với nhau. Mọi người so sánh những điều tốt đẹp nhất của bản thân với nhau, những bức ảnh hoàn hảo khiến bạn tự hỏi mình đang thiếu điều gì.

 

Nghiên cứu về FOMO

 

Vì đã có nhiều nghiên cứu về FOMO được tiến hành và mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận, cho nên chúng ta có thể nhận thức rõ hơn về những gì nó mang đến cũng như hiện tượng này ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào. Có lẽ bức tranh về nó sẽ không quá đẹp, vì FOMO mang lại rất nhiều tác động tiêu cực, và nó còn tệ hơn những gì bạn nghĩ. Có thể xem xét những điều sau:

 

Các trang mạng xã hội

 

Không có gì đáng ngạc nhiên khi thanh thiếu niên sử dụng mạng xã hội với tần suất cao sẽ trải nghiệm FOMO như một hệ quả tất yếu. Tuy nhiên, điều thú vị là FOMO lại hoạt động như một cơ chế làm gia tăng tần suất sử dụng mạng xã hội.

 

Những bé gái khi trầm cảm có xu hướng sử dụng mạng xã hội thường xuyên trong khi đối với các bé trai, sự rối loạn lo âu khiến chúng sử dụng mạng xã hội nhiều hơn. Điều này cho thấy rằng sử dụng mạng xã hội thường xuyên có thể dẫn đến mức độ căng thẳng do FOMO gây ra cao hơn.

 

 

 

FOMO, tuổi tá

c và giới tính

 

 

Các nghi

ên cứu cho thấy dù ở lứa tuổi nào cũng có thể trải qua FOMO.

Một

nghiên cứu trên tờ báo Psychiatry Research phát hiện ra rằng hội chứng sợ bị bỏ lỡ có mối liên hệ với tần suất sử dụng điện thoại thông minh và mạng xã hội cao, nhưng không liên quan đến tuổi tác hoặc giới tính.

 

Nghiên cứu cũng cho thấy việc sử dụng mạng xã hội và điện thoại quá mức làm cho FOMO trở nên nặng hơn. Sử dụng điện thoại di động mang lại nỗi sợ với những đánh giá tiêu cực hay thậm chí là tích cực từ người khác cũng như ảnh hưởng đến tâm trạng.

 

Mức độ hài lòng trong cuộc sống

 

Một bài báo khác xuất bản trên tạp chí Computers and Human Behavior phát hiện ra rằng có rất nhiều xu hướng liên quan đến FOMO. Hội chứng sợ bị bỏ lỡ có mối liên hệ với cảm giác không được đáp ứng nhu cầu hoặc cảm giác không hài lòng về cuộc sống.

 

FOMO có mối liên hệ sâu sắc với tần suất sử dụng mạng xã hội như các nghiên cứu khác đã chỉ ra - FOMO liên quan đến cả cảm giác cần phải tham gia vào mạng xã hội và gia tăng mức độ sử dụng chúng. Điều này có nghĩa là FOMO và thói quen sử dụng mạng xã hội tạo thành một vòng luẩn quẩn tiêu cực.

 

Những nguy hiểm khôn lường từ FOMO

 

Bên cạnh việc gia tăng cảm giác không hạnh phúc, hội chứng sợ bị bỏ lỡ có thể làm gia tăng các hành vi không lành mạnh. Ví dụ, nghiên cứu trên tạp chí Computers and Human Behavior (Máy tính và hành vi con người) phát hiện ra rằng, FOMO làm phân tâm khi lái xe, trong trường hợp này hệ quả gây ra liên quan đến cả tính mạng.

 

Hạn chế FOMO

 

May mắn thay, nếu bạn đang trải qua FOMO thì có thể thực hiện theo các bước sau đây để loại bỏ nó.

 

Nghiên cứu chỉ ra rằng hội chứng sợ bị bỏ lỡ có thể xuất phát từ nỗi bất hạnh và không hài lòng với cuộc sống, và những cảm xúc này khiến chúng ta sử dụng mạng xã hội nhiều hơn.

 

Tuy nhiên, gia tăng tần suất sử dụng mạng xã hội có thể làm cho chúng ta cảm thấy tồi tệ hơn về bản thân và cuộc sống, thay vì làm nó tốt lên như chúng ta mong muốn. Điều này giúp chúng ta hiểu rằng, nỗ lực giảm thiểu FOMO có thể làm cho nó thêm nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, biết vấn đề nằm ở đâu là khởi đầu để giúp chúng ta vượt qua nó. Những điều sau đây có thể giúp ích cho bạn.

 

Thay đổi sự chú ý

 

Thay vì tập trung vào những gì bạn đang thiếu, thì hãy nhìn nhận những gì bạn đang có. Điều này nói thì dễ hơn làm khi ở trên mạng xã hội nơi chúng ta bị choáng ngợp bởi hình ảnh của những thứ không thuộc về chúng ta, nhưng nó có thể thực hiện được. Hãy để cho những người tích cực hiện lên trên bảng tin của bạn; ẩn đi những người có xu hướng khoe khoang hoặc không ủng hộ bạn.

 

Bạn có thể điều chỉnh bảng tin của mình để giảm các nhân tố gây ra FOMO và làm cho bạn thêm trân quý bản thân hơn. Xác định những điều ăn mòn niềm vui của bạn trên mạng xã hội. Giảm thiểu chúng bằng cách thêm những thứ làm bạn vui vẻ vào bảng tin ( hoặc cuộc sống) của bạn.

 

Viết nhật ký

 

Chúng ta thường lưu giữ những khoảnh khắc vui vẻ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, bạn sẽ thường quá quan tâm đến liệu mọi người có thích trải nghiệm của bạn hay không. Trong trường hợp này, bạn có thể sẽ muốn lưu giữ những bức hình và kỷ niệm của mình ngoại tuyến và viết nhật ký về những khoảnh khắc tuyệt vời ở trên mạng hoặc trên giấy.

 

Viết nhật ký có thể giúp bạn chuyển sự chú ý từ việc được công nhận bởi cộng đồng đến sự trân trọng cá nhân về những điều làm cuộc sống của bạn trở nên tuyệt vời. Sự thay đổi này đôi khi có thể giúp bạn thoát khỏi vòng luẩn quẩn của mạng xã hội và FOMO.

 

Tìm kiếm những mối quan hệ thật sự

 

Bạn có thể bắt gặp bản thân thường tìm kiếm nhiều sự gắn kết hơn khi đang cảm thấy chán nản hoặc lo lắng, và điều này là hoàn toàn bình thường. Cảm giác cô đơn hoặc bị bỏ rơi thực ra là cách não phát đi tín hiệu cần tìm kiếm nhiều sự kết nối hơn với những người xung quanh và gia tăng cảm giác được đùm bọc.

 

Tiếc rằng, sử dụng mạng xã hội không phải lúc nào cũng giúp bạn đạt được điều này - thậm chí còn làm cho tình huống thêm tệ hơn. Thay vì cố gắng kết nối với mọi người trên mạng xã hội, tại sao không sắp xếp gặp mặt trực tiếp với một ai đó?

 

Lên kế hoạch với bạn thân, đi chơi với bạn bè, làm bất cứ thứ gì liên quan đến hội nhóm giúp bạn đi chơi với bạn của mình sẽ mang lại thay đổi tích cực, và nó có thể giúp bạn loại bỏ cảm giác bị bỏ lỡ. Nó khiến bạn trở thành trung tâm của hoạt động.

 

Nếu bạn không có thời gian để lên kế hoạch, thì chỉ cần gửi một tin nhắn trên mạng xã hội đến một người bạn nào đó của mình cũng tạo ra sự gắn kết lớn hơn và thân thiết hơn việc đăng một cái gì đó lên mạng xã hội và mong chờ nút "likes".

 

Nghĩ nhiều hơn về lòng biết ơn

 

Nghiên cứu chỉ ra rằng các hành vi thể hiện lòng biết ơn như viết nhật ký biết ơn hay đơn giản là nói cho người khác biết những điều bạn trân trọng ở họ có thể nâng đỡ tinh thần cho chính bạn và cả những người xung quanh.

 

Một phần vì khi bạn tập trung vào những thứ mình đang dư dả sẽ giảm bớt cảm giác bản thân đang thiếu thứ gì đó. Nó luôn đúng, bởi vì làm người khác cảm thấy vui cũng khiến chúng ta cảm thấy vui.

 

Nâng cao tâm trạng có thể là tất cả những gì bạn cần để giải thoát bản thân khỏi cảm giác chán nản và lo lắng. Bạn sẽ không còn cảm thấy bị cám dỗ bởi hố đen FOMO và mạng xã hội nếu bạn nhận ra bạn đã có những gì.

Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy rằng bạn đã có những gì bạn cần trong cuộc sống và những người khác cũng thế. Điều này có thể sẽ rất tuyệt vời cho sức khỏe tâm thần và tình cảm của bạn.

 

Lời kết

 

Mặc dù FOMO có mối liên hệ chặt chẽ với việc sử dụng mạng xã hội, nhưng bạn cần nhớ rằng nó là cảm xúc thật và phổ biến ở mọi lứa tuổi.

Mọi người có thể cảm nhận FOMO với nhiều mức độ khác nhau trong cuộc sống.

 

Nếu bạn nghĩ rằng mình đang trải qua hội chứng sợ bị bỏ lỡ, thì hãy gặp bạn bè hoặc dành thời gian để suy nghĩ về những thứ bạn cảm thấy biết ơn trong cuộc sống có thể sẽ hữu ích. Những hoạt động như trên có thể mang lại cho chúng ta cảm giác đùm bọc và loại bỏ cảm xúc bị "bỏ lỡ" với mọi thứ.

____________

Người dịch: Lý Lan

Biên tập viên: Sweetlvy

Link bài gốc: What Does FOMO Mean and How Do I Deal With It? (verywellmind.com)

 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan