7 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Đang Bị Mất Thiện Cảm Trong Mắt Người Khác

Đối với nhiều người, một trong những nỗi sợ lớn nhất của cuộc đời họ chính là bị người khác bác bỏ và từ chối.

Đối với nhiều người, một trong những nỗi sợ lớn nhất của cuộc đời họ chính là bị người khác bác bỏ và từ chối. Chúng ta e ngại rằng dù mình có làm gì hay cố gắng để trở nên dễ mến như thế nào thì người khác vẫn nghĩ xấu về mình, không ưa mình, hay tệ hơn ta cảm thấy bị cự tuyệt. Và, mặc dù việc quá lo lắng về những gì mà người khác nghĩ về bạn là không nên, thế nhưng phản ứng tập thể mà họ dành cho bạn vẫn nói lên nhiều điều về việc bạn là ai và đối với họ bạn là gì.

Ghê tởm được định nghĩa là cảm giác ác cảm mạnh mẽ đối với điều gì đó mà chúng ta lo sợ có thể làm ô uế hoặc xâm phạm đến mình dưới bất kỳ hình thức nào. Nó thường bắt nguồn từ định kiến và những trải nghiệm tiêu cực tương tự, và thường chúng ta sẽ biểu hiện bằng việc tránh né hoặc có thái độ thù địch rõ ràng đối với người khác. Sự ghê tởm có nhiều điểm tương đồng với thù hận, khinh miệt và ghét bỏ, nhưng không nên nhầm lẫn rằng nó chỉ đơn thuần là trạng thái thờ ơ.

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết được người khác đang cảm thấy chán ghét bạn? Dưới đây là 8 dấu hiệu nhận biết có thể giúp bạn khám phá ra liệu bạn có đang bị ai đó xa lánh hay không.

1. Họ giữ khoảng cách với bạn

Sự gần gũi về mặt thể xác là dấu hiệu tốt để nhận biết về thái độ của ai đó dành cho bạn. Khoảng không gian cá nhân mà người khác cho phép bạn bước vào có thể mách bạn về mức độ thoải mái khi họ bên cạnh bạn, vì thế khi bạn bắt đầu để ý thấy rằng ai đó đang cố gắng giữ khoảng cách với bạn và chỉ mình bạn, điều đó có thể là do họ cảm thấy sự hiện diện của bạn là một điều phiền toái.

2. Họ cố tình làm ngơ bạn

Khi ai đó cảm thấy chán ghét bạn, họ hầu như sẽ không muốn nói chuyện với bạn hay thậm chí là ở cùng bạn. Chắc chắn, họ vẫn sẽ lịch sự nếu bạn tiếp cận hay bắt chuyện với họ, nhưng chỉ dừng lại ở đó. Họ sẽ không thực hiện bất kỳ nỗ lực nào để kết nối với bạn, họ nhìn đi chỗ khác khi bạn đang nói, và trả lời cộc lốc, qua loa, hy vọng rằng bạn sẽ hiểu ý họ mà ngừng cuộc trò chuyện đó lại. Thậm chí, những người ít lịch sự hơn có thể sẽ nói thẳng vào mặt bạn rằng “Tôi không muốn nói chuyện với cậu” hoặc sẽ hoàn toàn làm ngơ bạn.

3. Họ luôn trong trạng thái vội vã rời đi


Một cách khác có thể giúp bạn nhận biết liệu bạn có đang khiến người khác xa lánh mình hay không chính là nhìn vào mức độ tha thiết của họ khi tiếp cận bạn. Bạn có thấy rằng họ đang tìm cách nhanh nhất để rời đi không? Bạn có để ý rằng họ đang tránh né hoặc vội vã đi khỏi khi họ nhìn thấy bạn hay không? Họ có nhanh chóng nghĩ ra những cái cớ hời hợt để rời khỏi bạn khi bạn tiếp cận họ không? Mặc dù những điều này có thể được xem là dấu hiệu của sự bận rộn, bạn cũng không nên bỏ qua khả năng rằng họ không thích ở gần bạn.

4. Họ không bao giờ nhận lời mời của bạn

Tương tự như quan điểm trước, lý do người khác không chấp nhận lời mời của bạn không hẳn là vì họ chán ghét bạn – có thể do họ quá bận, nhưng cũng có thể là do họ không mảy may hay đơn giản là không có hứng thú gì với kế hoạch của bạn. Mặt khác, nếu lần nào họ cũng nhanh chóng từ chối và nói dối hoặc kiếm cớ cho lý do bận rộn của mình, chắc chắn họ đang có vấn đề gì đó với bạn và không thích dành thời gian cho bạn.

5. Họ giả vờ xao lãng

Giả vờ xao lãng là một dấu hiệu phi ngôn ngữ rõ ràng trong giao tiếp khi một người không muốn ở gần hay tương tác với bạn. Thông thường, khi ai đó đang nói chuyện với người mà họ không thích, họ sẽ cố trở nên trông thật bận bịu với chiếc điện thoại, chú ý đều đặn đến đồng hồ, hoặc giả vờ như đang nói chuyện điện thoại với ai đó khác. Nhờ vậy, người kia sẽ nghĩ họ có việc phải đi, có chuyện khác phải làm và để họ một mình. 

6. Họ không chia sẻ những thông tin cá nhân

Nếu ai đó không ưa bạn, họ hầu như sẽ rất cảnh giác với bạn và chia sẻ ít nhất có thể những thông tin về bản thân họ. Họ sẽ đưa ra những câu trả lời mơ hồ cho những câu hỏi dù là đơn giản và thẳng thắn nhất, họ không cảm thấy thoải mái để nói với bạn về những vấn để riêng của họ. Điều này đặc biệt đúng khi người đó thường xuyên cởi mở và tin tưởng người khác, nhưng lại cực kỳ dè dặt và kín kẽ trước bạn.7. Biểu hiện của họ thay đổi khi ở gần bạn

Bạn cố gắng tỏ ra lịch sự và che giấu cảm xúc thật của mình dành cho người khác, thế nhưng đôi khi những cảm xúc bí mật ấy có thể bị tiết lộ bởi những biểu cảm trên chính khuôn mặt bạn. Thật khó để che đi cảm xúc của bản thân trước những người, những thứ khiến chúng ta khó chịu và có ác cảm. Hầu hết mọi người sẽ khịt mũi, mím môi, cau mày khi họ gặp phải người mà họ ghét cay ghét đắng.

Mặc dù tất cả những dấu hiệu trên đây không phải lúc nào cũng là biểu hiện của việc người khác không thích bạn, tuy nhiên chúng hoàn toàn có thể khi cứ diễn ra thường xuyên và đều đặn, nhất là khi bạn không tìm ra được lời giải thích nào khá khẩm hơn về cách cư xử mà họ dành cho bạn. Hãy xem xét lại những việc bạn có thể đã làm khiến ai đó không thích bạn và nhìn nhận xem có điều gì đó bạn cần thay đổi hay không.

Việc bị khước từ không nói lên bất kỳ điều gì về tính cách của bạn nếu bạn chỉ cảm nhận điều đó ở vài người. Thật ra, nó tiết lộ nhiều về mối quan hệ của bạn với họ hoặc cách họ đối xử với người khác hơn là về con người của bạn. Bạn cũng nên cẩn thận tránh hiểu sai tình huống và để cho sự lo lắng, rối loạn thần kinh hay bất an đánh lừa suy nghĩ của bạn rằng người khác không ưa bạn khi sự thật không hề như vậy.

Dịch: Châm

Biên tập: Catthi

Minh họa: Lilien

Nguồn bài viết:

https://psych2go.net/7-signs-that-someone-is-repulsed-by-you/

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan