5 Dấu Hiệu Của Tình Yêu Đích Thực

Đó là tình yêu hay sự khao khát? “Em nhớ anh,” tôi đã thì thầm như vậy với anh khi tôi dứt ra khỏi nụ hôn của hai đứa.

Đó là tình yêu hay sự khao khát?

“Em nhớ anh,” tôi đã thì thầm như vậy với anh khi tôi dứt ra khỏi nụ hôn của hai đứa.

Tôi đã không gặp lại anh, người đàn ông trong mơ của mình (hay ít nhất là tôi nghĩ như vậy) trong nhiều tháng trời. Chúng tôi đã để mọi thứ còn bỏ ngỏ cho đến khi vũ trụ thấy việc đưa chúng tôi trở lại bên nhau trong một đêm là điều đúng đắn. Tôi vừa mới kết thúc mối quan hệ hiện tại của mình, và anh thì cuối cùng cũng hoàn thành khóa huấn luyện quân sự. 

Cả hai chúng tôi đều tự do. 

Tôi thích thú với những cảm xúc, cảm giác đã phớt lờ từ lâu. Và giờ tôi ở đây, đoàn tụ với người đàn ông mà vào một thời điểm nào đó, tôi đã nghĩ rằng mình sẽ kết hôn cùng. Tôi lại hôn anh lần nữa.


“Anh cũng nhớ điều này,” anh trả lời.

Anh cũng nhớ điều này. 

Điều này. Chứ không phải “em.” Mà là điều này. 

Tôi nằm bất động trên người anh khi cả hai đứa quần áo đều xộc xệch, ý nghĩa trong lời anh nói thật rõ ràng. 

Trong một khoảnh khắc đó, cùng với hai từ đó, tất cả mọi cảm giác yêu thương của tôi trước đây đều tan biến.

Đó là khi tôi nhận ra anh ấy không yêu mình.

Nhưng có lẽ tôi cũng chưa từng yêu anh.

Qua những lần vỡ mộng như thế, tôi đã cố gắng tìm xem tình yêu đích thực liệu có tồn tại và nếu có thì biểu hiệu của nó ra sao.

1.Tình yêu đích thực không được xây dựng dựa trên bất kỳ điều gì liên quan đến thể xác

Tôi đã trải nghiệm một mối tình thật sự với người mình yêu, anh ấy có thể liệt kê ra tất cả những lý do anh yêu tôi – và chẳng có điều nào trong số đó liên quan đến việc tôi trông như thế nào – chính điều này làm tôi sau này nhận ra mình chẳng thực sự yêu Anh chàng Quân nhân kia.

Sau khi chia tay tình yêu đích thực đó, tôi có quen anh chàng Quân nhân, không chỉ vì thuận theo tự nhiên mà còn vì tôi nghĩ rằng tôi đang yêu anh ấy điên cuồng. Tôi thực sự nhầm lẫn giữa sự thu hút về ngoại hình và “phản ứng hóa học”(chemistry) – sự khao khát/ thèm muốn – với tình yêu thực sự. Tuy nhiên, khi nhận ra mình chỉ là người làm “ấm thân” cho anh ta thì cái suy nghĩ tôi yêu anh và anh là “nửa còn lại” đã vỡ vụn hoàn toàn.


Nếu bạn yêu ai đó chỉ dựa vào vẻ bề ngoài thì đó không phải là tình yêu. Đó là sự thèm muốn.

Tình yêu thực sự chẳng có gì liên quan đến sự hấp dẫn hay người nào đó trông như thế nào, hay giỏi làm tình ra sao. Chắc chắn rằng, tình yêu và sự hấp dẫn luôn song hành, nhưng nếu bạn yêu ai đó chỉ dựa vào vẻ bề ngoài hay bất kỳ yếu tố thân thể nào khác thì đó không phải là tình yêu. Đó là sự thèm muốn.

Tôi không phải là người giống như vẻ bề ngoài của mình. Thân thể tôi chỉ là vật chứa tâm hồn của tôi, bộ não của tôi, trái tim của tôi, tâm trí của tôi – đó mới là những thứ làm nên con người tôi. Hãy yêu một người vì những điều trên, chứ không phải vì vật chứa chúng trông như thế nào. 

Người ta không thể lựa chọn hình dáng của mình nhưng có thể lựa chọn lời nói và hành động. Chính bằng cách này, ta có thể thể hiện bản thân và kết nối với người khác cũng như thế giới quanh ta. Chúng ta có cơ hội để chọn những điều này và đó là sự phản ánh trực tiếp về việc chúng ta là ai.

Vậy nên, hãy yêu một người vì cách họ hành xử, cách họ đối xử với bạn và với những người khác – và không phải họ trông như thế nào.

2.Tình yêu thực sự không phải là trò chơi


Tình yêu đích thực sẽ không để lại bất kỳ nghi ngờ gì. Nếu đó là tình yêu thật sự, bạn sẽ biết thôi – vì người kia sẽ không để bạn có lý do để nghi ngờ về nó. Nếu đó là tình yêu thật sự, bạn sẽ chẳng bao giờ nghi ngờ những cảm giác họ dành cho bạn. Họ sẽ không lòng vòng hay để bạn làm nhiều việc nhưng kết quả nhận lại không bao nhiêu chỉ để cố gắng giải mã cảm giác mà họ dành cho bạn.

Nếu ai đó chỉ nói chuyện với bạn khi điều đó thuận tiện cho họ, hay chỉ liên lạc với bạn khi họ đang tìm kiếm người tình một đêm – đó không phải tình yêu thực sự. Họ chỉ đang chơi đùa thôi. Họ đang lợi dụng bạn. 


Tình yêu đích thực sẽ tự phô bày chính nó. Tình yêu thực sự sẽ làm người khác biết đến sự hiện diện của nó.

Một chàng trai yêu tôi đã từng nói với tôi rằng anh nghĩ em chính là định nghĩa của từ “tuyệt vời” trong từ điển: “Cực kỳ gây ấn tượng; gây nên sự thán phục lớn” . Tôi thích cảm giác được anh trân trọng và khen ngợi như vậy.

Người không chỉ nói những lời hay ý đẹp như thế mà mỗi ngày còn cho bạn thấy bạn có ý nghĩa như thế nào đối với họ cũng như khiến bạn trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình – đó mới chính là tình yêu thực sự. 

Một số người thể hiện tình yêu của mình theo những cách khác nhau, chẳng hạn như thông qua những hành động phục vụ, tặng quà hay vuốt ve âu yếm. Tuy nhiên, tình yêu của bạn được truyền đạt, điều quan trọng là nó được truyền đạt. Bạn không bao giờ nên nghi ngờ cách mà người yêu cảm nhận về bạn, và bạn cũng không bao giờ nên nghi ngờ rằng họ có thực sự yêu mình – và vì những lý do đúng đắn. 


Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào xuất hiện trong trí óc bạn, hãy nói với người yêu bạn – họ có lẽ sẽ không nhận thức được rằng họ đang không thể hiện tình yêu của họ theo cách mà bạn có thể hiểu hay nhận ra. 

3.Tình yêu thực sự sẽ không làm tổn hại đến việc yêu bản thân của bạn

Chúng ta có thể yêu thương nhau – nhưng ta lại càng yêu bản thân mình hơn, và điều này cũng ổn thôi.

Tình yêu thực sự sẽ không đòi hỏi bạn yêu bản thân mình ít đi. Tình yêu thực sự sẽ không khiến bạn từ bỏ việc thành thật với bản thân cũng như những nhu cầu của mình. 

Có lẽ bởi vì tôi không phải là một người mẹ nên tôi hoàn toàn không thể hiểu được sao bạn có thể yêu bất cứ điều gì hay bất cứ ai nhiều hơn tình yêu bạn dành cho chính mình. Quan điểm của tôi rất rõ ràng, yêu bản thân và nói lên những điều bạn cần trong một mối quan hệ là điều bình thường. Trong một tình yêu đích thực, nhu cầu của bạn và của người yêu đều có quan hệ bình đẳng.

Tình yêu đích thực cũng có nghĩa là chấp nhận ai đó như thực tại. Người thật sự yêu bạn sẽ không bao giờ yêu cầu bạn trở thành người khác mà không phải con người bạn. Họ sẽ không bao giờ cố gắng thay đổi hay ép buộc bạn phải khớp với khuôn mẫu mà không dành cho bạn. Họ sẽ không bao giờ làm tổn hại đến bạn hay niềm tin của bạn để bạn bước vào một mối quan hệ với họ. Đó không phải tình yêu thực sự mà là sự thao túng cảm xúc.


Tôi đã từng phải rời bỏ một mối quan hệ mở bởi vì tôi nhận ra những kiểu sắp xếp đó không có tác dụng đối với tôi. Tôi đã thỏa hiệp những nhu cầu và niềm tin của riêng mình vì tôi nghĩ tôi đang yêu. Những nhu cầu của người yêu tôi trở thành điều quan trọng nhất đối với tôi, tới mức mà tôi luôn luôn cho đi và chẳng bao giờ nhận lại. Người yêu tôi cố gắng thay đổi tôi và làm tôi trở nên phù hợp với vai trò của “bạn gái nhà người ta” – nhưng đó lại không phải là tôi. Tôi tốn một khoảng thời gian dài và nhận nhiều liệu pháp trị liệu để nhận ra rằng đó không phải tình yêu thực sự – đó là sự thao túng. 

Trước khi yêu người khác, bạn phải học cách yêu bản thân. Bởi lẽ nếu ban đầu bạn không thấy an tâm về chính bản thân mình và vững tin vào giá trị của mình, bạn sẽ thật dễ dàng bước chân vào cạm bẫy khi tin rằng bạn cần tình yêu và sự công nhận từ người yêu, còn không bạn sẽ là người vô giá trị. Giá trị của bạn không gắn liền với điều kiện có được tình yêu từ người khác. Bạn xứng đáng có được tình yêu và bạn sẽ luôn luôn có nó nếu bạn yêu chính mình.


Trước khi yêu người khác, bạn phải học cách yêu bản thân mình.

4.Tình yêu đính thực chính là biết giá trị của mình.

Một trong những trích dẫn tôi yêu thích nhất đến từ phim Grey’s Anatomy (tạm dịch: Ca phẫu thuật của Grey) như thế này:

“Nếu bạn muốn những thứ nhảm nhí ngừng xảy ra với mình thì hãy ngừng chấp nhận những thứ như vậy và tìm kiếm nhũng điều xứng đáng hơn”.

Nếu bạn muốn ngừng những mối quan hệ nơi mà bạn bị đối xử ít hơn những gì mà bạn xứng đáng nhận được, hãy ngừng chịu đựng điều đó và đòi hỏi nhiều hơn cho bản thân bạn. Hãy đòi hỏi điều gì đó tốt hơn.

Hãy mong muốn tình yêu thực sự. 


Bạn dạy người ta cách đối xử với bạn. Điều này đi cùng với câu nói được trích dẫn nhiều từ tác phẩm Điệu Vũ Bên Lề “Chúng ta chấp nhận tình yêu ta nghĩ mình xứng đáng.” 

Bạn có thực sự đáng phải ở cùng với người chơi trò chơi tâm lý? Người mà chẳng bận tâm trả lời tin nhắn của bạn? Bạn có đáng ra phải ở với người liên tục phá tan kế hoạch? Hay người mà chỉ xem bạn là chiến lợi phẩm?

Dĩ nhiên là không rồi. Bạn xứng đáng hơn thế nhiều. Vì vậy, hãy ngừng chấp nhận sự khao khát và hãy mong muốn tình yêu thực sự.

Người ta sẽ đối xử với bạn theo cách mà bạn để họ làm như vậy. Tôi đã để chàng trai tôi hẹn hò rời đi với những kế hoạch bị thổi bay, chẳng hề nhắn tin hay gọi lại cho tôi, và nếu không như vậy thì là phớt lờ hay không chú ý đến tôi – và anh ta tiếp tục làm như thế, vì tôi chẳng bao giờ gọi anh nói về hành vi của chính anh. Vậy nên anh nghĩ rằng điều đó là bình thường. Những hành động của anh chẳng bao giờ thay đổi. Bằng việc không lên tiếng cho chính mình và tiếp tục duy trì mối quan hệ, bạn đang tạo điều kiện cho họ nghĩ rằng hành vi của họ là chấp nhận được và có thể tiếp diễn. 

Tình yêu thực sự là biết giá trị của mình và biết rằng bạn xứng đáng có được tình yêu thực sự – và đòi hỏi những điều tốt hơn cho bản thân khi bạn không nhận được nó.

5.Tình yêu thực sự là sự kiên nhẫn

“Anh không có kiên nhẫn với em đâu.”

Những từ này đã làm tan vỡ trái tim tôi trong một mối quan hệ đã kết thúc từ nhiều năm trước.

Nó khiến tôi nhớ về trích dẫn từ Kinh Thánh, “Tình yêu là kiên nhẫn, tình yêu là dịu dàng…” Cho dù bạn có tôn giáo hay không, có tin vào những lời giảng dạy của Kinh Thánh hay không thì đó cũng là một tuyên bố đáng để nghiền ngẫm.

Tình yêu thực sự là kiên nhẫn với người yêu và với cả chính mình. Cuộc sống khó khăn, tình yêu khó khăn và những mối quan hệ cũng khó khăn. Mọi thứ không phải lúc nào cũng suôn sẻ hay diễn ra như kế hoạch.


Cách chúng ta hành xử khi rơi vào tình huống khó xử là bằng chứng về tính cách thật sự của chúng ta. Tình yêu đích thực luôn bên bạn, cùng vượt qua tất cả những điều trên và sẽ kiên nhẫn, đối xử với bạn với sự tử tế – ngay cả khi nó chẳng dễ dàng gì.

Kiên nhẫn là loại tình yêu của riêng nó, và kiên nhẫn thực sự rất khó. Điều đó có nghĩa là sống chậm lại và dành thời gian để trở nên tử tế khi thế giới đang thúc giục bạn làm mọi thứ nhanh hơn.


Kiên nhẫn là việc trở nên tử tế ngay cả khi thật khó để như vậy.

Kiên nhẫn là việc trở nên tử tế ngay cả khi thật khó để như vậy. Kiên nhẫn là việc lựa chọn ngôn từ cẩn thận và thể hiện chúng với tình yêu thương. Nếu bạn yêu ai đó, bạn sẽ cố gắng trở nên kiên nhẫn, cho dù điều đó có khó khăn.

Người không có kiên nhẫn dành cho bạn – họ sẽ không có gì để yêu bạn khi khó khăn cả.


Dịch: Hannah

Biên tập: Mai

Nguồn ảnh: Pinterest

Nguồn bài: https://psiloveyou.xyz/how-to-recognize-real-love-8fd1f09c79ee


(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan