7 cách để ngừng so sánh bản thân với người khác

Việc tìm ra cách để ngừng so sánh bản thân với người khác luôn là một vấn đề khó khăn.


Việc tìm ra cách để ngừng so sánh bản thân với người khác luôn là một vấn đề khó khăn. Bạn có biết cảm giác khi đang buồn chán và lướt Instagram, like dạo những bức ảnh về cún con hay một tách cà phê, rồi vô tình bạn bắt gặp một bức ảnh có vẻ khiêm tốn nhưng thực chất lại đang khoe khoang từ một người bạn của bạn. Có thể đó là một thông báo rằng cuối cùng cô ấy đã có thể bỏ công việc văn phòng để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của riêng mình, hoặc một điều gì đó tương tự. Cảm giác ghen tị bất chợt dấy lên trong lòng bạn và ngay sau đó là sự hoảng loạn rõ rệt. Làm thế nào mà cô ấy có thể đạt được nhiều thứ trong một thời gian ngắn như vậy? Làm thế nào mà cô ấy có kỹ năng thành thạo như vậy? Cô ấy rõ ràng là giỏi hơn bạn, có nhiều bạn bè hơn và thành công hơn bạn. Có lẽ chỉ đơn giản là tính cách của bạn sẽ không bao giờ thành công, và bạn sẽ sống trong cái studio nhỏ bé này với đồng lương ít ỏi của mình cho đến cuối đời.


So sánh bản thân với người khác là một vòng xoáy cảm xúc từ việc ghen tị đến việc thổi bùng lên cuộc khủng hoảng tuổi trung niên, và nó không bao giờ giúp ích cho bạn. Nhưng vấn đề là, bạn biết rằng mình đang làm điều đó là sai. Mọi thứ không bao giờ hoàn toàn rõ ràng và đơn giản khi so sánh trực tiếp cuộc sống của bạn với của người khác. Nhưng tin tốt là bạn có thể học cách ngăn bản thân làm điều đó. Dưới đây là 7 mẹo để ngừng so sánh bản thân với người khác – hãy làm theo chúng và bạn sẽ hạnh phúc hơn rất rất nhiều.


1. Tập trung vào những gì bạn có


Chỉ đơn giản là lướt nhanh qua Instagram và thấy ai đó đang uống cà phê trong một quán cà phê lộng lẫy trên chuyến đi của họ đến Paris, hoặc lướt nhanh trên Facebook rồi thấy một người bạn khác được thăng chức, và bạn cảm thấy chán nản về mọi thứ. Mọi người dường như đều đang làm điều gì đó cho cuộc sống của họ, và bạn thì vẫn ở nguyên vị trí của mình trong suốt những năm qua. Cảm giác này thật kinh khủng. Nếu bạn thấy bản thân bắt đầu so sánh mình với người khác, hãy chiến đấu với phản ứng đó bằng cách lấy một tờ giấy và viết ra tất cả những gì mà bạn cảm thấy tự hào về bản thân.


Trong một bài báo trên tờ Huffington Post, theo chuyên gia khai vấn về sự tự tin Susie Moore: “Hãy sử dụng năng lượng của bạn tập trung vào những gì bạn có, chứ không phải những gì người khác có.” Nếu bạn nhắc nhở bản thân rằng cuộc sống của chính mình đang phát triển theo cách tuyệt vời như thế nào, bạn sẽ tự cảm thấy không cần phải so sánh nữa. Bạn sẽ nhận ra tình thế của mình cũng khá tuyệt vời.


2. Tạo ra mục tiêu cho bản thân


Ảnh của Engin Akyurt từ Pexels


Nếu bạn cảm thấy bản thân liên tục so sánh, có thể là do bạn không đặt ra bất kỳ mục tiêu nào và cảm thấy buồn tẻ khi bản thân đang “lạc trôi” ở đó. Hãy nghĩ về điều này: Nếu bạn đã vạch ra một chiến lược cụ thể, bạn sẽ không cảm thấy có ý muốn so sánh mình với thành công của người khác bởi vì bạn biết rằng bản thân đang ở rất gần đích rồi. Và bạn chỉ cần tiếp tục phấn đấu hướng tới nó thôi.


Vì vậy, hãy để ý xem bạn đang cảm thấy ghen tị với điều gì: Bạn có đang thở dài trước những bức ảnh đi phượt của bạn bè không? Hãy tự nhủ rằng bạn có chính xác 6 tháng để tiết kiệm và bạn sẽ đặt cho mình một chuyến đi đến Peru, sau đó bắt đầu lên kế hoạch cho chuyến đi đó. Bạn có ước mình có được công việc viên mãn như những người bạn vẫn thường viết trên Facebook không? Bạn hoàn toàn có thể làm điều đó: Hãy bắt đầu tìm kiếm các công ty phù hợp với tiêu chí của bạn và xem bạn có thể củng cố sơ yếu lý lịch của mình như thế nào để trông hấp dẫn trong mắt họ. Hãy bắt đầu thiết lập các mục tiêu đó.


Lisa Quast, cây bút chuyên viết về nghề nghiệp trên tờ Forbes cho biết: “Hãy tập tán thưởng sự độc đáo của bạn và tự hào về những thành tích của bản thân – bất kể chúng xảy ra vào thời điểm nào trong cuộc sống. Bắt đầu bằng việc lập một kế hoạch phát triển sự nghiệp với các mục đích và mục tiêu, sau đó nỗ lực để hoàn thành chúng với một tốc độ thoải mái.” Nếu bạn cảm thấy bản thân đang so sánh rất nhiều, hãy đặt ra những mục tiêu hữu hình để chúng dẫn bạn đến những thành công mà bạn mong ước. Bằng cách đó, bạn sẽ biết mình đang nỗ lực hướng tới điều gì đó và sẽ không cảm thấy có xu hướng muốn phá bỏ thước đo.


3. Hãy nhớ rằng bạn có chiến lược của riêng mình


So sánh có một thói quen khủng khiếp là luôn làm thay đổi kế hoạch của bạn: Bạn đang đi trên một con đường cụ thể dẫn bạn đến mục tiêu, nhưng sau đó bạn thấy người khác đến đích của họ trước bạn và bạn muốn chuyển làn và đi theo họ. Nó làm xáo trộn nhịp điệu và kế hoạch hành động của bạn và gây hại nhiều hơn là có lợi.


Ảnh của Ivan Samkov từ Pexels


Christy O'Shoney, tác giả self-help trên trang Nectar Collective đã chỉ ra rằng: “Bạn nhìn vào sự nghiệp của người khác, lượng người theo dõi hoặc ảnh hưởng của họ, và bạn cho rằng có lẽ bạn nên làm những gì họ đang làm. Tuy nhiên, sự thật là mỗi người làm việc với tốc độ khác nhau và con đường dẫn đến thành công cũng khác nhau, bạn vứt bỏ tầm nhìn của bạn phù hợp với bản thân và thay thế nó bằng một tầm nhìn hoàn toàn không phù hợp với con người thật của bạn.”


Thay vì làm điều đó, hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn có một chiến lược riêng và các bước sẽ hiệu quả miễn là bạn kiên trì. Câu nói này rất đúng: Đừng so sánh nửa quá trình của bạn với kết quả của người khác. Bạn sẽ làm được thôi!


4. Hãy nhớ rằng: Thành công của ai đó không phải là thất bại của bạn


Nếu bạn cảm thấy mình bắt đầu trò chơi so sánh, hãy nhắc nhở bản thân rằng dòng thời gian của mọi người không nhất thiết phải giống nhau. Nếu bạn đang làm việc chăm chỉ và có một kế hoạch đã được vạch ra, thời khắc của bạn sẽ đến. Chỉ vì một người nào đó đạt được điều đó trước bạn vài tháng không có nghĩa là bằng cách nào đó họ đã lấy đi cơ hội của bạn. Thành công của họ hoàn toàn không liên quan gì đến bạn; vẫn còn rất nhiều cơ hội đủ cho bạn.


O'Shoney nói: “Điều đó nói với bạn rằng ‘thành công của cô ấy là thất bại của bạn’ – điều đó không đúng. Trên thực tế, thành công của cô ấy là thành công của cô ấy và bản thân nó là điều đáng để ăn mừng.” Vì vậy, hãy nhớ rằng: chỉ vì họ thắng không có nghĩa là bây giờ bạn có ít cơ hội trúng số hơn. Ngày của bạn vẫn sẽ đến, vì vậy, thay vào đó, hãy cảm thấy mừng cho họ.


5. Thay đổi người mà bạn đang so sánh với bản thân


Thay vì so sánh bản thân với người khác, hãy chuyển hướng của những hành động tự phát đó bằng cách so sánh bản thân với phiên bản của chính mình vào ngày hôm qua. Nếu bạn phải so đo, bạn cũng có thể làm điều đó một cách hiệu quả. Bằng cách này, bạn sẽ nhận ra mình đang tiến bộ hoặc có động lực để thúc đẩy bản thân tiếp tục cố gắng.


Moore đã chỉ ra: “Hãy nhớ rằng cuộc sống không thể đoán trước điều gì – một ngày nào đó người khác đang dẫn đầu nhưng một ngày khác bạn có thể sẽ dẫn trước. Hãy chỉ so sánh bản thân với chính mình.”


6. Nhớ rằng bạn không nhìn thấy bức tranh toàn cảnh


Bạn có bao giờ lên Facebook nói về những ngày bất an của mình hay lên Instagram kể về những ngày khủng khiếp của mình không? Tôi đoán câu trả lời là không. Moore gợi ý: “Hãy nhìn vấn đề từ xa. Vận may ở một lĩnh vực trong cuộc sống của ai đó không nhất thiết phải chuyển sang tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của họ. Chúng ta không biết điều gì đang thực sự diễn ra với mọi người và thường sự thật có thể làm chúng ta bất ngờ.”


Ảnh của Tracy Le Blanc từ Pexels


Thay vì nghĩ rằng cuộc sống của bạn hoàn toàn khập khiễng so với những người đó trên mạng xã hội, hãy nhớ rằng bạn đang chỉ nhìn thấy những mảnh ghép bóng bẩy nhất. Rất có thể, đôi khi họ cũng ngồi đến hai giờ chiều trong chiếc quần pijama. Họ sẽ không chia sẻ về điều đó.


7. Trở nên rõ ràng hơn về việc bạn là ai


Nếu bạn không thể ngừng việc so sánh, hãy thử chuyển hướng bằng cách hiểu rõ bản thân tuyệt vời như thế nào. Nếu bạn nhìn thấy giá trị của chính mình, bạn sẽ không muốn trở thành người khác. Theo Iyanla Vanzant, một tác giả và cây bút chuyên về đề tài self-help, đã chia sẻ với tờ Huffington Post: “Ý thức về bản thân cho phép bạn nhìn thấy thành công của người khác và trở nên tốt hơn chứ không phải là cảm thấy cay đắng. Hãy liệt kê những từ mô tả bạn: thông minh, mạnh mẽ, tốt bụng, nhìn xa trông rộng. Hãy coi trọng bản thân và bạn sẽ không muốn giống bất kỳ ai khác.”


Lần tới khi bạn nhìn thấy một người bạn làm được điều gì đó tuyệt vời tại nơi làm việc hay có những điều đáng mơ ước, thay vì so đo xem bạn đã tụt lại bao xa, hãy viết ra tất cả những từ mô tả bạn. Cuối cùng, bạn sẽ nhận thấy mình không ở quá xa so với đích đến.------------

Dịch bởi: Boba

Biên tập: Phoebe Trịnh

Ảnh: Pexels

Tham khảo: 

Marlen Komar (2015), 7 Ways To Stop Comparing Yourself To Others, [Online] Available at: <https://www.bustle.com/articles/120968-7-ways-to-stop-comparing-yourself-to-others> [Accessed 16 October 2021]

------------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan