6 cách trí tưởng tượng của bạn mạnh mẽ hơn thực tại

Albert Einstein từng nói: "Lý luận sẽ giúp bạn đi từ A đến Z; còn trí tưởng tượng thì giúp bạn đi đến mọi nơi."


Đây là một bài viết khá hay từ trang Psych2Go. Ta cùng khám phá xem bài viết sẽ đem đến cho ta những cảm xúc và kiến thức mới lạ gì nhé!


Bạn có từng nghe đến cụm từ “nghĩ gì có nấy” chưa? Bộ não của chúng ta là một cơ quan quyền lực và có rất nhiều cách tuyệt vời để bạn có thể sử dụng trí tưởng tượng của mình thay vì chỉ mơ mộng về một bãi biển nhiệt đới. Trí tưởng tượng của bạn có thể giúp cuộc sống của bạn tốt hơn theo nhiều cách – từ việc giúp bạn chữa lành cơ thể đến việc giúp bạn đạt được mục tiêu và xây dựng kỹ năng. 


Trước khi chúng ta bắt đầu, đây là một lời nhắc nhở nho nhỏ: Bài viết này nhằm mục đích giải trí. Xin đừng nghiêm trọng hóa nó lên nhé.

 

Và giờ thì chúng ta hãy cùng đến với 6 cách mà trí tưởng tượng sẽ thay đổi cuộc sống của bạn.


1. Trí tưởng tượng của bạn xây dựng tương lai của bạn.

 

Albert Einstein từng nói: “Thực tại chỉ đơn giản là một ảo ảnh, dù cho đó là một ảo ảnh rất dai dẳng.”

 

Khi chúng ta bị mắc kẹt ở trong thực tại, chúng ta sẽ phải lặp lại việc trải qua những thăng trầm giống nhau trong cuộc sống và cứ thế bị mắc kẹt trong những công việc nhàm chán theo lối mòn. Nhưng khi chúng ta dùng trí tưởng tượng của bản thân để giúp mình tập trung vào việc mình muốn làm và người mình muốn trở thành trong tương lai, điều đó có thể giúp ta điều động mọi thứ. Mỗi một quyết định mà bạn đưa ra và tưởng tượng rồi sau đó cố gắng vì nó có thể định hình tương lai của bạn một cách mạnh mẽ. Nên là hãy bắt đầu tưởng tượng một tương lai thật tuyệt và hãy tiến bước, dù cho bước đi có nhỏ đến đâu, thì cũng hãy biến nó thành sự thật.


2. Trí tưởng tượng của bạn tạo nên sự sáng tạo.


Bạn chắc hẳn biết rằng trí tưởng tượng là nơi bạn có thể trở nên sáng tạo, đúng chứ? Điều này khá là rõ ràng. Khi ta tưởng tượng ra điều gì đó, điều mà ta chưa từng nghĩ đến trước đây, thì ta đang trở nên sáng tạo và đang nắm giữ sức mạnh tiềm thức của tâm trí mình. Trí tưởng tượng đã giúp con người tạo ra và sáng chế nên những điều tuyệt vời trên thế giới – bắt đầu từ bánh xe, bóng đèn, rồi đến những chiếc máy tính và điện thoại thông minh ngày nay! Hãy tưởng tượng ra thứ gì đó bạn có thể tạo nên để giúp thế giới này và lấy đó làm động lực của bạn!


3. Trí tưởng tượng của bạn thay đổi nhận thức của chính bạn.


Bạn có biết rằng trí tưởng tượng của bạn thật sự có thể thay đổi thực tại của chính bạn không? Nghe có vẻ rất hão huyền, đúng chứ? Theo trang Psychology Today, những nhà nghiên cứu Thụy Điển đã phát hiện ra rằng trí tưởng tượng của ta có thể thay đổi cách mà ta nhìn nhận thực tại –- bằng cách thay đổi những gì bạn cho rằng bạn đã thấy hoặc nghe và khiến bạn tin rằng điều đó là thật kể cả khi nó chỉ là một ảo ảnh. Cách chúng ta tưởng tượng âm thanh hay hình ảnh có thể thay đổi cách mà chúng ta trải nghiệm thế giới như cách chúng ta thật sự nhìn thấy hay nghe thấy điều đó vậy. Về cơ bản, những gì chúng ta cho rằng mình đã nghe thấy có thể thay đổi những gì ta nhìn nhận, và ngược lại. Vậy điều đó có nghĩa là gì? Điều đó có nghĩa là bạn có thể huấn luyện bộ não của mình để có được một cái nhìn tích cực hơn (hoặc tiêu cực hơn) về cuộc sống, và những thay đổi này có thể xảy ra ở cấp độ thần kinh. Nếu bạn cho rằng cuộc sống này tràn đầy hy vọng, sự tích cực, cũng như nhìn vào mặt tốt đẹp của cuộc sống, thì thế giới dường như sẽ là như vậy đối với bạn.


Đôi khi ta nên nhìn thế giới với đôi mắt của một đứa trẻ | Nguồn: Unsplash.com


4. Trí tưởng tượng của bạn xây dựng kỹ năng của bạn.


Bạn có biết rằng bạn có thể nâng cao kỹ năng của mình chỉ bằng cách dùng trí tưởng tượng của bản thân?


Trong một nghiên cứu trên trang Science Direct, những nhà nghiên cứu đã tìm hiểu xem liệu trí tưởng tượng có thể cải thiện những kỹ năng tinh (các kỹ năng đòi hỏi sự kết hợp giữa cơ, xương, dây thần kinh để thực hiện các động tác nhỏ và chính xác) đã được dự đoán trước hay không bằng cách cho những người tham gia thí nghiệm tưởng tượng (hình dung) về hành động ném phi tiêu, và thực hành ném phi tiêu sau đó để kiểm tra xem họ có ném được chính xác như chính những gì họ đã tưởng tượng hay không. Kết quả là làm một chuyên gia ở một lĩnh vực nào đó và hình dung việc làm điều đó trong đầu trước khi thực hiện nó sẽ khiến họ làm nó tốt hơn một người bình thường. Những kỹ năng khác như chơi đàn piano cũng như thế. Nếu bạn muốn cải thiện việc chơi đàn, hãy tưởng tượng việc bản thân đang chơi nó – tưởng tượng bản thân đang ngồi trên băng ghế, đặt tay lên những phím đàn, và đọc những bản nhạc ở phía trước. Hãy tưởng tượng mọi thứ như thể chính bạn đang thực hiện nó. Và lần tới khi bạn ngồi xuống chơi đàn, bạn sẽ phát hiện mình đã chơi khá hơn nhờ vào bài tập luyện trong trí tưởng tượng! Nhưng bạn không thể chỉ mường tượng việc chơi piano (hay là đá banh, nhảy nhót, v.v.). Bạn cần phải có một mục tiêu rõ ràng trong đầu và khiến nó trở thành sự thật bằng cách sử dụng nhiều giác quan nhất có thể – hãy tưởng tượng về những người bên cạnh bạn, những vật bạn sẽ chạm vào, cơ thể bạn cảm thấy ra sao (bạn có đổ mồ hôi không? Bạn có cảm nhận được ánh nắng mặt trời trên mặt không?). Hãy hình dung chúng rõ ràng nhất có thể và bạn sẽ gặt hái được những phần thưởng xứng đáng.


Một nghiên cứu về việc tưởng tượng hành động ném phi tiêu trong tâm trí | Nguồn: Unsplash.com


5. Trí tưởng tượng của bạn có thể giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn.


Bạn biết cách chơi piano tốt hơn hay ném phi tiêu tốt hơn chỉ bằng việc tưởng tượng rồi chứ? (Mặc dù điều đó giúp bạn luyện tập, nhưng bạn không thể trở thành một tay chơi piano đẳng cấp thế giới chỉ bằng việc chơi chúng ở trong tâm trí đâu!). Và sự luyện tập cùng với trí tưởng tượng cũng có thể giúp vào những việc quan trọng khác như giúp bác sĩ phẫu thuật nâng cao kỹ năng phẫu thuật! Theo một nghiên cứu của trung tâm Cleveland Clinic, những người tham gia nghiên cứu còn có thể trở nên khỏe mạnh hơn chỉ bằng việc tưởng tượng mình đang tập thể dục. Ngày càng nhiều bằng chứng cho rằng việc kết hợp luyện tập các rèn luyện các kỹ năng thể chất trong tâm trí cùng với việc thật sự tập luyện nó bên ngoài sẽ có hiệu quả hơn là chỉ đơn thuần hình dung nó hoặc chỉ đơn thuần là thực hiện nó bên ngoài. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu bạn làm cả hai cùng lúc, thời gian bạn cần để luyện tập việc gì đó sẽ được giảm xuống phân nửa! Một thí nghiệm của Cleveland Clinic đã so sánh nhóm người đi đến phòng tập gym với nhóm người chỉ tập gym trong trí tưởng tượng của họ. Những người đi đến phòng tập gym đã tăng 30% sức mạnh cơ bắp và những người chỉ mường tượng việc tập gym trong đầu đã tăng 13.5% sức mạnh cơ bắp của họ. Thật bất ngờ! Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khoảng thời gian ngăn cách giữa việc tưởng tượng làm việc gì đó và thực sự làm nó sau đó càng ngắn thì càng hiệu quả. Một kết quả đáng ngạc nhiên khác là sự hình dung việc tập thể dục cũng có thể giúp những bệnh nhân đột quỵ có lại được khả năng điều khiển các chi bị liệt và giảm đi các cơ bắp bị tê cứng.


Vậy thì chúng vận hành như thế nào? Đó là do bộ não của chúng ta đang hoạt động và củng cố hệ thần kinh thông qua việc tưởng tượng những hành động giống như khi bạn đang thật sự thực hiện hành động đó, chỉ là với mức thấp hơn thôi.


Khi chúng ta quan sát những gì người khác đang làm, những tế bào thần kinh gương (mirror neurons) trong bộ não của chúng ta hoạt động như thể ta đang thực hiện hành động đó. Ví dụ như việc những tế bào thần kinh gương được kích thích khi chúng ta đang ăn cam và cả khi đang quan sát người khác đang ăn cam. Hay khi chúng ta nhìn thấy ai đó đang có biểu hiện lo lắng, tế bào thần kinh gương của ta cũng bị kích thích và khiến chúng ta cũng cảm thấy lo lắng như họ.


Arek Adeoye | Nguồn: Unsplash.com


6. Trí tưởng tượng của bạn có thể thay đổi cách mà cơ thể vận hành.


Bạn có bao giờ tưởng tượng mình ăn một lát chanh chưa? Hãy làm điều đó ngay bây giờ. Khoang miệng của bạn có bị lấn bởi nước bọt khi đang tưởng tượng không? Hoặc là bạn có rùng mình với trải nghiệm mà bạn vừa tưởng tượng trong đầu không?


Hãy thử nghĩ xem cơ thể bạn sẽ phản ứng như thế nào khi bạn tưởng tượng việc mình sẽ đi gặp người bạn thích hay người yêu của bạn. Chỉ cần nghĩ về điều đó thôi cũng tăng hoóc-môn hạnh phúc của bạn và khiến bạn cảm thấy ấm áp và bồn chồn trong lòng. Vậy còn khi bạn đang ở trong một nhà ma ở một công việc giải trí hay vào đêm Halloween thì sao? Bạn nghĩ cơ thể mình sẽ phản ứng ra sao khi tưởng tượng đến những thứ đáng sợ sắp xảy ra đó? Nhịp tim bạn tăng lên, bạn có thể cảm thấy ớn lạnh vì nỗi sợ. Cũng có thể lòng bàn tay bạn chảy đầy mồ hôi vì lo lắng, hoặc hormone “adrenaline” của cơ thể bạn như đang tăng lên một cách chóng mặt để bạn có thể bỏ chạy khi bất cứ con quái vật đáng sợ nào nhảy vào bạn. Và những điều này đều xảy ra trước khi những thứ bạn tưởng tượng xảy ra! Vì trí tưởng tượng của bạn đi quá xa nên mới dẫn đến những thay đổi sinh lý này. Đây chính là bằng chứng cho việc chỉ bằng việc tưởng tượng, bộ não của bạn gây ra những thay đổi trên cơ thể bạn như chính lúc mà bạn đang thật sự thực hiện những hành động đó!


Lời khép lại


Vậy thì bất kể bạn đang chuẩn bị làm việc gì, dù lớn hay nhỏ, như là thuyết trình ở một buổi họp quan trọng hay phải tìm kiếm sự can đảm khi nói với bố mẹ về một vấn đề gì lớn, ngày càng có nhiều bằng chứng cho rằng việc tưởng tượng làm những việc đó, cùng với sự luyện tập vật lý, có thể giúp bạn vì nó khiến bạn bớt lo lắng và tự tin hơn bằng cách tập dượt việc đó trước trong tâm trí. Nhưng đừng chỉ tưởng tượng một cách mơ hồ – hãy tưởng tượng ra mọi khía cạnh – cách bạn sẽ nói chuyện và tương tác với người khác và tất cả những gì bạn có thể cảm thấy, nghe thấy, nhìn thấy, ngửi thấy, hoặc thậm chí là nếm được. Và sau đó thì bạn hãy bước chân ra ngoài và làm nó thôi!


Bạn đã từng tưởng tượng điều gì trước khi thử thực hiện nó chưa? Và kết quả là như thế nào? Hãy bình luận phía dưới cho chúng mình cùng biết nhé! Và nếu bạn thích bài viết này, đừng ngần ngại chia sẻ cho những người xung quanh nữa nhé.


------------------------

Dịch bởi: Mahoney Queen

Biên tập: Phoebe Trịnh

Nguồn bài viết: <https://psych2go.net/6-ways-your-imagination-is-more-important-than-reality/>

Tham khảo:

Serf-Walls, L (2017, Dec 6) 5 Reasons Imagination Is More Important Than Reality. HuffPost https://www.huffpost.com/entry/5-reasons-imagination-is-_b_6096368

Miller, M (n.d.) Envisioning Your Way to Success: The Power of Mental Practice. 6 Seconds.org https://www.6seconds.org/2018/01/15/envisioning-way-success-incredible-power-mental-practice/ (Accessed 2021/09/29)

Gupta, A (2017, April 10). Reasons Imagination Is More Important Than Reality. Fearless Motivation.com https://www.fearlessmotivation.com/2017/04/10/5-reasons-imagination-important-reality/

Bergland, C (2013, June 28) Imagination Can Change Perceptions of Reality. Psychology Today. https://www.psychologytoday.com/us/blog/the-athletes-way/201306/imagination-can-change-perceptions-reality 

Dahm, S. Rieger, M. (2019, August) Is imagery better than reality? Performance in imagined dart throwing. Science Direct https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0167945718300745 (Accessed 2021, September 28)

Lee, I (2020, August 5) Mind Over Matter: The power of imagination. Brainworld Magazinehttps://brainworldmagazine.com/mind-over-matter-the-power-of-imagination/

------------------------

Bài viết liên quan