7 điều cần biết nếu người thân của bạn phải chống chọi với rồi loạn lo âu

“ Rất khó để giải thích cho những người chưa bao giờ biết đến rối loạn lo âu hay trầm cảm những đau đớn và áp lực mà bạn phải chịu đựng.” – Matt Haig Khi cậu yêu mến một …
“ Rất khó để giải thích cho những người chưa bao giờ biết đến rối loạn lo âu hay trầm cảm những đau đớn và áp lực mà bạn phải chịu đựng.” – Matt Haig

Khi cậu yêu mến một ai đó, tất cả những gì cậu muốn là được thấy người đó vui vẻ và hạnh phúc. Nếu biết họ đang phải trải qua một thời gian khó khăn, hẳn cậu sẽ đau đớn đến mức tim cậu vỡ ra thành từng mảnh, đặc biệt là khi cậu không thực sự biết cậu có thể làm gì để giúp đỡ họ. 

Đừng lo lắng quá nhiều, hoàn toàn có cảnh để bạn có thể trở nên có ích hơn để bạn có thể trở thành chỗ dựa của người bạn yêu thương để chống chọi với những đớn đau. 
Cách tốt nhất để giúp đỡ những người thân yêu của bạn là phải hiểu đúng về căn bệnh của họ. Từ đó, bạn mới có thể trợ giúp họ bằng những cách mà bạn có thể. Sau đây là 7 điều rất quan trọng mà bạn cần phải biết nếu người thân của bạn mắc phải rối loạn lo âu.

1. Họ cần sự kiên nhẫn

Mọi thứ có thể trở nên quá tải trong thời gian rất ngắn nếu bạn bị rối loạn lo âu. Đôi khi, những người phải chống chọi với những căn bệnh này sẽ cần một khoảng thời gian để họ có thể thực hiện được những công việc mà hầu như những người bình thường có thể làm được mà không gặp phải bất kỳ khó khăn gì. Có thể bạn sẽ thấy chán nản, nhưng nếu bạn tỏ thái độ tiêu cực với họ, sẽ chỉ làm mọi thứ tệ hơn thôi. Điều mà họ cần nhất từ bạn chỉ là sự thấu hiểu và kiên nhẫn.

2. Không chỉ là nỗi đau về mặt tinh thần

Rối loạn lo âu là một căn bệnh tâm lý, nhưng điều mà hầu như mọi người không biết đến là những biểu hiện về mặt sinh lý của nó. Vấn đề tâm lý không chỉ ảnh hưởng đến phần cảm xúc và trạng thái tâm lý của bạn, mà còn cả cơ thể của bạn. Nó có thể khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi, hay thiếu hụt sức lực hay năng lượng. Cùng với đó, người bệnh có lúc sẽ cảm thấy khó thở hoặc tim đập mạnh và nhanh.

3. Họ không yếu đuối

Sẽ có lúc họ vụn vỡ và sụp đổ, họ sẽ khóc, sẽ trốn chạy khỏi thế giới, hoặc họ sẽ khổ sở đến nỗi ngay cả hít thở bình thường cũng là một điều khó khăn, thế nhưng không có nghĩa là họ yếu đuối. Sống cùng với rối loạn lo âu thực sự là một cơn ác mộng. Việc họ đã luôn cố gắng để sống như những người khỏe mạnh đã chứng minh họ là những người rất mạnh mẽ, dù đôi khi bản thân họ không nhận ra điều đó.

4. Họ cần được lắng nghe

Những cơn hoảng loạn có thể khiến cho bạn cảm thấy bị cô lập và không có ai để dựa vào. Nếu như những người bạn yêu thương phải chống chọi với căn bệnh này, họ sẽ rất cần một ai đó để tìm đến khi mọi thứ quá mức khó khăn. Nếu bạn có được sự tin tưởng của họ, bạn sẽ là người mà họ có thể dựa vào mỗi khi cần. 

5. Họ có nguy cơ cao phải đối mặt với trầm cảm

Không nhiều người biết rằng mắc phải một căn bệnh tâm lý sẽ khiến ta vướng phải những vấn đề khác. Trong rất nhiều trường hợp, những bệnh nhân rối loạn lo âu cùng lúc sẽ phải chống chọi với trầm cảm. Tâm trí không ngừng lo lắng của họ sẽ khiến cảm xúc của họ tụt dốc, chẳng để lại chút sức lực nào để đối mặt với cuộc sống. 

6. Họ rất khó để giữ bình tĩnh 

Khi rơi vào cơn hoảng loạn, điều duy nhất có ích là thở thật sâu và đợi sóng gió trôi đi. Khuyên họ giữ bình tĩnh sẽ không giúp ích được gì cả, mà thậm chí đó là điều họ không thể nào làm được. Nếu họ được thư giãn và thả lỏng, họ sẽ có thể hồi phục nhanh hơn. Cùng với đó, việc ép buộc họ phải tự dập tắt hoảng loạn ngay lập tức sẽ khiến họ cảm thấy rằng bạn không tôn trọng họ, hay không hiểu gì về họ.  

7. Đôi lúc họ sẽ cần phải được ở một mình

Hãy thử nghĩ xem việc phải sống qua từng ngày, từng này một, chênh vênh và áp lực sẽ mệt mỏi đến mức nào. Đó chính là cuộc sống của những bệnh nhân rối loạn lo âu, và căn bệnh có thể khiến cho họ vô cùng kiệt sức. Điều duy nhất có ích là cho phép họ có thời gian được ở một mình, cách xa khỏi những tác nhân hướng ngoại. Đừng phản đối, nếu như họ nói rằng họ cần được ở một mình. Không phải họ không muốn gặp bạn, họ chỉ cần thời gian để nạp lại năng lượng mà thôi. 

Bất kỳ ai cũng có thể mắc phải rối loạn lo âu. Đó là một căn bệnh vô cùng thường gặp và ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới này ở bất kỳ độ tuổi, giới tính, giống nòi, hay nghề nghiệp nào. Người mà bạn yêu thương nhất có thể trở thành một trong số những người không may mắn đó và việc thấu hiểu căn bệnh của họ có thể khiến mọi thứ đỡ phần nào khó khăn hơn. 

Hãy chia sẻ bài viết này với gia đình và bạn bè của bạn, hay bất cứ ai cần phải biết 7 điều quan trọng này. 

Dịch: Ngọc

Nguồn: 7 Important Things To Know If You Have A Loved One With Anxiety

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: A Crazy Mind”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.
(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày!
(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan