6 dấu hiệu cho thấy mối quan hệ bền chặt hơn bạn tưởng

Đôi khi, trong một mối quan hệ, bạn phải tạm dừng để nhìn nhận lại mọi thứ và buộc bản thân nhận ra điều gì là tốt. Bằng cách này, bạn có thể thấy rằng mối quan hệ của mình thực sự bền chặt hơn những gì bạn nghĩ.

Rick nghĩ rằng mối quan hệ của anh với vợ đang phai nhạt dần. Anh yêu vợ mình, Simone, nhưng ngọn lửa giữa họ dường như đã không còn nữa. Tất cả mọi việc đều chỉ như thói quen - con cái, công việc, việc nhà và giấc ngủ. Mặc dù Rick thực sự yêu Simone và anh cũng không có lý do gì để rời đi, tình hình dường như cũng không trở nên tốt hơn. Nhưng liệu mối quan hệ giữa hai người có thực sự tệ đến vậy không?


Các cặp đôi có xu hướng cảnh giác cao về những khiếm khuyết trong mối quan hệ của họ. Người ta thường rất để tâm đến lỗi lầm của người khác, đặc biệt là khi những sai sót mới lộ ra do những thay đổi của hoàn cảnh sống. Đột nhiên, mọi thứ không còn vui vẻ và lãng mạn nữa, thay vào đó là sự vất vả và nỗi lo trang trải cuộc sống cuộc sống. Bạn bị che mắt khỏi tất cả những dấu hiệu cho thấy mối quan hệ của bạn thực sự bền chặt hơn bạn tưởng. Trên thực tế, nó chỉ đang trải qua những thay đổi và phát triển tự nhiên mà thôi.


Tại sao chúng ta quên mất đi những điều tốt đẹp


Việc quên mất những điều tích cực hay xem nhẹ những điều tốt đẹp là việc thường thấy - tất cả chúng ta đều làm vậy tại một vài thời điểm nào đó. Hơn nữa, có một thực tế là những trải nghiệm tiêu cực hoặc những thứ được coi là tiêu cực có ảnh hưởng lớn hơn và lâu dài hơn đối với chúng ta. Nghe có vẻ không đúng nhưng nó là sự thật. Trên thực tế, xu hướng tập trung vào sự tiêu cực và đặt những trải nghiệm tiêu cực lên hàng đầu của chúng ta có một cái tên, đó là thiên kiến tiêu cực.


Thiên kiến tiêu cực là một khuynh hướng tiến hóa dẫn đến việc chúng ta cảnh giác hơn về những dấu hiệu xấu hoặc mối nguy hiểm xung quanh. Trong vài trường hợp, nó hoạt động giống như một hệ thống cảnh báo bên trong với nhiệm vụ bảo vệ chúng ta an toàn. Không may thay, nó cũng có thể phản tác dụng nếu chúng ta không cẩn thận.


Ví dụ, hãy nghĩ về thói quen hàng ngày của bạn. Rất có thể một ngày của bạn chứa đựng nhiều sự tích cực nhỏ, thậm chí là những niềm vui lớn. Nhưng nếu trong ngày hôm ấy bạn bị ai đó xúc phạm, làm tổn thương cảm xúc của hoặc chỉ trích công việc của mình, thì ngày hôm đó của bạn có thể trở nên thật tồi tệ. Tất cả những điều tích cực đó đều bị lu mờ và và mất đi vị thế trước những điều tiêu cực.


Điều tương tự cũng có thể xảy ra trong một mối quan hệ. Tất cả những điều tốt đẹp đang duy trì mối quan hệ trở nên ít quan trọng hơn việc bạn không quan hệ tình dục trong một tuần (hay một tháng), bạn không nói hay nhận được bất kỳ lời yêu thương nào trong một vài ngày, hoặc bạn đã lâu không có thời gian cho một buổi tối hẹn hò.


Đôi khi, trong một mối quan hệ, bạn phải tạm dừng để nhìn nhận lại mọi thứ và buộc bản thân nhận ra điều gì là tốt. Bằng cách này, bạn có thể thấy rằng mối quan hệ của mình thực sự bền chặt hơn những gì bạn nghĩ.


Ảnh: burst.shopify.com

Những dấu hiệu của một mối quan hệ bền chặt


Nếu bạn đang dành thời gian để suy ngẫm và tìm kiếm những điều tốt đẹp trong mối quan hệ của mình - những điều mà sẽ cho bạn biết mối quan hệ đó đang ở trạng thái tốt đẹp hơn bạn nghĩ - thì các đặc điểm dưới đây sẽ cho bạn một vài gợi ý.


• Các bạn tranh cãi - và làm lành. Tất cả các cặp đôi đều có thể xảy ra xích mích. Bất hòa không phải là xấu và trong nhiều trường hợp, đó thực sự là dấu hiệu của một mối quan hệ lành mạnh. Điều quan trọng là cách các bạn tranh cãi và làm lành. Nếu bạn không có ý định để các cuộc đôi co diễn ra quá lâu, hãy xin lỗi khi cần thiết và làm hòa, đó là dấu hiệu của một mối quan hệ bền chặt.


• Các bạn có thể cười cùng nhau. Một dấu hiệu lớn nhất của một mối quan hệ hòa hợp và hạnh phúc là cùng nhau cười. Một nụ cười gần như có thể ngay lập tức phá vỡ rào cản và đưa hai bạn đến gần nhau hơn.


• Người đó ở trong tương lai mà bạn nghĩ về. Đó có thể là một dấu hiệu tốt nếu kế hoạch cho nửa đời sau của bạn có sự hiện diện của người đó và bạn không thể tượng tượng ra một tương lai nào khác không có họ ở bên.


• Bạn không muốn ở cùng ai hơn họ. Bạn có thể cảm thấy mọi thứ khó khăn và không hoàn hảo như bạn mong muốn, nhưng nếu bạn thực sự cảm thấy họ là người bạn muốn ở cạnh nhất, hoặc nếu giống như Huey Lewis, bạn có thể nói ra câu: "Tôi rất vui khi được ở bên bạn", đó là một dấu hiệu tích cực.


• Bạn biết hai bạn dành tình cảm cho nhau. Khó chịu, cảm thấy không được xem trọng hay thiếu cảm giác thân mật, những điều này tất nhiên không tốt. Tuy nhiên, nếu cả hai đều biết rằng mình yêu nhau và cả hai đều cảm thấy an tâm trong tình yêu của đối phương, thì bạn đã có một chỗ dựa vững chắc. Điều đó không có nghĩa là bạn không cần phải sửa chữa những khía cạnh khác, nhưng nếu bạn thật lòng yêu thương họ thì bạn sẽ tìm thấy động lực để bắt đầu những bước thay đổi cần thiết.


• Các bạn chia sẻ những tin tức tốt lành và khoảnh khắc hạnh phúc. Bạn muốn gọi cho ai khi dự án của bạn thành công, hay khi bạn vừa có một quãng thời gian tuyệt vời? Nếu người ấy là họ thì đó là dấu hiệu của sự kết nối bền chặt và một mối quan hệ mạnh mẽ.

Trên đây không phải là tất cả các dấu hiệu của một mối quan hệ bền chặt, nhưng chúng là một vài dấu hiệu lớn nhất cho thấy mối quan hệ có một nền tảng tốt và còn nhiều điều tích cực đang chờ phía trước.


Một lời nhắc nhở


Trước khi bạn thở phào nhẹ nhõm và tiếp tục một ngày của mình, hãy chú ý đến lời nhắc nhở sau đây. Chỉ vì bạn đã kiểm tra tất cả các tiêu chí ở trên không có nghĩa là mối quan hệ của bạn đã đủ bền vững.


Những băn khoăn khiến Rick lo lắng về mối quan hệ của mình có thể là kết quả của thiên kiến tiêu cực, nhưng khi hệ thống cảnh báo bên trong bạn kêu lên, đây cũng là lúc bạn cần phải cảnh giác . Nhận ra được những lỗi nhỏ và sửa chữa chúng sẽ giúp ngăn chặn những mối đe dọa lớn hơn tới mối quan hệ của bạn.


Không coi trọng đối phương, không thường xuyên nói lời yêu và trao cho nhau sự thân mật thể xác là điều thường thấy và có thể coi là sự thăng trầm bình thường của một mối quan hệ. Nhưng nếu chỉ có trầm mà không có thăng, và nếu điều đó trở thành điều hiển nhiên, các bạn sẽ gặp rắc rối.


Vì vậy, trước khi bạn có thể tự tin nói rằng mối quan hệ của bạn bền chặt hơn bạn tưởng, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ sẵn sàng làm những điều cần thiết để duy trì mối quan hệ đó.------------


Dịch bởi: Trần Khánh Huyền

Biên tập: Stew

Ảnh: burst.shopify.com

Tham khảo: Dr. Kurt Smith (2021). Signs Your Relationship is Stronger Than You Realize [Online] Available at: https://goodmenproject.com/sex-relationships/signs-your-relationship-is-stronger-than-you-realize-bbab/ [Accessed 03 October 2021]


----------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan