5 dấu hiệu cho thấy bạn sở hữu năng khiếu bí mật

Có thể bạn nghĩ rằng mình chẳng có năng khiếu gì, nhưng biết đâu bạn lại đang sở hữu một số đặc điểm mà chỉ những người có năng khiếu có.

Bạn đã nghe đến thuật ngữ “năng khiếu” bao giờ chưa? Nó thường dùng để chỉ những cá nhân có khả năng đặc biệt khiến họ nổi trội hơn bạn bè đồng trang lứa. Có thể bạn nghĩ rằng mình chẳng có năng khiếu gì, nhưng biết đâu bạn lại đang sở hữu một số đặc điểm mà chỉ những người có năng khiếu có.


Dưới đây là năm dấu hiệu cho thấy bạn đang sở hữu năng khiếu bí mật.

 

1) Bạn gặp khó khăn với ngôn ngữ

 

 

Nguồn ảnh: Pinterest

 

Theo giáo sư Ellen Winner của Đại học Boston, những người có năng khiếu sở hữu một tổ chức não độc đáo, nơi bán cầu não phải chiếm ưu thế hơn bán cầu não trái và đôi khi đảm nhận cả các chức năng của bán cầu não trái. Vì bán cầu não trái thường xử lý các vấn đề như từ vựng, ngữ pháp và ngữ nghĩa, cho nên cách tổ chức não như trên thường dẫn đến năng lực trí tuệ không đồng đều, làm cho khả năng ngôn ngữ bị mất đi. Giáo sư Winner chỉ ra rằng hơn 120.000 sinh viên ở Hoa Kỳ là những người có năng khiếu nhưng lại học kém, và họ thường mắc chứng khó đọc. Albert Einstein là một trong những ví dụ điển hình về năng khiếu không đồng đều vì ông không thể nói cho đến năm ba tuổi và không nói trôi chảy cho đến khi mười tuổi.

 

2) Bạn không thuận tay phải

 

Bạn thuận tay trái hay tay phải? Hay cả hai? Ông Winner cũng cho biết thêm những người có năng khiếu thường thuận tay trái hoặc cả hai tay. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng các tình trạng trước khi sinh có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển não bộ của thai nhi và các đặc điểm cá biệt về tâm lý. Hãy nhớ cách mà bán cầu não phải thống trị bán cầu trái trong các bộ não năng khiếu? Các con đường phát triển tương tự hình thành cấu trúc não đặc biệt trên cũng thường dẫn đến việc không thuận tay phải.

 

3) Bạn có các vấn đề về miễn dịch


Hệ thống miễn dịch của bạn như thế nào? Có thể bạn nghĩ rằng hệ thống miễn dịch không liên quan đến não bộ, nhưng thực ra giữa chúng có một yếu tố chung. Như đã đề cập bên trên, các điều kiện trước khi sinh có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của não bộ. Các điều kiện tương tự hình thành bộ não có năng khiếu cũng ảnh hưởng đến phần còn lại của cơ thể, làm gián đoạn hoạt động của hệ thống miễn dịch. Những người có năng khiếu có tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn, dị ứng và các rối loạn tự miễn dịch khác cao hơn người bình thường.

 

4) Bạn có một trí nhớ hoạt động rất tốt

 

 

Nguồn ảnh: Pinterest


Bạn có thể nhớ bao nhiêu thứ cùng một lúc? Nghiên cứu cho thấy trí nhớ hoạt động tốt có thể là dấu hiệu của một bộ óc có năng khiếu. Một trong những đặc điểm đặc biệt của họ là khả năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Họ có thể suy nghĩ “sáng tạo” và đưa ra nhiều quan điểm và góc nhìn mới. Quá trình suy nghĩ của những người có năng khiếu trông có vẻ hỗn độn và tự do, với nhiều suy nghĩ khác nhau diễn ra liên tục. Để xử lý tất cả những ý tưởng khác nhau này cùng một lúc, họ phải vận dụng trí nhớ mạnh mẽ của mình.

 

5) Bạn có tâm trạng thất thường


Tâm trạng của bạn có thường lên xuống thất thường không? Nghiên cứu cho thấy những người có năng khiếu sáng tạo có nguy cơ mắc chứng rối loạn lưỡng cực chu kỳ (cyclothymia) - một tình trạng tâm thần liên quan đến sự thay đổi đột ngột giữa các giai đoạn trầm cảm và giai đoạn hưng phấn ( hay còn được gọi là  chứng hưng cảm nhẹ (hypomania)). Trong giai đoạn hưng cảm nhẹ, trí nhớ trở nên sắc nét hơn, cảm xúc trở nên mãnh liệt và sức chịu đựng trở nên gần như không giới hạn. Một cuộc khảo sát đối với học sinh trung học cho thấy những học sinh có triệu chứng hưng cảm nặng nhất cũng có thành tích sáng tạo cao nhất. Có thể thấy, những cá nhân có năng khiếu có thể khai thác được mối liên hệ giữa khả năng sáng tạo và chứng rối loạn lưỡng cực chu kỳ.


Bạn có sở hữu bất kỳ đặc điểm nào được đề cập trong bài viết này không?


Hãy cho chúng tôi biết bằng cách bình luận vào bài viết nhé. 


Và đừng quên like và share bài viết này nếu bạn nghĩ nó sẽ giúp ích được cho người khác.


Các nghiên cứu và tài liệu tham khảo được sử dụng được liệt kê trong phần mô tả bên dưới.


Tham khảo

  • Missett, T. C. (2013). Exploring the relationship between mood disorders and gifted individuals. Roeper Review35(1), 47-57.
  • Myers, T., Carey, E., & Szűcs, D. (2017). Cognitive and neural correlates of mathematical giftedness in adults and children: A review. Frontiers in psychology8, 1646.
  • Winner, E. (2000). The origins and ends of giftedness. American Psychologist55(1), 159.

 

____________

Người dịch: Lý Lan

Biên tập viên: Sweetlvy

Link bài gốc: 5 Signs That You Are Secretly Gifted – Psych2Go

 

BẢN THẢO