7 Điều Nên Nhớ Khi Bạn Nghi Ngờ Chính Bản Thân Mình

Đã bao giờ bạn cảm thấy rằng mình sẽ không bao giờ đủ tốt cho dù có làm gì chăng nữa? Hay bạn có đôi lần tự hủy hoại sự tự tin bởi những suy nghĩ tiêu cực về bản …

Đã bao giờ bạn cảm thấy rằng mình sẽ không bao giờ đủ tốt cho dù có làm gì chăng nữa? Hay bạn có đôi lần tự hủy hoại sự tự tin bởi những suy nghĩ tiêu cực về bản thân ? Những gì bạn đang cảm thấy ngay lúc này cũng chính là thứ mà tất cả chúng ta đều trải qua trong cuộc đời. Ai cũng từng tự nghi ngờ rằng mình đủ tốt hay không, và hầu hết câu trả lời là không!

Xã hội hiện đại đặt lên đôi vai chúng ta quá nhiều áp lực về thành công. Trong một thế giới mà sự thành công và thành tựu của của người khác luôn được phô bày, thật dễ để cảm thấy kém cỏi nếu bạn không có được sự ổn định, không kiếm được một số tiền nhất định nào đó, không có nhiều bạn bè hay quan hệ rộng. 

Chúng ta đặt ra quá nhiều mục tiêu và kỳ vọng lên chính mình, để rồi, sự phê bình nội tâm lại khiến chúng ta tự “bóp chết” sự trân trọng và tình yêu bản thân . Chúng ta hạ gục chính mình bởi những điều nhỏ nhặt không đáng bận tâm. Chúng ta không ngừng tàn nhẫn và dày vò bản thân khi cảm thấy rằng mình không đủ giỏi, không đủ thành công, hay không đủ tốt với người khác.

Dưới đây là 7 điều bạn nên nhớ khi bạn cảm thấy thất vọng và nghi ngờ giá trị bản thân:


1. Ngừng so sánh mình với người khác.
Người ta cho rằng so sánh là gốc rễ của mọi sự bất hạnh, và đúng là như vậy. Sau cùng thì ở ngoài kia luôn luôn có một người nào đó hạnh phúc hơn, giàu có hơn, thông minh hơn, thu hút hơn hay thành công hơn chúng ta, vì thế mà chúng ta dễ dàng cảm thấy ghen tị. Tuy nhiên, việc liên tục so sánh bản thân mình với người khác sẽ khiến chúng ta đánh mất đi cái nhìn khách quan về tất cả những điều tuyệt vời mà chúng ta có được trong cuộc sống của mình cũng như trong chính bản thân mình. Nếu tiếp tục, chúng ta sẽ càng lúc càng trở nên ích kỷ và bất hạnh hơn mà thôi. Hãy luôn nhớ rằng người mà bạn mang ra để so sánh với chính mình cũng tự so sánh họ với người khác.

2. Suy nghĩ của bạn không phải thực tế của bạn.
Chúng ta có thể là kẻ thù ghê gớm nhất của chính mình theo nhiều cách, đặc biệt là khi để những nghi hoặc và bất an thống trị nội tâm. Nếu bạn bị bủa vây bởi những nghĩ suy tàn nhẫn và chán chường ngày qua ngày,hãy nhớ rằng, đến cuối cùng thì đó cũng chỉ là những suy nghĩ. Chúng không định nghĩa gì về hiện thực cuộc sống của bạn cả, cũng không thể tác động đến cách bạn cảm nhận mọi thứ nếu bạn không cho phép chúng làm điều đó. Đừng vội vã tin vào mọi thứ mà bạn nghĩ khi bạn cảm thấy thất vọng và cô đơn.

3. Đừng để những khiếm khuyết và lỗi lầm ngăn cản bạn.


Cầu toàn, chấp nhận bản thân, tự yêu thương và khoan dung với chính mình – đó là tất cả những điều mà hầu hết chúng ta cứ cố gắng đấu tranh trong suốt cuộc đời. Khi nghĩ về những khiếm khuyết và lỗi lầm của mình, ai cũng sẽ cảm thấy bản thân không đủ tốt, nhưng bạn cần nhắc nhở bản thân rằng những lỗi lầm và những điểm tồi tệ nhất của bạn không định nghĩa con người bạn cũng như cả cuộc đời bạn. Hãy tử tế với bản thân và vui mừng khi ý thức được những phẩm chất tuyệt vời nhất của bạn. Bởi vì thậm chí vào những ngày tồi tệ nhất thì thật sự bạn vẫn đúng nhiều hơn sai, và như thế là đủ!

4. Tập trung vào tiến trình chứ đừng đòi hỏi sự hoàn hảo.

Thật ổn khi công việc đang dần tiến triển, ai cũng thấy thế. Chẳng có nguyên tắc nào bắt buộc bạn phải giải quyết mọi chuyện đúng hướng ngay lập tức, vì thế hãy học cách đánh giá cao sự tiến bộ của bản thân và bỏ qua đòi hỏi về sự hoàn hảo. Mỗi bước tiến là một bước đến gần hơn với mục tiêu. Bạn có lẽ vẫn còn một con đường dài phải đi nhưng hãy nhìn xem bạn đã đi được bao xa đi nào! Bạn nên cảm thấy tự hào về chính mình. Học cách làm tốt nhất có thể với những gì bạn đang có và nhớ rằng những điều tuyệt vời thì luôn cần có thời gian.

5. “Chúng ta chấp nhận tình yêu mà ta cho rằng mình xứng đáng”

Tác giả nổi tiếng Stephen Chbosky đã thật tuyệt khi viết: ‘Chúng ta chấp nhận tình yêu mà ta cho là xứng đáng’ (We accept the love we think we deserve). Sẽ thật tốt khi bạn nhớ đến những lời này vào lần tới khi bạn đang đắm mình trong sự nghi hoặc và thương hại bản thân. Chúng ta đều thỉnh thoảng cảm thấy buồn nhưng cho dù cảm thấy tức giận hay xấu hổ như thế nào thì bạn cũng đừng bao giờ nên để điều đó ngăn cản bạn chấp nhận sự tử tế và lòng vị tha từ người khác. Khoảnh khắc chúng ta cảm thấy mình không xứng đáng nhất chính là lúc chúng ta cần tình yêu nhất, thường là như thế.

6. Đôi khi, hiện tại mới chính là điều quan trọng nhất.

Có rất nhiều người ngoài kia bị mắc kẹt với quá khứ của mình đến nỗi không thể tiến lên trong cuộc sống; và cũng cứ thế, có những người để cho sự bất an và dự đoán về tương lai khiến họ không thể tận hưởng hiện tại. Nhưng sự thật là, đôi khi, hiện tại mới chính là điều quan trọng nhất. Hãy sống cho khoảnh khắc hiện tại nhiều hơn và bạn sẽ hạnh phúc hơn vì điều đó. Trở nên quan tâm đến hiện tại sẽ mang đến một sự bình yên nhất định trong tâm hồn, điều đó sẽ giúp bạn không còn lãng phí thời gian để dằn vặt về quá khứ hay băn khoăn về tương lai nữa.

7. Tự yêu thương thay vì tự hủy hoại chính mình.


Điều cuối cùng và có lẽ cũng là điều quan trọng nhất, hãy nhớ tập yêu thương bản thân thay vì tự vùi dập khi bạn cảm thấy nghi hoặc chính mình. Việc tự bảo ban rằng bạn là một kẻ thất bại không mang lại cho bạn bất cứ thành công nào cả. Thương hại bản thân vì không thể đạt được tất cả các mục tiêu sẽ không giúp chúng trở thành hiện thực được. Bởi vì, việc chán ghét chính mình sẽ không khiến bạn cảm thấy tốt hơn; điều đó sẽ chỉ làm cho bạn cảm thấy tệ hơn mà thôi. Hãy cho phép bản thân đôi khi được giải phóng khỏi cảm giác sợ hãi, nghi ngờ và khó chịu, cũng như hãy tin rằng bạn sẽ thành công dù cho có bất cứ chuyện gì xảy ra. Khi bạn yêu và tin tưởng chính mình đủ nhiều, bạn chắc chắn sẽ có thể làm được những điều mà bạn muốn làm.

———————————–

Dịch: Châm

Biên tập: Mai

Nguồn ảnh: Unsplash

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan