7 Loại Tình Yêu Theo Thuyết Tam Giác Của Sternberg

Sự thân mật, mê đắm và cam kết đóng vai trò quan trọng trong tình yêu. Và tình yêu rất cần thiết cho cuộc sống hạnh phúc của chúng ta. Hầu hết ai cũng trải qua nó, nhưng chúng ta …

Sự thân mật, mê đắm và cam kết đóng vai trò quan trọng trong tình yêu. Và tình yêu rất cần thiết cho cuộc sống hạnh phúc của chúng ta. Hầu hết ai cũng trải qua nó, nhưng chúng ta lại có những những câu trả lời khác nhau khi được hỏi về định nghĩa của tình yêu.

Thuyết tam giác của tiến sĩ tâm lý học Robert Sternberg phát triển từ cuối những năm 1980s là một nghiên cứu đáng chú ý về tình yêu. Ông cho rằng mỗi người có những mức độ về sự thân mật, mê đắm và cam kết khác nhau tại mọi thời điểm trong cuộc đời.

3 điểm tạo thành tam giác tình yêu

Tiến sĩ Sternberg miêu tả cấu tạo của tình yêu như một tam giác có 3 đỉnh, tương ứng với 3 yếu tố:

Sự thân mật, là cảm giác gần gũi, kết nối và gắn bó.
Mê đắm, là những xúc cảm và sự hấp dẫn về ngoại hình, thể xác, dục vọng.
Quyết định/Cam kết, là cảm giác khiến bạn muốn tiếp tục ở bên và hướng đến những mục tiêu chung.


Tìm được sự cân bằng giữa nhu cầu sinh lý và nhu cầu tình cảm trong tình yêu là điều cần thiết, và không một tình yêu nào được tạo nên mà không có sự tồn tại của 3 yếu tố trên.

3 thành tố trong tình yêu tương tác qua lại với nhau tạo thành hệ thống. Sự hiện diện của mỗi thành tố và sự kết hợp của hai hay nhiều thành tố tạo thành 7 hình thái cơ bản trong tình yêu.

Xem video minh hoạ tại:

7 LOẠI TÌNH YÊU

1.Quý mến (Friendship)

Đây là kiểu tình yêu chỉ có sự gần gũi hay thích thú, nhưng lại thiếu mất sự mê đắm và cam kết dài hạn. Tuy nhiên, tình bạn lại là khởi nguồn cho những hình thức tình cảm khác.

2. Sự mê đắm (Infatuation)

Loại tình yêu này được hình thành chỉ bởi sự hấp dẫn và khao khát về mặt thể xác mà không có sự liên kết về tình cảm thuần khiết hay cam kết. Ở giai đoạn đầu của mối quan hệ, không có đủ thời gian dành cho những rung cảm sâu sắc hay lãng mạn. Loại hình này có thể biến đổi sang loại hình khác. Cảm giác mê đắm sẽ mạnh mẽ đến một mức mà còn người hoàn toàn ngưỡng mộ hay thầm thương trộm nhớ đối phương, mà không hề bận tâm rằng liệu nó có cần cho một tình yêu bền vững, sâu sắc, và cam kết lâu dài hay không.

3. Tình yêu trống rỗng (Empty love)

Tình yêu trống rỗng là kiểu yêu không có sự mê đắm hay thân mật mà chỉ có cam kết. Nó có thể là kết quả của những tình yêu đã từng mãnh liệt rồi lụi tàn. Điều này cũng xảy ra ngược lại: Một cuộc hôn nhân sắp đặt có thể không có cảm xúc lúc ban đầu nhưng theo thời gian nó dần được nảy nở và phát triển thành một loại hình tình cảm khác.

4. Tình yêu lãng mạn (Romantic Love)

Tình yêu này gắn kết tình cảm thông qua sự thân mật và say mê thể xác. Những người trong mối quan hệ này thường có những cuộc trò chuyện sâu lắng để hiểu hơn về nhau. Họ say mê đối phương cả về tinh thần lẫn thể xác . Sự cam kết dài lâu và những dự định về tương lai có thể vắng mặt ở loại hình này.

5. Tình nghĩa (Companionate Love)

Đây là kiểu tình yêu thân mật, nhưng không thuộc loại mê đắm. Sự thân mật và sự cam kết tạo nên tình yêu và sự đồng hành. Kiểu tình yêu này mức độ sâu hơn tình bạn vì nó bao gồm sự cam kết dài hạn. Ở đây có rất ít hoặc gần như không có sự say mê tình dục. Điều này thường được tìm thấy trong những cuộc hôn nhân mất dần sự hứng thú về thể xác, nhưng vẫn có thể tiếp tục duy trì tình yêu thương và sự gắn bó. Những người trong tình yêu này đối xử với nhau như 1 người bạn thân hoặc người thân trong gia đình.

6. Tình yêu khờ dại (Fatuous Love)

Trong kiểu tình yêu này, sự cam kết và đam mê có mặt trong khi không có sự thân mật hay gần gũi. Tình yêu ban đầu xảy ra bởi một cuộc tán tỉnh chóng vánh và họ kết hôn ngay sau đó, khi niềm đam mê thúc đẩy một cam kết mà chưa có sự thân mật, gần gũi, gắn bó với nhau đủ nhiều. Người ngoài nhìn vào mối quan hệ này thường thấy rất bối rối vì không hiểu vì sao cặp đôi này có thể tiến triển nhanh như vậy. Thật không may, những cuộc hôn nhân như thế thường không diễn ra một cách suôn sẻ.

7. Tình yêu lý tưởng (Consummate love)

Tình yêu lý tưởng được tạo thành từ cả ba thành tố và là hình thức hoàn thiện nhất của tình yêu. Nó đại diện cho một mối quan hệ lý tưởng. Các cặp đôi trong kiểu tình yêu này thường trải qua những cung bậc cảm xúc tuyệt vời về cả mặt tinh thần lẫn thể xác trong nhiều năm. Họ không thể tưởng tượng mình sẽ yêu bất cứ ai khác ngoài người kia. Họ thấy sẽ thật bất hạnh khi không có người bạn đời hoàn hảo ấy bên cạnh. Họ luôn cố gắng để vượt qua những bất đồng và cùng nhau đối mặt với các vấn đề căng thẳng.

“Yêu là hành động”

Theo Tiến sĩ Sternberg, tình yêu hoàn mỹ thì khó duy trì hơn là đạt được nó, vì các thành tố trong tình yêu đều phải thể hiện qua hành động. Nếu không thể hiện cảm xúc hay biểu lộ hành động, sự say mê sẽ mất đi và trở thành mối quan hệ đồng hành đơn thuần.

Mối quan hệ của bạn do chính bạn tạo nên

Lý thuyết tam giác tình yêu của tiến sĩ Sterngerg dựa trên một thực tế nói rằng mỗi thành tố thể hiện vai trò khác nhau giữa các cặp đôi. Cả 3 thành tố đều cần thiết cho một mối quan hệ lý tưởng, nhưng mức độ mỗi thành tố sẽ khác nhau tùy vào từng mối quan hệ, và thậm chí sẽ thay đổi tuỳ theo thời gian trong cùng một mối quan hệ. Việc hiểu các thành tố tương tác với nhau ra sao có thể giúp bạn cải thiện các yếu tố trong tình yêu của bạn.Dịch:Viethuongle

Biên tập: Mai

Nguồn ảnh: Pinterest

Nguồn bài: https://www.verywellmind.com/types-of-love-we-experience-2303200

A Crazy Mind là một dự án phi lợi nhuận với hơn 100 cộng tác viên trên khắp cả nước. Với mục tiêu đem lại và nâng cao kiến thức tâm lý tới cộng đồng, chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ và đóng góp của các bạn. Các quý độc giả có thể donate cho A Crazy Mind tại đây: https://acrazymind.vn/donate/ . Xin cảm ơn!

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về A Crazy Mind. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Nguồn: Acrazymind.vn”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook A Crazy Mind để đọc các bài dịch khác và cập nhật các bài viết mới hằng ngày và tham gia nhóm cộng đồng tự chữa lành của A Crazy Mind tại: https://www.facebook.com/groups/371004360098732/

(***) Trở thành Cộng tác viên để rèn luyện tư duy ngôn ngữ và đóng góp kiến thức cho cộng đồng tại https://bit.ly/2EiflcL

BẢN THẢO
Bài viết liên quan