5 Đặc điểm của những Tâm hồn già cỗi

Theo Đạo giáo, những tâm hồn già cỗi đánh dấu điểm dừng chân cuối cùng cho quãng đời của con người. Họ được biết đến qua sự trưởng thành, sự tinh tế, và niềm khao khát có được sự đơn độc và sự phản tỉnh. Thêm vào đó, họ cảm thấy họ không thật sự kết nối với bản chất của xã hội.

 Chắc có lẽ bạn đã từng nghe nói đến những khái niệm về tâm hồn trẻ và tâm hồn già. Họ là những người được phân loại dựa trên trình độ tri thức, sự nhạy cảm, hoặc trực giác của họ theo thời đại mà họ sinh sống.


Trong cả hai khái niệm đó, có lẽ cái nhận được nhiều sự chú ý nhất là cái nói về tâm hồn già dặn. Nguồn gốc của cụm từ này đến từ Đạo giáo (một giáo phái có nguồn gốc từ 5000 năm về trước). Theo quan niệm của họ, tâm hồn ta từ bỏ Đạo (thứ được biết như là sự hợp nhất của tất cả mọi thứ xung quanh ta) để bắt đầu những trải nghiệm mới mẻ khác.


Trong khái niệm mang tính tinh thần rõ ràng này, tâm hồn già dặn đại diện cho giai đoạn cuối cùng của hành trình sự sống. Đó là bước đi cuối cùng khi con người đã hoàn thành sứ mệnh của họ, nhưng họ vẫn trải nghiệm một cảm giác khao khát và thèm muốn nhất định để tiếp tục tìm kiếm những thứ cao cả hơn, những thứ họ thậm chí còn không biết cách định nghĩa.Những tâm hồn già dặn


Những người theo Đạo giáo tin rằng tất cả mọi thứ nên quay về điểm xuất phát của nó. Vì vậy, mục đích cuối cùng của một tâm hồn là quay về Đạo một khi nó đã nếm trải đủ loại mùi vị của cuộc sống.


Những người tín ngưỡng Đạo giáo còn tin rằng, tâm hồn con người sẽ đi qua năm giai đoạn. Khi đạt được đến giai đoạn cuối, ta sẽ có được sự hoàn hảo.


Ở giai đoạn cuối này, con người sẽ đạt được sự nhận thức cao hơn. Trên thực tế, họ khác với những người bạn đồng trang lứa vì họ thiên về tinh thần hơn. Họ bận rộn trong việc tìm kiếm ‘vị trí của họ ở thế giới này’. Họ tin rằng họ là một phần của thứ gì đó to lớn hơn cả thế giới xung quanh họ. Trên thực tế, mục tiêu chính của họ là sự thỏa mãn bên trong.


Những người theo Đạo giáo tin rằng các triết gia, nhà khoa học, và nhà nghệ thuật là những linh hồn già cỗi, họ cảm thấy thoải mái khi họ làm những công việc này. Đáng chú ý rằng, những người với kiểu tâm hồn này thích học hỏi khi họ làm việc. Thật vậy, họ thường hay làm trái lại trật tự đã được thiết lập sẵn và sử dụng kinh nghiệm của bản thân để dẫn lối cho cuộc sống của mình.
“Chúng ta không cần phải hỏi liệu cơ thể và tâm hồn là một vì chúng chính là sáp nến và hình thù được in trên nó.” - Aristotle - | Nguồn ảnh: Unsplash.com

 

Năm đặc điểm của những tâm hồn già dặnNgoài những đặc điểm đã được nêu ra ở trên, những tâm hồn già dặn còn được miêu tả như sau:


1. Họ rất trưởng thành


Họ đã có cảm giác rằng họ không thể hòa mình vào đám đông từ khi họ còn nhỏ. Họ cảm thấy chán với những trò chơi phù hợp với lứa tuổi của họ và muốn đọc những cuốn sách phức tạp hơn bởi vì họ cảm thấy những quyển truyện tranh thì quá đơn giản.


Hơn thế nữa, họ biểu hiện ra những thái độ trưởng thành hơn người bình thường. Trên thực tế, họ còn có thể đưa ra những kết luận mà ngay cả cha mẹ của họ cũng không thể làm được. Điều này là vì họ có khả năng lập luận đa chiều hơn, tinh tế hơn và sâu sắc hơn.2. Họ thích được ở một mìnhMột tâm hồn già thích tự đắm chìm trong thế giới nội tâm của mình.


Họ không cần những người khác vì chính thế giới bên trong họ là đã đủ cho họ.


Họ thường dùng thời gian rảnh của mình để thiền, đào sâu cảm xúc của bản thân, và đọc về những chủ đề “sâu sắc”.


Họ là những người tĩnh lặng và hướng nội. Thật ra, rất nhiều người nghĩ rằng họ dễ xấu hổ. Tuy nhiên, họ chỉ đơn giản là đắm mình quá sâu vào con người bên trong họ.


3. Họ trân trọng những điều đơn giản


Một tâm hồn già cỗi là một tâm hồn có dấu ấn đặc biệt. Họ chỉ làm những việc họ đam mê và sẽ chỉ làm những việc khiến họ cảm thấy vui vẻ và có thể lấp đầy mong muốn của họ.


Họ cũng có thể cố gắng hết sức để thành thạo một thứ gì đó, nhưng thường thì, thay vì tiếp tục với nó, họ chuyển sang làm một thứ khác. Vì sao vậy? Bởi vì họ tìm thấy nhiều niềm vui ở quá trình hơn là ở kết quả.


4. Họ có một bản năng được phát triển mạnh mẽ


Họ biết cách để dẫn đường cho chính bản thân họ. Thật vậy, bản năng của họ ít khi sai. Họ quan sát tất cả mọi thứ một cách chi tiết và có khả năng tạo nên những hình ảnh hoàn chỉnh trong tâm trí của mình.


Do đó, khi mọi người xung quanh họ nhìn thấy một khu rừng toàn cây cối, thì họ quan sát thấy từng loài cây và từng loài động vật, mặt đất, bầu trời, ngọn gió và nhiều thứ khác nữa. Thực tế là không gì có thể qua mắt một tâm hồn già dặn. Họ có thể phân tích một người hay một tình huống một cách cẩn thận mà không phạm bất cứ sai lầm nào.


5. Họ cực kỳ nhạy cảm


Điều mà cũng làm nên một tâm hồn già dặn là khả năng thấu cảm cao của họ. Thật vậy, họ có thể đặt bản thân vào vị trí của người khác, thấu hiểu họ, và giúp đỡ họ.


Những điều này đều là do họ hiểu được những gì đang xảy ra tốt hơn bất cứ ai khác. Họ nhìn được xa hơn là thành tựu của một người, biết được cách nghĩ riêng của họ, có được khả năng tha thứ, buông bỏ cho những lỗi lầm của họ, và đưa ra lời khuyên mà không phán xét.
“Linh hồn có ảo tưởng như chim có cánh: nó được chúng nâng đỡ.” - Victor Hugo - | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Cuối cùng, chúng ta có lẽ nên nhắc đến những bất lợi của việc sinh ra với một tâm hồn già dặn.


  • Họ không thể hòa nhập với những người cùng lứa tuổi với họ. Thực tế là họ dễ hòa hợp với những người lớn tuổi hơn.
  • Họ nghĩ rằng họ không thể kết nối với thế giới vì họ không có cùng quan điểm với những người họ thương yêu.
  • Họ có thể trở nên trầm cảm hoặc có những vấn đề về lòng tự trọng vì họ đưa ra những tiêu chuẩn quá khắt khe cho bản thân.


Bạn có quen biết một tâm hồn già dặn nào không? Có lẽ bạn thậm chí nghĩ rằng bạn là một trong số đó. Dù sao đi nữa, tâm hồn già dặn chắc chắn là một khái niệm tinh thần rất thú vị.


————————————————————————

Dịch bởi: Mahoney Queen

Biên tập: SweetIvy

Nguồn bài viết: <https://exploringyourmind.com/five-traits-of-old-souls/>

————————————————————————

BẢN THẢO
Bài viết liên quan