Bạn đã từng để ý hay thực sự phải lòng một người hướng nội chưa? Bạn đã bao giờ cả ngày suy nghĩ tới họ chưa? Thực tế, nếu bạn để ý, bạn sẽ thấy người hướng nội có những nét tính cách khá thú vị, đôi khi còn rất lôi cuốn đối phương. Thật không may là, giai đoạn đầu khi cố gắng để tiếp xúc với họ, bạn có thể gặp những rào cản nhất định, do tính cách “hướng nội” của họ và cũng có thể bởi bạn có những cách tiếp cận chưa thực sự phù hợp và khiến họ cảm thấy có thể mở lòng. 


1. Tìm ra một sự đồng điệu thực sự giữa hai người


Sự đồng điệu ư? Có lẽ bạn sẽ nghĩ mối quan hệ nào mà chẳng cần sự đồng điệu giữ hai người? Chẳng có mối quan hệ nào bắt đầu với những sự sứt mẻ hay đứt đoạn ngay cả? Đúng vậy, nhưng bạn biết không, đối với người hướng nội, sự đồng điệu ấy quan trọng hơn tất thảy. Nó thậm chí đôi khi còn quan trọng hơn ấn tượng đầu tiên bạn cho họ thấy. Bạn đã từng trải qua cảm giác hụt hẫng và không còn cảm thấy sự kết nối thực sự với đối phương mặc dù bạn và họ đã có một khoảng thời gian ban đầu thực sự ấn tượng? Bạn đã từng mong mỏi đối phương quay trở về hình ảnh vốn có của họ trước đây vì bạn đã chót lỡ "cảm nắng" nó mất rồi? Nhưng tiếc thay, đời không như mơ, có những sự thay đổi đều đến khi chúng ta không cảnh giác nhất. Rồi bạn sẽ tự mình dội gáo nước lạnh mà ngẫm thấy "À thì ra, tất cả những sự hoà hợp và ấn tượng trước đây không phải là thứ gì đó bất biến". Khi bạn gặp phải va chạm về mặt cảm xúc, tinh thần hay thể xác, bạn sẽ nhận thấy thực ra thì, chẳng có sự kết nối nào giữa cả hai cả, có chăng chỉ là vì bạn quá tin vào cái gọi là cảm xúc "chân thật" đó thôi. Vậy nên, khi bạn đã trân trọng và thực sự muốn người hướng nội gắn kết lâu dài, bạn phải tìm ra một sự kết nối vô hình hay hữu hình nào đó khiến họ buộc phải để dành một khoảng trống trong tâm trí cho nó. Vì sao ư? Vì chỉ khi người hướng nội lưu giữ thật sâu những ký ức hay cảm xúc nào đó, nó mới thực sự khiến trái tim họ phải "ngọ ngoạy" không yên.


2. Giao tiếp là chìa khoá quan trọng nhất


Nói gì thì nói, đa phần người hướng nội đều có một “điểm rơi” trong giao tiếp, khiến họ muốn tách biệt mình với thế giới hỗn loạn xung quanh. Vậy thì làm sao bạn có thể khiến họ chịu mở lòng và tiến tới những giai đoạn sâu hơn tiếp theo. Đó chính nằm ở “nghệ thuật” giao tiếp của bạn với họ. Ở đây, chúng ta dùng từ “nghệ thuật” giao tiếp chứ không hẳn chỉ là cách giao tiếp bình thường. Nghe thì có vẻ cao siêu đấy, nhưng không. Bạn hoàn toàn có để bắt đầu chỉ bằng cách đơn giản nhất: lắng nghe. Người hướng nội đặc biệt thích “lắng nghe” người khác. Và tất nhiên, chiều ngược lại, họ cũng rất thích mọi người lắng nghe họ, thay vì chỉ nói những điều họ không thực sự quan tâm hoặc không thấy có điểm nhấn nào quá đặc biệt. Mặt khác, người hướng nội có năng lực tự nhận thức khá tốt. Vì vậy, khi bạn thực sự lắng nghe những đợt sóng ngắn dài bên trong họ, bộ não họ sẽ phát ra một tín hiệu: À, thì ra mình cũng đã tìm ra người có thể thấu hiểu và trân trọng mình và nghiễm nhiên, bạn làm cho họ cảm thấy an toàn khi tiếp xúc với bạn. An toàn chính là chìa khoá đầu tiên mở cánh cửa cho mối quan hệ đi xa hơn. Ai cũng vậy, chỉ khi bạn chịu mở lòng thực sự với họ, họ nhất định sẽ đáp lại bạn một cách chân thành nhất. 


3. Hãy là chính mình


Bạn có đã hoặc đang trong tình trạng luôn muốn làm mới bản thân chỉ để nhận được sự chú ý từ đối phương? Trong một số trường hợp nhất định, điều đó không hề sai. Bạn thích họ, và bạn muốn điều tốt đẹp nhất cho họ, hay chỉ đơn thuần là muốn thu hút ánh nhìn từ họ. Cái sai suy nhất ở đây là bạn luôn luôn mặc định mình phải thay đổi, phải khác đi thì đối phương mới để ý và ấn tượng với bạn. Điều này làm bạn mệt mỏi và đôi khi còn phản tác dụng khi bạn trở thành một phiên bản mà chính bạn cũng chẳng thể yêu thương nổi. Theo một nghiên cứu từ Cabello và Fernandez-Berrocal (2015), người hướng nội đặc biệt coi trọng việc thiết lập các mối quan hệ xã hội thực sự chất lượng, cho dù nó có là con số ít đi chăng nữa. Và để hình thành được những mối quan hệ có chiều sâu thực sự như vậy, yếu tố quan trọng nhất quyết định là sự tin tưởng. Vậy bạn nghĩ lòng tin xuất phát từ đâu, nó xuất phát từ vẻ bề ngoài hay tính cách ẩn sâu bên trong bạn? Điều này chắc hẳn bạn đủ thông minh để có thể tự trả lời. 


4. Tôn trọng không gian của họ


Không có gì phải bàn cãi, người hướng nội thích cái cảm giác được thoả sức vùng vẫy trong không gian của chính mình. Điều này cũng không có gì thay đổi nhiều khi họ ở trong một mối quan hệ. Ngay cả những người có khuynh hướng hướng ngoại cũng có những lúc thực sự cần không gian của riêng mình phải không? Duy chỉ có một điểm khác biệt ở không gian riêng tư của người hướng nội. Đó không chỉ đơn thuần là không gian về mặt vật lý thông thường mà còn sâu hơn là không gian về mặt tinh thần và tâm hồn. Thực tế, người hướng nội luôn muốn (nếu không muốn nói là phải) có một không gian thực sự “của - riêng - mình” trong suốt cuộc hành trình khám phá hay rong chơi trong không gian của những người khác xung quanh họ. Ví dụ, bạn cứ để ý mà xem, khi bạn có bạn hay người yêu là người hướng nội, họ sẽ có xu hướng “đơ” tạm thời trong một khoảng thời gian ước chừng vài phút có khi đến vài chục phút. Họ sẽ chỉ lắng nghe và phản hồi lời nói của bạn ít hoặc rất ít. Đó là tín hiệu không hẳn xấu mà trong nhiều trường hợp, nó còn rất tốt nữa kia. Nó cho bạn biết bạn đang nói điều họ muốn nghe, và dường như hai bạn đã có một điểm “chạm” thực sự nào đó về cả bên ngoài lẫn nội tâm bên trong. Vì khi người hướng nội thực sự lắng nghe bạn, họ đang vận dụng hết tất thảy khả năng đặc biệt mà họ sở hữu. Trường hợp ngược lại - khi người hướng nội liên tục hoặc nói ngang bằng phần bạn nói, với một ngữ điệu ậm ừ không hơn không kém, đó mới chính là điều bạn nên sợ.


5. Hãy để họ tự bước ra vùng an toàn của chính mình


Bạn chỉ cần làm một phép thử nho nhỏ cũng có thể đoán bắt được phần nào tâm ý của người hướng nội bên cạnh bạn. Đó là - hãy thử nói về chủ đề bạn nghĩ bạn và họ đều thích và nói với một tâm thế hào hứng - thử coi phản ứng của họ sẽ ra sao? Nếu họ dừng lại vài giây hay vài phút ngẫm nghĩ rồi mỉm cười đáp lại bạn hoặc thậm chí họ không đáp lại bằng lời nói mà bằng ánh mắt dẫn lối rằng bạn đang đi đúng đường vào tim họ, thì thực sự bạn đang bật đúng công tắc rồi đó. Phần còn của cuộc trò chuyện chỉ còn chờ vào khả năng giao tiếp, nắm bắt tâm lý và độ mến mộ của bạn với người ấy mà thôi. Trên hết, hãy để tự bản thân người hướng nội phá vỡ giới hạn của bạn thân, thay vì thúc giục hay cố dẫn lối cho họ đi theo con đường mà bạn muốn. Người hướng nội đôi khi khá nhạy cảm. Và tất nhiên, chỉ bằng một cử chỉ hay lời nói của bạn cũng sẽ làm họ tổn thương. Vậy nên, nếu bạn thực sự yêu thương họ, bạn chắc chắn nên để họ tự xử lý mớ cảm xúc hỗn loạn của mình, có chăng chỉ là bạn ở bên cạnh họ, làm điểm tựa để họ thêm tin vào cảm xúc thật của chính mình hơn thôi.


6. Tin tưởng và kiên nhẫn vào quá trình


Nếu bạn đang muốn chinh phục trái tim của một người hướng nội, tôi tin chắc rằng bạn biết đó thực sự là một khoảng thời gian nhất định chứ không thể ngày một ngày hai mà nên chuyện. Bạn có đang cảm thấy việc mình theo đuổi một người hướng nội như vậy chẳng đi đến đâu? Hay bạn không tin tưởng vào chính mình khi tiến xa hơn trong mối quan hệ ấy? Khi những suy nghĩ này loé lên là lúc bạn sẽ nhận ra mình đang đi đúng hướng. Bởi vì người hướng nội càng phản ứng nhanh và mãnh liệt với bạn ngay từ giai đoạn đầu ra sao thì bạn càng có khả năng thất bại về sau bấy nhiêu. Vì rất có thể, người mà bạn theo đuổi không sống đúng với tính cách vốn có của họ. Câu chuyện thật xảy ra khi mình quen một anh chàng Barista vào đúng lúc mình bị những tổn thương trong chuyện tình cảm. Khoảng thời gian đầu là khoảng thời gian hạnh phúc nhất. Nó khiến mình muốn bỏ lại tất cả muộn phiền của mối tình mờ nhạt và ảm đạm trước đó không lâu để “hết mình” cho mối quan hệ đầy màu hồng này. Anh ấy là một người hướng ngoại. Và bạn biết đó, có một điều hay ho mà bạn có thể không nhận ra, đó là, khi bạn - người hướng nội, đang ở trạng thái nửa tỉnh nửa mơ, chán trường, tuyệt vọng, bạn va phải một tâm hồn hướng ngoại, mà còn là hướng ngoại hết sức “ngọt ngào” và “sâu sắc”, bạn chắc chắn sẽ nhầm tưởng đó là phiên bản hướng nội nâng cấp hơn mình còn thiếu, và đang rất cần lúc này. Sau một khoảng thời gian, khi những khoả lấp trong tâm hôn không được lấp đầy, và thậm chí còn bị bòn rút từng chút một, bạn sẽ nhận ra à, thì ra đó chỉ là một cơn ác mộng “có - màu - hồng”. Đôi khi người hướng nội cần thời gian để hiểu chính họ trước khi tìm hiểu xem ai đó có thực sự quan trọng với mình hay có đáng để mình bỏ lại những khoảng thời gian sóng yên biển lặng của chính mình để bước vào mối quan hệ đó.


Hãy luôn tin vào chính mình, hạnh phúc sẽ tin vào bạn mà bước đến ôm lấy bạn.


 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan