5 cách tăng sự tự tin của bạn

Sự tự tin được định nghĩa là cảm giác tin tưởng vào khả năng của một người, vào chất lượng và sự đánh giá. Sự tự tin rất quan trọng đối với thể chất và sức khỏe tâm lý của …

Sự tự tin được định nghĩa là cảm giác tin tưởng vào khả năng của một người, vào chất lượng và sự đánh giá. Sự tự tin rất quan trọng đối với thể chất và sức khỏe tâm lý của bạn. Có một mức độ tự tin cao, lành mạnh sẽ giúp bạn trở nên thành công cả về đời sống cá nhân lẫn công việc.

Lợi ích của tự tin

Khi tin tưởng vào chính mình, bạn sẽ dễ dàng bắt đầu một thứ mới. Cho dù là yêu cầu thăng chức hay đăng ký một lớp học nấu ăn, thì tự tin chính là chìa khóa giúp bạn có khả năng làm những điều đó.

Khi bạn cảm nhận bản thân mình tự tin, bạn có khả năng cống hiến hết mình cho nhiệm vụ trong tầm tay. Thay vì thời gian và năng lượng lãng phí vào việc lo lắng rằng mình chưa đủ tốt, bạn có thể cống hiến năng lượng vào những cố gắng của bạn. Vì vậy, cuối cùng, bạn sẽ thể hiện xuất sắc hơn nếu bạn tự tin.

Ví dụ, nếu bạn cảm thấy tự tin vào bài thuyết trình sắp bắt đầu, bạn sẽ tập trung vào việc truyền tải nội dung đến người nghe. Tuy nhiên nếu bạn tự ti vào khả năng diễn đạt, có thể bạn sẽ lo lắng rằng không có ai nghe bạn. Bạn sẽ khó mà tập trung và rồi nói vấp – điều mà củng cố thêm suy nghĩ rằng mình rất tệ khoản thuyết trình.

May mắn thay, có nhiều cách bạn có thể làm để tăng sự tự tin. Dẫu bạn thiếu tự tin ở một lĩnh vực cụ thể nào đó hoặc là bạn tự ti về tất cả mọi thứ, những cách này có thể giúp bạn.

purple flower in tilt shift lens

Ngừng so sánh chính mình với người khác

Dẫu bạn so sánh mình trông ra sao với bạn bè trên Facebook, hoặc so sánh mức lương của mình với bạn bè, thì so sánh vẫn là một điều không tốt. Thực tế, một nghiên cứu năm 2018 được đăng trên tờ Personality and Individual Differences cho thấy có một mối liên quan trực tiếp giữa sự ghen tỵ và cách bạn nhìn nhận bản thân.

Các nghiên cứu cho thấy người so sánh bản thân họ với người khác sẽ trải qua cảm giác ghen tỵ. Và càng ghen tỵ, họ lại cảm thấy mình tồi tệ. Điều này tiếp tục trở thành một vòng luẩn quẩn.

Hãy để ý những lần bạn so sánh sự giàu có, của cải, kỹ năng, thành tựu, và đặc điểm của mình. Việc cho rằng người khác tốt hơn hoặc có nhiều hơn sẽ làm xói mòn sự tin tưởng vào bản thân bạn. Khi nhận thấy mình đang bắt đầu so sánh, hãy tự nhắc nhở bản thân rằng điều đó chẳng giúp ích gì cả. Mọi người đều đang ở trong cuộc đua của riêng mình và cuộc sống không phải là một cuộc thi.

Quan tâm đến cơ thể bạn

Thật khó để cảm thấy bản thân tuyệt vời nếu bạn đang lạm dụng cơ thể mình. Ngủ ít, ăn một chế độ ăn không lành mạnh, không tập thể dục sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng hoạt động thể chất làm tăng sự tự tin.

Một nghiên cứu năm 2016 xuất bản trong tờ Neuropsychiatric Disease and Treatment cho thấy các hoạt động thể chất thông thường cải thiện hình ảnh cơ thể của người tham gia nghiên cứu. Và khi cơ thể họ cải thiện hơn, họ cảm thấy tự tin hơn.

Hãy đặt việc chăm sóc bản thân làm ưu tiên hàng đầu. Khi bạn đang ở trong trạng thái sức khỏe tốt nhất, bạn sẽ cảm thấy mình tự tin hơn một cách tự nhiên.

silhouette of trees at night

Thực hành việc tự trắc ẩn

Tự trắc ẩn là đối đãi bản thân với lòng khoan dung mỗi khi bạn mắc lỗi, thất bại, hoặc trải qua sự trì trệ. Trách cứ bản thân một cách khắc nghiệt sẽ chẳng thúc đẩy bạn làm tốt hơn. Thực tế, các nghiên cứu cho thấy điều đó có xu hướng ảnh hưởng ngược lại.

Nghiên cứu năm 2009 đăng trên tờ Journal of Personality cho thấy tự trắc ẩn có góp phần vào sự tự tin. Hãy nghĩ rằng, “Mọi người đôi lúc sẽ mắc lỗi”, thay vì “Mình thật ngu ngốc, mình đã làm hỏng tất cả mọi thứ”, sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn ngay cả khi bạn không thể hiện tốt như những gì bạn kỳ vọng.

Thay vì tự trách mình hoặc dán nhãn cho bản thân, hãy thử nói với chính mình như thể bạn đang nói với một người bạn tin cậy. Không phán xét nghiêm khắc chính mình, cười với chính mình, và nhắc nhở bản thân rằng không ai là hoàn hảo cả.

Ôm sự nghi ngờ về bản thân

Đôi lúc người ta trì hoãn làm một số việc – như là mời ai đó đến buổi hẹn hoặc yêu cầu thăng tiến – cho đến khi họ cảm thấy tự tin hơn. Nhưng thỉnh thoảng, cách tốt nhất để tự tin chính là cứ làm tới luôn.

macro photography of white flowers

Luyện tập đối mặt với những nỗi sợ của mình sẽ đánh bật sự thiếu tự tin.  Nếu bạn sợ xấu hổ hoặc nghĩ rằng mình sẽ mắc lỗi, hãy vẫn cứ thử làm nó.

Điều đó dĩ nhiên không có nghĩa là bạn không cần phải chuẩn bị gì. Nếu bạn sắp có một buổi phát biểu, hãy luyện tập trước bạn bè và gia đình để có thêm tự tin. Nhưng đừng chờ đến khi bạn cảm thấy tự tin 100%. Có thể bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được như vậy nữa cơ.

Ôm một chút nghi ngờ về bản thân thực sự có thể giúp bạn thể hiện  tốt hơn.  Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Psychology of Sport and Practice cho thấy rằng những vận động viên chấp nhận sự thiếu tự tin của họ tốt hơn những vận động viên tự tin 100% vào bản thân.

Thực hành các trải nghiệm mang tính hành vi

Khi bộ não của bạn cho bạn biết rằng bạn không cần phải lên tiếng trong một cuộc họp hoặc rằng bạn không đủ khỏe để tập thể dục, hãy nhắc nhở bản thân rằng những suy nghĩ của bạn không phải lúc nào cũng chính xác. Và đôi khi, cách tốt nhất để đối phó với việc tự-nói-tiêu-cực-về-bản-thân là thách thức những câu nói đó.

Hãy thử làm những điều mà bộ não của bạn nói với bạn rằng bạn không thể. Tự nhủ rằng đó chỉ là một thử nghiệm và đón chờ điều gì xảy ra tiếp theo. Bạn có thể học được rằng lo lắng một chút hoặc mắc một vài sai lầm không tệ như bạn nghĩ. Và mỗi khi bạn tiến về phía trước, bạn có thể có thêm niềm tin vào bản thân.

Đôi lời từ Verywell

Mọi người đều phải vật lộn với các vấn đề về sự tự tin vào lúc này hay lúc khác. Nhưng nếu các vấn đề về sự tự tin của bạn cản trở công việc, cuộc sống xã hội hoặc việc học hành của bạn, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia.  Đôi khi, thiếu tự tin bắt nguồn từ một vấn đề lớn hơn, chẳng hạn như một sự kiện đau buồn trong quá khứ. Vào những lúc khác, nó có thể là triệu chứng của một vấn đề sức khỏe tâm thần.

Và có thể có sự tự tin thái quá. Nếu quá tự tin vào khả năng của mình, bạn có thể không hành động. Quá tự tin về khả năng vượt qua bài kiểm tra có thể khiến bạn nghĩ không cần ôn tập. Hoặc giả sử rằng bạn không cần phải luyện tập cho một bài thuyết trình có thể khiến bạn không chuẩn bị chu đáo. Điều quan trọng là phải có một sự tự tin lành mạnh giúp bạn đạt được phong độ đỉnh cao.

Dịch: Niina

Nguồn: https://www.verywellmind.com/how-to-boost-your-self-confidence-4163098

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

Theo dõi các kênh chính thức của A Crazy Mind tại:

Website: https://acrazymind.vn/

A Crazy Mind (Page): https://www.facebook.com/acrazymindVN/

Viết để trưởng thành (Page): https://www.facebook.com/acm.vietdetruongthanh

Viết kết nối (Page): https://www.facebook.com/VietKetNoi.yennhi/

A Crazy Mind – Viết để trưởng thành (nhóm công khai): http://bit.ly/Group-VDTT

Câu chuyện điên rồ của tôi (nhóm riêng tư): https://bit.ly/acm-cauchuyendienro

A Crazy Mind – Hỏi đáp tâm lý: http://bit.ly/Group-HDTL

A Crazy Mind – Mỗi ngày một trang sách: http://bit.ly/ACM-MNMTS

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL


BẢN THẢO
Bài viết liên quan