6 Dấu Hiệu Của Một Con Ma Cà Rồng Hút Năng Lượng

Có ai đó trong cuộc đời bạn mà chỉ cần ở cạnh họ cũng đủ mệt mỏi và chán nản? Có người nào khiến bạn cảm thấy buồn chán, lo lắng, căng thẳng mỗi khi bạn dành thời gian bên …

Có ai đó trong cuộc đời bạn mà chỉ cần ở cạnh họ cũng đủ mệt mỏi và chán nản? Có người nào khiến bạn cảm thấy buồn chán, lo lắng, căng thẳng mỗi khi bạn dành thời gian bên họ? Nếu có thì hãy coi chừng. Người đó có thể là một con quỷ hút năng lượng đó!

 Quỷ hút năng lượng (hay còn gọi là ma cà rồng năng lượng), khác với những người bạn không ưa hay thỉnh thoảng bất đồng. Nó không phải vấn đề ở bạn, mà chỉ đơn giản là quá khó để ở bên cạnh họ. Thực tế, hầu hết những con quỷ này thường là những người bạn thân hay thành viên trong gia đình, họ vẫn luôn lợi dụng bạn và khiến năng lượng của bạn hao tổn mà bạn không hề biết. Họ ương bướng, thích điều khiển người khác, tư cho mình là đúng và chỉ quan tâm đến bản thân, họ muốn bạn có mặt mỗi khi họ cần và gọi bạn, hoặc bạn chỉ như một cái bao cát để họ sỉ vả để cảm thấy tốt về bản thân.

Nếu điều này nghe có vẻ quen thuộc với bạn hay bạn muốn tránh tình huống như vậy bằng bất cứ giá nào thì dưới đây là 6 dấu hiệu chứng tỏ một người là một con quỷ hút năng lượng mà bạn cần chú ý:


1. Họ thích đóng vai nạn nhân

Một tính cách điển hình của những con quỷ hút năng lượng là họ thường xuyên né tránh trách nhiệm cho những lỗi sai của mình. Họ không thể tự chịu trách nhiệm cho việc làm của mình khi mọi thứ trở nên xấu đi, và thay vào đó, họ đổ lỗi cho mọi người xung quanh vì những điều xảy ra với họ.

Họ thường xuyên khiến bạn cảm thấy tội lỗi vì đã khiến họ rơi vào tình huống tồi tệ nào đó và tự nguyện làm việc gì đó cho họ, điều khiển, khiến bạn luôn ủng hộ họ. Đó là bởi vì những người như này thường xuyên gặp khó khăn vì cái tôi cá nhân thấp và liên tục tìm kiếm sự xác nhận,công nhận từ những người xung quanh như một cách để đối phó với cái tôi đó (theo Lobel và Taiber, năm 1994 [1]). Do đó, họ, tất nhiên, trở nên nghèo túng, ăn bám và đôi lúc còn tới mức sống ký sinh những người xung quanh (Trans: ý là mất hoàn toàn khả năng tự lập).
2. Họ Là Những Kẻ Tự Luyến

white icons | Tumblr

Những con ma cà rồng năng lượng được biết tới là những kẻ chỉ chú ý tới chính mình, nên nếu bạn thấy bản thân từng phải đối phó với người nào đó thường xuyên chỉ muốn nói về bản thân họ và không bao giờ nghe những điều bạn nói, hãy đề phòng họ. Những người như vậy thường rất lôi cuốn và ăn nói lưu loát, khiến cho bạn khó có thể tránh xa họ. (Theo như Pistole, năm 1995).

Thường thì, họ rất ít khi hoặc không bao giờ có thể cảm thông thông với người khác, và sẽ luôn chỉ tỏ ra quan tâm đến bạn khi mà tất cả những gì họ quan tâm chỉ có bản thân họ. Họ có thể sẽ muốn bạn phải ưu tiên họ đầu tiên và cảm thấy thất vọng về bạn khi bạn không làm theo yêu cầu của họ và chú ý, khen ngợi họ.
3. Họ Muốn Lấn Át Bạn

Bạn có quen người nào luôn to tiếng và muốn cảm thấy nổi trội hơn người khác không? Có khả năng là những người như vậy thực sự cảm thấy bất an về bản thân sau bên trong họ. Họ sợ bản thân trông như một tên ngốc hay một kẻ yếu đuối, vậy nên họ cố gắng bù đắp nó một cách thái quá bằng cách dọa nạt và cố gắng để lấn áp những người xung quanh.

Một số người trong số họ có thể sẽ cần phải dìm bạn xuống trước để cảm thấy hài lòng với bản thân. Họ sẽ thấy khó để vui mừng cho bạn và cảm thấy bất an với thành công hay thành tựu của bạn, vì họ sợ trở nên thua kém. Họ có tính cạnh tranh rất cao và có thể thuộc nhóm tính cách loại A (theo Nagy và Davis, năm 1985), nhóm người luôn muốn đánh bại người khác.
4. Họ Tạo Nên Những Tin Đồn Thất Thiệt Không Cần Thiết

Image about white in soft pastel • pink • 얼짱 ♡♡♡ by Jina ♡

Sự hỗn loạn có thể là một điều mà một kẻ hút năng lượng thích thú, miễn là họ vẫn là trung tâm của sự chú ý. Bên cạnh xu hướng tự luyến, những người này còn có xu hướng phóng đại sự quan trọng của bản thân. Họ phát triển nhờ sự khủng hoảng và thích thú với việc tạo ra các rắc rối, cho cả bản thân họ và những người xung quanh, thích làm quá mọi thứ lên vì họ muốn người khác chú ý đến mình.

 Họ cố gắng chỉ để cảm thấy cảm xúc mãnh liệt (cho dù đó là cảm xúc tiêu cực) và thường xuyên cần những drama để tránh cảm thấy trống rỗng. Đơn giản là vì những người như này không có việc gì hay hơn để làm với cuộc sống của họ, vậy nên họ tám chuyện và tạo nên những rắc rối xung quanh mình.

5. Họ Luôn Chỉ Trích Bạn

Một cách khác để dễ dàng nhận ra một kẻ hút năng lượng của người khác là cách họ đối xử với bạn. Nếu ai đó thường xuyên chỉ trích bạn và khiến bạn cảm thấy mặc cảm về bản thân, họ có thể là mối hại tới sức khỏe tinh thần của bạn. Bên cạnh việc cố gắng lấn át người khác, một tên ma cà rồng năng lượng có thể còn là một người chuyên trực chờ để đánh vào cảm giác không an toàn của bạn và thao túng cảm xúc của bạn.

Dù nó có thể khá rõ ràng, những thỉnh thoảng có thể khá khó để nhận ra hành vi này ở người khác, đặc biệt là những người thân thiết với bạn vì những người như này thường tỏ ra rất thân thiện dù trong thực tế, sâu bên trong họ, họ có thể đã sẵn nuôi dưỡng những ý định xấu với bạn.
6. Họ Lợi Dụng Lòng Tốt Của Bạn

▫️ @immix_store | White aesthetic, Beige aesthetic, Cream aesthetic

Thật không may, nếu bạn từng quan hệ với một kẻ chuyên hút năng lượng, và cho họ thấy bất kỳ sự đồng cảm và thấu hiểu nào của bạn, họ có thể sẽ dùng những bản tính tốt đó để chống lại bạn. Những người dễ đồng cảm và quan tâm người khác là mục tiêu để họ lợi dụng (theo Grosz, Dufner, Back và Denissen, năm 2015), vậy nên hãy cẩn thận để không rơi vào bẫy của họ.

Những cách thông dụng nhất mà những kẻ độc hại như này thường dùng để lợi dụng người khác là tận dụng thời gian của họ, khiến bạn bè và gia đình cảm thấy dằn vặt vì đã không giúp họ và ép buộc họ làm những việc họ không muốn. Những người này sẽ ra rất nhiều yêu cầu, nhiều hơn so với số yêu cầu bạn có thể ra, và dù bạn có thể sẽ muốn cứu hay thay đổi họ, họ sẽ chỉ đơn giản là muốn lợi dụng lòng tốt của bạn cho bản thân họ lại lần nữa.
Với những điều kể trên, việc học cách thiết lập những ranh giới lành mạnh và thích nghi với việc đối phó những kiểu người độc hại như này là rất quan trọng. Bạn nên biết khi ai đó đang dìm bạn xuống và gây hại cho cảm xúc của bạn để đánh xem liệu người này có xứng đáng có mặt trong cuộc sống của bạn hay không. Chung sống quá lâu với những kẻ hút năng lượng có thể có hại cho sức khỏe tâm lý của bạn, vậy nên hãy nhận ra những dấu hiệu này, biết giới hạn của bản thân và cố giữ khoảng cách với những người như vậy.

[1] Bản gốc là: seek constant validation from others as a coping mechanism= tìm kiếm sự xác nhận, công nhận từ những người xung quanh như một cách để đối phó.

Dịch: Mastermind

Biên tập: Hương

Minh họa:  Photo by freddie marriage on Unsplash; Pinterest; Internet

Nguồn: https://psych2go.net/6-signs-of-an-energy-vampire/

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: http://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL


BẢN THẢO
Bài viết liên quan