5 Điều mà những giấc mơ nói về bạn

Tương tự cách thế giới thực phản ánh con người chúng ta, những giấc mơ cũng phản ánh những khía cạnh khác của chúng ta mà ta ít để ý đến.


Ai cũng biết rằng những giấc mơ của chúng ta có thể khá kỳ quặc. Chúng có thể bao gồm rất nhiều những viễn cảnh khác nhau được tạo ra một cách ngẫu nhiên và, đôi khi, không mang ý nghĩa gì. Nếu bạn là một người hay nằm mơ, bạn có thể sẽ thắc mắc những giấc mơ của mình có mang ý nghĩa gì không.


Giấc mơ có thể đóng vai trò như một cánh cổng dẫn đến tâm trí của con người. Thực tế là có một vài nghiên cứu đã chứng minh cho giả thuyết rằng, bộ não của chúng ta dùng những giấc mơ để thông báo cho chúng ta biết về những vấn đề của mình. Bất kể điều bạn mơ thấy là bị truy đuổi bởi một bóng hình kỳ lạ, hay mình có thể bay, bạn đều có thể khám phá ra rất nhiều thứ về bản thân dựa trên loại giấc mơ mà bạn thường có khi ngủ.


Dưới đây là 5 loại giấc mơ và những gì chúng nói về bạn. Đa số những giấc mơ của chúng ta đều có những ý nghĩa ẩn sâu trong nó.


1. Mơ thấy mình đang rơi xuống không có điểm dừng:


Khi bạn mơ thấy mình đang rơi xuống một cách không ngừng, đó có thể là do bạn đang cảm thấy bất lực và yếu đuối. Điều này có thể xuất phát từ những căng thẳng trong công việc và học tập. Phân tích những giấc mơ này có thể giúp bạn xử lý những vấn đề khiến bạn cảm thấy như vậy. Nếu bạn mơ thấy mình đang rơi, nó có thể liên quan đến việc bạn cảm thấy choáng ngợp trong cuộc sống hằng ngày.


2. Mơ thấy mình bị truy đuổi:


Mơ thấy mình bị truy đuổi bởi một bóng hình vô danh là một loại giấc mơ rất đáng sợ. Những loại giấc mơ này mang ý nghĩa rằng bạn đang cố chủ động tránh né một vấn đề hay một tình huống nào đó trong cuộc sống của bạn. Việc nhận thức được điều này có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề này tốt hơn và đối mặt với chúng trực diện hơn. Nếu bạn mơ thấy mình đang bị truy đuổi, đó có thể là lúc bạn cần phải đối mặt với những vấn đề bạn đã cố tránh né bấy lâu nay.


3. Mơ thấy mình đang bay:


Việc mơ thấy mình có thể bay cũng khá là thú vị. Bạn có thể bay vút lên những đám mây hoặc thậm chí bay ra ngoài không gian mà không cần quan tâm đến bất cứ thứ gì! Những giấc mơ này thường mang tính tích cực và có thể đại diện cho cảm giác tự do. Trong nhiều trường hợp, những người mơ thấy mình đang bay cũng trải nghiệm một loại giấc mơ khác, nơi mà họ có thể ý thức được rằng mình đang mơ. Khái niệm hấp dẫn này được gọi là giấc mơ sáng suốt (lucid dream), giấc mơ này có thể cho phép người nằm mơ điều khiển những gì xảy ra trong giấc mơ của họ. Nhưng nếu bạn mơ thấy mình đang bay, nó có thể mang ý nghĩa rằng bạn đã dỡ được một gánh nặng trong cuộc sống của bạn. 

Ảnh: Polina Kondrashova (Unplash).

4. Mơ thấy mình đang làm bài kiểm tra:


Việc mơ thấy mình đang làm bài kiểm tra là một giấc mơ khá căng thẳng. Những loại giấc mơ này có thể đại diện cho nỗi sợ kém cỏi và thất bại. Khá nhiều người có giấc mơ này, bởi vì đó là nỗi sợ khá phổ biến. Nếu bạn mơ thấy mình đang làm kiểm tra, đó có thể là do bạn lo lắng mình sẽ thất bại ở một thứ gì đó quan trọng với bạn.


5. Mơ thấy quá khứ hoặc tương lai:


Đôi khi ta có thể bắt gặp lại những khoảnh khắc mình từng trải qua trong cuộc đời thông qua những giấc mơ. Tương tự, những giấc mơ cũng có thể dự đoán những sự kiện trong tương lai. Từ trải nghiệm của tôi, những sự kiện quá khứ trong giấc mơ thường là những việc đáng nhớ và mang ý nghĩa quan trọng với bạn. Những giấc mơ kiểu vậy có thể ẩn chứa những cảm xúc hối hận hoặc nuối tiếc về những việc đã xảy ra trong quá khứ, hoặc đó cũng có thể là cảm giác không chắc chắn và sợ hãi về những gì sẽ xảy ra ở tương lai. Nếu giấc mơ của bạn có vẻ như thay đổi thời gian, đó có thể là do bạn đang có những cảm xúc rối bời về một khoảnh khắc trong quá khứ hoặc một tương lai vô định.


Tâm trí của con người cực kỳ phức tạp. Vẫn còn rất nhiều thứ không chắc chắn gắn liền với giấc mơ của chúng ta. Trong tương lai, hy vọng rằng chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về tâm trí của mình cũng như những gì chúng cố gắng nói cho chúng ta biết.


------------------------

Dịch bởi: Mahoney Queen

Biên tập: Sweetlvy

Nguồn bài viết: <https://psych2go.net/5-things-your-dreams-say-about-you/

Tham khảo:

Madigan, C. M. (1998, Apr 23). LOOKING TO OUR DREAMS JUNG INSTITUTE’S CONFERENCE WILL TRY TO FIGURE OUT WHAT HAPPENS AFTER WE CLOSE OUR EYES: DU PAGE SPORTS FINAL, NED EDITION]. Chicago Tribune

Wang, Q. (2008). Where does our past begin? A sociocultural perspective on the phenomenon of childhood amnesia. PsycEXTRA Dataset. doi: 10.1037/e553862011-002

THE SOCIOCULTURAL SOURCES OF OUR DREAMS. International Journal of Arts & Sciences. Retrieved from http://www.universitypublications.net/ijas/0904/pdf/V5G210.pdf

Kluger, J. (2017, September 12). What Your Dreams Actually Mean, According to Science. Time Magazine.

What Do Dreams Mean? Learn the Meaning Behind Your Dreams. Retrieved from https://www.tuck.com/dream-guide/

------------------------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan