5 câu hỏi mà một người có trí thông minh cảm xúc sẽ không bao giờ đặt cho người khác

Tồi tệ hơn, những người đặt kiểu câu hỏi này thường có trí thông minh cảm xúc thấp, và kết quả là, bỏ lỡ những tín hiệu xã hội quan trọng.

Đối với nhiều người, ngày nghỉ lễ có lẽ là khoảng thời gian căng thẳng nhất trong năm. Đây là khoảng thời gian chúng ta có thể kết nối lại với bạn bè, gia đình và để họ thành một phần của cuộc sống. Nhưng thật không may đây lại là dịp khiến chúng ta phải đối mặt với những câu hỏi khó xử về những gì bản thân đã hoàn thành hoặc chưa làm được trong một năm qua. 

Nguồn: Markus Winkler

Tất cả chúng ta đều nhận thức được những câu hỏi bất lịch sự, kì quặc hoặc những lời nhận xét thẳng thừng thường xuất phát từ hơi men. Những câu hỏi có phần vượt quá giới hạn, đôi khi hoàn toàn không phù hợp khiến chúng ta cảm thấy ‘muốn lật bàn’.

 

Tồi tệ hơn, những người đặt kiểu câu hỏi này thường có trí thông minh cảm xúc thấp, và kết quả là, bỏ lỡ những tín hiệu xã hội quan trọng. Họ không nhận thức rõ về bản thân mình cũng như mình tác động tiêu cực đến người khác như thế nào. Điều này có thể gây ra một vài rắc rối, đặc biệt là trong các ngày lễ tết. 

 

Những người có trí thông minh cảm xúc thấp thường hỏi những câu hỏi mang tính chất tò mò, không tinh tế và chẳng mang lại lợi ích gì. Thay vì đặt câu hỏi để phát triển mối quan hệ, họ hỏi những điều khiến người khác cảm thấy không thoải mái và mất tự tin. Dưới đây là năm câu hỏi ''tiềm năng'' mà những người kém duyên như thế sẽ đặt ra khi bạn gặp gỡ họ vào các dịp lễ - và nên hỏi thế nào cho ''duyên dáng''.

 

1. Bao giờ bạn mới có một công việc “hẳn hoi”?

Câu hỏi này bộc lộ đầy rẫy sự phán xét. Nó ám chỉ rằng ai đó không có một công việc ổn định, hoặc họ không nên cảm thấy hài lòng với công việc của mình. Nếu bạn hỏi như vậy, người khác sẽ nghĩ rằng đối với bạn, tiền bạc hay địa vị mới là thước đo đáng để lưu tâm khi theo đuổi một công việc nào đó. Bởi điều này đơn giản là không đúng, và nó có thể đẩy mọi người ra xa.

Nguồn: Adeolu Eletu

Thay vào đó, hãy thử hỏi:

 • Gần đây bạn đang làm dự án nào?
 • Nguồn động lực cho công việc của bạn là gì?
 • Tôi thực sự muốn biết thêm và công việc của bạn và cách bạn tìm ra con đường của mình tính đến thời điểm hiện tại?

 

Hãy bày tỏ sự quan tâm thực sự. Cho mọi người thấy rằng mọi công việc họ làm đều ổn, đồng thời thể hiện sự quan tâm tới đam mê, cảm hứng và ước mơ của họ. Nếu người đó toàn tâm toàn ý trong công việc hiện tại mà không theo đuổi bất kỳ dự án ngoài nào, đó là công việc thực sự khiến họ hạnh phúc.

 

2. Khi nào thì dự định có con?

Những người có trí thông minh cảm xúc thấp không hiểu một điều rằng mỗi người có một cuộc sống khác nhau. Vì vậy, họ đặt những câu hỏi với tâm thế đánh đồng kế hoạch, mục tiêu và tư duy của mọi người. Điều này thực sự phiền phức, đặc biệt khi cuộc hội thoại xoay quanh chủ đề "sinh con". 

 

Hàng trăm hoàn cảnh khác nhau ẩn sau câu hỏi này. Một số cặp vợ chồng, hoặc người phụ nữ không muốn có con. Nhưng cùng lúc ấy, rất nhiều người khác đang vật lộn với chứng vô sinh hoặc các vấn đề sức khỏe khác làm giảm khả năng, hoặc khiến việc mang thai là không thể. Một số khác cũng có thể đang bế tắc với câu hỏi: Có con hay không?. Bất kể hoàn cảnh đó là gì, đây hoàn toàn là vấn đề cá nhân và không nên được hỏi.

 

Vậy đâu là cách nói lịch sự?

 

Không có cách hỏi nào khác diễn đạt ý hỏi này, bởi đây không phải là vấn đề của bạn.

 

Nếu ai đó đề cập tới chủ đề “sinh con” trong cuộc hội thoại, hãy chỉ đáp lại bằng một số câu hỏi bên lề. Nhưng nếu không ai đề cập thì đừng nhắc tới

 

3. Bạn vừa giảm/ tăng cân à?

 

Câu hỏi này cho thấy sự thiếu tinh tế nặng nề. Hầu hết những người bình luận về cân nặng nghĩ rằng họ đang đưa ra lời khen, nhưng thực chất, những nhận xét liên quan đến ngoại hình có thể khiến cho người khác mất tự tin.

 

Giống như những câu hỏi về chủ đề “sinh con”, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới cân nặng của một người. Họ có thể thực sự đang cố gắng để tăng hoặc giảm cân, nhưng có rất nhiều khả năng đằng sau khiến họ chưa đạt kết quả như ý: có lẽ cơ thể họ tăng/ giảm cân một cách tự nhiên, hoặc họ có vấn đề về sức khỏe, họ đam mê tập thể thao, họ tăng cơ, họ vừa hồi phục khỏi chứng rối loạn ăn uống, hoặc họ đang phải đối mặt với trầm cảm vậy nên mới ăn rất nhiều. Bạn không thể biết hết được. Vì vậy, việc khen ai đó vì họ vừa tăng/ giảm cân, đặc biệt trong những giai đoạn khó khăn, sẽ khiến cho người đó tổn thương sâu sắc.

 

Hơn nữa, có thể cân nặng của họ không thực sự khác biệt kể từ lần cuối bạn gặp họ. Trọng lượng cơ thể của chúng ta có thể dao động lên đến 6 pounds một ngày. Điều này chứng tỏ chúng ta có thể trông hoặc cảm thấy khác hơn do sự đầy hơi, trao đổi chất, hay tình trạng của ruột

 

Có rất nhiều câu hỏi khác, ý nghĩa hơn bạn có thể đặt cho người khác. Hãy cho những người bạn yêu thương biết rằng lí do bạn yêu thương họ không nằm ở cân nặng, mà nằm ở tính cách bên trong, điều khiến họ đặc biệt hơn bất kì ai khác.

 

Hãy dành cho người khác những lời khen, khích lệ thật lòng

 • Tớ rất ngưỡng mộ sự lạc quan của cậu
 • Anh thực sự là một người hào phóng
 • Anh thực sự rất đề cao khiếu hài hước của em

 

4. Tại sao bạn không hẹn hò/ kết hôn?

Những người có trí thông minh cảm xúc sẽ không đặt những câu hỏi bắt đầu bằng "Tại sao bạn không ..." Bất cứ khi nào bạn hỏi điều này, chẳng khác nào bạn đang ám chỉ rằng người khác đang không cư xử như cách họ “nên” làm, từ đó, người nghe sẽ có xu hướng phản ứng theo kiểu “phòng vệ''. Điều này vô hình chung sẽ biến kỳ nghỉ trở nên căng thẳng.

 

Mỗi người có một kế hoạch, hoàn cảnh sống và sở thích khác nhau. Vì vậy, khi bạn giả sử tất cả mọi người - hoặc là muốn kết hôn, hoặc là sẵn sàng để kết hôn - đều phiến diện.

 

Thay vào đó, hãy thử tìm những cách nói tế nhị hơn:

 • Bạn có thể chia sẻ nhiều hơn về những mối quan hệ trong cuộc sống của bạn được không?
 • Dạo gần đây bạn có kết thêm bạn mới không?
 • Có bước tiến nào trong việc mở rộng mối quan hệ không?

 

Chìa khóa ở đây là cho mọi người biết được rằng bạn quan tâm tới hạnh phúc của họ và mong muốn họ có những mối quan hệ chất lượng, nhờ vậy, họ cảm thấy bản thân được ủng hộ. Cảm giác được hỗ trợ này không chỉ nhất thiết xuất phát từ tình cảm nam nữ.

 

5. Bạn kiếm được bao nhiêu tiền?

Tiền bạc nhìn chung là một chủ đề cấm kỵ. Cho dù mỗi người có một góc nhìn khác nhau về tiền bạc; tuy nhiên, bất kể quan điểm của bạn là gì thì việc đưa ra những câu hỏi kỳ quặc và bất lịch sự như thế đều không nên.

 

Thay vào đó, hãy thử:

 • Dạo này công việc của bạn thế nào rồi?
 • Bạn có đang quan tâm đến dự án/ vị trí nào không?

Hãy thoải mái hỏi những câu hỏi tiếp theo liên quan sự thăng tiến, hay cơ hội phát triển nghề nghiệp nếu bạn cảm thấy phù hợp. Nhưng đừng đột nhiên xuất hiện và hỏi mọi người họ kiếm được bao nhiêu tiền. Một lần nữa, đó không phải là việc của bạn.

 

Nguồn: rupixen.com

Lời kết

 

Những ngày lễ tết đánh dấu một cột mốc thời gian mà mọi người có xu hướng nhận được những câu hỏi thể hiện sự tò mò. Đừng bao giờ là người hỏi những câu đó. Hãy cố gắng phát triển trí thông minh cảm xúc của mình bằng cách đặt những câu hỏi khác, có ý nghĩa hơn.

 

Những người thông minh về mặt cảm xúc hiểu ý kiến ​​và câu hỏi của họ ảnh hưởng đến người khác như thế nào. Họ biết cách làm thế nào để bắt đầu một cuộc trò chuyện trong ngày nghỉ để từ đó xây dựng mối quan hệ hơn là phá vỡ chúng

 

Để có trí thông minh cảm xúc cao hơn, hãy đặt những câu hỏi liên quan đến sở thích, các mối quan hệ chung, dự án đang ấp ủ hoặc khao khát của người khác, đồng thời dành những lời khen cho tính cách nội tâm của họ. Bằng cách này, bạn có thể xây dựng các mối quan hệ bền chặt hơn trong kì nghỉ lễ lần này đấy.

------------------------------------------------------------------

Translator: Ivoanh

Editor: July

Nguồn dịch: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/letters-your-therapist/202111/5-questions-emotionally-intelligent-people-never-ask

 

 

 

 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan