4 kiểu người hướng nội thường gặp, bạn thuộc kiểu nào?

Chắc hẳn không ít trong chúng ta nghĩ rằng hầu như tất cả người hướng nội đều có những nét tính cách như nhau, trầm lắng, suy nghĩ nhiều hay hạn chế giao tiếp xã hội. Sự thật là, ngay cả những người hướng nội đều sẽ có mặt này mặt kia, chứ không hoàn toàn giống nhau như chúng ta vẫn nghĩ.

Chắc hẳn không ít trong chúng ta nghĩ rằng hầu như tất cả người hướng nội đều có những nét tính cách như nhau, trầm lắng, suy nghĩ nhiều hay hạn chế giao tiếp xã hội. Sự thật là, ngay cả những người hướng nội đều sẽ có mặt này mặt kia, chứ không hoàn toàn giống nhau như chúng ta vẫn nghĩ. Dưới đây là 4 kiểu người hướng nội thường gặp:

 

1/ Người hướng nội xã hội (Social introvert)

 

Họ dường như không cảm thấy ngại ngùng hay lo lắng quá nhiều khi tiếp xúc trong môi trường xã hội và thậm chí họ có thể thích thú với nó nữa kia! Thế nhưng, khả năng cao họ sẽ cảm thấy rất kiệt sức nếu “vùng vẫy” trong đó quá lâu. Vì vậy, điều kiện đi kèm với nó sẽ là những không gian tụ tập, trò chuyện không quá lớn. Nó sẽ vừa đủ cho họ thể hiện bản thân và thoải mái thả trôi dòng suy nghĩ. Hơn nữa, họ cũng thích tận hưởng thời gian ở một mình như bao người hướng nội khác mà chúng ta thường gặp. Thế nhưng, điểm đặc biệt là họ cũng thích có những người thân yêu của họ bên cạnh những lúc như vậy. Và tất nhiên, họ có mối quan hệ xã hội khá sâu sắc với những người bạn này. 

 

2/ Người hướng nội suy nghĩ (Thinking introverts)

 

Họ không ngại giao lưu, nhưng hiếm khi làm như vậy vì họ đang lạc vào thế giới nhỏ bé của riêng mình. Họ thấy mình mơ mộng rất nhiều, và thậm chí có thể có vẻ xa cách với mọi người xung quanh. Thế nhưng, họ vẫn có thể giao tiếp xã hội, chỉ là ở mức độ hạn chế hơn nhiều so với kiểu người hướng nội xã hội mà thôi. Đó là bởi họ “lựa chọn” và “thích” cái cảm giác đắm mình vào dòng suy nghĩ riêng của chính mình. Vì vậy, đôi lúc, khi giao tiếp, bạn sẽ thấy họ có những khoảng nghỉ (có thể khá lâu), để lắng lại suy nghĩ về câu hỏi hay câu chuyện của đối phương trước khi hồi đáp lại bằng bất cứ hình thức nào.

 

3/ Người hướng nội lo lắng (Anxious introverts)

 

Những người hướng nội lo lắng khao khát được ở một mình, ngay cả khi họ ở cùng với những người bạn thân của mình. Họ không thích ở gần nhiều người và thường suy nghĩ lại về những gì họ đã làm khi ở nơi công cộng. Một trong những điểm hạn chế nổi bật của họ là việc họ sợ hay e dè những sự kiện lớn, những trải nghiệp “mở”. Nó thực sự rất có thể sẽ “chôn” chân của họ lại một chỗ và để mất nhiều cơ hội trong cuộc sống.

 

4/ Người hướng nội hạn chế (Restrained introverts)

 

Người hướng nội hạn chế là người dè dặt, hay suy nghĩ và không thích thay đổi. Họ sẽ đi ra ngoài nếu họ đã lên kế hoạch cho nó, nhưng họ muốn thư giãn một mình. Họ thích việc có một thói quen cố định nào đó, cái mà cho họ sự riêng tư nhất mức có thể.

 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan