7 dấu hiệu cho thấy ai đó đáng để bạn đặt niềm tin

Bạn có gặp khó khăn trong việc xác định một người có đáng tin cậy hay không không? Có lẽ bài viết này sẽ giúp được bạn.

 

Cuộc sống này rất khó khăn để đương đầu một mình. May mắn thay, có người nào đó để bạn nương tựa khiến mọi thứ dễ dàng hơn một chút. Có một người nào đó mà bạn có thể dựa dẫm và luôn ở đó khi bạn cần rất cần thiết trong việc duy trì những mối quan hệ lành mạnh. Tuy nhiên, để xác định xem liệu người đó có đáng tin cậy hay không thì có thể rất khó. Để hiểu rõ hơn về những khía cạnh khác nhau này, trong bài viết này, ta sẽ cùng bàn luận về bảy dấu hiệu cho thấy một người nào đó đáng tin cậy. Hãy nhớ rằng dù cho ai đó không phải là người đáng tin nhất thì cũng không đồng nghĩa với việc họ là người xấu. Bạn cần xem xét những khía cạnh nào làm nên một người đáng tin cậy trước khi đưa ra quyết định gì đó có liên quan đến họ.

 

1. Họ cho bạn thấy sự kiên định

 

Để đánh giá sự đáng tin của một người thì cách tốt nhất là bằng một vài câu hỏi quan trọng: Liệu người đó có thay đổi cách họ hành xử xung quanh người khác không? Liệu có sự khác biệt trong cách họ đối xử giữa bạn và người khác không? Dù cho câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ không hoàn toàn xác định, nhưng nó có thể cho bạn biết về sự đáng tin của một người. Nhìn chung, một người đáng tin sẽ vẫn là chính người đó dù bạn không ở gần họ; họ sẽ không che giấu bản thân dưới lớp mặt nạ. Khi bạn kể với những người khác về người này, những gì họ nói nên đồng nhất với trải nghiệm của bạn. Bạn sẽ không cảm thấy ngạc nhiên hay sửng sốt về những gì bạn nghe được về họ (Theo nghiên cứu của Todd vào năm 2017).

 

2. Họ quan tâm đến bạn

 

Một người đáng tin là một người quan tâm đến bạn. Họ không muốn làm tổn thương hay lợi dụng bạn để đạt được thứ họ muốn. Họ tôn trọng ranh giới của bạn và không cố gắng vượt qua khỏi giới hạn cho phép. Nếu bạn cảm thấy sự an toàn và quan điểm của mình không được tôn trọng, có vẻ sẽ rất khó để tin tưởng họ (Theo nghiên cứu của Todd vào năm 2017).


3. Bạn cảm thấy thoải mái khi ở gần họ

 

Nếu bạn ở gần một người đáng tin cậy, bạn nên cảm thấy thoải mái. Bạn sẽ không cảm thấy như họ đang cố gắng giấu giếm bạn điều gì hoặc cố gắng thao túng bạn làm điều gì đó. Về phía bạn, bạn cảm thấy như bạn không cần phải giấu họ điều gì. Bạn có thể mở lòng và lộ ra điểm yếu của mình mà không cần lo rằng họ sẽ làm hại bạn. Nhìn chung, họ cũng nên trông thoải mái khi ở gần bạn. Nếu cả hai bạn cảm thấy dễ chịu khi ở gần nhau, bạn có thể tiến vào một cuộc trò chuyện cởi mở. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy căng thẳng khi ở gần họ, sẽ tốt hơn nếu bạn tự hỏi chính mình tại sao bạn lại cảm thấy như thế (Theo nghiên cứu của Todd vào năm 2017).


Có lẽ để xác định một người có đáng tin hay không, ta không nên chỉ nhìn vào khoảng thời gian cả hai quen biết, mà phải nhìn vào cả sâu bên trong họ | Nguồn ảnh: Unsplash.com


4. Họ đối xử tốt với người khác

 

Khi bạn kể với những người khác về một người nào đó, sẽ là một ý hay nếu bạn lắng nghe những gì họ nói về người đó. Nếu họ lộ ra sự không kiên định trong các mối quan hệ của họ, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy họ đang có vấn đề sâu bên trong. Nếu bạn phát hiện rằng họ không đối xử tốt với người khác, bạn nên nghĩ về lý do tại sao họ làm vậy, và điều gì khiến họ cư xử khác biệt khi ở gần bạn (Theo nghiên cứu của Todd vào năm 2017).


5. Họ thành thật với bạn

 

Một người thành thật là người mà bạn cảm thấy rằng họ sẽ nói bạn nghe cảm xúc thật sự của họ. Họ để ý đến lợi ích của bạn và họ nói ra sự thật. Khi bạn hỏi ý kiến của họ về điều gì, họ sẽ không chế giễu hay phê phán bạn. Thay vào đó họ sẽ đưa ra những lời nhận xét hợp lý để bạn cải thiện chính mình. Một người đáng tin không cần phải lừa dối bạn hoặc giấu giếm bạn khi bạn đối chất với họ (Theo nghiên cứu của Thibodeaux vào năm 2018).


6. Họ là người có trách nhiệm

 

Tính trách nhiệm rất quan trọng. Một người đáng tin cậy có thể nhận lỗi khi họ sai. Họ không cố gắng biện minh cho hành động sai trái của họ hay đổ lỗi cho ai khác. Thay vào đó, họ gánh chịu trách nhiệm cho hành động của chính mình và đối mặt với những hậu quả xảy ra từ những quyết định của họ. Họ không chỉ có trách nhiệm với bạn, mà còn cả với những người khác (Theo nghiên cứu của Papa vào năm 2018).


7. Họ sẽ làm những gì họ nói

 

Khi một người đáng tin, bạn có thể có lòng tin rằng họ sẽ làm những gì họ nói. Khi bạn lên kế hoạch với người đó, họ sẽ không hủy hẹn vì những lý do tầm thường và giả tạo. Vì không ai là hoàn hảo 100%, họ sẽ chịu trách nhiệm cho bất cứ tình huống nào mà họ không thể thực hiện được lời hứa. Khi bạn hỏi nhờ người khác điều gì, sẽ là ý hay nếu bạn suy xét xem liệu họ có thật sự giữ lời không. Nếu bạn nhớ về quá khứ và nhận ra rằng họ đã không kiên định và luôn viện cớ, việc hỏi nhờ người nào đó khác sẽ sáng suốt hơn (Theo nghiên cứu của Papa vào năm 2018).


Hãy nghĩ về những người hiện diện trong cuộc đời bạn và những cách mà họ cho thấy rằng họ đáng tin (hoặc không). Theo bạn thì những dấu hiệu nào là cho thấy bạn có thể tin tưởng ai đó? Liệu chúng tôi có thiếu mất dấu hiệu nào không? Hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận nhé!


------------------------

Dịch bởi: Mahoney Queen

Biên tập: July

Nguồn bài viết: <https://psych2go.net/7-signs-someone-is-trustworthy/>

Tham khảo:

Papa, Ashley. “If He Does These 7 Things, He’s Completely Trustworthy.” YourTango, YourTango, 15 May 2018, www.yourtango.com/2018313499/7-signs-someone-trustworthy.

Thibodeaux, Wanda. “Want to Know If Someone Is Trustworthy? Look for These 15 Signs.” Inc.com, Inc., 1 May 2018, www.inc.com/wanda-thibodeaux/want-to-know-if-someone-is-trustworthy-look-for-these-15-signs.html.

Todd, Craig J. “If You Have a Trust Issue, This Is How to Tell If Someone Is Trustable.” Lifehack, Lifehack, 21 July 2017, www.lifehack.org/607801/how-to-tell-if-someone-is-worth-your-trust.

------------------------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan