6 lỗi thường mắc phải của những người bị bỏ mặc cảm xúc thời thơ ấu (CEN)

Ai rồi cũng phạm phải lỗi lầm. Rõ ràng là vậy, ai cũng đều mắc lỗi. Chúng ta đưa ra những quyết định mà ta ước gì mình chưa từng đưa ra, nói ra những điều mà lúc sau lại …

Ai rồi cũng phạm phải lỗi lầm.

Rõ ràng là vậy, ai cũng đều mắc lỗi. Chúng ta đưa ra những quyết định mà ta ước gì mình chưa từng đưa ra, nói ra những điều mà lúc sau lại ước gì ta chưa từng nói. Chúng ta sơ suất, lỡ lời, chúng ta bông đùa bằng những câu ngu ngốc mà chẳng ai thèm cười đáp lại. Khi suy ngẫm lại mọi chuyện, chúng ta lại thấy bản thân mình nhìn lại và ước gì mình đã đưa ra một sự lựa chọn khác.

Vậy nên, lỗi lầm trong thực tế là một phần tự nhiên và không thể tránh được của con người. Nhưng những sai sót tệ nhất lại là những thứ chúng ta không bao giờ nhận thức được. Những thứ đã được xây đắp sẵn trong não bộ của ta, mà chúng ta chẳng bao giờ nghi vấn vì ta luôn cho rằng chúng là “đúng”, không bao giờ nhận ra những điều đó sai trái đến mức nào.

Dưới đây là những sai sót mà chúng ta đã được định trước là sẽ lặp đi lặp lại. Thông thường, những người khác có thể thấy được lỗi của chúng ta và ta ước gì họ có thể giúp đỡ mình. Nhưng họ không thể.

Với những lỗi này, chúng ta chỉ có thể ngừng phạm phải chỉ khi chúng ta nhìn ra và nhận thức được rằng chúng là sai trái. Và để nhìn ra được, ta cần phải hiểu biết và chấp nhận được chúng. Chúng ta cũng cần phải đối mặt với một thực tế rằng mình đã lặp đi lặp lại những lỗi sai tương tự trong suốt cả cuộc đời. Điều đó đúng là không dễ dàng tí nào. Thực tế thì, điều đó rất khó khăn.

Nhưng thứ chúng ta nhận lại được lại tốt vô cùng. Đó là lý do tại sao tôi sẽ giúp các bạn ngay lúc này.

Làm thế nào mà việc bị bỏ mặc cảm xúc khi còn nhỏ lại gây ra những sai sót nhất định lặp đi lặp lại?

Bị bỏ mặc cảm xúc khi còn nhỏ

Được nuôi dạy trong một gia đình không quan tâm đến cảm xúc có nghĩa là gia đình bạn bỏ mặc hoặc gạt bỏ cảm xúc của bạn đủ để cho bạn thấy rằng cảm xúc của bạn không quan trọng.

Nếu bạn học được điều này khi còn nhỏ, có thể bạn còn chẳng nhận thức được bạn đang tiếp thu điều đó, bạn sẽ tiếp nhận những “sự thật” sai lầm như một thực tế và bạn sẽ sống dựa trên những thực tế đó. Sống bằng những sự thật sai trái học được khi còn nhỏ sẽ âm thầm phá hoại cuộc đời sau này của bạn. Việc tin tưởng rằng cảm xúc của mình – thứ vốn là người bảo vệ, chỉ đường, kết nối, và là người đưa ra quyết định xuyên suốt cuộc đời, là vô ích và phiền toái sẽ đặt bạn vào một tình huống bất lợi trầm trọng. Sau đó bạn sẽ có thể sống một cuộc đời dài hàng thập kỷ mà không có được nguồn năng lượng quan trọng cho sự sống – thứ mà người khác đang tận hưởng.

Nó kìm lại các mối quan hệ, tiềm năng phát triển và cả những cơ hội của bạn. Và có lẽ điều quan trọng nhất là, nó khiến bạn không ngừng phạm phải những lỗi lầm tương tự có thể dự đoán được hết lần này đến lần khác.

6 lỗi người bị bỏ mặc cảm xúc thời thơ ấu luôn mắc phải

Về cơ bản, bạn tin rằng mình khác biệt so với những người khác

Thực tế rằng cuộc đời bạn bị chi phối một cách mạnh mẽ bởi một “sự thật” sai trái mang tính căn bản thật sự sẽ làm bạn khác biệt theo một cách nào đó. Cuộc sống của người khác đều được cung cấp năng lượng và phong phú hơn nhờ cảm xúc của họ, trong khi đó cuộc sống của bạn lại đau khổ vì phải đè nén tình cảm và bị thu hẹp. Bạn có thể cảm thấy người khác có một thứ gì đó không tên mà bạn không có được. Bạn có thể nhìn xung quanh và thấy rằng người ta đang sống một cuộc đời đầy màu sắc, mà đời bạn thì có vẻ như toàn gam màu xám xịt. Điều này khiến bạn tin rằng về cơ bản bạn khác biệt, nhưng sự thật thì không phải như vậy. Cảm xúc của bạn vẫn ở đó, ăn sâu cắm rễ trong cơ thể bạn. Bạn chỉ cần bắt đầu đối xử với cảm xúc của mình theo cách khác đi mà thôi.

Hành động sai lầm bạn lặp đi lặp lại: Tránh né mọi người và cho rằng mình không thuộc về thế giới của họ.

Chịu trách nhiệm cho những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của mình

Việc bạn chẳng hay biết gì về cảm xúc của chính mình khiến cho bạn trở nên nhạy cảm một cách thái quá đối với cảm giác từ người khác cũng như những sự kiện, tình huống bên ngoài. Nếu bạn được dẫn lối bởi con người bên trong bạn (cảm xúc của bạn), bạn sẽ hành xử xuất phát từ con người thật của mình và bạn thấy tự tin, vững vàng hơn.

Hành động sai lầm bạn lặp đi lặp lại: Bạn cứ liên tục cố gắng “sửa chữa” mọi thứ cho người khác. Bạn nỗ lực kiểm soát những thứ mà bạn không thể kiểm soát và thấy tội lỗi về những việc không phải do lỗi của bản thân bạn gây ra.

Tin rằng cảm xúc của bạn sẽ khiến người khác khó chịu hoặc sẽ là gánh nặng cho họ

Khi bạn nhìn nhận cảm xúc của mình như một gánh nặng, bạn tự nhiên sẽ muốn “bảo vệ” mọi người khỏi chúng. Điều này khiến cho mọi thứ trở nên khó khăn để có được những mối quan hệ chân thật, lâu dài – những mối quan hệ mang tính cá nhân sâu sắc, bền vững và chắc chắn.

Hành động sai lầm bạn lặp đi lặp lại: Bạn khóa chặt cảm xúc của mình lại và giấu chúng đi. Bạn làm ra vẻ như thể mình không hề buồn bã, tổn thương, hay tức giận trong khi bạn thực sự cảm thấy vậy, với những lý do chính đáng. Bạn cố loại bỏ cảm xúc của riêng mình, và cho rằng chúng sẽ khiến mọi người từ bỏ bạn. Rốt cuộc bạn lại hành xử theo những cách chẳng hề giống mình.

Cố gắng để không có bất kỳ nhu cầu nào

Khi bạn cho rằng có cảm xúc là điều tiêu cực, bạn cũng cho rằng có nhu cầu là điều tương tự. Vì thế, khi bạn đẩy cảm xúc của mình ra xa, bạn cũng đang khước từ những nhu cầu của chính mình. Bạn tin rằng việc bạn cần một cái gì đó khiến bản thân trở nên yếu ớt và rằng bạn lẽ ra nên tự mình làm được mọi thứ.

Hành động sai lầm bạn lặp đi lặp lại: Phục vụ cho nhu cầu của người khác trước khi phục vụ cho bản thân mình. Thất bại trong việc lên tiếng cho lợi ích tốt nhất của bản thân.

Chối bỏ những cơ hội

Không thể kết nối được với cảm xúc khiến bạn phải xoay xở ở một vị trí yếu thế hơn. Bạn có thể thiếu tự tin vào bản thân và linh cảm về mọi thứ – những thứ mà cho phép bạn mạo hiểm. Bạn có ý thiên về những gì có cảm giác an toàn hơn thay vì nhìn nhận rằng những khả năng là một chuyện tích cực.

Hành động sai lầm bạn lặp đi lặp lại: Nói “Không” trong khi bạn lẽ ra nên nói” Có”. Nỗi sợ hãi rằng mình không thể làm được dẫn đến việc bạn từ chối các cơ hội để học hỏi, phát triển và phấn đấu để đáp ứng đầy đủ tiềm năng của bản thân.

Im lặng khi bị thách thức về mặt cảm xúc

Cuộc đời mọi người đều bị ngắt quãng bởi những khoảnh khắc không mấy thoải mái. Ai đó nghi ngờ bạn hoặc tổn thương bạn, la hét vào mặt bạn hoặc hỏi bạn những câu khó chịu không thể nào vừa ý nổi. Chuyện này có thể xảy ra trong cuộc hôn nhân của bạn, ở nơi làm việc, trong mối quan hệ bạn bè, hay thậm chí với cả con cái bạn. Khi có người mong muốn, và cần bạn phản hồi lại họ, thì bạn lại chẳng làm gì.

Hành động sai lầm bạn lặp đi lặp lại: Có những khi xuất hiện những thử thách chẳng thoải mái gì, bạn lại dựng lên bức tường khổng lồ của mình – có thể là bạn nghĩ bạn đang bảo vệ mọi người khỏi cảm xúc và/ hoặc nhu cầu của bạn – và bạn câm như hến. Bạn đẩy người khác khỏi cơ hội vượt qua khó khăn cùng bạn và cơ hội được hiểu bạn ở mức độ sâu sắc và nhiều tầng cảm xúc hơn. Đây là một sai lầm lớn, và bạn thì cứ tiếp tục mắc phải nó.

Bài học rút ra

Trong suốt những năm chuyên về vấn đề “Bị bỏ mặc cảm xúc thời thơ ấu” trong nghề tâm lý học của mình, tôi đã thấy được 6 lỗi dễ dàng dự đoán được ở những người trường thành bị CEN.

Cách duy nhất để vượt qua được những lỗi này là phải hoàn toàn chấp nhận rằng chúng thực sự tồn tại. Thật khó để đối mặt với những sai sót của mình và chịu trách nhiệm cho việc chúng đã ảnh hưởng đến người khác như thế nào, đặc biệt khi “người khác” đó thường là những người thân cận, gần gũi với mình nhất, lại bị cảm xúc của mình làm cho tổn thương, buồn bã, hay tức giận.

Nhưng hãy chấp nhận đi, chúng ta phải như vậy và đối mặt với nó, chúng ta phải làm điều đó. Hãy ghi nhớ trong đầu rằng sai lầm không phải là điều chúng ta lựa chọn. Đó không phải là những quyết định khi tỉnh táo của chúng ta. Thế nên đối mặt với chúng không có nghĩa rằng bạn là người xấu hay kém cỏi. Thực sự là, nó lại mang ý nghĩa ngược lại. Đối mặt với những lỗi do CEN gây ra thực ra lại khiến bạn mạnh mẽ hơn, trở thành một người tốt đẹp hơn, một người vợ, một người chồng, một bậc phụ huynh, một người lao động hay một ông chủ tử tế hơn. Nó cho phép bạn cởi mở hơn với những cơ hội và thay đổi cách sống của bạn theo đúng nghĩa đen.

Thế nên hãy bắt đầu từ bây giờ đi, bắt đầu bám chặt lấy sự thật này: Cảm xúc của bạn là sự thể hiện cần thiết của con người bạn. Chúng có giá trị, có ý nghĩa và chúng hữu dụng. Chỉ khi bạn bắt đầu thừa nhận và trân trọng chúng, bạn mới có thể sử dụng chúng. Khi đó, lỗi lầm của bạn sẽ mãi mãi không tồn tại nữa.

Dịch: Phương Nguyên

Biên tập: Hannah

Nguồn bài viết:  https://blogs.psychcentral.com/childhood-neglect/2020/08/6-mistakes-people-with-childhood-emotional-neglect-always-make/

——————

Theo dõi các kênh chính thức của A Crazy Mind tại:

Youtube: http://bit.ly/YT-ACM

Website: https://acrazymind.vn/

A Crazy Mind (Page): https://www.facebook.com/acrazymindVN/

Viết để trưởng thành (Page): https://www.facebook.com/acm.vietdetruongthanh

A Crazy Mind – Viết để trưởng thành (nhóm công khai): http://bit.ly/Group-VDTT

Câu chuyện điên rồ của tôi (nhóm riêng tư): https://bit.ly/acm-cauchuyendienro

A Crazy Mind – Hỏi đáp tâm lý: http://bit.ly/Group-HDTL

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan