7 dấu hiệu cho thấy bạn đang thực sự trưởng thành (ngay cả khi bạn không hề nghĩ vậy)

Nhắc đến trưởng thành, điều gì sẽ xuất hiện trong tâm trí bạn đầu tiên? Liệu rằng trưởng thành gắn liền với tuổi tác, càng lớn tuổi thì càng chín chắn?

Nhắc đến trưởng thành, điều gì sẽ xuất hiện trong tâm trí bạn đầu tiên? Liệu rằng trưởng thành gắn liền với tuổi tác, càng lớn tuổi thì càng chín chắn? Hay bạn liên tưởng tới cây xoài ở sân sau, quá trình trưởng thành giống như sự biến đổi của vỏ, chuyển từ màu xanh sang vàng, và to dần lên.

Nguồn: Rajendra Biswal

 

Từ “trưởng thành” bắt nguồn từ chữ “Maturus” trong tiếng Latin, vốn dùng để chỉ “quá trình chín” của trái cây. Liệu bạn có tin nếu chúng tôi nói rằng tuổi tác không phải là yếu tố tiên quyết đối với sự trưởng thành?

 

7 dấu hiệu sau đây mới thực sự là minh chứng cho quá trình trưởng thành của bạn!


1. Bạn thảo luận về những ý tưởng, không phải về người khác 


Tất cả chúng ta có lẽ đều đã nghe qua câu nói kinh điển của Eleanor Roosevelt: "Người có tư duy vĩ đại bàn luận về các ý tưởng, người có tư duy bình thường bàn luận về các sự kiện, còn người có tư duy hạn hẹp bàn luận về người khác."


Khi trò chuyện với bạn bè, chủ đề mà bạn thường lựa chọn là gì? Thời tiết hôm nay ra sao, trời có nắng ấm hơn không? Hay điểm nhấn của cuộc nói chuyện lại xoay quanh những điều riêng tư thầm kín của một trong những người bạn của mình? Sẽ không có gì sai khi đó là những lời tích cực dành cho người mà bạn ngưỡng mộ. Tuy nhiên, vấn đề sẽ thực sự nảy sinh nếu bạn “thích” bàn tán những điều không hay về một người nào đó. Trưởng thành thực sự là khi bạn ngừng việc “quan tâm quá mức” người khác, để dành thời gian cho những ý tưởng lớn lao hơn.

 

2. Yêu thương bản thân nhiều như cách yêu thương người khác 


“Tôi không xứng đáng được yêu thương”


Liệu ý nghĩ trên đã từng vụt qua tâm trí bạn hay chưa? Hay có chăng những lúc bạn tự hoài nghi chính mình? Bạn cảm thấy bản thân không xứng đáng có được hạnh phúc hay những điều tốt đẹp? Trưởng thành là khi bạn ngưng tìm kiếm sự công nhận từ thế giới ngoài kia. Trưởng thành là khi bạn biết cách yêu thương bản thân mình, và cùng lúc đó biết yêu thương người khác. Giống như công chúa Diana ở xứ Wales đã từng nói: "Mỗi chúng ta đều cần phải thể hiện mình quan tâm đến người khác nhiều thế nào, và trân quý bản thân cũng là một phần của quá trình ấy."


Nguồn: Anthony Tran


3. Biết chịu trách nhiệm 


Khi mắc sai lầm, bạn có tìm cách chối bỏ và đổ lỗi cho người khác, hay bạn sẽ gạt bỏ cái tôi và chịu trách nhiệm cho những gì bản thân đã làm? Chịu trách nhiệm ở đây có nghĩa là thừa nhận những sai lầm và khuyết điểm của bản thân. Khi bạn ngưng bao biện và đổ thừa cho người khác, đó là dấu hiệu của sự trưởng thành. Tuy nhiên, trường hợp ngược lại cũng có thể xảy ra. Bạn nhận mọi trách nhiệm vào mình Bạn ôm đồm tất cả công việc của mọi người. Bạn tự trách móc bản thân vì đã làm sai điều gì khiến người bạn yêu cảm thấy không vui. Vì vậy, xét một cách toàn diện, trưởng thành là lúc chúng ta biết hoàn thành trọng trách của bản thân, nhưng không phải luôn cố kìm nén bản thân để làm hài lòng tất cả mọi người.


4. Biết đưa ra ý kiến đúng thời điểm


Khi một người bạn đang thể hiện ý kiến ​​về một vấn đề nào đó, bạn có xu hướng “góp thêm” một phần không thực sự cần thiết vào câu chuyện? Có thể bạn cảm thấy quan điểm của họ sai và không thể ngồi yên mà không sửa nó. Bạn đơn giản muốn nói lên suy nghĩ của mình ngay lập tức vì nghĩ điều đó quan trọng. Hay bạn muốn mình trông thật thông minh? Không có gì sai khi bạn đưa ra ý kiến của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng nằm ở mục đích. Liệu rằng bạn chỉ muốn chứng tỏ bản thân hay thực sự quan tâm đến những gì đối phương cần nghe? Một trong những dấu hiệu trưởng thành đó là nhận ra rằng không phải tất cả mọi thứ đều cần ý kiến ​​của bạn.


5. Biết cách cho đi và nhận lại


Khi ai đó khen ngợi bạn, bạn sẽ phản ứng như thế nào? Bạn có chấp nhận với tâm thế thoải mái và dành sự biết ơn cho người đó, hay bạn có xu hướng nói giảm nó? Nhìn chung, hành động cho đi luôn được xã hội đề cao. Bạn học cách trở thành một người cho đi tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn lại cảm thấy khó khăn khi nhận lại. Mặc dù cho đi là tuyệt vời, nhưng nó chỉ thể có hiệu quả nếu người nhận cảm thấy thoải mái và xứng đáng với những gì bạn dành tặng. Trao cho người khác cơ hội 'được cho đi' với tâm thế là 'người cho đi’ cũng chính là dấu hiệu của sự trưởng thành.


Nguồn: Lina Trochez


6. Biết cảm thấy “đủ”


Đã bao giờ bạn để ý tới giọng nói bé nhỏ trong tâm trí của mình, giọng nói không ngừng len lỏi kể từ khi bạn bắt đầu cuộc sống này? Ví dụ rằng giáo viên của bạn khen ngợi bạn đã hoàn thành bài tập về nhà trước cả lớp. Sau đó, giọng nói bên trong tâm trí bạn vang lên: " Cô ấy chỉ đang khích lệ mình thôi, còn bài luận của mình không hề hoàn hảo đến thế. Cô giáo chỉ khen vì đó là công việc của cô." Tâm trí thôi thúc bạn phải làm nhiều hơn nữa vì những gì bạn làm bây giờ là chưa đủ. Điều này khiến bạn luôn tự dằn vặt và cảm thấy mệt mỏi. Trưởng thành là khi bạn hiểu được mình đang ở đâu và mình đã làm được gì. Bạn hiểu rằng mình đang cố gắng từng ngày và không chạy theo những gì mình không thể. Biết hạnh phúc vì những gì mình đang có, đó là trưởng thành.


7. Không trở thành nô lệ của cảm xúc


Bạn đã từng hối hận vì những điều mình đã thốt ra khi nóng giận chưa? Hoặc bạn có kìm nén nỗi buồn vì cố tỏ ra mạnh mẽ với người khác. Thật vậy, đôi khi bạn cảm thấy “quá tải” và không thể kiểm soát cảm xúc của mình một cách đơn giản như điều chỉnh nhiệt độ lò sưởi. Tuy nhiên, bạn có thể học cách điều chỉnh cảm xúc của mình. Một dấu hiệu của sự trưởng thành là khi bạn không cố gắng dập tắt cảm xúc của mình ngay lập tức. Bạn học cách xác định, thấu hiểu, và chấp nhận nó. Trưởng thành là khi bạn biết cách điều chỉnh cảm xúc của mình theo hướng tích cực thay vì để nó hủy hoại bạn.


Lời kết


Tuổi tác không phải thước đo của sự trưởng thành bởi sự trưởng thành được xây dựng thông qua trải nghiệm. Đó là khả năng phản ứng, giải quyết và tìm ra lí do đúng đắn. Đôi lúc, tất cả chúng ta đều đánh mất sự bình tĩnh của mình và cư xử như những đứa trẻ. Cho dù là những người dày dặn kinh nghiệm và bản lĩnh đôi khi cũng mắc sai lầm . Vì vậy, trưởng thành là một quá trình kéo dài cả đời người. Cho dù khi đã đạt tới độ tuổi trưởng thành, một ai đó hay một tình huống có thể khiến ta cư xử như những đứa trẻ mới lớn, và sau đó khiến chúng ta hối hận. Do đó, điều quan trọng là không đánh mất bản thân mà thay vào đó, học cách trưởng thành trong từng hành động nhỏ nhất.

-------------------------------------------------

Translator: Ivoanh

Editor: July

Nguồn dịch: 

https://psych2go.net/7-signs-you-are-maturing-even-if-you-dont-think-so/


 

BẢN THẢO
Bài viết liên quan