6 lý do tại sao bạn sẽ không bao giờ chiến thắng trong một cuộc tranh luận với tên thái nhân cách

Không phải ai mắc bệnh thái nhân cách cũng đều là những tên giết người hàng loạt hoặc "kẻ sát gái", điều này hoàn toàn trái ngược với suy nghĩ phổ biến. Nhiều người trong số họ trông khá là bình thường. Tuy nhiên, đằng sau vẻ bề ngoài đó là những người mang tính cách thao túng cao và không có lòng trắc ẩn, sự ăn năn hay hối lỗi.


Không phải ai mắc bệnh thái nhân cách cũng đều là những tên giết người hàng loạt hoặc "kẻ sát gái", điều này hoàn toàn trái ngược với suy nghĩ phổ biến. Nhiều người trong số họ trông khá là bình thường. Tuy nhiên, đằng sau vẻ bề ngoài đó là những người mang tính cách thao túng cao và không có lòng trắc ẩn, sự ăn năn hay hối lỗi.


Họ là những “chú tắc kè hoa” luôn biến đổi bản thân mình sao cho phù hợp với hoàn cảnh xã hội để đạt được thứ họ muốn. Họ sẽ nói và làm bất cứ điều gì để đạt được mục đích, cũng không quan tâm liệu rằng họ có làm tổn thương ai trong tiến trình thực hiện hay không. Họ chỉ quan tâm đến thành công, tiền bạc, quyền lực, tình dục và sự chú ý.


Bản chất thật của những người này sẽ bại lộ ra bên ngoài khi họ cảm thấy bị đe dọa theo một cách nào đó, cho nên tranh luận với họ là một trải nghiệm mà bạn chẳng thể nào quên. Các cuộc tranh cãi thường sẽ bắt đầu ngay sau khi họ đã làm tổn thương bạn bằng một cách nào đó, nhưng bạn sẽ nhanh chóng nhận ra bản thân lại đang cố gắng biện hộ cho những sai lầm của họ.


Nguồn ảnh: RODNAE Productions


Dưới đây là 6 dấu hiệu cho thấy bạn đang tranh cãi với một tên thái nhân cách, đó là trận chiến mà bạn sẽ phải nhận lấy sự thất bại và điều tốt nhất bạn nên làm là bỏ đi chỗ khác.


1. HỌ LUÔN MANG MỘT TÔNG GIỌNG KẺ CẢ VÀ CHỨNG TỎ MÌNH HƠN NGƯỜI


Xuyên suốt thời gian tranh cãi với những tên thái nhân cách, bạn sẽ thấy họ luôn giữ thái độ "lãnh đạm, thờ ơ và bình thản" như thể đang chế giễu và thách thức giới hạn chịu đựng của bạn. Khi những người này cảm thấy đã thành công trong việc tạo ra các cảm xúc như trên trong bạn, họ sẽ bảo bạn “bình tĩnh” vì bạn đang phản ứng thái quá và khiến họ phải xấu hổ.


2. HỌ NÓI DỐI VÀ BAO BIỆN MÀ KHÔNG HỀ CẢM THẤY TỘI LỖI


Đôi lúc mọi người sẽ mắc phải sai lầm, nhưng đối với những tên thái nhân cách, họ ngụy biện bằng những lời hứa giả tạo hơn bất kỳ ai. Họ lừa dối để khiến bạn lầm tưởng, và dường như bạn sẽ nhận ra điều này khi bắt đầu nhận thấy rằng hành động lẫn lời nói của họ không đồng nhất với nhau. Hơn nữa, họ sẽ khiến bạn hài lòng với lời nói dối và cách đối xử tầm thường.


3. HỌ LÀ NHỮNG KẺ ĐẠO ĐỨC GIẢ


Trong các cuộc tranh cãi, những kẻ thái nhân cách sẽ bắt đầu gọi tên bạn và gán ghép những thứ họ cho là đúng bởi việc thiếu đi cảm giác ăn năn hối lỗi. Họ sẽ áp những tính cách xấu xa của họ lên bạn. Mục đích của họ là khiến bạn tức giận và xúc động đến mức phải phản ứng lại, và họ sẽ nói với người khác rằng bạn mới là kẻ điên chứ không phải họ.


4. HỌ LUÔN ĐÓNG VAI NẠN NHÂN


Tất cả các cuộc tranh cãi giữa hai bên đều kết thúc bằng cách nào đó khiến bạn cảm thấy buồn thay cho họ vì bị "xỉ vả" bởi người sếp tồi, người yêu cũ không bao giờ để họ yên, hoặc cha mẹ đã bạo hành họ khi còn nhỏ. Một khi những tên thái nhân cách thành công trong việc thay đổi chủ đề và chuyển hướng sự chú ý của bạn, họ sẽ tiếp tục hành xử theo cách tương tự và bạn sẽ là người duy nhất bị ngược đãi.


5. HỌ VÔ CẢM


Khi tranh cãi với những tên thái nhân cách, bạn sẽ thấy bản thân lại cố gắng đi giải thích những cảm xúc cơ bản của con người với đối phương, chẳng hạn như sự đồng cảm và lòng nhân từ. Bạn sẽ cố gắng giải thích cho họ rằng họ đã làm tổn thương bạn ra sao và khiến trái tim bạn tan nát như thế nào. Bạn sẽ cần thời gian để nhận ra rằng những người này không hề có lòng trắc ẩn hay sự đồng cảm để rồi họ lại tiếp tục làm tổn thương và ngược đãi bạn nhiều hơn nữa.


6. HỌ DƯỜNG NHƯ CÓ NHIỀU NHÂN CÁCH BÊN TRONG


Thời điểm tranh cãi với những tên thái nhân cách, bạn có thể thấy được nhiều nhân cách xuất hiện bên trong họ, khi thì là một tên cớm, cảnh sát chính diện, khi là một cảnh sát hung ác, trinh sát, cảnh sát trẻ,... Một khi những tên thái nhân cách thấy bạn có ý định bỏ qua, họ sẽ phô ra những mặt "tốt" chỉ để dụ dỗ bạn sa vào vòng tròn dối lừa và thao túng của họ. Họ sẽ chẳng bỏ qua cho bạn đến khi nào mà họ muốn. 


----------------

Người dịch: YM

Biên tập: Khuynh Thần

Nguồn ảnh bìa: Anete Lusina

Nguồn bài viết: <https://thepowerofsilence.co/6-reasons-why-you-will-never-win-an-argument-with-a-psychopath/Bài viết liên quan
BẢN THẢO