5 ngôn ngữ của tình yêu.

Để yêu ai đó, bạn cũng nên hiểu loại ngôn ngữ tình yêu riêng của chính họ, và của chính bạn.

5 ngôn ngữ của tình yêu là gì?


5 ngôn ngữ của tình yêu là 5 cách khác nhau để thể hiện việc cho và nhận trong tình yêu. 5 ngôn ngữ đó bao gồm:


 • Words of Affirmation (Những lời khẳng định tích cực)
 • Quality time (Thời gian chất lượng)
 • Receiving gifts (Trao và nhận quà)
 • Acts of Service (Hành động thể hiện sự quan tâm)
 • Physical Touch (Tiếp xúc vật lý)


Khái niệm '5 ngôn ngữ của tình yêu' được phát triển bởi Tiến sĩ Gary Chapman trong cuốn sách của chính ông, tạm dịch '5 ngôn ngữ của tình yêu: Bí mật cho Tình yêu dài lâu' (The 5 Love Languages: The Secret to Love That Lasts). Cuốn sách mô tả 5 phong cách độc nhất của việc truyền tải và kết nối tình yêu được đúc kết từ kinh nghiệm của chính tác giả là một nhà tư vấn, tham vấn về các vấn đề trong hôn nhân và từ khía cạnh ngôn ngữ học. Mặc dù đã được viết từ năm 1992 nhưng cuốn sách vẫn đem lại những giá trị thiết thực và hữu ích trong đời sống tình cảm cho các cặp đôi với hơn 12 triệu bản đã được đón nhận kể từ lần xuất bản đầu tiên. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà những ngôn ngữ này mang lại, vẫn còn những mặt hạn chế trong lý thuyết và trong cách con người sử dụng nó trong mối quan hệ của chính họ.
Chúng ta đều có liên quan và tiệm cận với hầu hết các ngôn ngữ này, nhưng mỗi người sẽ có một ngôn ngữ riêng thích hợp nhất với chính mình, nhà trị liệu tấm lý về các vấn đề hôn nhân và gia đình, Dr. Sunny Motamedi cho biết. Việc khám phá ngôn ngữ tình yêu của bạn và nửa kia đồng thời 'nói' ra ngôn ngữ đó thường xuyên có thể giúp thấu hiểu nhu cầu của đối phương cũng như hỗ trợ sự phát triển của mỗi người.


Dưới đây là mô tả tổng quan về 5 loại ngôn ngữ trong tình yêu.


Words of Affirmation, tạm dịch 'Những lời khẳng định tích cực'


Những người có ngôn ngữ tình yêu là 'Words of Affirmation' đề cao sự công nhận và thể hiện tình cảm qua lời nói. Đó có thể là câu nói thể hiện tình cảm 'Anh yêu em', những lời khen, sự khích lệ động viên và sự công nhận, việc thể hiện tình cảm bằng ngôn ngữ này có thể diễn ra trên môi trường mạng như là nhắn tin (texting) và thông qua các phương tiện mạng xã hội.
Những lời yêu thương và trân trọng được thể hiện qua việc viết và nói tạo được ấn tượng tốt nhất với những người có ngôn ngữ tình yêu này. Sự thể hiện đó khiến họ cảm thấy được thấu hiểu và trân trọng. Nhà trị liệu tâm lý học cho các cặp đôi Fariha Mahmud-Syed cho biết.


Cách kết nối khi bạn hoặc nửa kia thuộc ngôn ngữ tình yêu này:


 • Chọn từ ngữ thể hiện tình cảm một cách đúng đắn. Đó nên là những từ thể hiện cảm xúc tích cực và đem lại niềm vui cho đối phương. Khi bạn nhận diện được 'mặt tốt' của nửa kia, hãy dành tặng họ những lời khen thật lòng và thể hiện nó bằng lời nói thường xuyên.
 • Hạn chế nói những lời dễ làm tổn thương và có thể để lại 'thương tổn' cho nửa kia.


Quality time, tạm dịch 'Thời gian chất lượng '


'Khi bạn yêu ai đó, điều tốt nhất bạn có thể trao cho họ là sự hiện diện của chính bạn. Làm sao ta có thể yêu khi ta không sống ngay tại đây, trong thời điểm hiện tại?'_Thích Nhất Hạnh.


Người có ngôn ngữ tình yêu thuộc về 'Quality time' cảm thấy được yêu thương khi nửa kia chủ động muốn dành thời gian cho họ và luôn luôn có thời gian để hẹn hò. Họ đặc biệt yêu thích sự lắng nghe chủ động (active listening), tương tác bằng mắt (eye contact), và sự hiện diện trong giây phút hiện tại (full presence), đó là những điều kiện tiên quyết cần có trong mối quan hệ với những người này.
Ngôn ngữ tình yêu thuộc loại này thể hiện thông qua việc bạn dành thời gian và sự tập trung của mình đến nửa kia mà không bị can thiệp hay cắt ngang bởi các tác nhân khác. Họ có niềm khao khát mãnh liệt được dành thời gian chủ động với nửa kia, có những cuộc hội thoại có ý nghĩa và được chia sẻ những hoạt động giải trí cùng nhau, nhà trị liệu tâm lý học cho các cặp đôi Fariha Mahmud-Syed cho biết.


Cách kết nối khi bạn hoặc nửa kia thuộc ngôn ngữ tình yêu này:


 • Sắp xếp và dành thời gian của bạn cho nửa kia, có thể đơn giản chỉ là đi bộ hay ăn tối cùng nhau.
 • Đừng để những tác nhân bên ngoài làm 'xao nhãng' đi sự tập trung của bạn cho nửa kia. Dành trọn vẹn thời gian và sự chú tâm của bạn cho người ấy.


Receiving gifts, tạm dịch 'Trao và nhận quà'


Các món quà là cách thể hiện tình cảm một cách 'trực quan' nhất: Bạn cảm thấy được yêu khi ai đó đưa cho bạn 'biểu tượng trực quan của tình yêu'. Nó có thể không có giá trị về mặt tiền bạc nhưng lại ẩn chứa ý nghĩa biểu tượng nào đó đằng sau. Những người có ngôn ngữ tình yêu này nhận ra và trân trọng giá trị của quá trình trao - nhận quà: sự phản chiếu hoàn hảo của sự kĩ lưỡng và tận tâm trong việc chọn quà thể hiện sự quan tâm đến nửa kia cũng như việc trân trọng mối quan hệ với họ, và đặc biệt là những lợi ích cảm xúc tích cực từ việc được nhận những món quà.
Người với ngôn ngữ tình yêu dạng này thích thú và trân trọng việc được nhận những món quà, cả hữu hình và về mặt cảm xúc. Chìa khóa là hãy tặng họ thứ gì có ý nghĩa và phản chiếu hệ giá trị của chính người được tặng, nhà trị liệu tâm lý học cho các cặp đôi Fariha Mahmud-Syed cho biết.


Cách kết nối khi bạn hoặc nửa kia thuộc ngôn ngữ tình yêu này:


 • Trao gửi họ những món quà có ý nghĩa vào những dịp đặc biệt hoặc đôi khi những món quà bất ngờ có thể đem lại cho họ niềm vui và sự tích cực. Đó có thể là một bó hoa, một chú gấu bông nhỏ hay thứ gì đó 'đặc biệt' với nửa kia.
 • Hãy dành thời gian để quan sát và tìm hiểu món quà đem lại niềm vui và sự 'cảm thấy đặc biệt' dành cho đối phương bởi người nhận sẽ cảm thấy được trân trọng và được yêu khi nhận được món quà được chăm chút kĩ lưỡng được gửi đến họ.


Acts of Service, tạm dịch 'Hành động thể hiện sự quan tâm'


Nếu ngôn ngữ tình yêu của bạn là 'Hành động thể hiện sự quan tâm', bạn cảm thấy được trân trọng khi nửa kia thực hiện cho bạn những công việc mà khiến cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Đó có thể là việc nấu cháo cho bạn khi bạn ốm, mang cho bạn một tách cà phê ấm nóng vào buổi sáng se se lạnh, hoặc thực hiện những công việc nhà cho bạn khi bạn đang bận rộn với công việc.
Những người thiên về loại ngôn ngữ tình yêu này tin rằng hành động thể hiện nhiều hơn là lời nói. Không giống những người vui thích khi được ai đó trao cho những lời yêu thương chân thành, những người thuộc dạng này thích việc họ được ai đó trân trọng bằng cách thực hiện giúp họ những công việc cần thiết (dù lớn hay nhỏ), những điều khiến cuộc sống của họ 'dễ thở' và 'thoải mái' hơn, nhà trị liệu tâm lý học cho các cặp đôi Fariha Mahmud-Syed cho biết.


Những người thiên về loại ngôn ngữ tình yêu này tin rằng hành động thể hiện nhiều hơn là lời nói. \Nguồn: Pinterest


Cách kết nối khi bạn hoặc nửa kia thuộc ngôn ngữ tình yêu này:


 • Hãy làm gì đó cho họ. Quan sát và quan tâm tinh tế để nhận ra những điều bạn có thể làm. Đừng biến nó trở thành một việc bạn bắt buộc phải làm, hãy làm nó với sự thành tâm và mong muốn mang lại niềm vui cho người mình yêu.
 • Nếu bạn không nhận ra điều bạn có thể làm cho họ, hãy đặt những câu hỏi và lời đề nghị được giúp đỡ họ, dù chỉ là trong những công việc nhỏ bé nhưng chắc chắn bạn đã thể hiện được sự quan tâm và trân trọng nửa kia rồi đó.


Physical Touch, tạm dịch 'Tiếp xúc vật lý'


Người có ngôn ngữ tình yêu là 'Physical Touch' cảm thấy được yêu khi họ nhận được những cử chỉ thân mật hay tiếp xúc về mặt vật lý như ôm, hôn, nắm tay, hay làm tình. Những cử chỉ thân mật và sự 'chạm' thể hiện như là một người kết nối về mặt cảm xúc một cách mãnh liệt với những người thuộc dạng ngôn ngữ này. Gốc rễ quay về thời thơ ấu của chính họ, Motamedi ghi chú, một vài người chỉ cảm thấy có sự kết nối sâu và được yêu bởi cha mẹ của họ khi họ được ôm, hôn và chạm.
Con người cảm thấy sự trân trọng khi họ được ôm, được hôn. Họ trân trọng giá trị cảm xúc của sự nồng hậu và sự thoải mái đi liền với những tiếp xúc vật lý. Nhà trị liệu tâm lý học cho các cặp đôi Fariha Mahmud-Syed cho biết.


Cách kết nối khi bạn hoặc nửa kia thuộc ngôn ngữ tình yêu này:


 • Những cái ôm nhẹ nhàng hay nắm tay có thể là những hành động hoàn hảo bạn có thể làm cho nửa kia.
 • Hãy nghĩ đến một buổi hẹn hò hoàn hảo với người thuộc dạng ngôn ngữ này: nằm cuộn tròn với nhau trên chiếc ghế sô pha với một ly rượu vang và một bộ phim, có thể đó là một ý tưởng hay bạn có thể thử.


Lưu ý:


 • 'Ngôn ngữ trong tình yêu' là một công cụ hữu dụng để cải thiện việc chúng ta kết nối và thể hiện bản thân với nửa kia nhưng nó không nên là giải pháp duy nhất cho một mối quan hệ hạnh phúc. Thay vào đó, nó nên là điểm khởi đầu để cho các cặp đôi thấu hiểu nhau hơn, nhưng về hành trình tiếp theo trong một mối quan hệ, bạn cần có những bước tiếp theo.
 • Không nên áp dụng rập khuôn ngôn ngữ tình yêu vào mọi mối quan hệ, cần có sự quan sát và thấu hiểu đối phương.


Lược dịch từ: https://www.mindbodygreen.com/articles/the-5-love-languages-explained

Hiệu chỉnh: Nguyễn Hồng Ngọc

BẢN THẢO
Bài viết liên quan