7 thứ bạn có thể rất cần giữ kín cho riêng mình

Bên cạnh bí mật của chúng ta, ta còn có những thứ cũng quan trọng như nó và cũng nên được giữ kín.


Bạn có tin vào tầm quan trọng của sự riêng tư không? Một vài người thì chắc chắn có. Và nếu bạn sống một cuộc sống thiếu vắng nó (như cách mà nhiều người nổi tiếng và người của công chúng vẫn hay làm), nó khá dễ dàng để hiểu vì sao việc chỉ giữ kín thứ gì đó trong cuộc sống của bạn cho riêng bạn rất quan trọng.


Như một tác giả người Anh C.S. Lewis từng nói, “Chúng ta sống trong một thế giới thèm khát sự cô độc, sự im lặng, và sự riêng tư; và vì vậy chúng ta bị khiến phải thèm khát sự thiền định và tình bạn thực sự.” Bởi vì bất kể chúng ta muốn mở lòng và chia sẻ con người thật sự của mình với người khác nhiều ra sao, loại liên kết mà chúng ta thèm khát chỉ có thể đạt được nếu chúng ta tôn trọng sự riêng tư của bản thân và cẩn thận trong việc cho phép ai đi vào thế giới của mình.


Vì vậy, đây là 7 điều mà bạn chắc chắn nên giữ kín:


1. Bí mật cá nhân của bạn

 

Trong khi đây là điều mà nhiều người trong chúng ta được học khi còn nhỏ, đôi khi nó vẫn nhắc nhở chúng ta rằng ta nên luôn luôn cẩn trọng với người mà chúng ta chọn để chia sẻ bí mật của bản thân. Bạn có thật sự hiểu rõ người này không? Bạn có chắc rằng họ đáng tin để giữ bí mật của bạn và không lan truyền nó để buôn chuyện hay dùng nó để chống lại bạn lần tới khi hai bạn cãi vã không? Nếu bạn không cẩn thận trong việc chọn người mà bạn nên tin tưởng, nó có thể dẫn đến rất nhiều tình trạng khó xử, đau thương, và tan vỡ cho bạn sau này, nên thay vì cảm thấy hối hận thì bạn nên giữ nó cho bản thân mình thôi cho an toàn.


2. Bí mật của người khác

 

Tương tự như ý trước đó, nếu người nào đó đủ tin tưởng bạn để tự tin nói cho bạn nghe điều gì đó, vậy thì thật không đúng khi làm điều gì đó phản bội lại lòng tin của họ hoặc hủy hoại mối quan hệ của bạn với họ. Có lẽ đối với họ việc chia sẻ điều đó với bạn cũng không dễ dàng, và cho người khác biết về điều đó mà không có sự đồng ý của họ có thể khiến họ rất đau lòng. Hãy thử tưởng tượng xem bạn sẽ cảm thấy nhục nhã và bị phản bội ra sao nếu người nào đó làm điều tương tự với bạn! Bạn cũng không mong điều đó xảy ra với người khác, đúng không?


3. Các vấn đề của gia đình bạn

 

Một thứ khác mà bạn nên chỉ giữ kín cho mình là các vấn đề của gia đình bạn. Bởi vì sự thật là, ai cũng gặp phải chúng, nhưng không ai thật sự muốn nghe về chúng. Dù sao thì những vấn đề giữa bạn và gia đình bạn là việc của bạn và gia đình bạn. Không có ích gì khi lôi kéo người khác vào; nó chỉ gây nên nhiều rắc rối hơn là ích lợi! Nên là lần tới nếu ai đó cố gắng xen vào chuyện của gia đình bạn, bạn chỉ cần chuyển hướng cuộc đối thoại sang chủ đề khác hoặc bảo họ rằng bạn muốn giữ kín điều này. Và cuộc trò chuyện có thể tiếp tục rồi đấy!


Mặc dù vậy, khi mọi thứ quá khó khăn, hãy chắc rằng bạn có một ai đó đáng tin cậy để san sẻ những vấn đề ấy | Nguồn ảnh: Unsplash.com


4. Các vấn đề liên quan đến mối quan hệ của bạn

 

Cũng như cách bạn giữ kín những vấn đề gia đình của bạn trong gia đình bạn, sẽ tốt hơn nếu bạn giữ kín những vấn đề trong một mối quan hệ chỉ trong mối quan hệ đó. Việc than phiền quá mức về người ấy của bạn sẽ chỉ khiến họ trông tồi tệ như bạn nói, và mặc dù cơn giận và nỗi bức bối của bạn có thể qua đi, người khác có thể sẽ không dễ dàng tha thứ như thế. Và họ có thể nghĩ rằng việc bạn tâm sự những rắc rối tình yêu của mình với họ có nghĩa rằng họ thực ra có quyền can thiệp vào mối quan hệ của bạn, nhưng điều này là không đúng.


5. Tiền lương/ Tình trạng tài chính của bạn

 

Như một luật ngầm trong xã hội, việc nói chuyện về tiền bạc thường được xem như là khiếm nhã. Bởi vì bất kể bạn kiếm được (hoặc không kiếm được) bao nhiêu, nói về tình trạng tài chính của bạn với người khác chắc chắn sẽ khiến họ ghen tị, khó chịu, hoặc tội nghiệp bạn. Than phiền về việc rỗng túi hoặc so sánh số tiền bạn kiếm được với người khác không bao giờ là một ý hay. Sau tất cả, họ ít khi giúp được bạn điều gì, vậy thì nói để làm gì? Sẽ tốt hơn nếu bạn giữ kín nó giữa bạn và tài khoản ngân hàng của bạn.


6. Những nỗi sợ và điểm yếu của bạn

 

Nói về nỗi sợ và điểm yếu của chúng ta khiến ta trông rất dễ tổn thương, và đó là mặt mà chúng ta không nên cho bất cứ ai cũng thấy được. Vài người có thể rất hai mặt và sẽ chế giễu bạn vì điều đó sau lưng bạn, trong khi vài người khác thì cố gắng thao túng và hủy hoại bạn khi có cơ hội. Nhiều người khác thì không thể hiểu và thấu cảm cho bạn, điều này sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn. Nên trước khi bạn nói với ai về những nỗi lo hoặc lỗi lầm trong quá khứ của mình, bạn cần phải chắc chắn rằng người đó là người bạn tin tưởng được.


7. Những ước mơ và mục tiêu của bạn

 

Điều cuối cùng nhưng cũng quan trọng nhất, việc giữ kín những ước mơ và mục tiêu của đời bạn cho chính bạn là việc làm tốt nhất. Bởi vì bạn càng chia sẻ những điều đó với người khác nhiều bao nhiêu, thì có khả năng bạn sẽ càng ít có động lực để làm những điều đó. Tại sao vậy? Bởi vì người khác luôn muốn nói lên ý kiến của họ, và nếu bạn mời họ vào một cuộc trò chuyện, họ có thể sẽ cố lấp đầy tâm trí của bạn với sự phê phán, sự ngờ vực, và khiến bạn nản lòng, nhất là khi họ không thể hiểu lý do vì sao bạn muốn điều này hay điều kia. Dù sao thì cũng đừng lo lắng quá nhiều về điều đó, họ không cần thiết phải hiểu. Những giấc mơ của bạn là của chính bạn và bạn xứng đáng được nuôi dưỡng chúng với sự yên bình trong tâm trí mà sự riêng tư có thể mang lại.Sau tất cả, nếu bạn muốn nói, hãy tìm người đủ hiểu bạn và đủ để bạn tin tưởng vì có thể người đó sẽ tiếp thêm động lực cho ước mơ của bạn | Nguồn ảnh: Unsplash.com


Vậy thì bạn có đồng ý với những điều mà chúng tôi đã đề cập ở đây không? Theo bạn thì còn thứ gì khác mà ta nên giữ kín không? Nếu bạn yêu thích bài viết này và muốn đọc nhiều hơn nữa, bạn có thể tìm đọc: 6 Cảm giác bản năng mà bạn nên tin tưởng (https://psych2go.net/6-gut-feelings-you-should-trust/), 7 Dấu hiệu cho thấy ai đó đáng tin (https://psych2go.net/7-signs-someone-is-trustworthy/), và 8 Dấu hiệu cho thấy bạn bị người khác ghét ngầm (https://psych2go.net/8-signs-youre-secretly-disliked-by-others/). 

 

------------------------

Dịch bởi: Mahoney Queen

Biên tập: July 

Nguồn bài viết: <https://psych2go.net/7-things-you-should-always-keep-private/>

------------------------

BẢN THẢO
Bài viết liên quan