5 lý do bạn nên "nuông chiều" bản thân bằng những nụ cười mỗi ngày

Nụ cười là một công cụ đơn giản nhưng cũng rất quyền lực. Nó giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, khỏe mạnh hơn, và giúp bạn tận hưởng những mối quan hệ với người khác. Bài viết này sẽ nói cho bạn biết những lợi ích của nó.

 

Nụ cười của bạn biểu hiện cho niềm hạnh phúc, niềm vui, và sự tử tế. Nó đồng hành cùng bạn trong những khoảnh khắc đẹp nhất của cuộc đời bạn và mở đường cho bạn kết nối với những người khác. Mặc dù vậy, không phải lúc nào nó cũng xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày của bạn khi đáng ra nó phải vậy. Thực tế là khi bạn bị cuốn đi bởi công việc hằng ngày, sự căng thẳng, và nỗi lo âu, bạn sẽ dần ít cười hơn. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ý thức được điều này và cố gắng cười nhiều hơn?


Có lẽ bạn nghĩ rằng nụ cười nên là một thứ gì đó tự nhiên và không bị ép buộc. Thật vậy, bạn có thể cho rằng một nụ cười giả dối là một biểu hiện của đạo đức giả hoặc sự trói buộc cảm xúc. Tuy nhiên, nó có thể là một thói quen vô cùng tích cực. Sự thật là chỉ cười thôi cũng mang đến cho bạn những lợi ích to lớn.


Nụ cười và những lợi ích của nó


Mối quan hệ giữa việc cười và những cảm xúc tích cực không phải là mối quan hệ một chiều. Nói cách khác, nó không chỉ xảy ra khi bạn đối mặt với những điều tốt đẹp, ngược lại, bằng việc cười, bạn có thể khiến những điều ấy trở nên tốt đẹp hơn.


Đây là một năng lực mà bạn ít khi để ý đến nhưng bạn nên bắt đầu sử dụng nó nhiều hơn. Vì lý do này, bài viết này nhằm chia sẻ với bạn những lợi ích chính của việc cười.1. Nó cải thiện tâm trạng của bạn

 

 

Việc cười giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Điều này xảy ra là do mối quan hệ hai chiều tồn tại giữa cảm xúc và biểu cảm. Ví dụ như khi bạn tức giận, bạn sẽ nhăn mày; khi bạn buồn, bạn sẽ khóc; và khi bạn cảm thấy vui, bạn sẽ cười. Tuy nhiên, bạn còn có thể sử dụng quá trình này theo chiều ngược lại.


Trên thực tế, khi bạn cười, não bộ của bạn sẽ hiểu là bạn đang vui và ngay lập tức bắt đầu những cơ chế hoạt động giúp điều này trở thành sự thật. Do đó, bạn có thể ảnh hưởng đến trạng thái cảm xúc của bản thân chỉ với cử chỉ đơn giản này. Hãy thử làm đi và bạn sẽ thấy nó hiệu quả ra sao!


2. Nó giúp bạn thư giãn và giảm đau

 

 

Khi bạn cười, não bộ của bạn đưa các chất khác nhau vào cơ thể bạn như endorphin, serotonin, và các chất giảm đau tự nhiên khác. Điều này giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn và giúp bạn cảm thấy ít đau hơn về mặt thể chất và tinh thần.


Ngoài ra, trong tình huống này, sự sản sinh của các hoocmon như cortisol và adrenaline (các hoocmon liên quan đến sự căng thẳng) cũng được hạn chế. Vì vậy, hiệu quả từ nụ cười của bạn còn lớn hơn cả thế. 


3. Tạo điều kiện cho các mối quan hệ xã hội

 

 

Nụ cười là cầu nối xã hội vì nó cho người khác thấy rằng bạn có một tính cách cởi mở và không đáng sợ. Điều này thúc đẩy những tương tác tích cực và giúp bạn có một hình tượng tươi sáng hơn đối với những người khác. Hơn thế nữa, trong nhiều trường hợp, bạn sẽ được nhận lại nụ cười ấy từ đối phương.


4. Nó tăng sự lạc quan của bạn và giúp bạn đối mặt với nghịch cảnh

 

 

Bạn có phải là một người bi quan không? Những việc tiêu cực có ảnh hưởng nhiều đến bạn không? Nếu câu trả lời là có, phát triển một thói quen cười nhiều hơn sẽ giúp bạn xây dựng một cách sống lạc quan hơn, vô tư hơn và thanh thản hơn. Điều này cho phép bạn có thể đối mặt với những trở ngại một cách bình tĩnh hơn và, nhìn chung, giữ được sự ổn định cảm xúc tốt hơn. 

 

Khi mọi thứ quá khó khăn, hãy tự cổ vũ bản thân bằng một nụ cười | Nguồn ảnh: Unsplash.com

 

5. Nó bảo vệ sức khỏe của bạn và kéo dài tuổi thọ của bạn

 

 

Việc cười không chỉ cải thiện sức khỏe tâm thần của bạn mà còn tăng cường sức khỏe thể chất của bạn. Thực tế là nó giúp bạn hạ huyết áp, ngăn chặn các loại bệnh tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch của bạn, giúp bạn mau chóng khỏi bệnh, và thậm chí còn có thể kéo dài tuổi thọ của bạn.Hãy cười như nó là một phần trong thói quen hàng ngày của bạn

 

 

Với những lợi ích của việc cười, tại sao bạn không thử làm nó thường xuyên hơn? Thật vậy, thay vì đợi chờ những khoảnh khắc hạnh phúc hoặc những trải nghiệm vui vẻ xuất hiện, bạn có thể thúc đẩy quá trình này theo nhiều cách.


Ví dụ như xem một bộ phim dài tập hay điện ảnh hài, hoặc đọc những câu chuyện ngắn. Bạn cũng có thể làm quen với việc cười với những điều thường ngày. Như khi một đứa trẻ ngó bạn lúc đang trên đường, một chú chó chơi đùa vui vẻ trong công viên, hay một cảnh hoàng hôn đẹp.


Trên hết, hãy nhờ những người bạn thân nhất của mình để cải thiện tâm trạng và sức khỏe của bản thân. Bởi vì khi bạn nói chuyện với bạn mình, ôm người yêu mình, hay gặp gỡ người thân, bạn cười để thể hiện niềm vui, sự nồng nhiệt và lòng biết ơn của bản thân. Mặt khác, nếu bạn thích lựa chọn một trải nghiệm khác, tại sao không thử một hội thảo về liệu pháp tiếng cười nhỉ? Dù sao đi nữa, nụ cười nên là một phần trong thói quen hàng ngày của bạn. Hãy đảm bảo điều đó.


 

 

Dù sao đi nữa, đừng ép bản thân cười quá nhiều mà hãy tìm cách để bản thân "thật sự" muốn cười nhiều hơn | Nguồn ảnh: Unsplash.com

 

------------------------

Dịch bởi: Mahoney Queen

Biên tập: Lạc Lạc

Nguồn bài viết: <https://exploringyourmind.com/smile/> 

------------------------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan