7 Kiểu Người Độc Hại Và Cách Nhận Biết

Trong suốt cuộc đời, bạn đã gặp kiểu người độc hại nào chưa? Những con người chuyên hút cạn năng lượng, không bao giờ ủng hộ bạn và khó chịu là một trong những thử thách to lớn nhất trong …

Trong suốt cuộc đời, bạn đã gặp kiểu người độc hại nào chưa?

Những con người chuyên hút cạn năng lượng, không bao giờ ủng hộ bạn và khó chịu là một trong những thử thách to lớn nhất trong cuộc sống. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách nhận biết, ngăn chặn và đối phó với những người độc hại chẳng may bước vào cuộc đời bạn. Bạn xứng đáng được ở bên những người bạn thích dành thời gian ở cùng, những người ủng hộ bạn và những người bạn MUỐN chơi cùng.

Nhưng đây là vấn đề: Cảm giác tội lỗi.

Bất cứ khi nào nói đến kiểu người độc hại, những thể loại tương tự nhau cứ xuất hiện hết lần này tới lần khác:

 • Bạn bè từ quá khứ: Đây là người mà bạn gần như quen biết cả đời. Có thể các bạn từng học mẫu giáo cùng nhau hay cùng lớn lên trong một khu phố. Giờ bạn thấy tội lỗi khi kết thúc mối quan hệ này.
 • Bạn của người quen: Đây là người đi kèm với một ai đó trong cuộc đời bạn. Có thể là bạn thân của người yêu bạn, cũng có thể là ông bạn luôn kè kè bên anh trai bạn hoặc có thể là bạn thanh mai trúc mã với bạn thân của bạn. Bạn cảm thấy tội lỗi vì không muốn đưa người quen vào thế khó xử.
 • Bạn bè theo bối cảnh: Đây là người mà lúc nào bạn cũng gặp ở một địa điểm nhất định – người nào đó bạn làm việc cùng mỗi ngày. Người nào đó ở trong đội bóng bầu dục giật cờ chung với bạn. Người nào đó sống ở bên kia đại sảnh. Bạn cảm thấy tội lỗi khi gạt bỏ họ khỏi cuộc đời vì lúc quái nào bạn cũng gặp họ hết.

Đôi lúc những mối quan hệ này rất bình thường, nhưng những lúc khác chúng có thể trở nên thối nát. Kết cục là bạn giữ họ ở bên cuộc đời, những người hay ghen tỵ hoặc có hệ thống tư tưởng đạo đức khác hẳn bạn và đó là lúc họ trở nên độc hại.

7 kiểu người độc hại

Dưới đây là 7 kiểu người độc hại bạn nên đề phòng:

#1: Kẻ buôn chuyện ái kỷ

Bạn đã từng nói chuyện với ai đó cứ luôn chen ngang bạn? Chỉnh lại câu này một chút: bạn đã từng cố gắng nói chuyện với một người nào đó không để bạn hé răng một lời nào? Kẻ buôn chuyện ái kỷ cực thích nói về bản thân – hay đơn giản là khi người khác chỉ im lặng nghe mình họ nói thôi. Họ không đặt cho bạn bất cứ câu hỏi nào, họ không đợi bạn đáp lại và họ không chịu im miệng. Trong một mối quan hệ, những người này sẽ trở thành cái rốn của vũ trụ và không bao giờ để tâm đến những nhu cầu của bạn.

#2: Kẻ trói buộc

Kẻ trói buộc là kẻ muốn điều khiển mọi thứ và mọi người xung quanh họ. Họ muốn phụ trách những gì bạn làm, những gì bạn nói và thậm chí cả những gì bạn nghĩ. Bạn biết kiểu người này rồi đấy – họ phát hoảng mỗi lần bạn không đồng ý với họ và không ngừng thuyết phục bạn rằng họ đã đúng và bạn nên làm theo những gì họ nói. Trong một mối quan hệ, kiểu người này sẽ không cho bạn chỗ để thở và sẽ liên tục cằn nhằn cho đến khi bạn hoàn toàn hợp ý họ. Cẩn thận đấy, những người thế này sẽ bám sát sự tự do về cảm xúc, các cuộc trò chuyện và tinh thần của bạn cho đến khi bạn chẳng còn lại gì. Chạy ngay đi khi còn có thể!

#3: Kẻ moi móc cảm xúc

Kẻ moi móc cảm xúc còn được gọi là con ma cà rồng tinh thần vì họ sẽ hút cạn năng lượng tích cực của bạn và làm bạn khô kiệt cảm xúc. Đây là kiểu người luôn luôn có chuyện buồn, chuyện tiêu cực hay chuyện bi quan để nói. Trong các cuộc trò chuyện và mối quan hệ, họ không bao giờ nhìn thấy điều tích cực và có xu hướng kéo mọi người tuột cảm xúc theo. Nếu bạn đang trong mối quan hệ với một người chỉ có toàn chuyện tồi tệ để nói vào bất cứ khi nào gặp bạn, hãy coi chừng, mọi chuyện có thể sẽ chẳng khả quan lên đâu.

#4: Cục nam châm drama

Một số người độc hại lại là thỏi nam châm hút drama. Lúc nào cũng có gì đó không ổn. Lúc nào cũng vậy. Và đương nhiên, khi một vấn đề đã được giải quyết, một vấn đề khác lại trồi lên ngay. Và họ chỉ muốn sự thấu cảm, cảm thông và ủng hộ – chứ không phải lời khuyên của bạn! Bạn đề xuất giải pháp và cho họ sự trợ giúp nhưng họ có vẻ không muốn thay đổi gì hết. Thay vào đó họ chỉ phàn nàn và phàn nàn. Trong một mối quan hệ, những cục nam châm drama này luôn là nạn nhân và cảm thấy được thúc đẩy bởi các cuộc khủng hoảng vì chúng khiến họ cảm thấy mình quan trọng. Nếu ai đó là một ngọn đèn soi tìm nghịch cảnh, hãy coi chừng, một ngày nào đó bạn có thể trở thành một phần của drama đấy.

#5: Kẻ PX-GT

Bạn tôi và tôi có thể tia thấy kẻ PX-GT từ cực xa và tôi muốn chỉ cho bạn cách làm vậy. PX-GT là kẻ phán xét-ganh tỵ. Đây là kiểu người độc hại cực kỳ bởi vì họ có quá nhiều sự tự ghét bỏ (self-hate) trong nội tâm đến mức không thể thấy hạnh phúc cho bất cứ ai quanh họ. Và thông thường, sự ganh ghét của họ bộc lộ qua lời phán xét, chỉ trích hay buôn chuyện. Theo họ, tất cả mọi người đều tồi tệ, kém ngầu hay thiếu một thứ gì đó. Nếu ai đó bắt đầu phán xét với vẻ ganh tỵ với bạn về người khác, hãy coi chừng, đây có thể là người độc hại – và bạn không đời nào biết được họ đã nói gì sau lưng bạn đâu.

#6: Kẻ bốc phét

Tôi đã quen rất nhiều kẻ nói dối trong đời trước khi biết đến máy phát hiện nói dối. Kẻ nói dối, bốc phét, ba hoa,.. có những kẻ lừa bịp như vậy trong đời thật mệt mỏi. Dù họ nói dối chuyện nhỏ lẻ hay quan trọng, trong một mối quan hệ làm sao có thể tin được một kẻ nói dối chứ. Những lời không thành thật hút cạn chúng ta vì cứ luôn phải nghi ngờ. Nếu trực giác của bạn đang báo động thì hãy coi chừng, chạy ngay trước khi bị nói dối.

#7: Cỗ xe tăng

Một cỗ xe tăng nghiền nát mọi thứ khi nó trỗi dậy. Một cỗ xe tăng người thì luôn luôn đúng, không coi cảm xúc và ý kiến của người khác ra gì và lúc nào cũng đưa bản thân lên hàng đầu. Trong một mối quan hệ, các cỗ xe tăng này kiêu ngạo khủng khiếp và coi quan điểm cá nhân của họ là sự thật hiển nhiên. Đó là bởi vì họ thường nghĩ mình là người thông minh nhất trong phòng và vì vậy họ coi từng cuộc thảo luận và những người khác là một thử thách để chiến thắng. Họ hiếm khi coi người khác là bình đẳng với mình – và điều này có thể là một thử thách khi cố gắng xây dựng một mối liên kết yêu thương. Nếu bạn cảm thấy ý kiến của mình đang bị chèn ép, hay bạn cảm thấy không được tôn trọng, hãy chạy ngay khi còn có thể!

Cách ứng phó với Kẻ độc hại

Có ai đó nảy lên trong đầu bạn khi đọc đến những kiểu người độc hại này không? Nếu bạn có ai đó khiến bạn nhìn thấy là sợ, ai đó không tôn trọng ý kiến của bạn hay khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân, bạn cần phải nói không với họ. Bạn có cảm thấy:

 • Bạn phải liên tục giúp người này và giải quyết vấn đề của họ
 • Bạn đang bao che hay che giấu cho họ
 • Bạn nhìn thấy họ là sợ hãi
 • Bạn cảm thấy cạn kiệt sau khi ở cùng họ
 • Bạn tức giận, buồn bã hay trầm uất khi ở gần họ
 • Họ khiến bạn trở nên mách lẻo và xấu tính
 • Bạn cảm thấy cần phải gây ấn tượng với họ
 • Bạn bị ảnh hưởng bởi drama và các vấn đề của họ
 • Họ ngó lơ nhu cầu của bạn và không lắng nghe từ “không” từ bạn

Bạn xứng đáng có những người tuyệt vời, ủng hộ và yêu quý bạn trong đời. Thực tế, cuộc đời quá ngắn ngủi để dành thời gian cho những người không giúp bạn trở nên hoàn thiện. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn tránh xa những người độc hại.

———————————–

Dịch: Hương

Biên tập: Lyo Kiu

Nguồn ảnh: Unsplash

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan